TOP

เทรนส์ผูกปิ่นโตอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ พร้อมส่งเดลิเวอรี่ถึงที่ วิถีทางเลือกใหม่ที่เติบโตของคนเมือง

“อาหาร” ไม่ใช่สิ่งที่รับประทานเข้าไปเพียงเพื่อความอร่อย หรือเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น แต่ อาหาร อาจเรียกได้ว่า คือ ชีวิต ทุกอย่างที่เราจับใส่ปากล้วนส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพทั้งสิ้น จากสุขภาพภายในแสดงผลลัพธ์จากการเลือกรับประทานสู่ภายนอก “อาหารบำบัด” จึงเป็นวิธีการใช้อาหารเพื่อดูแลสุขภาพ บำบัดโรคภัยไข้เจ็บ ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณก่อนพุทธกาลแล้ว

 

“จงใช้อาหารเป็นยาเพื่อป้องกันรักษาความเจ็บป่วย” คำกล่าวจาก ฮิปโปเครติส บิดาแห่งการแพทย์ตะวันตก 

 

ทุกเมนูสุขภาพจึงต้องใส่ใจใช้วัตถุดิบจากแปลงเกษตรอินทรีย์ (Organic) ไร้สารพิษ และปลอดสารพิษ และปรุงรสชาติแบบกลางๆ พอดีไม่จัดจ้าน ไม่ใส่สารปรุงแต่งทั้งหลาย แต่จะใช้ซีอิ้วขาวเกษตรอินทรีย์ ที่ผ่านการหมักด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ เกลือและน้ำตาลธรรมชาติที่ไม่ฟอกขาว ส่วนไข่ไก่จะเป็นไข่จากแม่ไก่อารมณ์ดีที่เลี้ยงในฟาร์มเปิด ไม่ใช้สารเร่งหรือยาปฏิชีวนะ วัตถุดิบทั้งหมดมาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ เมนูสุขภาพส่วนใหญ่จะเป็นมังสวิรัติ ที่หลีกเลี่ยงการใช้เนื้อสัตว์ แต่ก็มีข้อยกเว้นกับ “ปลา” ซึ่งจะเลือกปลาจากทะเล หรือปลาที่ไม่ใช้สารแช่ฟอร์มาลีน และเลี้ยงแบบธรรมชาติ ส่วนการปรุงอาหารจะหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด แต่หากมีการผัดควรใช้น้ำมันรำข้าวคุณภาพดี นี้เป็นหัวใจหลักในอาหารเพื่อสุขภาพ

 

ปิ่นโตอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ ได้กลายเป็นเทรนด์ของคนเมืองที่ใส่ใจสุขภาพ และกำลังเป็นที่นิยมมีอัตราการเติบโตของบริการนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคที่การใช้ชีวิต และปัจจัยรอบตัวเร่งรีบในแบบไลฟ์สไตล์คนเมือง งานที่รัดตัว หรือกิจกรรมต่างๆ มากมายรายวัน แต่ก็มีความต้องการที่จะดูแลสุขภาพให้ได้ในเวลาเดียวกัน ทางเลือกที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ให้ง่ายขึ้น “ด้วยบริการเสริฟถึงที่ โดยที่ไม่ต้องลงมือทำเอง” จึงตอบสนองความต้องการได้ดี และเป็นธุรกิจที่ได้รับการตอบรับขยายตัวอย่างรวดเร็ว อาหารทำสดใหม่สะอาด ไร้สารพิษ ปรุงจากวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ ถูกบรรจงปรุงใส่จัดวางลงในปิ่นโตที่เก็บความร้อนอย่างดี ส่งตรงถึงสำนักงานสำหรับมื้อกลางวัน หรือหากอยากจะแบ่งปันอาหารสุขภาพในครอบครัว ก็สามารถสั่งปิ่นโตสุขภาพเดลิเวอรี่ ที่มีให้บริการกันอย่างมากขึ้นได้โดยง่าย

หนึ่งในแบรนด์ที่นำเสนอการผูกปิ่นโตเพื่อสุขภาพ จาก ร้าน “กินดี Healthy ปิ่นโต” เผยเทรนด์ไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพเพิ่มขึ้น นางสาวปูริดา ธีระพงษ์ หรือ เชฟปู สุดยอดเชฟหญิงแถวหน้าของเมืองไทย จากภัตตาคารชั้นนำหลายแห่ง และผู้ดูแลทุกเมนูของแบรนด์ กินดี Healthy ปิ่นโต เปิดเผยว่า “จากความสำเร็จในการเริ่มต้นทำธุรกิจบริโภคเพื่อสุขภาพ ของแบรนด์ กินดี Healthy ปิ่นโตที่ผ่านมา พบว่ามียอดออร์เดอร์จากลูกค้าเพิ่มขึ้นมากถึง 5% จึงทำให้คาดได้ว่าเทรนด์ไลฟ์สไตล์คนไทย มีการปฏิวัติวิถีการกิน โดยหันมาบริโภคอาหารคลีน และรับประทานมังสวิรัติกันมากขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ที่ได้ระบุถึงสถานการณ์ธุรกิจสินค้าเกษตรอินทรีย์ในไทย ที่กำลังเติบโตเป็นที่ต้องการอยู่ในขณะนี้ และพบว่าจากปี 2561 ที่ผ่านมา มีมูลค่าอยู่ที่ 2,900 ล้านบาท และปัจจุบันการบริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ก็ได้ถูกยกระดับรูปแบบใหม่ มาเป็น “ออร์แกนิคไลฟ์สไตล์”

 

“จุดเริ่มต้นของ กินดี Healthy ปิ่นโต คือ ความรักในการทำอาหาร และอยากให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดี จึงได้ริเริ่มแนวคิดสำหรับทำอาหารเพื่อสุขภาพมาแบ่งปันกันทาน โดยการสร้างสรรค์เมนูอร่อยและถูกต้องตามหลักโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ อีกทั้งความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบที่สด สะอาด ไม่มีเคมี ไม่มีสารตกค้างมาทำอาหาร จึงได้เลือกวัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิคมาจากธรรมชาติ และได้รับการรับรองนำมาปรุงแต่งด้วยความใส่ใจทั้งรสชาติและคุณภาพ ให้ประโยชน์ทั้งคนกิน และความสุขจากคนทำอาหาร”อีกทั้งอยากเชิญชวนคนไทยให้ใส่ใจสุขภาพด้วยการหันมาบริโภค ส่งเสริม สนับสนุน และร่วมเปิดประสบการณ์ความรู้ความเข้าใจในเกษตรอินทรีย์ไทย เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันแบบยั่งยืน ‘เพราะสุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องกินอาหารเพื่อสุขภาพเท่านั้น’ เชฟปูกล่าว

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด