TOP

6 ศาลเจ้า ไหว้แก้ชงขอพรปีใหม่จีน เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า

จากนโยบายการปรับภูมิทัศน์ฟื้นฟูเมืองครั้งใหญ่ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในย่านการค้าขาย และย่านท่องเที่ยว ให้เป็นย่านเศรษฐกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ เยาวราช รวมพื้นที่ที่มีศักยภาพตามแนวรถไฟฟ้า ไปพร้อมกับการปรับปรุงและขยายทางเท้า โดยนำการออกแบบเพื่อคนทั้งมวลมาเป็นหลักการออกแบบปรับปรุง เพื่อเตรียมพร้อมในการก้าวสู่การเป็นมหานครของทุกคนต่อไป

จากการทำงานอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นมาตลอดของ กทม. ที่ได้เนรมิตกรุงรัตนโกสินทร์พื้นที่ประวัติศาสตร์ ที่มีการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการอยู่อาศัย รวมทั้งประกอบกิจการค้าขายและบริการ กระจุกตัวหนาแน่นจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก มีพื้นที่ในเชิงอัตลักษณ์สำคัญ อาทิ ย่านสะพานเหล็ก-คลองโอ่งอ่าง และย่านคลองถม เป็นแหล่งขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ย่านหัวเม็ดและย่านพาหุรัด รวมถึงย่านเยาวราช เป็นแหล่งอาหารเลื่องชื่อ ประกอบกับปัจจุบันมีระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบาย เอื้อให้เกิดการเดินเท้าเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยวขยายตัวอย่างรวดเร็ว หากจัดระเบียบและวางผังการใช้ประโยชน์พื้นที่ให้เหมาะสม กับบริบทของเมืองให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน และสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนทุกคน สำหรับแผนปรับปรุงฟื้นฟูย่านเศรษฐกิจในพื้นที่ ทาง กทม. นำร่องไปแล้วที่ถนนเยาวราช ตั้งแต่ช่วงถนนเยาวราช-ถนนราชวงศ์ ระยะทาง 650 เมตร และเมื่อเปิดให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสอง ทำให้เดินทางสะดวกมากขึ้น เยาวราชและพื้นที่โดยรอบจึงคึกคักมากกว่าเดิม

ในปี พ.ศ. 2564 นี้ เพื่อเปิดรับสิ่งดีๆ เป็นสิริมงคลชีวิต กทม.สาร ขอเชิญชวนชาวกรุงเทพฯ เดินทางไปท่องเที่ยวยังย่านการค้าใหญ่ ทั้งเยาวราช สำเพ็ง พาหุรัด พร้อมกับพาทุกท่านไป ไหว้ 6 ศาลเจ้าสำคัญตามความเชื่อของชาวจีน เพื่อแก้ชง และไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลรับปีใหม่จีน ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า และปักหมุดเดินเท้าต่อกันแบบชิลๆ ไม่ทันได้เหนื่อยก็ไหว้ครบแล้วแน่นอน

 

วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่

ตั้งอยู่ริมถนนเจริญกรุง ระหว่างซอย 19 และ 21 ห่างจากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีวัดมังกร เพียง 250 เมตร เป็นวัดที่คนไทยเชื้อสายจีน และคนจีนทุกสารทิศให้ความศรัทธา ต้องมาขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดนี้ เชื่อกันว่าคนที่เกิดทุกปีนักษัตร เมื่อเริ่มต้นปีใหม่ดวงชะตาจะเข้าสู่จักรราศีใหม่ ต้องมาขอพรและทำบุญเสริมดวง ส่วนคนที่เข้าสู่ปีดวงชง ก็มาไหว้ฝากดวง ขอพร และทำบุญให้แคล้วคลาด ผ่อนหนักเป็นเบากันที่วัดแห่งนี้

 

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

ใช้ประตูทางออก 2 ของรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีวัดมังกร และเดินเข้าซอยอีกเพียง 200 เมตร ก็จะพบอาคารศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ศาลเจ้าขนาดกลางที่อายุเก่าแก่และมีความงดงาม ก่อสร้างด้วยศิลปะจีนแบบแต้จิ๋ว ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ไฮไลต์การไหว้ศาลนี้อยู่ที่ผ้าแดงเรียกว่า “ฮู้ “หรือ “คุยกี” ให้เขียนชื่อตนเอง แล้วนำไปผูกขอพรไว้กับขาโต๊ะที่วางกระถางธูป เชื่อว่าเป็นโต๊ะมังกรที่สามารถสื่อสารไปถึงเทพเจ้าได้ ส่วนใหญ่จะขอพรให้เทพเจ้าช่วยเปิดทางให้การค้าขายเจริญรุ่งเรืองมั่งคั่ง รวมไปถึงหากกราบไหว้ขอพรเรื่องลูก ก็จะได้ลูกที่เลี้ยงง่าย สุขภาพแข็งแรง และเติบโตได้อย่างปลอดภัย

 

ศาลเจ้าแม่กวนอิม

มูลนิธิเทียนฟ้า ตั้งอยู่บริเวณแยกโอเดี้ยน ถนนเยาวราช เพียง 550 เมตร จากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีวัดมังกร ศาลเจ้าในมูลนิธิมีรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร สร้างจากไม้จันทน์แกะสลัก ศิลปะราชวงศ์ถัง เป็นเทพเจ้าหญิงผู้เปี่ยมไปด้วยความเมตตา พระโพธิสัตว์ผู้เงี่ยหูสดับฟังโลก ผู้คนต่างมาที่นี่เพื่อขอพรให้เทพกวนอิมช่วยปัดเป่าให้ปราศจากโรคภัย สุขภาพแข็งแรงตลอดปี

 

ศาลเจ้าไต้ฮงกง

เดินเท้าเป็นระยะทาง 350 เมตร จากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีวัดมังกร เพื่อมากราบขอพรกับหลวงปู่ไต้ฮง (ไต้ฮงกง) และ ศาลเจ้าไต้ฮงกง ณ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่าเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร รวมถึงมีผู้ศรัทธาเป็นจำนวนมากที่สืบทอดความศรัทธาต่อๆ กันมากว่า 100 ปี ตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น โดยมีความเชื่อว่าเมื่อมาสักการะหลวงปู่ไต้ฮง จะเป็นสิริมงคลแคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ

 

ศาลเจ้าแม่ทับทิม พาหุรัด

ด้วยระยะทาง 600 เมตร จากรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามยอด และใช้เวลาประมาณ 6 นาที เดินมายังศาลเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งท้องน้ำ ที่ชาวเรือจีนจากแดนไกลเคารพบูชามาตั้งแต่บรรพบุรุษ ด้วยเชื่อว่าจะเสริมความร่ำรวย รุ่งโรจน์สำหรับคนที่มาขอพรกับท่าน ผู้คนจึงนิยมมากราบสักการะขอพรในเรื่องการค้าขาย ทำมาหากินเจริญรุ่งเรือง ชาวจีนขนานนามเจ้าแม่ทับทิมว่า เจ้าแม่แห่งความเมตตา บ้างก็เรียกว่า “เจ้าแม่จุ้ยป่วยเนี้ยว” หรือ “เจ้าแม่ชายน้ำ”

 

ศาลเจ้าพ่อเสือ

จากพาหุรัดสามารถเดินต่อไปอีกไม่ไกล เพื่อไปกราบสักการะศาลเจ้าพ่อเสือ หรือที่คนจีนเรียกว่า “ตั่วเล่าเอี้ย” ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่ของลัทธิเต๋า ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานเฮี่ยงเทียนเสี่ยงตี่ เจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม ฯลฯ ถือเป็น 1 ใน 3 มหาสถานของกรุงเทพฯ ที่ชาวไทยและชาวจีนต้องสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อว่าจะเสริมอำนาจบารมี การงานก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง ได้เลื่อนยศ หรือคนที่กำลังมีคดีความต้องขึ้นศาล เพื่อขอให้ชนะคดี ไม่มีอุปสรรค ทำให้ผู้คนที่ศรัทธาต่างพากันมาเยือนหนาแน่นทุกวัน โดยเฉพาะวันตรุษจีน และช่วงเทศกาลกินเจ ของที่นิยมนำมาถวายเจ้าพ่อเสือคือ หมูสามชั้นและไข่

———————————

เรื่องโดย: จารุวรรณ ทิมินกุล

ภาพ: พุฒิพัฒน์ ศุภวิบูลย์ผล

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด