TOP

ตะลุยเที่ยวย่านพระราม 4 ครบทั้งอิ่ม ทำบุญ เดินชิลในสวนเขียว

ย่านพระราม 4 เป็นย่านไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งสายกิน สายเที่ยว สายชอปปิง สายกิจกรรม สายบุญ สายมู และสายรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะที่นี่เป็นทั้งย่านธุรกิจ ย่านชุมชน ย่านสร้างสรรค์ และพื้นที่สีเขียวที่ผู้คนต่างมาเที่ยวชิลในวันพักผ่อน อีกทั้งยังเป็นย่านที่มีการเดินทางสะดวกสบายด้วย

 

ถูกใจสายกิน

ด้วยร้านอร่อยในตำนาน  

เริ่มต้นทริปครั้งนี้ ด้วยการนั่ง MRT ลงสถานีหัวลำโพง เพื่อเตรียมโพสต์รูปตัวเองกับภาพสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกของสถานีรถไฟหัวลำโพง ก่อนจะเดินไปหาร้านอร่อยให้อิ่มท้องที่ซอยสุกร 1 แนะนำสองร้านเด็ด ได้แก่ ร้านข้าวหมูแดงสีมรกต (เปิด 09.00-16.00 น.) ความอร่อยในตำนานที่เปิดมานานกว่า 80 ปี และ ร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู รสจัดจ้านที่หลายคนชื่นชอบ ทั้งสองร้านอยู่ใกล้กับวัดไตรมิตร

__________🚶‍♂️__________

 

สายบุญสายมู

ไหว้พระเสริมสิริมงคลและบริจาคโลงศพ

หลังจากท้องอิ่มก็เดินกลับไป MRT สถานีหัวลำโพงอีกครั้ง เพื่อนั่ง MRT ไปสถานีสามย่าน ทางออก 1 วัดหัวลำโพง ภายในวัดมีการทำบุญหลากหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งไหว้พระ ไถ่ชีวิตโคกระบือ บริจาคเทียน ไหว้พระบรมสารีริกธาตุ และทำบุญบริจาคโลงศพตามกำลังศรัทธา เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิร่วมกตัญญู เสร็จแล้วก็เข้ามาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้า ทำบุญตั้งจิตอธิษฐานเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

__________🚶‍♂️__________

 

เดินเที่ยวสีลม

ขอพรเทพฮินดูที่วัดแขก

ขึ้น MRT ไปสถานีสีลม แล้วไปเดินเล่นสำรวจทางเท้า Silom Master Plan (โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนสีลม พ.ศ. 2564) ที่ได้รับรางวัล Excellence Award ในหมวด Municipal Streetscape Project จากเวที Streetscape Design Award 2023 รางวัลระดับนานาชาติจากประเทศจีน แล้วเดินมุ่งหน้าไปทางวัดแขกหรือวัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในไทยที่มีสถาปัตยกรรมดราวิเดียน ซึ่งเป็นลักษณะศิลปะแบบอินเดียใต้ มีเทพและเทวีอยู่ 9 องค์ ได้แก่ พระศิวะ พระกฤษณะ พระวิษณุ พระลักษมี พระพิฆเนศ พระขันทกุมาร พระแม่มารีอัมมัน พระแม่กาลี และพระสุรัสวดี

__________🚶‍♂️__________

 

ปั่นเรือหงส์ พายเรือคายัก ในสวนลุมพินี

ออกจากวัดแขก เดินกลับไปที่สีลม แล้วข้ามถนนพระราม 4 ไปยัง สวนลุมพินี เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ในพื้นที่สีเขียวให้เต็มปอด ปัจจุบัน กทม. เปลี่ยนสวนลุมพินีให้เป็นมากกว่าสวนสาธารณะที่ให้ความร่มรื่น สวยงาม แต่เป็นศูนย์เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ สังคม สิ่งแวดล้อม และห้ามพลาดกิจกรรมยอดนิยมของสวนลุมพินี คือ ปั่นเรือหงส์ หรือเรือถีบในตำนาน และยังมีกิจกรรมพายเรือคายักให้บริการด้วย

__________🚶‍♂️__________

 

เดินเล่นสะพานเขียว

เชื่อมต่อสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติ

หลังจาก กทม. ปรับปรุงเส้นทางสะพานเขียวเชื่อมต่อสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติ ที่สามารถเดินและปั่นจักรยานได้ ก็เป็นอีกเส้นทางเดินเท้าที่ถูกใจคนกรุงเทพฯ ด้วยทัศนียภาพบนสะพานที่ผ่านถนนหลายสาย รวมไปถึงทางด่วนพิเศษเฉลิมมหานคร และได้เห็นบรรยากาศชุมชนย่านคลองเตย เป็นการเดินเที่ยวเพลิน ๆ ที่หลายคนบอกว่าเหมือนเดินในญี่ปุ่น โดยปลายทางของ สะพานเขียว คือ สวนเบญจกิติ ที่มี Skywalk ให้ไปเดินทอดน่องถ่ายรูปสวย ๆ ถ้าไปวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ในบางสัปดาห์ กทม. ยังจัดกิจกรรมดนตรีในสวนให้นั่งฟังเพลงเพลิน ๆ ริมทะเลสาบด้วย

__________🚶‍♂️__________

 

เรียกว่า เป็นอีกทริปเดินเที่ยวที่คุณอยากให้คะแนนเต็ม 100 แก่ กทม. ที่สามารถขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองตามนโยบาย “เมืองเดินได้-เมืองเดินดี” ทำให้กรุงเทพฯ น่าเดิน น่าเที่ยว และเป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน

 

_______________________________

เรื่องโดย: กองบรรณาธิการ Bangkok news

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมที่ กทม.สาร ฉบับที่ 291

ได้ที่ https://links.bookkurry.com/bkk_news_issue_291

 

หรือสแกน QR CODE เพื่ออ่าน

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด