TOP

ประสบการณ์เหนือระดับ กับเอ็กซ์คลูซีฟ ‘เชฟ เทเบิ้ล โดยมาสเตอร์เชฟพงษ์’ รังสรรค์เมนูสุดพิเศษ ดินเนอร์ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา สุนทรียรสบน “เรือมโนราห์ ครูซ”

โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท นอกจากจะโดดเด่นด้วยทำเลที่ตั้งริมโค้งน้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดแล้ว บรรยากาศของโรงแรมยังเปรียบเสมือนโอเอซิสใจกลางกรุง สระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่รายล้อมด้วยธรรมชาติของหลากพรรณไม้ สไตล์สวนทรอปิคอล ที่ให้ความสดชื่น เหมาะกับการเร้นจากความวุ่นวายของสังคมเมือง มาปล่อยกายผ่อนคลาย สูดโอโซนบริสุทธิ์หายใจให้ลึกสุดปอด วางความเร่งรีบแบบชีวิตคนเมืองไว้ชั่วครู่ ปักหมุดปรับโหมด เปิดทุกโสตสัมผัสรับประสบการณ์สุดคูล เมื่อโรงแรมหรู อนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ นำความโดดเด่นทั้งด้านบริการ ทำเลที่ตั้งของโรงแรมริมน้ำ และความเป็นเลิศในด้านอาหาร มาผสานให้เกิดเป็นดินเนอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ภายใต้ คอนเซ็ปต์ “เชฟ เทเบิ้ล” (Chef’s Table) เป็นครั้งแรก บน “เรือมโนราห์ ครูซ”

“มาสเตอร์เชฟพงษ์ธร หินราชา” Executive Chef ดีกรี เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย” คนล่าสุด พร้อมทีมผู้ช่วยเชฟชุดการแข่งขัน ร่วมกันรังสรรค์เมนูสุดพิเศษ ที่ครีเอทขึ้นโดยเฉพาะของทริปล่องเรือครั้งนี้ นำเอาวัตถุดิบสดใหม่ทั้งคาวหวาน ปรุงสดจัดลงจานแบบให้เราได้ตื่นตาตื่นใจ ในบรรยากาศครัวเปิด ได้สัมผัสใกล้ชิดทุกขั้นตอน ของการบรรจงปรุงรสชาติอย่างเป็นกันเอง ใช้พื้นที่บนเรือได้สุดคุ้มค่า ทุกจานที่ออกมาจากโต๊ะของเชฟแต่ละเมนู ราวกับชิ้นงานศิลปะ ครัวเปิดได้กลายเป็นเวทีเล็กๆ ที่มีเชฟเป็นดั่งผู้กำกับ ส่วนพระเอกนางเอก และตัวละครต่างๆ ทยอยลงสู่จาน ผ่านการตกแต่งจัดจานอย่างงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ ทั้งรูป รส กลิ่น สัมผัส ที่สื่อสารเรื่องราวผ่านดีเทลเล็กๆ น้อยๆ อันแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ลึกซึ้งเหนือระดับ พร้อมชูความสดใหม่ของวัตถุดิบ นำลูกเล่นของเครื่องเทศ และพืชสมุนไพรมาเป็นส่วนสำคัญ ในคอนเซ็ปต์เมนูเพื่อสุขภาพ คงคุณค่าและเสน่ห์อันเป็นหัวใจของ ‘เชฟ เทเบิ้ล’ ภายใต้บรรยากาศแห่งความสุข สนุกสนาน แลกเปลี่ยนประสบการณ์สุนทรียรสร่วมกัน เกิดเป็นวัฒนธรรมการรับประทานในอีกรูปแบบของยุคนี้

เชฟพงษ์ แชร์ประสบการณ์โมเมนท์พิเศษนี้กับ AROUND บน มโนราห์ ครูซ

 

The First Chef’s Table

‘ผมอยากให้ผู้มาใช้บริการได้รับประสบการณ์ที่ว้าวจริงๆ’

“หลังจากที่ผมได้ไปออกรายการเชฟกระทะเหล็ก ลูกค้าประจำหลายคนถามผมเสมอว่า ทำไมไม่ลองเอาอาหารที่เป็นสไตล์ “เอเชียน ทวิสต์” (Asian Twist) หรือ “ไทย ทวิสต์ ” (Thai Twist) มานำเสนอในโรงแรมบ้าง นี่จึงเป็นที่มาของอินสไปเรชัน จุดประกายให้เราจัด The First Chef’s Table ขึ้น ผมอยากให้ผู้มาใช้บริการได้รับประสบการณ์ที่ว้าวจริงๆ งานนี้ถือเป็นครั้งแรกของการเปิดตัวรูปแบบ Chef’s Table มอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ บนเรือมโนราห์ ครูซ ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ผมลงมือทำด้วยตัวเองด้วยความตั้งใจอย่างที่สุด พร้อมทีมคู่ใจของผม ไม่ว่าจะเป็น Presentation ต่างๆ โชว์วัตถุดิบคุณภาพที่เลือกใช้ อย่างเช่น เมนูปลาหิมะย่างถ่าน ราดซอสไวน์ขาวตะไคร้ เสิร์ฟพร้อมยอดผักหวาน และมะเขือเทศตุ๋นน้ำมันมะกอก เป็นอะไรที่น่าตื่นใจ เราคำนึงถึงเมนูที่อยู่ในเทรนด์เฮลตี้ อาหารจะไม่รสจัดมาก และไม่ได้ใช้เวลาในการคลุกมากเกินไป ที่สำคัญไม่เปลี่ยนแปลงรสชาติของวัตถุดิบเท่าไหร่ เน้นความสดใหม่ คุณภาพของอาหาร และสนุกไปกับการรับประทานครับ”

‘แนวเอเชี่ยน ทวิสต์’ หรือ ‘ไทย ทวิสต์’ คอนเซ็ปต์อาหารของ ‘เชฟ เทเบิ้ล’ โดย เชฟพงษ์

“ด้วยเรือมโนราห์มีคอนเซ็ปต์คอนเทมโพรารี่ ผมมีไอเดียที่จะลองเสิร์ฟอาหารแนว “เอเชี่ยน ทวิสต์ ” หรือ “ไทย ทวิสต์ ” ที่ก็ไม่ได้ฉีกไปจากคอนเซ็ปต์ของเรือนัก เพียงแต่มีความร่วมสมัยมากขึ้น ตามรีเควสของลูกค้าที่อยากลองด้วยเช่นกัน มันเป็น personal Touch เชฟจะแบ่งปันเรื่องราวจากอินสไปเรชั่น โดยผมจะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ต่อเมนูในการปรุง โดยมีทีมเชฟผู้ช่วยที่เป็นมืออาชีพ รู้งาน รู้ใจ ลุยโดยไม่ต้องพูดอะไรกันมาก ในบรรยากาศครัวเปิด ที่เห็นการปรุงอย่างใกล้ชิด เหมือนการชวนเพื่อนทานข้าวบ้าน”

 

เมนูครั้งนี้เป็นเมนูที่รังสรรค์ขึ้นเฉพาะ The First Chef’s Table 

“ใช่ครับ เราไม่ได้เสิร์ฟเมนูนี้ที่ไหนเลย เรารังสรรค์ขึ้นเพื่อทริปนี้โดยเฉพาะ แต่อาจจะมี next Chef’s Table ครั้งต่อๆ ไป ให้ลองติดตามกันครับ”

 

ไฮไลท์เมนูอาหารไทย 4 คอร์ส

“เสิร์ฟอาหารไทย 4 คอร์ส ที่ครีเอทขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์เชฟ เทเบิ้ล มาให้ได้ลิ้มลอง คู่ไปกับไวน์ชั้นเลิศจากบาตาซิโอโล ไวน์เนอรี่ หนึ่งในผู้ผลิตไวน์คุณภาพเชั้นยี่ยม ที่ใหญ่ที่สุดในแคว้นพีทมอนต์ ประเทศอิตาลี ครับ” 

 

เมนู Chef’s Table Manohra Cruise 

ENTRÉE

ยำปลาแซลม่อน กับ หอยเชล ฮออกไกโด กับก้านคะน้า

Salmon & Hokkaido Scallop Carpaccio | chili lime dressing | Cilantro foam | Kale

Prosecco Superiore DOCG, 7 Cascine, Veneto, Italy, NV

SOUP

ซุปหางวัวแบบภาคใต้

Oxtail ravioli | Southern Consume | chili | celery

Gavi Di Gavi Granee DOCG, Batasiolo, Piedmont, Italy, 2018

 

MAIN COURSE

ปลาหิมะย่างถ่านเสิร์ฟกับซอสไวน์ขาวตระไคร้, ยอดผักหวาน, มะเขือเทศตุ๋นน้ำมันมะกอก

Charcoal Grilled Snow Fish | Lemongrass beurre blanc | sweet leaf |

vine tomato confit

Roero Arneis DOCG, Batasiolo Piedmont, Italy, 2017

เนื้อสันนอกวากิวย่างแพนงเสิร์ฟกับมันม่วงรมควันบด

Australian wagyu darling downs | Panaeng cream Curry |

smoked purple potatoes puree

Barolo Vigneto BoscaretoDOCG, Batasiolo, Piedmont, Italy, 2008

DESSERT

ไอศครีมไนโตรเจนมะม่วง, ขนมปังขิงบด, ลองกองตันหยงมัสตุ๋นไวน์แดง, เสาวรส

Nitrogen Mango ice cream | ginger crumbles | Wollongong port wine compote | passion fruit

Moscato d’Asti Bosc d’la Rei DOCG, Batasiolo, Piedmont, Italy, 2018

 

Wine Pairing

เชฟพงษ์ เล่าให้ AROUND ฟังว่า “เราต้องเข้าใจตัวไวน์ก่อนที่จะดีไซน์เมนู มันเป็นเซ้นส์เฉพาะ และผมต้องเทสต์ไวน์ก่อนที่จะเสิร์ฟอาหารทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าได้อุณหภูมิที่เหมาะสม ก่อนเสริฟอาหารทุกครั้ง เพราะไวน์แต่ละตัวมีคาแร็กเตอร์ของตัวเองที่ต่างไป”

 

สุนทรียภาพผสานสุนทรียรส

เชฟพงษ์ กล่าวเสริม “อาหารแต่ละคอร์ส เชฟจะคำนวณระยะเวลาในการย่อย โดยปกติพื้นฐานจะมีการคำนวณกระเพาะอาหารของคนเรา ที่จะรับอาหารได้ประมาณ 300-340 กรัม ระหว่างคอร์สแรกถึงคอร์สที่สอง ไม่ควรเกิน 500 กรัม คือต้องคำนวณน้ำหนักของแต่ละจานออกมา รวมถึงการไล่โทนของรสชาติด้วย ไลท์เป็นตัวเริ่มต้น และหนักขึ้นจนไปถึงเมนคอร์ส ในขณะที่มีการ Pairing กับ Wine ไล่โทนตามเมนูแต่ละจาน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปกับการรับประทาน มันเป็นศาสตร์และศิลป์บนจานอาหารนะครับ ที่ไม่สามารถมีใครลอกเลียนแบบกันได้ เราต้องการมอบความสุขแห่งสุนทรียรสในการรับประทานให้มากที่สุด ด้วยองค์ประกอบเสริมซึ่งกัน ไม่ว่าจะเป็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยา, ดนตรีสดไวโอลีน, สุดยอดเชฟ เทเบิ้ล, การดูแลต้อนรับแบบส่วนตัว เป็นความลงตัวอันน่าประทับใจ และยังคงย้ำว่านี่คือหัวใจของ “เชฟ เทเบิ้ล” ครับ”

 

เสน่ห์ของ ‘เชฟ เทเบิ้ล’

“ความเป็นกันเอง และความรู้สึกผ่อนคลา่ยของลูกค้านะครับ มีเชฟมาทำอาหารให้รับประทานเป็นการส่วนตัว เล่าสตอรี่ให้ฟังว่า อาหารจานนี้มาจากไหน มีอะไรเป็นส่วนประกอบ มีลูกเล่นอันเป็นเสน่ห์ในการรวมจานของแต่ละจาน ช่วยให้เรายิ่งสนุกกับการรับประทานอาหารมากขึ้น และเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในบรรยากาศที่เติมเต็มความสุข ไม่ว่าจะฉลองความรัก อบอุ่นแบบครอบครัว หรือเฮฮาแบบเพื่อนสนิท เราเนรมิตบรรยากาศแบบนี้ได้อย่างเป็นกันเอง จึงรองรับจำนวนไม่เกิน 15 ที่นั่ง บนเรือมโนราห์ครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่า แห่งการบันทึกความทรงจำ และสุดเอ็กคลูซีฟจริงๆ ครับ”

 

มโนราห์ ครูซ โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท

เรือมโนราห์ ครูซ ให้บริการอาหารไทยมื้อค่ำเลิศรส ที่มอบประสบการณ์มิรู้ลืมในการรับประทานอาหาร ขณะล่องชมบรรยากาศสองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาบนเรือมโนราห์ ซึ่งเคยเป็นเรือไม้บรรทุกข้าวในอดีต เรือโบราณที่ข้ามผ่านเวลา เชื่อมเราในยุคปัจจุบันสู่มิติสายน้ำแห่งประวัติศาสตร์ ที่มอบวิวของสถานที่สำคัญต่างๆ ริมแม่น้ำ ไม่ว่าจะเป็น พระบรมมหาราชวัง, วัดอรุณ, โบสถ์เก่าแก่, สะพานพระราม 8, สะพานพุทธ เหล่านี้ ด้วยประสบการณ์ว้าว ที่เราต้องสัมผัสด้วยตัวเอง 3 ชั่วโมงในขณะจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ฟังเพลงเพราะๆ และรับประทานอาหารชั้นเยี่ยม ไปพร้อมกับชื่นชมวัฒนธรรมขณะที่ดื่มด่ำรสชาติ ซึมซับบรรยากาศสถานที่อันวิจิตรงดงามที่สุดในกรุงเทพฯ โมเมนต์นี้มีเพียงเราเท่านั้น ที่เก็บเกี่ยวบันทึกความทรงจำช่วงเวลาสุดแสนประทับใจ ไปตราบนานเท่านาน

 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเปิดประสบการณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ เชฟ เทเบิ้ล บนเรือมโราห์ ครูซ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02 476 0022 ต่อ 1416

อีเมล: riversidedining@anantara.com, Facebook:  www.facebook.com/anantara, Twitter: Anantara_Hotels

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด