TOP

5 ต้นคริสต์มาสรักษ์โลก ไอเดียสุดสร้างสรรค์ ฉีกกฎต้นคริสต์มาสแบบเดิมๆ

คริสต์มาส…วันเฉลิมฉลองส่งท้ายปีที่หลายคนตั้งตารอคอย หนึ่งในสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นเทศกาลแห่งความสุข นั่นคือ “ต้นคริสต์มาส” ที่เป็นดั่งจุดศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัว ส่วนใหญ่ต้นคริสต์มาสมักเป็นต้นสนทรงสามเหลี่ยม ตกแต่งด้วยต้นฮอลลี่ ดาว ไฟกะพริบ ลูกบอลประดับ ถุงเท้า และของน่ารักๆ สำหรับปีนี้ บ้านเรามีต้นคริสต์มาสที่ฉีกกฎต้นคริสต์มาสแบบเดิมๆ มาในรูปแบบรักษ์โลกหลากหลายสไตล์สุดสร้างสรรค์ ที่อะราวด์รวบรวมไอเดียแปลกใหม่ในบรรยากาศแห่งความสุขมาแบ่งปัน

 

 ต้นคริสต์มาสหมอกพันวา

ณ ลานกาสะลอง ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย

 วันนี้ ถึง 6 มกราคม 65

‘ต้นคริสต์มาสหมอกพันวา’ ต้นแรกและต้นเดียวในประเทศไทย สูงกว่า 14 เมตร ที่ออกแบบและผลิตโดยดอยตุง สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่น และการมีส่วนร่วมของชุมชน กลุ่มชนเผ่าบนพื้นที่ดอยตุง ที่ใช้เวลาว่างมาร่วมแรงร่วมใจถักทอผ้าธรรมชาติ มีความยาวกว่า 1,000 วา หรือ 2,000 เมตร

ส่วนคำว่า “หมอก” นำมาจากการที่จังหวัดเชียงราย เกิดปรากฏการณ์ชมหมอกที่สวยงามในช่วงต้นเทศกาลคริสต์มาส ราวเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม เป็นประจำทุกปี จึงตั้งชื่อนี้เพื่อสื่อถึงที่มาของต้นคริสต์มาสที่ออกแบบพิเศษ

โดยมีการใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น และสื่อถึงการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและผูกพันกับธรรมชาติ เช่น ไม้ไผ่, เถาสน, ผีเสื้อสาน, ไหมย้อมสี, ผ้าฝ้าย, กระดาษสา และหญ้าแฝก  โดยมีการใช้สีสันที่สดใสในการถ่ายทอดจากวัฒนธรรมเครื่องแต่งกาย อัตลักษณ์แห่งชาติพันธุ์ของเชียงราย อาทิ อาข่า, ลาหู่, ไทยใหญ่, ไทลื้อ, ลัวะ และจีนยูนนาน สอดประสานกันในแต่ละชั้น เพื่อแสดงถึงความหลากหลายที่สามารถอยู่รวมกันได้อย่างกลมเกลียว และเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อีกทั้งยังช่วยสร้างรายได้และส่งต่อความสุข

 


 

Festive with a Cause

ณ โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ

วันนี้ – 15 มกราคม 2565

ต้นคริสต์มาสรักษ์โลกอีกแห่ง ที่มาในธีมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์แบบยั่งยืน สร้างสรรค์ขึ้นจากใบมะพร้าวเรียงคว่ำลง ปลายของแต่ละตกแต่งด้วยเล็บนางรำสื่อถึงความเป็นไทยในความเป็นเอกลักษณ์ของโรงแรม และใบจะค่อยๆ เปลี่ยนจากสีเขียวใบสดเป็นสีทองตามระยะเวลาจนถึงช่วงปลายเทศกาล ร่วมเฉลิมฉลองความสุขในปีนี้ซึ่งต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 ในการเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กนักเรียน โรงเรียนวัดบางช้างเหนือ จังหวัดนครปฐม ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม “Festive with a Cause” ที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมบริจาคสมทบทุนการศึกษา ช่วยเหลือเด็กนักเรียนผู้ด้อยโอกาสและขาดแคลนทุนทรัพย์ ด้วยกิจกรรมแขวนดวงดาวคาเพลลาบนต้นคริสต์มาสอีกด้วย


 

‘The Enchanted Forest’

ณ Kimpton Maa-Lai Bangkok

ร่วมเฉลิมฉลองคริสต์มาสไปกับ Tube Gallery และ Kimpton Maa-Lai Bangkok ด้วยต้นคริสต์มาส ‘The Enchanted Forest’ ที่ถูกสร้างสรรค์เป็นพิเศษด้วยดอกไม้ผ้าทำมือกว่า 800 ดอก และผีเสื้อประดิษฐ์กว่า 700 ตัว รวมถึงผ้าริ้วตกแต่งที่ถักด้วยมือยาวกว่า 200 เมตร การตกแต่งทั้งหมดนี้ใช้เวลามากถึง 500 ชั่วโมง จนกว่าจะออกมาเป็นต้นคริต์มาสที่เต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้บานสดชื่นโดย Tube Gallery ถือเป็นต้นคริสต์มาสรักษ์โลกที่ใช้วัสดุธรรมชาติจากผ้าได้อย่างสร้างสรรค์


 

“Circular Living X’mas Tree 2021”

ณ สยามดิสคัฟเวอรี่

วันนี้ ถึง 16 มกราคม 2565

ชวนมาสัมผัสกับบรรยากาศแห่งความสุข ภายใน งาน “Circular Living X’mas Tree 2021” ณ ลานสยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม สัมผัสกับจักรวาลในโลกเวทมนตร์ ‘Magic From The Universe’ เปลี่ยนขวดพลาสติกที่ใช้แล้ว ให้กลายเป็นต้นคริสต์มาสรักษ์โลก ด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำขึ้นจากเม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีน (HDPE) ที่มีความหนาแน่นสูง

พร้อมกับนำบรรจุภัณฑ์พลาสติกสีขาวและสีทึบ ที่เป็นขวดนมหรือขวดแชมพู นำมาสร้างสรรค์ด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ ให้กลายเป็นเอเลี่ยนต่างดาวที่มีหน้าตาสุดน่ารักหลากหลายรูปทรง และนำมาประกอบจนกลายเป็นต้นคริสต์มาสที่มีความสูงขนาด 9 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางลานสยามดิสคัฟเวอรี่ ท่ามกลางบรรยากาศแบบ Eco-Friendly เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


 

Goodwill Christmas 2021

Lido Connect – ลิโด้ คอนเน็ค

วันนี้ ถึง 30 ธันวาคม 2564

ต้อนรับความสุขและกิจกรรมเพื่อเป็นผู้ให้ในกิจกรรมที่มีชื่อว่า “Goodwill Christmas 2021” ชวนทุกคนมาตกแต่งถุงกระดาษเขียนข้อความส่งกำลังใจ และนำถุงมาแขวนต่อขึ้นเป็นต้นคริสต์มาสอันโดดเด่น เพื่อนำถุงนี้ส่งมอบต่อยังโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า นำไปใช้เป็นถุงใส่ยาของคนไข้ ใช้ถุงกระดาษทดแทนการใช้ถุงพลาสติกเพื่อร่วมด้วยช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติก ถุงหนึ่งถุงที่มาพร้อมข้อความกำลังใจ และนำมารวมกันเป็นต้นคริสต์มาสถุงกระดาษสีเขียวขนาดใหญ่ ที่ตั้งตระหง่านใจกลางย่านสยามหน้าลิโด้ คอนเน็ค

กิจกรรมตกแต่งถุงกระดาษของต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่นี้ เปิดโอกาสให้คนทั่วไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งความสุข แบ่งปันรอยยิ้ม ส่งมอบกำลังใจผ่านถุงกระดาษนี้ไปยังผู้ได้รับ หลังจากจบกิจกรรมแล้ว ทางลิโด้ คอนเน็ค จะทำการรวบรวมถุงกระดาษทั้งหมด พร้อมทำความสะอาดให้เรียบร้อย ก่อนนำส่งมอบให้กับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าต่อไป

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด