TOP

เพราะชีวิตต้องไปต่อ…4 ร้านอาหาร “โควิดเปลี่ยนชีวิต”

คนไทยอยู่กับโควิด 19 มากว่าหนึ่งปีแล้ว ส่งผลให้ต้องปรับตัว ไม่เพียงเฉพาะพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ที่ต้องไปต่อให้รอดจากวิกฤตการระบาดของโรคอุบัติใหม่นี้ หลายคนจึงถูก “โควิดเปลี่ยนชีวิต” เช่นเดียวกับบุคคลเหล่านี้ ที่ใช้วิกฤตเป็นโอกาสสร้างอาชีพใหม่ให้ตัวเอง และนี่คือ 4 ร้านอาหาร พลิกชีวิตยามวิกฤตที่อยากให้ทุกคนไปช่วยกันอุดหนุน

 

บ้านใหม่ ไพรเวต ดินเนอร์ เมืองกาญจน์

เสิร์ฟอาหารวันละหนึ่งโต๊ะ พลิกฟื้นชีวิตอดีตเชฟตกงานหลังจากเจอโควิด 19 พ่นพิษ ทำให้เชฟใหม่ มานพ พงษ์วัฒน เชฟร้านอาหารยุโรปชื่อดังในกรุงเทพฯ ตกงาน เช่นเดียวกับหลายๆ คน จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรี จากนั้นพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการทดลองเปิด “บ้านใหม่ ไพรเวต ดินเนอร์ (BaanMai Private Dinner)” โดยใช้พื้นที่บริเวณสวนหน้าบ้านเปิดเป็นไพรเวตดินเนอร์อาหารยุโรป ซึ่งรับลูกค้าวันละหนึ่งโต๊ะเท่านั้น ปรากฏว่า ผลตอบรับจากลูกค้าดีเยี่ยม มีคิวจองโต๊ะทุกวัน ความพิเศษของ “บ้านใหม่ ไพรเวต ดินเนอร์” คือลูกค้าต้องจองล่วงหน้า 2 – 3 วัน เพื่อเข้ามารับประทานอาหารฝีมือเชฟใหม่ ที่เปิดให้สัมผัสความอร่อยของอาหารแนวยุโรปวันละโต๊ะเดียวเท่านั้น เนื่องจากเชฟต้องจัดเตรียมวัตถุดิบล่วงหน้า เลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และลงมือปรุงสดใหม่จานต่อจาน ทำให้ลูกค้ามื้อพิเศษนี้ได้ลิ้มรสอาหารอร่อยแบบเป็นส่วนตัวสุดๆ นอกจากเมนูอาหารสไตล์ยุโรปแล้ว ยังมีสเต็กซี่โครงหมู ล็อบสเตอร์ บาร์บีคิว อีกทั้งอาหารไทยและอาหารญี่ปุ่นในบางวันด้วย ใครวางแผนไปเที่ยวกาญจนบุรีก็ลองแวะเวียนไปได้ แต่อย่าลืมจองโต๊ะล่วงหน้ากันก่อน

พิกัดร้าน : ซอยท่ามะขาม 7 ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
เวลาเปิดปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 17.00 – 23.00 น.
โทรศัพท์ : 08 5808 5109
ราคาเฉลี่ยต่อคน : 350 บาทขึ้นไป
ที่จอดรถ : จอดรถได้ที่ร้าน
Facebook : BaanMai Private Dinner

 

🥘 เครดิตภาพ : Facebook BaanMai Private Dinner

———-🍲———-

 

ขนมจีนหม้อดินคุณนาย เมืองพิษณุโลก

สูตรขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ เปลี่ยนชีวิตแม่ค้าตลาดนัด ร้าน “ขนมจีนหม้อดินคุณนาย” เป็นของสองพี่น้องอดีตแม่ค้าขายหมูปิ้งในตลาดนัดราชพฤกษ์ คุณชนนิกานต์ และ คุณชนันท์กานต์ พิชิตพิริยกร ที่วิกฤตโควิด 19 ทำให้คนเดินตลาดนัดลดลง ประกอบกับบางช่วงตลาดปิดห้ามขายของ ทั้งสองจึงปรับรูปแบบสินค้าที่ขายจนมาลงตัวที่เมนูขนมจีนสูตรน้ำยาปักษ์ใต้ ที่ได้สูตรจากคุณอาที่เป็นคนใต้แท้ๆ โดยเปิดร้านบนถนนพิษณุโลก – อุตรดิตถ์ (ขาเข้าเมือง) ใกล้แยกประโดก จังหวัดพิษณุโลก เมนูเด็ดประจำร้าน คือ ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ขนมจีน น้ำยาปู อีกทั้งยังมีน้ำยากะทิ น้ำยาป่า แกงไตปลา และแกงเขียวหวาน เสิร์ฟในหม้อดินเอกลักษณ์ไทยๆ ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ในราคาชุดละ 49 บาท ส่วนอีกเมนูรสเด็ดที่อยากให้สั่งมาลองรับประทาน “ยำขนมจีน” ที่ใช้ปลาทูทอดใหม่ทั้งตัวแกะก้าง ปรุงรสสูตรเฉพาะของทางร้านที่ได้ชิมแล้วจะติดใจ ในราคาเพียง 49 บาท เช่นกัน นอกจากเมนูเส้นจากขนมจีนแล้ว ยังมีเมนูสายอีสาน อาทิ ตำไทย ตำปูปลาร้า ฯลฯ รสจัดจ้านให้เลือกรับประทานกันอีกด้วย

พิกัดร้าน : ถนนพิษณุโลก – อุตรดิตถ์ (ฝั่งขาเข้าเมือง) ใกล้แยกประโดก จังหวัดพิษณุโลก
เวลาเปิดปิด : วันจันทร์ – เสาร์ เวลา 09.00 – 17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทรศัพท์ : 09 4737 0645
ราคาเฉลี่ยต่อคน : 49 – 100 บาท
ที่จอดรถ : จอดรถได้ที่ร้าน
Facebook : ขนมจีนหม้อดินคุณนาย

 

🥘 เครดิตภาพ : Facebook ขนมจีนหม้อดินคุณนาย

———-🍲———-

 

ก๋วยเตี๋ยวโอ่ง 20 บาท ไก่ตุ๋นตีนไก่ เมืองเบตง

อดีตดีเจโรงแรม สู้วิกฤตด้วยสูตรเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น” หลังจากตกงานเพราะวิกฤตโควิด 19 ดีเจเซเว่น-มะนาเซ เจ๊ดอเลาะ อดีตดีเจในโรงแรมดังเมืองเบตง ตัดสินใจขอสูตรเด็ดก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นจากน้องสาว ที่เปิดร้านอาหารไทยสไตล์ฝรั่งอยู่ที่สวีเดน มาทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง “ก๋วยเตี๋ยวโอ่ง 20 บาท ไก่ตุ๋นตีนไก่” จนลูกค้าติดใจในความอร่อย มาอุดหนุนกันแน่นร้านทุกวัน เนื่องจากพื้นที่ในเมืองเบตงมีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ไม่น้อย ทำให้ดีเจเซเว่นต้องสร้างจุดเด่นของร้านที่แตกต่าง เขาจึงมีไอเดียนำเอาโอ่งมังกรมาใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ประจำร้าน “ก๋วยเตี๋ยวโอ่ง 20 บาท ไก่ตุ๋นตีนไก่” ขายถูกๆ ในราคาชามละ 20 บาท เน้นวัตถุดิบมีคุณภาพ สดใหม่ทุกวัน ที่สำคัญปริมาณเครื่องแน่นบวกกับน้ำซุปรสชาติเข้มข้น จึงถูกปากลูกค้า โดยแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เปิดร้านอยู่บริเวณสวนน้ำ เทศบาลเมืองเบตง จังหวัดยะลา

พิกัดร้าน : สวนน้ำเทศบาลเมืองเบตง จังหวัดยะลา
เวลาเปิดปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 12.00 – 18.00 น.
โทรศัพท์ : 08 0140 8973
ราคาเฉลี่ยต่อคน : 20 บาท
ที่จอดรถ : จอดรถริมถนน
Facebook : ก๋วยเตี๋ยวโอ่ง 20

 

🥘 เครดิตภาพ : Facebook ก๋วยเตี๋ยวโอ่ง 20

———-🍲———-

 

ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน นนทบุรี
จากนักบินสู่วิถีชีวิตพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวเรือ

“ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน” เป็นเส้นทางชีวิตแบบใหม่ของ กัปตันยุทธ-นาวาตรี ราชิต สันป่าแก้ว จากสายการบินพาณิชย์แห่งหนึ่ง ที่ประสบวิกฤตทางธุรกิจจากพิษโควิด 19 จนทำให้ตัวเขาต้องเปลี่ยนแปลงเส้นทางสายอาชีพสู่ชีวิตพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวเรือ โดยเปิดร้านในห้องแถวหน้าหมู่บ้านกฤษดานคร ย่านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ความอร่อยเด็ดของ “ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน” คือก๋วยเตี๋ยวน้ำตกครบเครื่อง “ชิ้น สด ตุ๋น เครื่องใน” รสชาติเข้มข้นเผ็ดกลางๆ ยิ่งถ้าได้รับประทานเสริมกับผักบุ้งหั่นท่อนสั้นๆ เพิ่มความกรุบกรอบคู่กับกากหมูที่อร่อยเข้ากัน จนต้องสั่งเพิ่มชามที่สอง นอกจากนี้ กัปตันยุทธยังเปิดขายหมูและเนื้อแดดเดียวทางออนไลน์ส่งทั่วประเทศ เพื่อสร้างรายได้ให้กับพนักงาน

พิกัดร้าน : หมู่บ้านกฤษดานคร ถนนแจ้งวัฒนะ – ปากเกร็ด 30 จังหวัดนนทบุรี
เวลาเปิดปิด : วันจันทร์ – เสาร์ เวลา 10.00 – 15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทรศัพท์ : 08 7539 1929
ราคาเฉลี่ยต่อคน : 55 – 100 บาท
ที่จอดรถ : ริมถนนหน้าหมู่บ้านกฤษดานคร
Facebook : ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันเพจใหม่

 

🥘 เครดิตภาพ : Facebook ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันเพจใหม่

 

—————————————————————————-

เรื่อง : กองบรรณาธิการ BOT พระสยาม MAGAZINE

ที่มา : BOT พระสยาม MAGAZINE Issue 3 : May-June 2021

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา