TOP

ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2564 ด้วยไอเท็มโดนๆ เสริมสิริมงคล รับทรัพย์ รับโชค อายุมั่นขวัญยืน

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” คำอวยพรอันเป็นมงคลส่งความสุขกันในวันตรุษจีนปีฉลูทอง ซึ่งตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เหล่าคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนต่างสวมใส่เสื้อผ้าโทนสีแดง หรือชุดจีนสีแดงทองเพื่อเสริมสิริมงคล แม้แต่ประดับประดาบ้านเรือนและสถานที่ต่างๆ ด้วยโคมไฟสีแดงระย้างดงาม อันเต็มไปด้วยพลังแห่งสีสัน และกลิ่นอายความเป็นจีน มีการเชิดสิงโตและมังกร เอาฤกษ์เอาชัยต้อนรับปีใหม่จีน พร้อมจุดประทัดและพลุสวยงามตระการตา เพื่อร่วมกันเฉลิมฉลองอย่างคึกคัก เริ่มต้นศักราชใหม่ไปพร้อมกัน  แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เห็นทีว่าเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ จะต้องปรับตัวให้สอดรับกับมาตรการควบคุมโรคระบาด แต่ยังสามารถออกไปจับจ่ายใช้สอยกันอย่างระมัดระวัง พร้อมวางแผนการเฉลิมฉลองและเตรียมบ้านเพื่อเปิดรับเอาสิ่งดีๆ เข้ามา ไม่ว่าจะทำความสะอาด ปัดกวาดสิ่งอัปมงคลของปีเก่าๆ ทิ้งไปก่อนจะถึงวันปีใหม่ หรือนำไอเท็มรับโชคที่มีความหมายเสริมมงคลชีวิต มาประดับตกแต่งบ้าน และพกติดตัวเสริมความเฮงก็ยิ่งดีงาม อะราวด์คัดสรรไอเท็มโดนๆ เพื่อคนที่กำลังมองหาตัวช่วยให้มีแต่ความรุ่งโรจน์ รับทรัพย์ รับโชค อายุมั่นขวัญยืน ให้ชีวิตราบรื่นเหมือนสายน้ำไหล และไร้ซึ่งอุปสรรค มีอะไรบ้าง เลื่อนลงดูด้านล่างได้เลย!

 

 

มังกรมงคล

ช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีการแห่ “มังกร” เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมังกรถือเป็นสัตว์เทพที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็ต้องประกอบไปด้วยมังกรหลากหลายสีสัน เพราะเชื่อว่ามังกร เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงพลังอำนาจ และความยิ่งใหญ่ มังกรนั้นมีอิทธิฤทธิ์ สามารถเหาะเหินเดินอากาศ แหวกน้ำดำดินได้ แถมยังเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง ความดีงาม ความตั้งใจ ความอุตสาหะ ความพยายาม ความกล้าหาญ และความอดทน ชาวจีนได้ถือว่ามังกรเป็นจิตวิญญาณของการเปลี่ยนแปลง และฟื้นฟูให้ดีขึ้น จากตำนานที่ได้บอกกล่าวไว้ว่า อดีตเคยมีการแห่มังกรมาก่อนในพื้นที่แห้งแล้ง แล้วทำให้มีฝนตกลงมา จึงถูกนำมาใช้เป็นผู้นำฝนแห่งชีวิตด้วย

หากมองหาไอเท็มรับโชคโดนๆ สักชิ้น ของที่มีองค์ประกอบด้วยมังกร นับว่าควรค่าแก่การนำมาประดับไว้ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นมังกร หรือภาพวาดมังกร ล้วนแล้วแต่เป็นตัวช่วยเรื่องโชคลาภ เพิ่มบารมี และเสริมสิริมงคล สามารถเลือกสรรมาไว้ครอบครองกันตามใจชอบได้เลย

——————–🧧——————–

 

ต้นไม้มงคล

หากต้องการจะปลูกต้นไม้สักต้น เพื่อเสริมสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ “ไผ่กวนอิม” ถือเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดีมากๆ ด้วยความเชื่อแต่โบราณกล่าวไว้ว่า จะนำพาชีวิตให้ร่ำรวย เสริมโชคลาภ ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ควรค่าแก่การนำมาปลูก หรือนำมาประดับไว้ในบ้าน ซึ่งใครที่รักการปลูกต้นไม้ พร้อมคุณสมบัติในการเสริมดวง เสริมโชคชะตา ก็ควรจะปลูกไผ่กวนอิมไว้ เพราะเป็นพืชพรรณที่เลี้ยงง่ายและโตไว แถมยังดีต่อใจคนปลูกมากๆ อีกด้วย 

——————–🧧——————–

 

ปี่เซียะ (Pixiu)

“ปี่เซียะ” วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย สัตว์ในตำนานของชาวจีน ลูกตัวที่ ของมังกรที่กินเก่งมาก และมีรูปร่างลักษณะแสนพิเศษ คือไม่มีรูทวาร ไม่มีการขับถ่าย เรียกว่ากินอะไรเข้าไปแล้วไม่มีทางออกนั่นเอง จึงได้ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของการเก็บทรัพย์ โดยตามความเชื่อของจีนมาแต่โบราณ ยังบอกอีกว่า ปี่เซียะสามารถช่วยปัดเป่าภยันตรายและภูตผีปีศาจ สิ่งไม่ดีต่างๆ ได้อีกด้วย

หากใครกำลังมองหาไอเท็มรับโชคโดนๆ ปี่เซียะ คือหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกันอยู่ ทั้งงานหด เงินหาย คงต้องมีตัวช่วยเสริมโชคลาภให้กับชีวิตกันสักหน่อย อาจจะเป็นกำไลหิน กำไลหยก ที่มีปี่เซียะเป็นส่วนประกอบ เพื่อพกติดตัวไว้ตลอดเวลา หรือจะเป็นรูปปั้นปี่เซียะ ที่นำมาตั้งไว้ในบ้าน เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลรับศักราชใหม่ สามารถเลือกสรรมาไว้ครอบครองกันตามใจชอบได้เลย

——————–🧧——————–

 

เต่ามงคล

เต่า เป็นสัญลักษณ์ของการมีชีวิตที่ยืนยาว ซึ่งหากใครต้องการมีอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย และร่ำรวย ควรจะเลี้ยงเต่าเอาไว้สักตัว ตามตำราฮวงจุ้ยของจีนได้กล่าวไว้ว่า เต่าเป็นสัตว์มงคลที่มีอุปนิสัยชอบเดินหน้าเพียงอย่างเดียว ถอยหลังไม่เป็น จึงถือเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว อุดมสมบูรณ์และมั่นคง 

หากใครกำลังมองหาไอเท็มรับโชคโดนๆ สักชิ้น เสริมสิริมงคลพร้อมการมีอายุยืนยาว รูปปั้นเต่ามงคล ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ อาจจะนำมาวางไว้ในบ้านเป็นของประดับตกแต่ง หรือวางเอาไว้นอกบ้านก็ช่วยเสริมดวง เสริมโชคชะตา ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนนี้เลย

——————–🧧——————–

 

ก้อนทอง

“ก้อนทอง” มีลักษณะของเงินจีนโบราณที่ใช้บูชาเทพ เพื่อขอพรให้ค้าขายดี เงินทองไหลมาเทมา หากมองหาไอเท็มรับโชคโดนๆ สักชิ้น มาประดับตกแต่งบ้าน แนะนำก้อนทองมาวางไว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ราวกับว่าจะอุดมไปด้วยโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง และไม่ขัดสน อาจจะวางไว้ข้างบนโต๊ะทำงาน ตู้เก็บเงิน หรือบนชั้นวางทั่วๆ ไปก็ได้  สำหรับต้อนรับเทศกาลตรุษจีน  

______________________

เรื่องโดย วัลลภา รัตน์ภาวรรณ์

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด