TOP

สิงคโปร์…ทดสอบนวัตกรรมใหม่ ‘เครื่องตรวจโควิด-19 ทางลมหายใจ’ รู้ผลไวภายใน 1 นาที

จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์รายวัน “เดอะสเตรตส์ไทมส์” ของ​ประเทศสิงคโปร์ (www.straitstimes.com) รายงานถึงนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่ประเทศสิงคโปร์เตรียมทดสอบใช้ เครื่องตรวจโควิด-19 ทางลมหายใจ ที่มีชื่อว่า BreFence Go Covid-19 Breath Test System ที่สามารถรู้ผลการติดเชื้อภายใน 1 นาที และมีความแม่นยำสูง

เครื่องตรวจโควิด-19 ทางลมหายใจนี้ ได้รับการพัฒนาโดย Breathonix บริษัทที่แยกออกมาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore) และผ่านการรับรองจาก Health Sciences Authority (HSA) ของสิงคโปร์ ช่วยให้การทดสอบโควิด-19 ทำได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องมีการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อ บุคลากรที่ได้รับการฝึกอบรมในการใช้เครื่องมือจะทำการทดสอบ โดยไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญดูแล

 

ขณะนี้ Breathonix กำลังทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สำหรับการทดลองใช้งานที่จุดผ่านแดนทางบก Tuas Checkpoint ซึ่งจะมีการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ การวิเคราะห์ลมหายใจนี้จะดำเนินการควบคู่ไปกับการทดสอบแอนติเจนโควิด -19 ที่บังคับใช้ในปัจจุบัน

การใช้งานด้วยการเป่าลมหายใจเข้าไปในตัวเครื่อง ด้านในจะใช้หลอดเป่าแบบที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ปราศจากการปนเปื้อน เนื่องจากปากเป่าแบบใช้แล้วทิ้งมีวาล์วทางเดียว และดักน้ำลายเพื่อป้องกันการสูดดม หรือน้ำลายเข้าสู่เครื่อง ระบบจะวัดมวลสารประกอบทางเคมีในลมหายใจ ดูอนุภาคขนาดเล็กที่อยู่ในลมหายใจ เพื่อวิเคราะห์สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง จะมีลักษณะของ VOCs ที่แตกต่างไปจากคนที่ป่วย และแตกต่างไปจากคนที่เป็นโรคต่างๆ และคนที่มีลมหายใจเป็นค่าบวกพบการติดเชื้อโควิด-19 จะต้องได้รับการตรวจ PCR Swab ร่วมด้วยเพื่อยืนยันผล

ระบบวิเคราะห์ลมหายใจ ได้รับการทดลองทางคลินิกในสถานที่ 3 แห่ง ที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 ถึงเมษายน 2021 ในพื้นที่การทดลองดำเนินการที่ศูนย์โรคติดเชื้อแห่งชาติ และสนามบินชางงี ในขณะที่การทดลองครั้งที่สามดำเนินการในดูไบ โดยร่วมมือกับ Dubai Health, มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ และวิทยาศาสตร์สุขภาพโมฮัมเหม็ดบินราชิด

 

ปัจจุบันหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพของสิงคโปร์ ได้รับอนุมัติให้ใช้เครื่องตรวจโควิด-19 ทางลมหายใจนี้ เป็นการชั่วคราวเท่านั้น แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่นักพัฒนาต่างคิดค้นและนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ประโยชน์ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ เพื่อหยุดวงจรการระบาดให้เร็วที่สุด

 

ที่มา straitstimes

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา