TOP

One Day Trip…เดินทางดี ตามรอยอดีต 7 สถาปัตยกรรมตะวันตกในกรุงเทพฯ

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบายตามนโยบายเดินทางดี หนึ่งในนโยบาย 9 ด้าน 9 ดี ที่ กรุงเทพมหานคร (กทม.) พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง วันนี้จึงอยากชวนกันงดใช้รถยนต์ส่วนตัวมาเดินทางท่องเที่ยวแบบ One Day Trip โดยใช้บริการขนส่งมวลชน ตามรอยอดีต 7 สถาปัตยกรรมตะวันตกของกรุงเทพฯ แบบชิล ๆ

 

09.30 น. เริ่มทริปไปนั่งจิบกาแฟยามสายในบรรยากาศสวนสวยที่ “ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์” เลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานีช่องนนทรี แล้วเดินต่อไปยังถนนสุรวงศ์ ที่แม้ไม่ได้ใช้บริการห้องสมุด แต่การได้ชื่นชมความงามของตัวตึกรูปแบบสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิก สัดส่วนผังอาคารที่ลงตัวได้สมมาตร มีความยาว ความกว้าง เท่ากันทุกด้านก็คุ้มค่าแล้ว

เติมพลังมื้อเช้าเรียบร้อยไปต่อกับจุดหมายที่ 2 “อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก” โดยรอรถโดยสารประจำทางตรงป้ายรถโดยสารอัจฉริยะหน้าห้องสมุดได้เลย เพียงไม่นานก็ไปถึงอาคารรูปตัวที (T) สไตล์โมเดิร์น แลนด์มาร์กสำคัญของถนนเจริญกรุง จะใช้เวลาเดินดูความสง่างามรอบอาคาร หรือเข้าไปด้านในเพื่อเติมอาหารสมองที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ก็ดีไม่น้อย

 

นั่งเรือต่อไปยังเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน

แผนการเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ ชั้นในสะดวกกว่าที่คิด ด้วยการใช้บริการเรือด่วน จากอาคารไปรษณีย์กลางไปยังเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน
ด้วยเรือด่วนเจ้าพระยา (ท่าเรือสี่พระยา-ท่าช้าง) เหมือนเป็นไฮไลต์การท่องเที่ยวเพราะระยะทาง 600 เมตร ไปยังท่าเรือสี่พระยาต้องใช้เวลาสักนิด ด้วยมีจุดเช็กอินน่าแวะตลอดทางทั้งคาเฟเก๋ ๆ และแกลเลอรีงานอาร์ตน่าตื่นใจ ยิ่งเดินทางด้วยเรือก็ยังได้เพลินตากับบรรยากาศสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่แล่นผ่านสถานที่สำคัญมากมาย ไม่เกิน 30 นาที เรือด่วนก็พาเรามาถึงปลายทางเพื่อชมความงามของ “ตึกเหลืองสไตล์นีโอคลาสสิก” ที่เรียงรายตั้งแต่ท่ามหาราชไปถึงท่าเตียน จึงเป็นย่านโปรดตลอดกาลของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่ชื่นชอบการเที่ยวชมเมืองและเก็บภาพความทรงจำ

 

เช็กอินอาคารประวัติศาสตร์รอบเมือง

หมุดหมายต่อไป เราเลือกใช้บริการรถโดยสารประจำทาง ที่มีให้เลือกหลายสายไปตามถนนมหาราชถึงย่านบางลำพู เพื่อแวะไปถ่ายรูปคู่ “อาคารสำนักงานเขตพระนคร” หรือแวะ “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตพระนคร”

ก่อนเดินลัดเลาะเที่ยวชมบ้านเรือนแปลกตาย่านเมืองเก่า มาตามถนนสามเสนตัดเข้าถนนบวรนิเวศน์ ถนนตะนาว ด้วยระยะทาง 1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าไม่เกิน 15 นาที ก็ถึง “หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร” อาคารเก่าที่ผสมผสานโครงสร้างแบบตะวันตกกับศิลปะไทยเข้าด้วยกัน เป็นจุดเช็กอินของหนอนหนังสือที่อยากมาใช้เวลาอ่านหนังสือหลบความร้อนแรงของแดดช่วงเที่ยงวัน

ออกจากหอสมุดเมืองฯ เดินต่อ 1 นาที ก็ถึงป้ายรถโดยสารประจำทาง เพื่อใช้บริการรถโดยสารประจำทางไปลงที่หน้าสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เดินต่อไปยังถนนกระออม ผ่านสถานีตำรวจนางเลิ้ง ตัดเข้าถนนนครสวรรค์ เพื่อพบกับคฤหาสน์อายุร้อยกว่าปี “บ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี” นอกจากที่ตั้งที่เรียกว่าเก่าแก่แล้ว ยังมีคาเฟ่ที่น่าสนใจ ให้ไปใช้เวลาช่วงบ่ายรอเวลาเที่ยวต่อในช่วงเย็น

17.00 น. เมื่อท้องเริ่มบอกหิว…ไปส่งท้าย One Day Trip ณ “ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร” อาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมทรงสี่เหลี่ยมมิดชิดแต่ไม่มีรั้วกั้น พักผ่อนบริเวณลานคนเมือง ชื่นชม เสาชิงช้า คู่เมือง และ วัดสุทัศน์ฯ ที่งดงาม เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปยอดฮิต รายล้อมด้วยย่านอาหารอร่อยขึ้นชื่อมานาน ทั้งยังมีร้านบรรยากาศดีสำหรับสายกินดื่ม ที่จะเติมเต็มการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ แบบ One Day Trip ให้สมบูรณ์อีกหนึ่งวัน

________________________________________________

เรื่องโดย: กองบรรณาธิการ Bangkok News (กทม.สาร) 

ที่มา: Bangkok News (กทม.สาร) ฉบับ 288

คลิกอ่านฉบับเต็มของ Bangkok News (กทม.สาร) ฉบับ 288 ได้ ที่นี่

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด