TOP

ไทยยกระดับความเข้มมาตรการเฝ้าระวัง ‘ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019’ หลังจาก ‘องค์การอนามัยโลก’ ประกาศภาวะฉุกเฉิน

หลังจากมีการเปิดเผยข่าวพบผู้ป่วยด้วย “โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019” เป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เดือนธันวาคม 2562 ณ เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน นับเป็นเวลาที่ผ่านมาครบเดือน แต่กลับมีการแพร่ระบาดของเชื้อไปอย่างรวดเร็วทั่วโลกในหลายประเทศ และเป็นที่ต้องจับตาความเคลื่อนไหวในแต่ละวัน ที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่สูงขึ้นในทุกวันเลยทีเดียว

 

รายงานล่าสุดของยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่

ประเทศจีน

(ข้อมูล ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563)

  • ผู้ติดเชื้อในจีน จำนวน 14,242 ราย, ผู้เสียชีวิตในจีน จำนวน 305 ราย

แม้จำนวนผู้ติดเชื้อในจีนจะพบว่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหาย และออกจากโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น ในหลายเมืองทั่วประเทศจีน ทำให้ชาวจีนมีความเชื่อมั่นว่าทางการจะสามารถป้องกัน และควบคุมการระบาดของไวรัสไว้ได้

ต่างประเทศ

รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ ไทย 19 ราย, ญี่ปุ่น 20 ราย, สิงคโปร์ 18 ราย, ไต้หวัน 10 ราย, ออสเตรเลีย 12 ราย, มาเลเซีย 8 ราย, สหรัฐอเมริกา 8 ราย, สวีเดน 1 ราย, อังกฤษ 2 ราย, ฝรั่งเศส 6 ราย, อิตาลี 2 ราย, เกาหลีใต้ 12 ราย, เยอรมนี 8 ราย, สเปน 1 ราย, ยูไนเต็ด อาหรับ อิมิเรตส์ 4 ราย, รัฐเซีย 2 ราย, แคนาดา 4 ราย, เวียดนาม 6 ราย, ฮ่องกง 14 ราย, มาเก๊า 7 ราย, กัมพูชา 1 ราย, เนปาล 1 ราย, ศรีลังกา 1 ราย, ฟิลิปปินส์ 1 ราย, อินเดีย 1 ราย, ฟินแลนด์ 1 ราย และมีแนวโน้มพบผุู้ป่วยสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

รวมผู้ติดเชื้อทั่วโลก 14,412 ราย จากพื้นที่ผู้ติดเชื้อทั่วโลก 27 ประเทศ ซึ่งสูงกว่ายอดผู้ป่วยจากโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน หรือ “ซาร์ส” ที่แพร่ระบาดเมื่อปี 2003 ไปแล้ว

นำมาซึ่งการตัดสินขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization) หรือเรียกสั้นๆ ว่า WHO หลังเปิดประชุมฉุกเฉินครั้งใหม่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา พร้อมการแถลงข่าวประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศทันที ในวันถัดไป (ศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563) ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ องค์การอนามัยโลก มีความกังวลในสถานการณ์อาจมีการทวีความรุนแรงขึ้น หากเชื้อนี้มีการแพร่ระบาดในประเทศที่ระบบสาธารณสุขไม่ดีพอ แต่องค์การอนามัยโลกไม่ได้แนะนำ หรือคัดค้าน หากแต่ละประเทศจะออกมาตรการห้ามการเดินทาง ไปจนถึงมาตรการด้านการค้าและด้านอื่นๆ ต่อจีน

สถานการณ์ในไทย 

 

สเปน – ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ เป็นชาวสเปนที่อาศัยอยู่ที่หมู่เกาะกานาเรียส 1 ใน 5 คนที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ระหว่างเดินทางไปยังเยอรมนี

 

ญี่ปุ่น – เป็นประเทศแรก รวมถึงสหรัฐฯ ที่มีมาตรการออกมาทันที หลังการประกาศภาวะฉุกเฉินของ WHO ประกาศเตือนประชาชนห้ามเดินทางไปประเทศจีน

 

จีน – ทางด้านนายกรัฐมนตรี หลี่เค่อเฉียง ของจีน ระบุผ่านแถลงการณ์ล่าสุด ขอความช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป ด้สนเวชภัณฑ์ที่จำเป็นกับการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ โดยต่อสายโทรศัพท์ตรงไปที่ EU (European Union) เพื่อคุยกับ นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเย่น ทางคณะกรรมการยุโรปถึงเรื่องนี้ ทั้งนี้ นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเย่น  และ EU พร้อมจะร่วมมือกับจีน เพื่อช่วยเหลือด้านทรัพยากรที่จำเป็นอย่างเต็มที่

ทางการจีนตอนนี้มีมาตรการเข้มงวดการแพร่ระบาด ที่เมืองหวงกัง อยู่ไม่ไกลจากเมืองอู่ฮั่น มีคำสั่งให้พลเรือนห้ามออกจากที่พักอาศัย แต่ละครอบครัวจะอนุญาติให้ออกไปซื้อเสบียงอาหารแค่ 1 คนในทุกๆ 2 วัน ต่อ 1 ครั้ง

 

เวียดนาม – พบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 5 คนล่าสุดนั้น ทางการเวียดนาม มีแผนจะระงับการออกวีซ่าท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวจีนชั่วคราว หลังจากนายกรัฐมนตรีออกมาประกาศ ยกระดับการรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ให้เข้มข้นขึ้น พร้อมทั้งแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังจีน ในขณะเดียวกันสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติเวียดนาม รวมทั้งสายการบินต้นทุนต่ำของเวียดนาม อย่าง เวียดเจ็ทแอร์ ก็ออกมาประกาศระงับเที่ยวบินระหว่างจีนชั่วคราว โดยเวียดนามแอร์ไลน์ จะเริ่มยกเลิกไฟท์ไปจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงมาเก๊าในสัปดาห์หน้า ส่วนเวียดเจ็ทแอร์นั้นยกเลิกทุกเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์

 

ฝรั่งเศส – ด้านทีมนักวิจัยในฝรั่งเศส กำลังศึกษาและพัฒนาเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดนี้ เปิดเผยว่ามีแนวโน้มที่จะผลิตวัคซีนสำเร็จ แต่อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี เพื่อศึกษาประโยชน์ที่จะได้รับ และเปรียบเทียบกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้วัคซีนควบคู่ไปอย่างระมัดระวัง

 

อินเดีย – ชาวอินเดียที่อพยพมาจากอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย กว่า 300 คน เดินทางถึงกรุงนิเดลี เมื่องหลวงของอินเดียแล้วทั้งหมด โดยจะถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังอาการ ลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาด

 

ฟิลิปปินส์ – พบผู้เสียชีวิตรายแรกนอกประเทศจีนแล้ว ชายอายุ 44 ปี มีอาการปอดอักเสบ ชายคนนี้เป็นคนรักของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าของฟิลิปปินส์ ทั้งคู่ทำงานกับสถานทูตจีน หลังจากนั้นก็ติดเชื้อและเสียชีวิตในที่สุด

 

อิตาลี – ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในประเทสแล้ว

 

รัฐเซีย – เตรียมระงับวีซ่าชาวจีน และจะอพยพคนกลับในวันที่ 4 กุมภาพันธ์

 

โปร์แลนด์ – ระงับทุกเที่ยวบินไปกลับจีน ไปจนถึง 9 กุมภาพันธ์

 

เยอรมนี – พบผู้ป่วยรายที่ 8 อีก 100 คนที่อพยพพากักตัวไว้ 14 วัน

 

ออสเตรเลีย – ประกาศไม่ให้คนเข้าและออกประเทศอย่างไม่มีกำหนด

 

จีนรับมือสร้าง 2 โรงพยาบาลพิเศษ เพื่อรองรับผู้ป่วยจากไวรัสโคโรน่า

ความคืบหน้าของการก่อสร้าง โรงพยาบาลหั่วเสินซาน (Huoshenshan Hospital) ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โรงพยาบาลหั่วเสินซานเป็นโรงพยาบาลพิเศษก่อสร้างใหม่ เพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสนี้โดยเฉพาะเป็นแห่งแรก มีกำหนดก่อสร้างเสร็จสิ้นในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ และจะเปิดรับผู้ป่วยกลุ่มแรกทันที ในวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ โรงพยาบาลหั่วเสินซาน มีขนาด 34,000 ตารางเมตร ก่อสร้างโดยอ้างอิงรูปแบบจาก โรงพยาบาลเสี่ยวทังซาน ในกรุงปักกิ่ง ที่เคยใช้เป็นสถานกักกัน และรักษาผู้ป่วยโรคซาร์สเมื่อปี 2003

สำนักข่าวซินหัวของจีน ยังได้เผยภาพความคืบหน้าการก่อสร้างอีกหนึ่งโรงพยาบาล สำหรับรองรับผู้ป่วยปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ นั่นคือ โรงพยาบาลเหลยเสินซาน ในเมืองอู่ฮั่น ขนาด 30,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบหวงเจียของเขตเจียงเซี่ย ที่คาดว่าพร้อมใช้งานในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

ที่มา : ข่าว 3 มิติ ช่อง 3 | เรื่องเล่าอาทิตย์ ช่อง 3

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา