TOP

เปิดบทสัมภาษณ์สู่ความสำเร็จของ 3 ตัวแทนในแต่ละเจเนอเรชั่น ที่อยากให้คุณได้อ่าน

Behind All Achievement

เรื่อง : จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

ยิ่งเราได้เห็นว่าเบื้องหน้าประสบความสำเร็จมากเท่าใด เบื้องหลังยิ่งต้องประกอบด้วยการลงทุนลงแรง รวมทั้งบุคคลผู้คอยผลักดันและเป็นกำลังสำคัญให้มากเท่านั้น เหมือนกับ 3 ตัวแทนของความสำเร็จในแต่ละเจเนอเรชั่น ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ซิตี้ เมอร์เซเดส บัตรเครดิตใหม่ล่าสุดของซิตี้แบงก์ ที่เราจะพาไปพูดคุยถึงเคล็ดลับการทำงานและการใช้ชีวิต เพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จในวันนี้ พร้อมด้วยภาพแฟชั่นเซ็ตสวยหรูที่ Malton Private Residences Sukhumvit 31 โครงการบ้านที่จะยกระดับการอยู่อาศัยของคุณให้พิเศษยิ่งขึ้น ด้วยบ้านที่ตกแต่งอย่างสวยงาม 2 สไตล์ ปิดท้ายด้วยการพาไปแอบดูเบื้องหลังการถ่ายภาพยนตร์โฆษณาของพวกเขากัน

—————————————————————————————————————————–

ปรางค์ – อภินารา ศรีกาญจนา

เริ่มต้นด้วยตัวแทนของหญิงสาวยุคใหม่ ที่ทั้งทำงานเก่ง มีสไตล์ และรักการท่องเที่ยว ปัจจุบันนอกจากเธอจะรับหน้าที่สานต่อกิจการของครอบครัวกับร้านอาหารที่ครองใจนักกินอย่าง Nara และ Apinara จนมาถึง Expansion ซึ่งเป็นร้านอาหารแฟรนไชส์แล้ว เธอยังเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพของตัวเอง ซึ่งกำลังเติบโตไปได้ด้วยดี “สำหรับธุรกิจ startup ที่ชื่อว่า You Drink I Drive จริงๆ ทำมา 5 ปีแล้วค่ะ ตั้งแต่อายุ 23 ตอนนี้ 29 จะ 30 แล้ว ซึ่งก็เป็นไปด้วยดีจนตอนนี้มี You Sit I Drive เป็นส่วนหนึ่งที่ให้บริการตลอด 24 ชม. คือเมื่อก่อนเราบริการ 3 ทุ่มถึงตี 5 ตอนนี้ก็เป็น 24 ชม.แล้ว ก็คือคุณนั่งเราขับให้ กับ หรือคุณดื่มเราก็ขับให้ค่ะ ซึ่งปกติแล้วปรางค์เป็นคนไม่ดื่ม ไม่ปาร์ตี้ แต่เป็นคนชอบ Take care คน แล้วก็ชอบทำ csr อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น You Drink I Drive จึงตอบโจทย์ปรางค์ในแง่ของ Social Enterprise คือเป็น Social กึ่ง Enterprise

สำหรับตารางชีวิตในแต่ละวันจริงๆ ปรางค์ทำงานตลอดอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่เป็น Startup ก็โชคดีที่ shift ทุกอย่างมาเป็นออนไลน์ได้ เราจึงทำงานผ่านไลน์ ผ่าน google drive ติดต่ออีเมลกับปรางค์ได้ตลอด 24 ชม. แต่โทรศัพท์มาปรางค์จะไม่ค่อยรับเท่าไหร่ คือทั้งวันจะไม่เล่นมือถือเลย แต่เรื่องของงานคือเรา shift มาอยู่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ คือถ้ามีกราฟฟิก มีโปรโมชั่นงานอะไรต้องโพสต์ ปรางค์ก็จะบอกผู้ช่วย บอกเออีว่าให้แผนกมาร์เก็ตติ้งส่งงานเช้านี้ เราก็จะเปิดอัลบั้มในไลน์ กรอกเข้ามา แล้วปรางค์ก็จะเช็กในไลน์ เสร็จแล้วก็ screen capture วงไปใน note mark แล้วเขียนฟีดแบ็กกลับไปให้ เพื่อให้เขาทำงานส่งกลับมา การทำงานของปรางค์จะไม่มีวันหยุดนะคะ คือนอกจากวันจันทร์ถึงศุกร์แล้ว เสาร์อาทิตย์ก็ยังต้องทำ CRM (Customer Relationship Management) ลูกค้าอยู่ค่ะ

ด้วยการทำงานที่อัดแน่นตลอดทั้ง 7 วัน ทำให้สาวเก่งคนนี้ต้องหาเวลาในการผ่อนคลายบ้าง โดยวิธีที่เธอเลือกก็คือการช้อปปิ้งซื้อของ ซึ่งถึงแม้ว่าเธอจะทำงานผ่านช่องทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ แต่หากเป็นเรื่องการช้อปปิ้งซื้อของแล้วกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม เพราะเธอชื่นชอบการได้จับต้องและลองสินค้านั้นด้วยตัวเอง นั่นจึงทำให้เธอเป็นอีกคนหนึ่งที่รักการเดินทางท่องโลกกว้างและต้องออกไปสัมผัสด้วยตัวเอง “เป็นคนชอบอยู่ในประเทศที่เร็วและมี culture เยอะๆ ญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่ชอบมาก มีวัดสลับกับ 7-11 ชอบเห็นวัฒนธรรมที่มี demand เปลี่ยนแปลงตลอด เพราะเป็นคนชอบลองที่จะใช้ชีวิตอยู่เสมอ ตอนนี้ที่ไปแล้วชอบที่สุดคือ Leh Ledakh ค่ะ ประทับใจที่สุดเพราะว่าอยู่ระหว่างชายแดนจีนกับชายแดนอินเดีย เป็นสองมหาอำนาจในสมัยโบราณ ที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ที่สุดในโลกมาเจอกัน สวยมาก”

แต่บางครั้งการเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่ใช่จุดหมายปลายทางยอดฮิต หรือห่างไกลจากความเจริญมากๆ อาจนำมาซึ่งความกังวลใจเรื่องความปลอดภัย รวมถึงการใช้จ่ายต่างๆ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับเธอเลย “ซิตี้แบงก์เป็นบัตรเครดิตใบแรกในชีวิตปรางค์ ตอนอายุ 18 ตอนปรางค์ไปเรียนหนังสือ ก็รู้สึกว่า สักวันหนึ่งถ้าเรามีธุรกิจเป็นของตัวเองก็จะกลับมาใช้ซิตี้แบงก์อีก เพราะว่ารู้สึกคุ้นชิน อีกอย่างหนึ่งคือ ไว้ใจในแบรนด์ Citibank มาก เพราะไม่ว่าปรางค์จะเดินทางไปต่างประเทศแบบว่ากันดารแค่ไหน อย่างไรก็ใช้จ่ายผ่านบัตรได้ แต่ถ้ารูดไม่ผ่านในประเทศนั้น หรือที่ที่ปรางค์ไปเป็นสถานที่ที่ดูไม่ค่อยปลอดภัย ก็จะมีคนจาก Citibank โทรกลับเข้ามาเลยนะคะว่า คุณอยู่ในประเทศที่มีความเสี่ยง หรือร้านค้านี้ติดแบล็กลิสต์ เขาไม่สามารถอนุมัติการใช้จ่ายได้ ทำให้ปรางค์รู้สึกอุ่นใจ เช่นเดียวกับรถยนต์เมอร์เซเดส ซึ่งเป็นรถคู่ใจคนไทยอยู่แล้ว แล้วก็เป็นรถที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝัน ดังนั้นรถคันแรกของปรางค์จึงเป็นเบนซ์ A-Class สีแดงคันเล็ก น่ารักมาก แล้วตอนนั้นเป็นรุ่นแรกที่เปลี่ยนเป็นเกียร์มือ คนอื่นขับไม่ได้เลย แต่ปรางค์ขับได้ เรียกว่าทั้งสองแบรนด์นี้เป็นแบรนด์แรกในชีวิตของปรางค์ทั้งคู่เลยค่ะ

เพราะฉะนั้นการที่วันนี้ปรางค์ได้เป็นตัวแทนของบัตรเครดิตซิตี้ เมอร์เซเดส ในแง่ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทำความฝันให้เป็นจริง ปรางค์จึงรู้สึกเป็นเกียรติมาก เพราะบัตรเครดิตใบนี้ตอบโจทย์ปรางค์มาก ด้วยความที่ปรางค์ต้องเดินทางไปหลายที่ในแต่ละวัน ทั้งธุรกิจและงานอีเวนท์ต่างๆ ทำให้ต้องเติมน้ำมันบ่อย ซึ่งการที่ได้รับเครดิตเงินคืน 3% ที่ปั๊มน้ำมันทุกแห่งในไประเทศไทย ทำให้ประหยัดค่าน้ำมันเยอะมากเลยค่ะ นอกจากนี้ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ชอบช้อป กินข้าว สังสรรค์และเที่ยว กับเพื่อนๆ และครอบครัว บัตรเครดิตซิตี้ เมอร์เซเดส ก็ให้คะแนนสะสม 2X ทุกการใช้จ่ายทั้งในและต่างประเทศ ทำให้สะสมคะแนนได้เร็ว และสามารถใช้คะแนนแลกเป็นบัตรกำนัลห้องพัก ตั๋วเครื่องบินได้อีกด้วย ในขณะเดียวกันปรางค์ก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์หรือรถเท่าไหร่ แต่บัตรใบนี้ทำให้ปรางค์อุ่นใจมาก ด้วยบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนตลอด 24 ชม. แถมยังสะดวกสบายด้วยการจ่ายบิลค่าบัตรฯ ผ่าน Citi Mobile App ทำให้สามารถจัดการการเงินด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ช่วยให้ปรางค์สามารถใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนๆ ได้มากขึ้นด้วยค่ะ”

————————————————————————————–

อั๋น – ภูวนาท คุนผลิน

คืออีกหนึ่งชายหนุ่มที่ประสบความสำเร็จผู้สามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยตอนนี้นอกจากเขาจะรับหน้าที่ดีเจ พิธีกร และงานในวงการบันเทิงแล้ว ยังดูแลธุรกิจเรือสำราญเจ้าพระยาครูซของที่บ้าน พร้อมด้วย ซุปไก่ดำตุ๋นยาจีนสูตรคุณหญิงย่า ซึ่งเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นขึ้นอย่างไม่จริงจัง แต่กลับได้รับเสียงตอบรับที่ดีเกินคาด จนต้องหันมาให้ความสนใจอย่างจริงจังแล้วในตอนนี้ และถึงแม้จะต้องรับหลายบทบาท แต่ก็ไม่ได้ลดทอนหน้าที่หลักของการเป็นคุณพ่อและหัวหน้าครอบครัวลงเลย “ถ้าเป็นเมื่อก่อน ผมให้น้ำหนักกับงาน 80% เลย แต่ตอนนี้ผมว่างานซัก 50% ก็ยังเยอะนะ และอีก 50% เป็นของครอบครัว แต่ถ้าจัดลำดับความสำคัญ ผมให้ครอบครัวสำคัญที่สุดมาโดยตลอด คือถ้าต้องเลือกก็ให้ครอบครัวเสมอไม่เคยลังเล แต่ที่ผ่านมาบังเอิญว่าครอบครัวก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เราก็เลยกลายเป็นคนบ้างานคนหนึ่ง แต่ตอนนี้พอเรามีครอบครัวของตัวเอง เราก็แบ่งเวลา ซึ่งพอทำงานเสร็จก็อยากกลับบ้านอย่างเดียว ไม่อยากไปไหนเลย อยากอยู่บ้าน เล่นกับลูก ขนาดว่าจะออกกำลังกายยังไม่อยากไปเลย เพราะเรารู้สึกว่า 2 ชม.ที่อยู่ในยิม ขออยู่กับเขาดีกว่า แต่ตอนนี้ก็ต้องปรับแล้ว

ตอนนี้ครึ่งหนึ่งของชีวิตน้องพอลจะอยู่กรุงเทพฯ อีกครึ่งหนึ่งอยู่พัทยา เพราะคุณจ๋ายังทำงานที่นั่น พอเขาไป ถ้าผมตามไปได้ผมก็จะไป แต่ถ้าผมตามไปไม่ได้เขาก็จะรีบกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ด้วยกัน ส่วนลูกก็จะไปกับแม่ ซึ่งผมเห็นด้วย เพราะผมว่าเขาดูแลได้ดีกว่าผมมาก เราแบ่งหน้าที่กันเลี้ยงลูก ซึ่งผมคิดว่าต้อง complement คุณจ๋า เพราะเขาเป็นแม่ที่เพอร์เฟ็คมาก ที่ผ่านมาผมว่าเขาให้ความสำคัญกับงานมาก แต่พอมีลูกผมเห็นเลยว่าชีวิตเขาเปลี่ยน และ priority เขาเปลี่ยน ผมว่าเขาเป็นแม่ที่ผมหาที่ติไม่ได้เลย” แม้ว่าจะไม่ได้รับหน้าที่ในการดูแลลูกเป็นหลัก แต่เขาก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับลูกและครอบครัวน้อยลงไปเลย ยกตัวอย่างเรื่องการเลือกซื้อของ จากที่เคยเน้นไปที่ตัวเองก็เปลี่ยนความสนใจมาเป็นของลูก และจะต้องไปเลือกซื้อของด้วยตัวเองทุกครั้ง ด้วยความที่เป็นคนพิถีพิถันและใส่ใจเลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองและคนรอบข้าง นั่นจึงทำให้ซิตี้แบงก์เป็นบัตรเครดิตใบหลักที่เขามักจะหยิบมาใช้จ่ายทุกครั้ง “ปกติประมาณ 90% ผมใช้ Citibank อยู่แล้ว เพราะผมว่ามีสิทธิพิเศษดีที่สุด ถ้าเปิดกระเป๋าเงินออกมาจะเจอบัตรซิตี้เกือบครึ่งกระเป๋า คือมีหลายใบเพราะแต่ละใบก็จะมีพริวิเลจที่แตกต่างกัน แต่ใบที่ใช้บ่อยที่สุดก็นี่แหละ ซิตี้เมอร์เซเดสการ์ด เพราะผมรู้สึกว่าเป็นบัตรที่ครบครอบคลุม เหมือนรู้นิสัยกัน ส่วนเรื่องอื่นๆ ผมว่ามันก็เป็นมาตรฐานสูงของซิตี้แบงก์อยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันเป็นไลฟ์สไตล์ที่เฉพาะเจาะจงของเราลงไปมากขึ้น อย่างบัตรใบนี้คือ เราเป็นคนที่ใช้เมอร์เซเดสอยู่แล้ว ซึ่งจะมีพริวิเลจที่ใช้กับเรื่องซ่อมบำรุง การซื้อ การจอง การให้ความช่วยเหลือบนท้องถนนต่างๆ คือครบอยู่ในการ์ดใบเดียว ก็จบเลย ส่วนเรื่องอื่นๆ อย่างเช่น airport limousine service หรือว่าการใช้ lounge ที่แอร์พอร์ต ก็สามารถใช้ได้อยู่แล้ว แต่ผมไม่ได้รู้สึกว่ามันคือสิ่งมหัศจรรย์ของการ์ดใบนี้ เพราะการ์ดใบอื่นในระดับนี้ก็ให้บริการในเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ว่าสิ่งที่ต่างก็คือ airport limousine ของการ์ดใบนี้เป็นเบนซ์ เหมือนเขาได้คัดสรรมาให้แล้วครับ”

 


บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

หนุ่มนักธุรกิจ ผู้มีไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่น ทั้งเรื่องดนตรีและการแต่งตัว ปัจจุบันนอกจากงานเบื้องหน้าที่เราเห็นเขาในฐานะของศิลปินแล้ว เบื้องหลังเขายังรับหน้าที่ดูแลธุรกิจรถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ และร้านอาหารอีกด้วย ดังนั้นการแบ่งเวลาให้กับทุกบทบาทจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งของชายหนุ่มคนนี้ “ผมแบ่งเวลาจนชินแล้วครับ ก็ทำแบบนี้มา 18 ปีแล้ว งานอะไรที่สามารถดึงมาที่บ้านได้ ผมจะดึงมาทำที่บ้าน การประชุมบางทีถ้าผมไม่มีเวลา ผมไปทัวร์หลายๆ วัน ผมกลับมาปุ๊บก็จะพยายามดึงงานกลับมาที่บ้าน เพื่อจะได้ใช้เวลากับครอบครัวให้ได้มากที่สุด แล้วบางทีก็ไปทัวร์ต่างจังหวัดที่ผมคิดว่าดีสำหรับครอบครัว ก็จะพาครอบครัวไปด้วย ไปเที่ยวด้วยกันตลอด ปีนึงอย่างน้อยก็ 4 ทริป ส่วนการเลี้ยงลูก ผมจะวางให้เขาเป็นเหมือนเพื่อนมากกว่า เพราะผมว่าถ้าเราเป็นเพื่อนเขา เขาจะบอกเรา เวลามีปัญหาอะไร เราจะได้ช่วยแก้ไขได้ อีกอย่างคือ ผมไม่เคยคิดจะตีกรอบลูก ลูกอยากจะเป็นอะไรผมอยากให้เขาเป็นอย่างที่ต้องการ แล้วผมจะหาทางสนับสนุน ทำให้เขาไปตามที่ชอบได้ บางทีบอกว่าไม่ได้ตีกรอบ แต่เราก็จะมีเส้นบางๆ อยู่ ให้ลูกลองดูว่าถ้าเดินไปตรงนี้จะเป็นอย่างไร ผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นอย่างไร ถ้าคุณเลี้ยวขวาจะเป็นอย่างไร เลี้ยวซ้ายจะเป็นอย่างไร หรือยืนเฉยๆ จะเป็นอย่างไร เราก็เล่าให้เขาฟังด้วยเหตุและผล และให้เขาลองไปคิดเอาเอง” นั่นคือบทบาทของในครอบครัว แต่ในฐานะของศิลปินนักร้องทุกครั้งที่เราได้เห็นการปรากฏตัวของชายคนนี้ เขามักจะมาด้วยลุคที่โดดเด่นมีสไตล์และเข้ากันกับตัวตนของเขาเป็นที่สุด ซึ่งแท้จริงแล้วในวันธรรมดาของหนุ่มคนนี้เขามักจะเลือกชุดแต่งกายที่เรียบง่าย พร้อมกับยอมรับว่าเขานี่แหล่ะคือสายช้อปตัวจริง “ปกติวันที่ไม่ทำงานผมจะชอบใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ เน้นสามสี ดำ น้ำเงิน ขาว เพราะเป็นสีที่ง่ายที่สุดแล้ว ใส่ได้กับทุกกาลเทศะ ถ้าขึ้นคอนเสิร์ตเราก็มีเพิ่มนิดหนึ่งเพื่อให้โชว์สนุกเต็มรูปแบบ ผมว่าการแต่งตัวของเรามันรวมจากหลายๆ คือมีทั้ง Traditional, Conservative แล้วก็สูทธรรมดา ไม่ได้มีสไตล์ที่ชอบเป็นพิเศษ แต่จะเลือกสิ่งที่ตัวเองชอบมากกว่า คือเห็นแล้วถูกใจใส่ออกมาแล้วดูดี ไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์เนม แล้วผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบช้อปปิ้งมากเลยครับ เป็นสายช้อปเลย ทั้งออนไลน์ ทั้งเดินห้าง จริงๆ เราก็ยังชอบอะไรที่มันมองเห็นของจริง เดินห้างเราก็ชอบ ออนไลน์เราก็เยอะครับ” (ยิ้ม) ด้วยความที่เป็นสายช้อปตัวจริง แน่นอนว่าบัตรเครดิตคือสิ่งที่เขาขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับบัตรเครดิตซิตี้ที่เขาเป็นสมาชิกมานานนับ 30 ปี “ผมเป็นลูกค้าซิตี้มานานมาก น่าจะสัก 30 ปีได้แล้ว เพราะบัตรเครดิตใบแรกของผมคือซิตี้ ปัจจุบันก็ยังมีซิตี้อยู่ 3 ใบ คุณพ่อผมก็เป็นลูกค้ามานาน ตอนทำธุรกิจพ่อผมก็กู้ซิตี้แบงก์นี่ล่ะครับ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีโอกาสได้ร่วมงานกับซิตี้แบงก์หลายครั้งเหมือนกัน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกันในฐานะแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ต้องขอบคุณที่ทางซิตี้ enjoy กับผม เช่นเดียวกับเมอร์เซเดสเบนซ์ครับ เพราะคุณแม่ผมก็ใช้เมอร์เซเดสมานานแล้ว ตั้งแต่ตอนเด็กๆ ผมก็มองว่ารถยนต์เมอร์เซเดสนี่เป็นรถที่ reliable และไม่จุกจิกเลย ทั้งยังมีความปลอดภัย มี performance ที่ดี ผมมองว่าบัตรเครดิตซิตี้ เมอร์เซเดส เป็น identity เป็น privilege ของผู้ขับขี่ครับ แต่จริงๆ สิ่งสำคัญที่สุดผมว่าอยู่ที่ performance กับความ reliable นี่ล่ะครับ ฉะนั้นเมื่อถือบัตรเครดิตใบนี้ก็ทำให้ผมได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มมากขึ้น ด้วยว่าผมเป็นคนที่ชอบเดินทางเพื่อหาแรงบันดาลใจในการเขียนเพลง และสร้างผลงานใหม่ๆ บริการลีมูซีน และห้องพักรับรองพิเศษที่สนามบิน จึงเป็นสิ่งที่ชอบและใช้เป็นประจำ ทำให้การเดินทางสบายและพิเศษยิ่งขึ้น หรือเวลาไปต่างประเทศ ก็มักจะใช้ Citi World Privileges ซึ่งเป็นสิทธิพิเศษจากร้านค้าชั้นนำทั่วโลกสำหรับสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้ ไม่ว่าผมจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถ enjoy สิทธิพิเศษ ทั้งกิน เที่ยว ช้อป เรียกว่าตรงกับทุกความต้องการของไลฟ์สไตล์ของผมเลยครับ”

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล