TOP

ที่สุดแห่งศิลปะการแสดงระดับโลก ตั้งแต่คลาสสิกไปจนถึงร่วมสมัย ที่ผู้รักในศิลปะไม่ควรพลาด! งานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21

งานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ กำลังจะกลับมาสร้างความสุขให้กับผู้ที่รักในงานศิลปะอีกครั้ง พร้อมแล้วที่จะจุดประกายให้ “กรุงเทพฯ” เป็นมหานครที่เปี่ยมไปด้วยสีสันและความรื่นรมย์อีกครั้ง ด้วยสุดยอดการแสดงอันหลากหลาย ทั้งโอเปรา บัลเลต์ ดนตรี การเต้นรำ กายกรรม และอีกมากมาย

 

นับเป็นปีที่ 21 ของมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ โดยในปีนี้จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 11 กันยายน ถึง 23 ตุลาคม 2562 เป็นการคัดสรรการแสดงและดนตรี โดยสุดยอดศิลปินระดับตำนานและมีชื่อดังระดับนานาชาติมาเยือนเวทีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จะเนรมิตช่วงเวลา 6 สัปดาห์ของการจัดงาน ให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุนทรีย์จากศิลปะการแสดง ตั้งแต่คลาสสิกไปจนถึงร่วมสมัย ที่ผู้รักในศิลปะไม่ควรพลาด

 

 

การแสดง : วันที่ 11 กันยายน 2562

ตูรันโด (Turandot)

เปิดม่านงานมหกรรมฯ ด้วยการแสดงโอเปราคลาสสิกสองชุด คือ ตูรันโด (Turandot) และ รูซัลกา (Rusalka) จากคณะเอคาเตอรินเบิร์ก (Ekaterinburg Opera Theatre) คณะโอเปราชั้นนำที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย และยังคงรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมการแสดงที่สืบทอดจากอดีตสู่ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี คณะนี้ยังได้รับการการันตีด้วย 15 รางวัล “หน้ากากทองคำ” หรือ Golden Mask Awards (จากการเสนอชื่อเข้าชิง 83 ครั้ง) รางวัลนี้ถือว่า มีชื่อเสียงเทียบเท่ากับรางวัลออสการ์ของวงการภาพยนตร์ อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่า เป็นรางวัลที่ทรงเกียรติและเปี่ยมด้วยศักดิ์ศรีที่สุดในโลกศิลปะการแสดงอีกด้วย

ตูรันโด Turandot ผลงานการประพันธ์ของเกียโคโม ปุชชินี เป็นการแสดงชุดแรกที่คณะเอคาเตอรินเบิร์ก โอเปรา เธียเตอร์ นำเสนอในรูปแบบโอเปราสององก์ ขับร้องเป็นภาษาอิตาลี เรื่องราวเกิดขึ้นในอาณาจักรจีน เมื่อเจ้าชายคาลาฟตกหลุมรักเจ้าหญิงตูรันโด ผู้มีหัวใจเย็นชา เพื่อเอาชนะใจและได้แต่งงานกับเธอ เจ้าชายหนุ่มต้องไขปริศนาสามข้อ หากตอบผิดจะถูกประหาร แม้เจ้าชายจะผ่านบททดสอบ แต่เจ้าหญิงตูรันโดยังยืนกรานปฏิเสธการแต่งงาน เจ้าชายจึงยื่นข้อเสนอเพื่อเป็นทางออกให้เจ้าหญิงผู้เป็นที่รัก หากเจ้าหญิงตูรันโดทราบชื่อของเขาก่อนรุ่งสาง เมื่อแสงอาทิตย์แรกมาถึงเจ้าชายจะถูกประหาร การแต่งงานจะไม่เกิดขึ้น

Turandot บนเวทีมหกรรมฯ จะโดดเด่นด้วยผลงานการแสดงของ เปาโล ลาดินโซเน นักร้องโอเปราระดับเสียงเทเนอร์ชาวอิตาลี ผู้รับบทเจ้าชายคาลาฟ เขาเป็นศิลปินผ่านประสบการณ์ด้านการแสดงมาแล้วมากมาย เคยฝากผลงานไว้บนเวทีโรงอุปรากรชั้นนำมากมาย รวมทั้งที่ La Scala แห่งเมืองมิลาน อิตาลี และยังได้รับการยอมรับในฝีมือการแสดงด้วยหลากหลายรางวัลที่คว้ามาครองได้  ในการรับบทเจ้าชายคาลาฟครั้งนี้ เปาโลต้องใช้ความสามารถอย่างสูง แม้จะต้องขับขานบทร้องมากกว่าใครในบทร้องคู่ (main duet) เพลง “Nessun dorma” ซึ่งสร้างชื่อให้โอเปราชุดนี้ แต่เขาสามารถทำได้อย่างไร้ที่ติ ส่วนผู้รับบท ตูรันโด คือ โซยา เซเรรินา นักร้องเจ้าของระดับเสียงโซปราโน จากเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผู้ประสบความสำเร็จในฐานะนักร้องโอเปรา สำหรับอุปรากรชุดนี้ มีเรื่องน่าสนใจว่า ปุชชินีได้เสียชีวิตก่อนที่จะประพันธ์ได้เสร็จสมบูรณ์ หน้าที่จึงได้ถูกส่งต่อให้กับ ฟรังโก อัลฟาโน ซึ่งต่อเติมเรื่องราวไปตามโครงเรื่องที่ปุชชินีได้ร่างไว้ นอกจากนี้  Turandot ยังเต็มไปด้วยบทร้องเดี่ยวที่ชวนตะลึง และท่วงทำนองที่บีบคั้นอารมณ์ ซึ่งคณะเอคาเตอรินเบิร์ก โอเปร่าได้ถ่ายทอดทุกสิ่งออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

การแสดง : วันที่ 13 กันยายน 2562

รูซัลกา (Rusalka)

คณะเอคาเตอรินเบิร์ก โอเปรา เธียเตอร์ จะนำเสนอการแสดงโอเปราจากผลงานการประพันธ์ของ อันโตนิน ดโวชาค เรื่อง รูซัลกา (Rusalka) โอเปราสามองก์ ขับร้องเป็นภาษาเช็ค จากโอเปราทั้งหมดสิบเรื่องที่ดโวชาคได้ประพันธ์ขึ้น Rusalka นับเป็นเรื่องเอกที่คณะโอเปราชื่อดังมากมายนำไปใช้แสดงอยู่เสมอ หาก Little Mermaid คือ มนต์เสน่ห์ Rusalka ย่อมเป็นความน่าหลงใหลอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเนื้อหาที่ไม่ซับซ้อน เมื่อพรายน้ำผู้เป็นอมตะเกิดตกหลุมรักเจ้าชายรูปงาม จึงเกิดความปรารถนาจะเปลี่ยนเป็นมนุษย์ ดโวชาคได้ประพันธ์ดนตรีที่มีท่วงทำนองที่แบ่งแยกความแตกต่าง ระหว่างโลกมนุษย์และโลกแห่งเทพนิยาย ออกจากกันอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันก็ได้ทำการสำรวจโลกอันวุ่นวาย ของเทพนิยายสลาฟเรื่องนี้ไปด้วย ดนตรีของดโวชาคได้นำไปสู่แก่นแกนความแตกต่างระหว่างมนุษย์และสิ่งเหนือธรรมชาติ ที่ไม่อาจเชื่อมต่อกันได้ รูซัลกา คือ พรายน้ำสาวแสนโรแมนติก คิดบวก แต่เธอก็ต้องยอมรับความจริงในที่สุด บทรูซัลกาได้รับการถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบโดย เยเลนา พาฟโลวา บทเจ้าชายหนุ่มแสดงโดย อิลแกม วาเลียฟ ศิลปินเกียรติยศแห่งสาธารณรัฐตาตาร์สถาน และผู้ชนะเลิศรางวัล Golden Mask Jury Special Award ดนตรีประกอบโอเปราทั้งสองเรื่องเป็นผลงานการบรรเลงโดยวงออร์เคสตรา ภายใต้การควบคุมวงของ คอนสแตนติน ชูดอฟสกี วาทยกรเจ้าของรางวัลมากมาย และยังไดรับการยกย่องจากนิตยสาร Financial Times ให้เป็นหนึ่งใน 25 ชาวรัสเซียที่น่าจับตา ในฐานะหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนและสร้างความสั่นสะเทือนให้กับประเทศ

 

 

การแสดง : วันที่ 16 และ 17 กันยายน 2562

Les Ballets Trockadero de Monte Carlo หรือ เดอะ ทร็อคส (The Trocks)

เป็นการแสดงบัลเลต์ที่ตลกเสียดสีล้อเลียน โดย คณะ เลส์ บัลเลต์ ทร็อคคาเดโร เดอ มอนติ คาร์โล (Les Ballets Trockadero de Monte Carlo) จากนิวยอร์ก คณะนักบัลเลต์ชายล้วนที่นำเสนอการแสดงในรูปแบบของบัลเลต์คลาสสิก และระบำร่วมสมัย Les Ballets Trockadero de Monte Carlo หรือ เดอะ ทร็อคส (The Trocks) ประสบความสำเร็จมานานนับทศวรรษจากการนำเสนอที่ล้อเลียน การแสดงบัลเลต์คลาสสิกในแบบฉบับของพวกเขา ซึ่งสร้างความสุขให้กับผู้ชมทุกเพศ ทุกวัยทั่วโลก และยังสร้างปรากฏการณ์บัตรชมการแสดงจำหน่ายหมดในทุกรอบการแสดงทั่วโลก ไม่ว่าจะในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส โปรตุเกส อิตาลี แคนาดา ญี่ปุ่น อเมริกาใต้ แอฟริกาใต้ เยอรมนี ออสเตรีย ฟินแลนด์ สวีเดน ไอร์แลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน และอีกหลายประเทศ

 

หนังสือพิมพ์ New York Times ได้เขียนถึงค่ำคืนอันแสนพิเศษกับการแสดงของ เดอะ ทร็อคส ไว้ว่า “เป็นการแสดงตลกของเหล่าดีวาที่แสนสนุก เป็นการแสดงอันยอดเยี่ยม เหนือการคาดเดา และน่าประทับใจยิ่ง เป็นความดีเลิศในแบบฉบับของ เดอะ ทร็อคส์  ที่ผู้ชมยากจะกลั้นเสียงหัวเราะ เมื่อนักเต้นชายพยายามจะพอยท์เท้าให้ได้บาลานซ์ ในบทบาทเจ้าหญิงหงส์, หญิงสาวผู้บอบบาง, พรายน้ำที่ไม่มีตัวตน ไปจนถึงบทของหญิงสาวในยุควิคตอเรีย ความเชี่ยวชาญในเทคนิคการเต้นอันน่าประทับใจของพวกเขายิ่งเน้นถึงความสำคัญของบัลเลต์คลาสสิกแบบดั้งเดิม”   

  

การแสดง : วันที่ 21 และ 22 กันยายน 2562

La Verita

พบกับการแสดงชุด La Verità ของคณะกอมปาเญีย ฟินซี ปัสกา (Compagnia Finzi Pasca) จากสวิตเซอร์แลนด์ การแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจ ที่ได้ผ่านการพัฒนาในตลอดช่วง 35 ปีที่ผ่านมา ด้วยแรงบันดาลใจจากความเหนือจริงผสมผสานการแสดงกายกรรม, ละคร, ระบำ และดนตรีสู่การถ่ายทอดโดยเหล่านักร้อง, นักเต้น และนักกายกรรมผู้มากด้วยพรสวรรค์ คณะกอมปาเญีย ฟินซี ปัสกา เคยนำเสนอการแสดงผ่านสายตาผู้ชมมาแล้วใน 63 เมือง 24 ประเทศ และยังได้ฝากผลงานอันโดดเด่น กับการออกแบบการแสดงสำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 3 ครั้ง, การแสดงโอเปรา 5 รายการให้กับคณะชั้นนำของโลก (Mariinsky Theatre, Teatro San Carlo และ English National Opera), ออกแบบการแสดงให้กับ Cirque du Soleil สองการแสดง (Luzia ในปี 2016 และ Corteo ในปี 2005) ซึ่งผ่านตาผู้ชม 9 ล้านคนทั่วโลกในการทัวร์การแสดง 10 ปี ไปจนถึงการสร้างสรรค์การแสดงชุด Avudo ให้กับเมืองมอนทรีออล เป็นต้น หนังสือพิมพ์ El Mundo ของสเปน เรียกการแสดงของพวกเขาว่า “เป็นโชว์ที่ผสมผสานภาษาแห่งกายกรรมเข้ากับภาพที่ราวกับอยู่ในภวังค์แห่งความฝัน” จากนั้น ได้เวลากลับสู่โลกแห่งจินตนาการของเทพนิยายกันอีกครั้ง กับการแสดงสองชุดจากคณะดิ อิมพิเรียล ไอซ์ สตาร์ส (The Imperial Ice Stars) จากสหราชอาณาจักร ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะคณะ สเก็ตที่ขยายขอบเขตของการเต้นระบำบนลานน้ำแข็งออกไปด้วยทักษะความเชี่ยวชาญและความแข็งแกร่งในแบบฉบับของนักกีฬา ผ่านความสร้างสรรค์และรูปแบบการเล่าเรื่องที่ทรงพลัง จนได้ฝากผลงานการแสดงต่อหน้าผู้ชมเกือบสามล้านคนในห้าทวีปทั่วโลก

 

การแสดง : วันที่ 26 – 27 กันยายน 2562 

Swan Lake on Ice 

คณะดิ อิมพิเรียล ไอซ์ สตาร์ส จะเนรมิตเวทีของหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ให้กลายเป็นลานน้ำแข็งขนาดยักษ์ 14 ตัน เพื่อนำพาผู้ชมสู่ความเพลิดเพลินด้วยการแสดงชุด Swan Lake on Ice ดนตรีประกอบของสวอน เลค อันโด่งดังของไชคอฟสกี มีส่วนสำคัญที่ส่งให้การแสดงบนลานน้ำแข็ง ผ่านการออกแบบท่าเต้นใหม่ที่มีความโดดเด่นมากขึ้น เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความรักสุดคลาสสิก โดยนักสเต็ตมากกว่า 35 คน ซึ่งล้วนเป็นนักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตในระดับแชมป์ทั้งระดับโลก ระดับยุโรป และระดับประเทศ พวกเขานำเสนอลีลาการแสดงที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน กับท่าเต้นอันซับซ้อน ซึ่งเพิ่งถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยยังไม่มีชื่อเรียกเสียด้วยซ้ำ โทนี เมอร์เซอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ของคณะดิ อิมพิเรียล ไอซ์ สตาร์ส กล่าวว่า “การออกแบบท่าเต้นนี้ได้แรงบันดาลใจจากท่วงทำนองดนตรีดั้งเดิม และความตั้งใจของไชคอฟสกีที่มีต่อสวอน เลค ผมต้องการให้ทั้งการตีความและการถ่ายทอดผ่านการแสดงบนลานน้ำแข็ง มีความสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้น จึงได้สร้างสรรค์การแสดงรูปแบบใหม่เป็นการแสดงบนลานน้ำแข็งกับฉาก แสงสี ในแบบการแสดงละครเวทีเต็มรูปแบบ

 

การแสดง : วันที่ 28 – 29 กันยายน 2562

ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ (Cinderella on Ice)

เช่นเดียวกันกับการแสดงชุด ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ (Cinderella on Ice) ได้ดำเนินตามครรลองที่โทนี เมอร์เซอร์กำหนดเอาไว้ ตั้งแต่การตีความเนื้อหา ฉากสุดตระการตา และเครื่องแต่งกายที่สวยงาม ทั้งสองชุดการแสดงจึงออกมาเป็นการแสดงที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

 

การแสดง : วันที่ 5 และ 6 ตุลาคม 2562

หลีอวี้กัง (Li Yugang)

งานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ จะนำเสนอความละเมียดละไมของศิลปะการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน กับการแสดงชุด “หวัง เจาจวิน” (Lady Zhaojun) การตีความเรื่องราวคลาสสิกของหนึ่งในตำนานสตรีผู้เลอโฉมที่สุดในประวัติศาสตร์จีนให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น ถ่ายทอดโดย หลีอวี้กัง (Li Yugang) นักร้องเจ้าของรางวัลมากมาย ผู้เป็นตำนานและยังเป็นศิลปินผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นปูชนียบุคคลของจีน โดยมีแฟนคลับผู้ติดตามทั้งในจีนและประเทศต่างๆ ในเอเชียนับล้านคน สำหรับมหกรรมฯ ในปีนี้ หลีอวี้กังพร้อมด้วยนักร้อง นักแสดง และนักเต้นอีก 70 ชีวิต จะนำเสนอการแสดงชุดนี้ออกนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรก ด้วยโปรดักชันสุดยิ่งใหญ่ ฉากและเครื่องแต่งกายสุดอลังการ มาพร้อมกับการแสดงซึ่งเชื่อมต่ออดีตเข้ากับยุคศตวรรษที่ 21 ได้อย่างลงตัว โดยผ่านศิลปะการแสดงอุปรากรจีนแบบดั้งเดิม ทั้งดนตรีและการแสดงพื้นบ้าน ในขณะเดียวกันก็ได้นำนวัตกรรมสมัยใหม่เข้ามาผสมผสานเพื่อให้การนำเสนอเส้นทางชีวิตทั้งสุขและทุกข์ของเจาจวิน สาวงามผู้อุทิศตัวเพื่อความสงบสุขของราชวงศ์ฮั่น และอาณาจักรเซี่ยงหนูให้เต็มไปด้วยพลังอย่างน่าทึ่ง

 

การแสดง : วันที่ 11 ตุลาคม 2562

อินโทรดันส  (Introdans)

เป็นช่วงเวลาแห่งความน่าประทับใจของการแสดงร่วมสมัย กับคณะอินโทรดันส  (Introdans) คณะบัลเลต์ร่วมสมัยที่สร้างสรรค์ผลงานออกมามากที่สุดของเนเธอร์แลนด์ ในฐานะคณะระบำชั้นแนวหน้าของประเทศ คณะอินโทรดันส มีชื่อเสียงทั้งในเรื่องของการเป็นคณะที่เต็มไปด้วยนักเต้นผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ งานออกแบบท่าเต้นที่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ และการแสดงอันน่าประทับใจ สิ่งที่คณะอินโทรดันส แต่งเติมเข้าไปในศาสตร์แห่งบัลเลต์ ไม่ได้มีเพียงศิลปะของการเต้นร่วมสมัยเท่านั้น แต่ยังมีความสร้างสรรค์ความมีชีวิตชีวา เสน่ห์ที่น่าหลงใหล และรูปแบบการแสดงที่ท้าทายต่อแรงโน้มถ่วงรวมอยู่ด้วย ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของเหล่านักออกแบบท่าเต้นชั้นนำที่ได้ร่วมกันรังสรรค์ผลงานที่แสนมหัศจรรย์ ซึ่งถูกนำไปถ่ายทอดผ่านภาษากายได้อย่างงดงามโดยศิลปินนักเต้นที่เปี่ยมด้วยทักษะชั้นสูง คณะอินโทรดันส มีความเชื่อว่า ภาษาของศิลปะการเต้นเป็นสากล สามารถสื่อสารกับคนรุ่นต่างๆ ให้มาร่วมเคลื่อนไหวไปด้วยกันได้ ในงานมหกรรมฯ ครั้งนี้ คณะอินโทรดันสจะนำเสนอการแสดง ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบท่าเต้นของสามนักออกแบบท่าเต้นชื่อดัง นั่นคือ “Polish Pieces และ Black Cake โดย ฮันส์ ฟาน มาเนน“Ella” พร้อมดนตรีประกอบของ เอลลา ฟิตซ์เจอรัลด์ โดย โรเบิร์ต แบทเทิล และ “In Memoriam โดย ซีดิ ลาร์บิ เชอร์ครัวอี และทั้งหมดนี้คือ ความเบิกบานของศิลปะการเต้นโดยแท้จริง

 

การแสดง : วันที่ 13 ตุลาคม 2562

คอนเสิร์ตคอนแชร์โต บูดาเปสต์ ซิมโฟนี ออร์เคสตรา

(Concerto Budapest Symphony Orchestra)

จากนั้นจะเป็นช่วงเวลาแห่งมนต์ขลังของดนตรีคลาสสิก กับ คอนเสิร์ตคอนแชร์โต บูดาเปสต์ ซิมโฟนี ออร์เคสตรา (Concerto Budapest Symphony Orchestra) คืนวันที่ 13 ตุลาคม 2562 คณะซิมโฟนีออร์เคสตราชั้นที่มีอายุเก่าแก่ถึง 100 ปีจากฮังการี โดยมี อันดราส เคลเลอร์ ศิลปินผู้มากความสามารถทั้งในฐานะวาทยกร นักไวโอลินผู้มีชื่อเสียง และครูผู้ประสิทธิ์ประสาท รับหน้าที่ควบคุมวงเคลเลอร์ ยังนับเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ที่นำพายุคทองมาสู่คณะ ด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งจน Concerto Budapest Symphony Orchestra เติบโตในเชิงศิลปะดนตรีอย่างมากมาย ในค่ำคืนอันน่าประทับใจนี้ คณะ Concerto Budapest Symphony Orchestra จะนำเสนอผลงานคลาสสิกที่หาฟังและชมได้ยากในประเทศเรา ผลงานของนักประพันธ์ชื่อดัง ทั้ง Les Preludes ผลงานของฟรานซ์ ลิตซ์, Symphonic Fantasy – Francesca da Rimini ผลงานของปีเตอร์ ไชคอฟสกี และ Concerto for Orchestra ผลงานของเบลา บาต็อก

 

แล้วต่อกันด้วยความตระการตาของการแสดงบัลเลต์คลาสสิก จากคณะเครมลิน (Kremlin Ballet) คณะบัลเลต์ ซึ่งถือกำเนิด ณ พระราชวังเครมลินเมื่อเกือบสามทศวรรษก่อน และได้กลายเป็นคณะที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในความสำเร็จของวงการบัลเลต์รัสเซียนับจากนั้นเป็นต้นมา โดยบนเวทีมหกรรมฯ ครั้งนี้ คณะ Kremlin Ballet จะนำเสนอการแสดงถึงสามชุดด้วยกัน คือ

 

การแสดง : วันที่ 15 ตุลาคม 2562

The Hunchback of Notre Dame หรือ Esmerlada

แล้วต่อกันด้วยความตระการตาของการแสดงบัลเลต์คลาสสิก จากคณะเครมลิน (Kremlin Ballet) คณะบัลเลต์ ซึ่งถือกำเนิด ณ พระราชวังเครมลินเมื่อเกือบสามทศวรรษก่อน และได้กลายเป็นคณะที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในความสำเร็จของวงการบัลเลต์รัสเซียนับจากนั้นเป็นต้นมา โดยบนเวทีมหกรรมฯ ครั้งนี้ คณะ Kremlin Ballet จะนำเสนอการแสดงถึงสามชุดด้วยกัน คือ The Hunchback of Notre Dame หรือ Esmerlada การแสดงชุดแรก The Hunchback of Notre Dame หรือ Esmerlada มีเค้าโครงจากผลงานวรรณกรรมโรแมนติกของ วิคเตอร์ อูโก เรื่องราวเจ้าค่อมแห่งนอเตรอดาม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก ส่วน Thousand and One Nights สร้างสรรค์จากนิทานพื้นบ้านอาหรับอันเลื่องชื่อ และการแสดงชุดที่สาม Swan  Lake เป็นผลงานการประพันธ์ที่เลื่องชื่อที่สุดของไชคอฟสกี และยังเป็นที่สุดของสัญลักษณ์ความงามแห่งบัลเลต์รัสเซียอีกด้วย โดย Swan Lake ฉบับที่จะนำมาแสดงในครั้งนี้ ออกแบบท่าเต้นโดย อันเดร เปตรอฟ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของคณะ ส่วนดนตรีประกอบการแสดงเป็นผลงานการบรรเลงของวงออร์เคสตราภายใต้การอำนวยเพลงโดย เยฟเกนี โวลินสกี

 

การแสดง : วันที่ 17 ตุลาคม 2562

พันหนึ่งราตรี หรือ A Thousand and One Nights

 

การแสดง : วันที่ 19 ตุลาคม 2562

Swan  Lake

 

โฆเซ การ์เรรัส (José Carreras)

ปิดฉากงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21 ด้วยการแสดงจาก โฆเซ การ์เรรัส (José Carreras) นักร้องเสียงเทเนอร์ผู้ยิ่งใหญ่ในโลกแห่งโอเปรา กับ Farewell Concert อำลากรุงเทพมหานคร โดยมีศิลปินผู้ร่วมบนเวที คือ เซลิน ไบร์น (Celine Byrne) นักร้องเสียงโซปราโนรุ่นใหม่ผู้มีชื่อเสียง ภายใต้การควบคุมและกำกับวงโดย เดวิด กิมิเนซ วาทยกรผู้มีความเข้าใจในเรื่องเสียงร้องอย่างถ่องแท้

 

การ์เรรัส คือตำนานนักร้องชาวสเปนผู้เต็มไปด้วยความสามารถ พรสวรรค์ และเสน่ห์ของการแสดงบนเวทีที่มากล้น จนไม่อาจบรรยายได้หมด เขาคือนักร้องเจ้าของหนึ่งรางวัลแกรมมี่ จากการได้รับชื่อเข้าชิงรางวัลนี้หลายต่อหลายครั้ง อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสามนักร้องผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค ผู้สร้างปรากฏการณ์ Three Tenors อีกด้วย ครั้งนี้จึงนับเป็นโอกาสที่สุดพิเศษ ที่ผู้ชมชาวไทยจะได้ชมการแสดงสดของสุดยอดศิลปินระดับโลก ในค่ำคืนสุดท้ายของงานมหกรรมฯ ครั้งที่ 21

 

เพียงปีละครั้งเท่านั้นกับมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีระดับโลกที่หาชมได้ยาก ซึ่งได้รับการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ผู้ที่หลงใหลในสุนทรีย์และความรื่นรมย์ของศิลปะการแสดงและดนตรี จึงไม่อาจพลาดได้ด้วยประการทั้งปวง

บัตรเข้าชมทุกการแสดง เริ่มจำหน่ายแล้วที่ Thai Ticket Major: www.thaiticketmajor.com สายด่วนโทร​ 02 262 3456 

และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.bangkokfestivals.com; https://www.facebook.com/bangkoksInternationalFestivalofDanceMusic/

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา