TOP

ส่งความสุขด้วย “ต้นคริสต์มาสยักษ์” 9 แลนมาร์ค ที่ควรไปเช็คอิน

เทศกาลแห่งความสุขใกล้เข้ามาทุกที คนทั่วโลกต่างตั้งตารอคอย “คริสต์มาส” แท้จริงถือเป็น วันสมโภชพระคริสตสมภพ เพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูในศาสนาคริสต์ ที่คริสต์ศาสนิกชนถือเป็นวันสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรม และการเฉลิมฉลองนี้จัดให้มีขึ้นในวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี แม้ว่าวันที่พระเยซูประสูติจริงๆ นั้น จะไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเมื่อใด แต่นักประวัติศาสตร์สมัยใหม่คาดคะเนว่า น่าจะช่วงราวช่วงต้นถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 4 

 

“วันคริสต์มาส” ประเพณีแห่งการสังสรรค์เฉลิมฉลองของชาวคริสต์ศาสนิกชน โดยหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สื่อถึงเทศกาล ด้วยการประดับประดาต้นคริสต์มาสอย่างสวยงามอันสื่อความหมาย การร้องเพลง และแลกเปลี่ยนของขวัญซึ่งกัน เป็นที่นิยมปฎิบัติเหมือนกันทั่วโลก ในความเชื่อสมัยโบราณนั้น “ต้นคริสต์มาส” มีความหมายถึง “ต้นไม้ในสวนสวรรค์” ซึ่งอาดัมกับเอวา มนุษย์คู่แรกบนโลก หยิบผลไม้ใต้ต้นในสวนสวรรค์มากิน ทำให้ผิดบาป ตามพระคัมภีร์เปรียบพระเยซูเจ้า เป็นเสมือนต้นไม้แห่งชีวิต ดังนั้นต้นไม้ที่ไม่ร่วงโรย ไม่ผลัดใบ ปรับตัวในสภาพที่แม้จะเปลี่ยนผ่านในทุกฤดูกาล ยังคงให้ความเขียวสดชื่นอยู่เสมออย่าง “ต้นสน” สื่อถึงนิรันดรภาพของพระเยซูเจ้า จึงเป็นดั่งสัญลักษณ์อันเกี่ยวพันธ์กับพระเยซูเจ้าอย่างมีนัยยะสำคัญ นำมาใช้ในเทศกาล “คริสต์มาส” เดิมมีจุดกำเนิดในแถบประเทศยุโรปทางตอนเหนือ และในช่วงศตวรรษที่ 16 “มาร์ติน ลูเธอร์” ผู้นำคริสตจักรชาวเยอรมัน ได้ริเริ่มประเพณีตัดต้นสนมาประดับภายในบ้าน และด้วยต้นสนเป็นต้นไม้ที่เจริญงอกงามเห็นได้ในแทบจะทุกพื้นที่แถบนั้น อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีอีกด้วย

 

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ชาวเยอรมัน นิยมปฏิบัติร่วมกับตือการประดับตกแต่งต้นสน หรือ “ต้นคริสต์มาส” ในช่วงเทศกาล คือ การจุดเทียนหลายเล่มเป็นรูปทรงพีระมิด (pyramid) ไว้ตลอดคืนคริสต์มาส โดยประดับดาวบนยอดพีระมิด และตกแต่งด้วยการแขวนของขวัญ ขนม และตุ๊กตาต่างๆ มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 จนเป็นที่นิยมเรื่อยมาถึงทุกวันนี้

 

ความนิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะฝั่งประเทศทางยุโรป และอเมริกา จะนิยมใช้ต้นคริสต์มาสจากสนต้นจริง โดยเฉพาะอเมริกา ถือเป็นประเทศที่ซื้อต้นคริสต์มาสกันอย่างจริงจัง ถึงขั้นปลูกเพื่อจำหน่าย โดยเฉพาะเขตรัฐโอเรกอน และนอร์ทแคโรไลนา เมืองขึ้นชื่อทำฟาร์มต้นคริสต์มาสเพื่อส่งออก และพันธ์ุที่นิยมปลูกเป็นตระกูลสน บัลซัมเฟอร์, เฟรเวอร์เฟอร์, ดักลาสเฟอร์, แกรนด์เฟอร์, โนเบิลเฟอร์ และไวท์เฟอร์

 

นอกจากสนคริสต์มาสต้นจริง นำมาใช้ในประเทศที่สามารถปลูกได้ แต่สำหรับประเทศในแถบที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการปลูก จะเลือกใช้ต้นคริสต์มาสเทียมที่ผลิตจากวัสดุพลาสติกแทน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ต้นคริสต์มาสได้ถูกแปลงโฉมในรูปแบบต่างๆ ด้วยวัสดุที่ต่างไป แต่ยังคงให้ความหมายถึงการเริ่มต้นเทศกาลแห่งความสุข การสังสรรค์ รื่นเริง เช่นกัน

 

 9 แลนมาร์ค ที่น่าไปเช็คอินถ่ายรูป กับต้นคริสต์มาสยักษ์

 

Central Embassy

วันจัดงาน : วันนี้ – 5 มกราคม 2563

“Let’s Celebrate 2020” เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข ด้วยสถาปัตยกรรมที่สนุกสนาน ภายใต้คอนเซ็ป The BIG Holiday ที่ออกแบบโดย Bjarke Ingels Group (BIG) กลุ่มสถาปนิกระดับโลกมากฝีมือจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยคอนเซ็ปนี้ จะส่งมอบประสบการณ์ความสนุกผ่านชิ้นงาน 9 ชิ้น เรียกว่า Architype โดยสถาปัตยกรรมแต่ละชิ้น กระจายตัวอยู่ทั้ง 7 ชั้น ของเซ็นทรัลเอ็มบาสซี เชื่อมต่อความสุขด้วยริบบิ้นคริสต์มาสที่ยาวที่สุดในโลก 5 กิโลเมตร พร้อมไฟประดับสุดตระการตา ถือเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 5 ปี ของเซ็นทรัลเอ็มบาสซีอีกด้วย

 

Central Chidlom

วันจัดงาน : วันนี้ – 5 มกราคม 2563

สำหรับเซ็นทรัลชิดลม สร้างความตื่นตาตื่นใจไปกับต้นคริสต์มาสขนาดมหึมา สูงเท่าตึก 7 ชั้น เรียกได้ว่าเป็นต้นคริสต์มาสที่สูงที่สุดเลยทีเดียว และยังเติมเต็มความสุข ให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศหิมะโปรยปรายแชะภาพสวยๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจ โดยหิมะจะโปรยลงมาทุก 10 นาทีแรกของต้นชั่วโมง ตั้งแต่ เวลา 12.00 – 20.00 น. บริเวณโถงเปียโน ชั้น 1 

 

Central World

วันจัดงาน : วันนี้ – 7 มกราคม 2563

เช็คอินต้นกับต้นคริสต์มาสยักษ์สุดอลังการ บนลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ปีนี้มาในคอนเซ็ป “World of Happiness @Centralworld” เฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ในธีม Christmas Carpet ขนาดใหญ่คลุมพื้นที่ลาน Square A กว่า 1,000 ตารางเมตร ใกล้ๆ ต้นคริสต์มาสมีน้ำพุ Pandora รับกับบรรยากาศอันหลากมิติ ไอไลท์ที่ Light & Sound ด้วยเทคนิคระดับโลกเข้ากับจอดิจิตอลอินเตอร์แอ็คทีฟที่ใหญ่ที่สุด

 

Gaysorn Village

วันจัดงาน : วันนี้ – 6 มกราคม 2563

“Gaysorn XMas Village 2019” ในธีมย้อนยุคไปกับคอนเซ็ป Celebrate Tons of Xmas Spirit & Fun มีการประดับดาตามจุดต่างๆ ทั้งด้านในและนอกศูนย์การค้า ส่วนต้นคริสต์มาสยักษ์ ประดับประดาด้วยไฟนีออนระยิบระยับ ให้ได้อินไปกับบรรยากาศโดยรอบ

 

Emporium & Emquartier

วันจัดงาน : วันนี้ – 31 ธันวาคม 2562

ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข เนรมิตพื้นที่ให้เป็นดินแดนแห่งเทพนิยายสุดมหัศจรรย์ กับแคมเปญ “Emporium EmQuartier Winter Wonderand 2020” ด้วยต้นคริสต์มาสยักษ์ สูงกว่า 20 เมตร ประดับไฟสวยงามตระการตา ในธีม Red Nosed Creatures เต็มไปด้วยสีสันของเหล่าสรรพสัตว์สุดน่ารัก, ซุ้มดวงดาวแวววาวห้อยระย้า รวมถึงภายในศูนย์การค้า ที่ประดับตกแต่งด้วยต้นคริสต์มาสตามจุดต่างๆ เดินทางง่าย พิกัด BTS พร้อมพงษ์จ้า

 

Siam Paragon

วันจัดงาน : วันนี้ – 12 มกราคม 2563

อีกแลนมาร์คใจกลางกรุง ภายใต้แคมเปญ “OneSiam The Magical Tale Celebration 2020” สยามกับแสงแห่งความสุข ในโลกแห่งจินตนาการ และเทพนิยายสุดแฟนตาซี ที่รวมความสนุกบันเทิง และบรรเจิดเหนือจินตนาการ ผ่านโชว์ระดับโลก และการแสดงที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม บริเวณลานพาร์คพารากอน ชั้น M พบกับ The Magic Tale Walk อุโมงค์ทางเดินแห่งโลกเทพนิยาย และด้านหน้าอุโมงค์ มีปราสาทคริสต์มาสสีขาว ให้เหล่าเอลฟ์วิ่งเล่นอยู่ในดินแดนแห่งเทพนิยาย

 

Siam Discovery

วันจัดงาน : วันนี้ – 12 มกราคม 2563

Circular Living Christmas Tree ต้นคริสต์มาสสุดล้ำ ติดเครื่องฟอกอากาศ ที่จะทำให้คุณได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ครั้งแรกใจกลางกรุงเทพฯ กังหันที่จะหมุนพัดไปมา บริเวณชั้น G ส่วนชั้น 2 พบกับ Magical Tale Walk ทางเดินแห่งเทพนิยาย พบกับเหล่าเอลฟ์แหวกว่ายท่ามกลางก้อนเมฆ ตรงทางเดินเชื่อมระหว่างสยามดิสคัฟเวอรี่กับสยามเซ็นเตอร์ ทำให้เราเสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย

 

Siam Center

วันจัดงาน : วันนี้ – 5 มกราคม 2563

สยามเซ็นเตอร์ บริเวณเอเทรียม 1 ชั้น G พบกับประสบการณ์อันน่าตื่นใจไปกับต้นคริสต์มาสอินเตอร์แอคทีฟ ที่ทุกคนสามารถมาร่วมสนุก โดยการส่งต่อคำอวยพรหรือรูปภาพ ที่จะนำไปแสดงบนจอ Glass LED บนต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ พร้อมชมโชว์สุดพิเศษ กับจังหวะสนุกๆ และกราฟฟิคที่ไม่ซ้ำใครได้ทุกวัน (วันละ 5 รอบ) สนุกสนานไปกับแสงสี ที่เหมือนกำลังเต้นรำท่ามกลางเทศกาลสุดหรรษาแห่งปี

 

ICONSIAM

วันจัดงาน : วันนี้ – 5 มกราคม 2563

แลนมาร์คยอดนิยม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดดเด่นด้วยบรรยากาศอันลงตัว ณ บริเวณ ริเวอร์ พาร์ค ชั้น G พบกับบรรยากาศสุดตระการประดับประดาแสงไฟ Bangkok Illumination 2019 และขบวนต้นคริสต์มาสที่ยาวที่สุดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สุดอลังการด้วยการตกแต่งผสมผสานลวดไทย ตั้งตระหง่านโดดเด่นด้วยความสูงกว่า 22 เมตร

 

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา