TOP

เยาวราชโฉมใหม่ ฟื้นฟูท่องเที่ยว ชูอัตลักษณ์ชุมชนชาวจีน ยกระดับสตรีทฟู้ด

“การปรับภูมิทัศน์ถนนเยาวราช” เป็นหนึ่งในโครงการฟื้นฟูเมืองครั้งใหญ่ เพื่อตอบรับเศรษฐกิจท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร (กทม.) เดินหน้าทำงานเต็มกำลัง เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 คลี่คลาย ด้วยแผนการทำงานบูรณาการ โดยความร่วมมือของภาครัฐ เอกชน และผู้ประกอบการร้านค้าย่านเยาวราช เพื่อให้แล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2564 นี้

 

ยกระดับสตรีทฟู้ด ‘ไชน่าทาวน์ เมืองไทย’

จากนโยบายที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ กทม. ดำเนินการปรับปรุงเพื่อยกระดับสภาพพื้นที่ถนนเยาวราช พื้นที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักในนามของ “ไชน่าทาวน์ เมืองไทย” รวมทั้งเป็นที่กินดื่ม ที่เที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นแหล่งการค้าที่สำคัญ โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมถึงอาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดที่หลากหลาย เห็นควรให้มีการฟื้นฟูเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวโดยรวมของกรุงเทพฯ และประเทศไทย

 

แนวทางการปรับภูมิทัศน์ในภาพรวม

ส่วนแนวทางการปรับภูมิทัศน์นั้น จะเริ่มต้นจากการปรับปรุงทางกายภาพตั้งแต่วงเวียนโอเดียน – แยกราชวงศ์ และพื้นที่โดยรอบวงเวียนที่ใช้จัดงานพระราชพิธีบ่อยครั้ง ซึ่งจะดำเนินการซ่อมแซมทั้งพื้น เสา และรั้วกั้น ปูกระเบื้องใหม่ทั้งหมดในพื้นที่วงเวียน รวมถึงทางเดินเท้าและหลังคากันแดดกันฝนด้วย นอกจากนี้ จะย้ายจุดกลับรถเพื่อลดปริมาณรถสะสมที่ทำให้เกิดปัญหาจราจรไม่คล่องตัวในพื้นที่

 

ขยายบาทวิถีรองรับถนนคนเดิน

ขณะที่ทางเท้าทั้งสองฝั่ง ที่มีความยาวฝั่งละประมาณ 800 เมตร จะปูพื้นทางเท้าเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการเดินเท้า ด้วยวัสดุใหม่ที่แสดงอัตลักษณ์ของเยาวราช ซึ่งให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมเสนอรูปแบบที่เหมาะสม รวมถึงติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างเพื่อลดความเสี่ยงในเวลากลางคืน และตั้งอยู่ในจุดที่เหมาะสมกับพื้นที่ถนนเยาวราชทั้งสองฝั่ง เนื่องจากตัวอาคารในย่านนี้ มีเอกลักษณ์ด้วยชายคาที่ยื่นออกมา จึงต้องกำหนดจุดที่ชัดเจนและมีแสงสว่างเพียงพอตลอดแนวถนน รวมทั้งซ่อมแซมร่องระบายน้ำที่ชำรุด

 

รถเข็นรักษ์โลก สร้างจุดเด่นสตรีทฟู้ด

ไฮไลต์สำคัญของการปรับภูมิทัศน์ถนนเยาวราชครั้งนี้ คือยกระดับการค้าขาย อาหารสตรีทฟู้ดให้เป็นที่รู้จัก และเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยการออกแบบ ‘รถเข็นรักษ์โลก’ สำหรับผู้ขายอาหารที่ต้องประกอบการปรุง โดยได้นวัตกรรมรถเข็นรักษ์โลก มาจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ออกแบบตามประเภทของอาหาร มีถังดักไขมัน กรองขยะเศษอาหาร กำจัดของเสียก่อนปล่อยน้ำลงสู่ท่อระบายน้ำให้ถูกสุขอนามัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นต้นแบบรถเข็นขายอาหารในพื้นที่อื่นๆ ส่วนรูปโฉมของตัวรถเข็น ก็จะปรับให้เข้ากับอัตลักษณ์ความเป็นจีนของเยาวราช เพื่อเพิ่มความสวยงาม รองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต

 

————————————————————

ที่มา : BANGKOK NEWS (กทม.สาร) Issue 278

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา