TOP

รู้จักให้มากขึ้น “อเลฮานโดร เลกาโร” นักออกแบบหมวกปานามา ผู้นำพาแบรนด์ Ecua-Andino สู่แฟชั่นระดับโลก

หากลองสไลด์ฟีด Instagram หรือ Facebook ส่องเหล่าแฟชั่นไอคอนคนดังจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นดารา เซเลบ ให้ได้อัพเดทเทรนด์กันไป นอกจากเสื้อผ้าหน้าผม ไอเทมเป็นที่นิยมกำลังอิน ชิ้นที่บอกได้เลยว่าเอาอยู่ แม้แต่วันสบายๆ ที่ไม่สวมใส่ต่างหูคู่สวย คิ้วไม่มาหน้าไม่ได้เมคอัพ หมวกปานามาใบเดียวกลับช่วยเสริมให้ลุคสุดคูล ดูสวยหล่อพิเศษขึ้นมาทันที แบบนี้ของมันต้องมี!!! แอกเซสซอรี่ชิ้นที่ต้องเรคคอมเมนด์

 

เจ้าหมวกสานด้วยเส้นใยธรรมชาติ ที่ช่วยคอมพลีทลุคสุดปัง แถมยังเป็นแฟชั่นไอเทม ที่คนสำคัญระดับประเทศยังสวมใส่ รู้หรือไม่ที่เรียกติดปาก “หมวกปานามา” มีสตอรี่มาอย่างยาวนานถึง 5 ศตวรรษ และต้นกำเนิดที่แท้นั้นคือประเทศเอกวาดอร์ เพื่อนบ้านประเทศปานามานั่นเอง เอกวาดอร์มีทรัพยากรทางธรรมชาติสมบูรณ์ และมีต้นปาล์มที่ชื่อ Toquilla ด้วยคุณสมบัติที่เหนียวหนึบของต้นปาล์มชนิดนี้ เมื่อนำมาสานเป็นหมวกให้น้ำหนักที่เบาสวมใส่สบาย และกลายเป็นหมวกที่ได้รับความนิยมเป็นสินค้าส่งออก แต่ด้วยเอกวาดอร์ขาดเทคโนโลยีอันทันสมัย หมวกทุกใบจึงนำมาติดป้ายประทับตราที่ประเทศปานามา จนคนทั่วไปเรียกขานหมวกปานามาจวบจนทุกวันนี้ เมื่อย้อนประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1630 เป็นต้นมา หมวกของชาวเอกวาดอร์ ได้มีการนำไปใช้ในกลุ่มผู้ที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ กษัตริย์นโปเลียน, วินสตัน เซอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรี สหราชอาณาจักร, พอล นิวแมน นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง, ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์, นักร้องสาวสุดฮอต เคที่ เพอร์รี่ ตลอดจนบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย

ในปี ค.ศ.1906 ธีโอดอร์ รูสเวลท์ ประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกา ได้สวมหมวกสานของชาวเอกวาดอร์ ระหว่างการเยี่ยมชมโครงการขุดคลองปานามา ซึ่งภาพถ่ายของรูสเวลท์ได้มีการเผยแพร่ไปทั่วโลก ทำให้หมวกที่เรียกว่า “หมวกปานามา” กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ถ้าเปรียบกับสมัยนี้คงเรียกได้ว่า คนดังสวมใส่อะไรก็เป็นเทรนด์

และในปี ค.ศ.1983 ถือกำเนิดแบรนด์หมวกออริจินัลฝีมือชาวเอกวาดอร์ เปิดตัวในวงการแฟชั่นด้วยชื่อEcua – Andino” (เอกวา อันดิโน) แบรนด์หมวกลักชัวรี่ที่ทำมือทุกขั้นตอน กลายเป็นแบรนด์หมวกปานามาอันดับต้นๆ ที่มีตัวแทนจำหน่ายกว่า 2,800 แห่งทั่วโลก และทีม Ecua – Andino เติบโตบนเส้นทางแฟชั่นเรื่อยมา จนได้มีโอกาสร่วมงานแฟชั่นระดับโลก และเป็นแบรนด์แรกที่ผสมผสานศิลปะแบบเอกวาดอร์ เข้ากับสไตล์ของดีไซเนอร์มากฝีมือ เพื่อสร้างสรรค์หมวกหลากหลายรูปแบบ จนเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าแฟชั่นนิสต้าไปทั่วโลก

 

การเดินทางมาเมืองไทยของ “คุณอเลฮานดร้า เลกาโร” ในโอกาสร่วมงานกับ “ห้างเซ็นทรัล” ทำให้ AROUND ONLINE ได้มีโอกาสพูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟเป็นครั้งแรก ขยับใกล้ความเป็นธรรมชาติอย่างสุดโต่ง ของผู้ชายที่ตกหลุมรักหมวกปานามาตั้งแต่แรกพบ และที่มาของหมวกปานามาภายใต้แบรนด์ “Ecua – Andino” ชื่อดัง แถมยังฝากผลงานการออกแบบในคอลเลกชันพิเศษ “Thai Breeze” อินสไปร์จากรอยยิ้มและวัฒนธรรมไทย 

เริ่มสนใจอุตสาหกรรมแฟชั่นตั้งแต่เมื่อไหร่

“น่าจะประมาณเมื่อตอนอายุ 12 ปีครับ จำได้ว่าเห็นพ่อใส่หมวกปานามาครั้งแรก ในความรู้สึกตอนนั้นตกหลุมรักทันที หลังจากนั้นมาในหัวก็มีแต่ “หมวกปานามา” มาโดยตลอดเลย เพราะหมวกเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สามารถดึงความเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละช่วงเวลาออกมาได้ และยังสะท้อนถึงแฟชั่นในยุคต่างๆ เมื่อเวลาผ่านไป”

 

ก่อตั้งแบรนด์ Ecua – Andino

“แบรนด์ Ecua – Andino เกิดจากการก่อตั้งร่วมกันระหว่างเพื่อนรัก Edgar Sanchez และผม Alejandro Lecaro (อเลฮานดร้า เลกาโร) เราทั้งคู่เป็นชาวเอกวาดอร์ และได้พบกันครั้งแรกเมื่ออายุ 12 ปี ในโรงเรียน German School Humboldt (CAH) ที่เมืองกวายากิล ประเทศเอกวาดอร์ หลังจากจบการศึกษาในปี ค.ศ.1983 เราตัดสินร่วมธุรกิจกันเปิดร้านเล็กๆ ขายสินค้างานคราฟของเอกวาดอร์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องดนตรีท้องถิ่น จนได้มีโอกาสร่วมงานแฟร์ในเมืองดูราน ผมเห็นศิลปินชื่อดัง Gloria Estefan และ Miami Sound Machine เค้าสวมหมวกปานามาที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เราปิ๊งพร้อมกันเกิดไอเดียที่อยากจะผลิตหมวกปานามาเลย นึกอยากทำให้เป็นสินค้าประจำชาติของเอกวาดอร์อย่างจริงจังและเราก็เริ่มขึ้น ต่อมาในปี ค.ศ.1986 เราทั้งคู่ได้ต่อยอดธุรกิจหมวกปานามาของเรา ด้วยการส่งออกไปขายต่างประเทศ โดยใช้ความสามารถที่ผมพูดภาษาเยอรมันได้ เป็นใบเบิกทางในการเจรจาค้าขาย ได้เริ่มจากตลาดนัด Rosenhof ในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก่อน ณ ที่นั้นผมจำได้อย่างแม่นยำ เราได้พบกับลูกค้าชาวยุโรปคนแรกเลย คือ Dr. Urs Grütter เป็นเจ้าของช็อปหรู “The Tumi Holding AG” ในสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา ทุกวันนี้เราแบ่งหน้าที่ในการบริหารงานกันเป็น 2 ส่วน โดย Edgar Sanchez จะดูแลในส่วนการบริหารแบรนด์และงานด้านบัญชี ส่วนผมจะรับหน้าที่ออกแบบคอลเลกชั่นใหม่ๆ นอกจากนี้ลูกสาวของผมซึ่งเรียนจบด้านบริหารธุรกิจแฟชั่น จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ยังมาช่วยดูแลเรื่องการตลาดและส่งออกให้อีกด้วยครับ”

ที่มาของโลโก้ อินสไปร์จาก “นกทูแคน”

“ใช่ครับ! โลโก้ของแบรนด์เป็นรูปนก Toucan (นกทูแคน) ซึ่งเป็นนกในตระกูลนกหัวขวาน แต่คนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดว่าเป็นนกเงือก นกทูแคนเป็นนกที่มีสีสันสวยงามโดยเฉพาะจงอยปากที่มีขนาดใหญ่ สามารถพบได้ในป่าอเมซอน เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ตอนที่ผมเริ่มทำธุรกิจแบรนด์หมวกแรกๆ ก็ได้มีการคิดถึงโลโก้ว่าจะใช้อะไรมาเป็นสัญลักษณ์ดี ด้วยความที่เราผูกพันกับประเทศเอกกวาดอร์ เราเลยใช้นก Toucan มาเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ครับ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างประเทศของเราเอกวาดอร์ ที่เป็นแหล่งผลิตหมวกปานามา และมีความเป็นธรรมชาติสูงมีป่าอันสมบูรณ์มาก เข้ากับสัญลักษณ์นก Toucan ที่มีเอกลักษณ์สวยงามและอาศัยอยู่ในธรรมชาติ”

 

เสน่ห์ของหมวกปานามาคืออะไร

“เสน่ห์อยู่ที่ความเป็นยูนีคครับ หมวกปานามาถือเป็นหน้าหนึ่งในตำนานของแฟชั่นหมวกในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว เวลามีใครถามว่าเสน่ห์ของหมวกปานามาแบรนด์ของเราคืออะไร มีดีกว่าแบรนด์อื่นอย่างไร เรามักจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ กับรถยนต์ ที่บ่งบอกความยูนีคของแบรนด์ สมรรถนะ และเรื่องราวอันคลาสสิคของรถ ที่สามารถบ่งบอกสไตล์และรสนิยมของผู้ครอบครอง อย่าง ปอร์เช่ หรือ ลัมโบกินี่ ก็จะมีความลักซ์ชูรี่มีสไตล์ที่ต่างไปจากรถยนต์ทั่วไป เช่นเดียวกับหมวกปานามาของเรา ที่ถือว่าเป็นหมวกระดับตำนานในอุตสาหกรรมแฟชั่นที่มีเรื่องราว และใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก มันมีคุณค่าในตัวเอง และบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ได้ด้วยเช่นกัน และคำว่า “หมวกปานามา” ยังได้ปรากฎอยู่ในพจนานุกรมของวงการแฟชั่นอีกด้วยครับ เดิมทีหมวกปานามารุ่นแรกๆ ที่ผลิตออกมา เราจะเน้นสีธรรมชาติและสีขาวรูปทรงคลาสสิกประดับริบบิ้นดำ ซึ่งเป็นแบบที่ได้รับความนิยมสูง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของหมวกปานามาที่หลายคนต่างคุ้นตา ในเวลาต่อมาได้มีการดีไซน์สีสันให้มีความแปลกใหม่ และประดับด้วยริบบิ้นออกจำหน่าย เพิ่มเสน่ห์ให้สามารถแมชท์กับเสื้อผ้าได้หลายโทนสีและหลายสไตล์มากขึ้น กว่าจะเป็นหมวกใบหนึ่งนั้น ต้องใช้เวลาในการผลิตระหว่าง 1 สัปดาห์ ถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับความละเอียดประณีตของการถักทอด้วยครับ”

Ecua-Andino เป็นส่วนสำคัญในการสร้างอาชีพให้ชาวเอกวาดอร์

“ผมคิดเช่นนั้นด้วยนะครับ ตอนที่ผมเดินทางไป Liberator Bolivar และเห็นเมืองเล็กๆ เติบโตและมั่นคงขึ้น ผมรู้สึกมีความสุขมากๆ เลย ที่ทำให้ผู้หญิงที่ต้องอยู่บ้านเฉยๆ มีอาชีพดูแลครอบครัวได้ และแสดงออกถึงคุณค่าความสามารถที่มีมากในตัวเอง ด้วยการเรียนรู้ทักษะการสานหมวกเริ่มต้นอย่างง่ายๆ ก่อน แล้วค่อยพัฒนาฝีมือไปตามรูปแบบใหม่ๆ ของหมวก พวกเธอยังส่งผ่านความรู้สู่เพื่อนในชุมชน ซึ่งเราก็ได้เห็นพัฒนาการนี้ อาชีพจากรุ่นสู่รุ่น เดิมในปี 2001 มีเพียง “แมรี่” คนเดียวที่ถักหมวกเป็น นับจากนั้นมีผู้หญิงในชนบทที่สานหมวกได้สูงขึ้นมากกว่า 800 คน และยังส่งต่อไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงอีกด้วย ผมได้เห็นร้านค้าเล็กๆ ริมทางที่จำหน่ายหมวกที่พวกเธอเหล่านี้ผลิตสานกันด้วยมือ สิ่งนี้ช่วยสร้างอาชีพที่มั่นคงให้แก่ชาวเอกวาดอร์อีกกว่า 3,500 คน ใน 8 จังหวัด และที่สำนักงานใหญ่ก็มีพนักงานอีกกว่า 50 คน สิ่งสำคัญคือเรามีความภูมิใจอย่างที่สุด ที่ได้มีส่วนในการขับเคลื่อนสังคมและเศรษฐกิจของประเทศครับ”

แบรนด์ของคุณ Ecua-Andino ยังได้รับการการันตีคุณภาพ ด้วยรางวัลจากกระทรวงการท่องเที่ยวเอกวาดอร์

“ใช่ครับ ในปี 2006 กระทรวงการท่องเที่ยวเอกวาดอร์ ได้มอบรางวัลให้เราแบรนด์ Ecua-Andino ในฐานะผู้สร้างประโยชน์ให้แก่การท่องเที่ยวในประเทศ และเรายังนำแบรนด์ Ecua – Andino เข้าร่วมสนับสนุนการแข่งขันกีฬาหลายครั้งด้วยนะครับ เช่น Rolex Golf Tournament Saphir (ปาลมาส), Lorena Ochoa (เม็กซิโก) และ Cartier Polo ในดูไบ นอกจากนี้ ยังได้เข้าร่วมงานที่ Roland Garros court ในปารีส และช่วงฟุตบอลโลกที่ประเทศเยอรมนี ปี 2006 บริษัทด้านการตลาดและการท่องเที่ยวของประเทศเยอรมนี ที่ชื่อ BZ-COM ก็ได้สั่งซื้อหมวกของเราไปถึง 30,000 ใบอีกด้วย ทำให้แบรนด์ของเราไปปรากฏตัวทั่วทุกมุมโลกเลยครับ”

 

เส้นทางสู่แฟชั่นระดับโลก

“ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมา แบรนด์ Ecua – Andino ถือเป็นผู้ส่งออกหมวกเส้นใยธรรมชาติเป็นอันดับหนึ่งของโลกนะครับ นั่นก็เป็นผลมาจากการที่เราวางแผนออกงานแสดงสินค้าทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น สเปน ออสเตรีย กรีซ ออสเตรเลีย ฯลฯ หมวกปานามาเริ่มได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในช่วงยุค 90s แบรนด์ของเราเริ่มแข็งแกร่งขึ้น และเป็นที่รู้จักบนรันเวย์แฟชั่นระดับโลกในฐานะเครื่องประดับระดับไฮเอนด์ ที่ผสมผสานความเป็นอเมริกาใต้ เข้ากับแฟชั่นแบบยุโรป”

ในฐานะเจ้าของแบรนด์หมวกปานามาชื่อดัง คุณมีคอลเลกชันส่วนตัวกี่ใบ

“แน่นอนครับ ผมมีหมวกใบโปรดในคอลเลกชันส่วนตัว สะสมตั้งแต่เริ่มออกคอลเลกชันแรกๆ ตอนนี้รวมแล้วน่าจะประมาณเกือบ 300 ใบครับ ทุกใบของผมจะมีชื่อผมอยู่ด้านในของหมวกด้วยครับ ถือว่าเป็น Rare Item ได้เลย ซึ่งปัญหาอย่างหนึ่งในการสะสมของไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม คือเราไม่สามารถจะดูแลหรือคอยเฝ้าระวังรักษาได้ตลอดเวลา (ยิ้ม) ผมมีลูก 4 คน ซึ่งลูกๆ ทั้ง 4 ชอบแอบมาเอาหมวกของผมไปใช้ ผมจำได้ทุกใบของผมเลยนะ เมื่อเวลาที่มันหายไปจากที่เก็บ ผมจะรู้เลยว่าต้องมีใครสักคนแอบเอาไปใช้แน่ๆ และใบนี้ครับ (กำลังใส่อยู่) ผมหวงมากๆ นะ ไม่อนุญาตให้ใครมายืมใช้เลย เพราะชิ้นนี้ถือเป็นชิ้นที่รักมากๆ ใช้เวลาทำด้วยมือถึง 1 เดือน กว่าจะได้ใบนี้ออกมา ความพิเศษถ้าดูดีๆ ตัวหมวกจะเหมือนผ้าลินินเลยนะครับ (คุณอเลฮานโดร เลกาโร อนุญาติให้เราเอามือสัมผัสหมวกใบโปรด) พูดได้เลยว่าจะหงุดหงิดมากๆ เมื่อเวลาที่ใครมายุ่งกับหมวกใบนี้ แต่การที่ลูกๆ มายืมหมวกไปใส่นั้น ในทางกลับกันก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันนะครับ เพราะแสดงว่าลูกๆ ยังสนใจในหมวกปานามา ซึ่งถือว่าเป็นธุรกิจของครอบครัว”

หมวก…ตัวช่วยเสริมบุคลิกภาพ

“อย่างที่เห็นกันตามข่าวจากสื่อต่างๆ หรือรูปจากปาปารัสซี่ เราจะเห็นบรรดาเซเลบริตี้ใส่หมวกสานปานามากันเยอะมากขึ้น เพราะความเป็นยูนีค สามารถแมชท์การแต่งตัวได้ทุกสไตล์ สวมใส่ได้ทุกวัน มันคือความพอดีที่ทุกคนสามารถมีได้ และเป็นไอเทมแฟชั่นที่มาคอมพลีทลุคได้จริงๆ”

 

ความร่วมมือของ 2 แบรนด์ดัง ระหว่าง Ecua-Andino และ เซ็นทรัล

“เริ่มจากการที่ได้มาเปิดสาขาแรกในไทยที่เซ็นทรัลเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2561 ครับ จากการที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนะกัน ทำให้รู้ว่าแบรนด์ของเรา Ecua-Andino และ เซ็นทรัล นั้นเราพูดภาษาเดียวกัน เรามีความคิดคล้ายกันครับ อีกทั้งเซ็นทรัลเป็นศูนย์กลางแฟชั่นที่ใหญ่ของไทย เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ซึ่งก็เหมือนแบรนด์หมวกของผมเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเช่นกัน และเมื่อเวลาที่ผมเดินทางมาประเทศไทย เซ็นทรัลเป็นเหมือนแหล่งเรียนรู้ด้านแฟชั่น ที่ตัวผมได้ความรู้อย่างมาก เชื่อหรือไม่ว่าในหนึ่งปี ผมเดินทางเข้าออกประเทศไทยอย่างน้อย 4 ครั้ง เพื่อที่ได้มาพบเจอพูดคุยกับทางเซ็นทรัล ทุกวันนี้เรียกได้ว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ Low Tech มากๆ ผมไม่ใช้มือถือสมาร์ทโฟน ไม่ใช้แอปพลิเคชันที่คนทั่วโลกนิยมสื่อสารกันข้ามโลก เพราะผมมีความเชื่อว่า การพบเจอพูดคุยกันต่อหน้า จ้องลึกเข้าไปในดวงตา อากัปกริยาอันเป็นธรรมชาติเป็นวิถีการพูดคุยธุรกิจที่ดีที่สุดสำหรับผม ได้รับรู้อารมณ์ ความรู้สึก ความคิด แบบตรงไปตรงมา และการเดินทางมาพบหน้ากัน ถือเป็นการให้เกียรติและให้ความเคารพซึ่งกันครับ ผมมั่นใจมากว่าผมน่าจะเป็นคนในแวดวงอุตสาหกรรมแฟชั่นหมวกปานามาของประเทศเอกวาดอร์ ที่เดินทางมาประเทศไทยบ่อยที่สุด จนสถานฑูตของประเทศไทยที่ประจำอยู่ในประเทศเอกวาดอร์ ถึงขั้นออกวีซ่าระยะเวลา 1 ปีให้ โดยที่ไม่ต้องร้องขอ ทำให้ผมสามารถเดินทางเข้าออกประเทศไทยกี่ครั้งก็ได้ มันทำให้เราเชื่อว่านี่เป็นสิ่งสำคัญที่เป็นข้อพิสูจน์ว่าผมทำถูกแล้ว ผมตื่นเต้น ดีใจ และมีความสุขทุกครั้งที่ได้มาประเทศไทยนะครับ และในเวลานี้ผมคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ในการออกคอลเลกชันพิเศษนี้ร่วมกับเซ็นทรัล เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเคารพในฐานะพันธมิตรที่ดีที่สุด ซึ่งเซ็นทรัลไว้วางใจให้แบรนด์เรา ให้ออก คอลเลกชั่น Thai Breeze ล่าสุดครับ”

เสน่ห์ไทยแลนด์ที่ทำให้ตกหลุมรัก

“สำหรับผมประเทศไทยมีเสน่ห์ คนไทยเวลคัมในการสื่อสารกับเรามากๆ ทั้งๆ ที่ผมไม่สามารถพูดภาษาไทย หรือแม้แต่จะเข้าใจในภาษาไทยได้ เมื่อเหยียบแรกเข้าสู่ประเทศไทย ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง คนขับรถ พนักงานโรงแรม เชื่อไหมว่าสิ่งที่พวกเขาปฏิบัติเป็นการให้ความเคารพต่อแขกผู้มาเยือนอย่างมาก มันคือความอ่อนน้อมถ่อมตน ความอ่อนโยน ความจริงใจที่ไม่ได้ประดิษฐ์ ผมสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติจากคนไทยอย่างแท้จริง ความงดงามของวัฒนธรรมไทย รอยยิ้ม ซึ่งมีอะไรหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับคนจากประเทศเอกวาดอร์ มันคือเสน่ห์ที่ผมเชื่อว่า ตราบใดที่เราให้เกียรติ หรือแสดงออกถึงความเคารพซึ่งกันทั้งที่ไม่ได้รู้จักกัน ไม่ว่าเขาจะเป็นใครทำอาชีพอะไร เราก็จะได้รับเกียรติและความเคารพกลับมาเช่นเดียวกัน ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ครับ และที่สำคัญผมชอบทะเลไทย มากๆ เลย”

 

หมวกปานา เป็นได้มากกว่าเพื่อกันแดด

“อันที่จริงสไตล์ของหมวกปานา เป็นไอเทมที่เป็นอิสระในการสวมใส่ไร้ข้อจำกัด ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่สานจากเส้นใยธรรมชาติ น้ำหนักเบา สวมใส่สบายระบายอากาศได้ดี รูปทรงของหมวกสร้างเสริมบุคลิกให้ผู้สวมใส่ยิ่งดูสมาร์ท ให้สีสันที่เป็นแฟชั่น จับแมชท์กับเสื้อผ้าคอลเลกชันไหนก็เข้ากันได้ดี ส่งให้รสนิยมเด่นชัดมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ในสังคมไทยสมัยก่อน ผมเชื่อว่าการสวมใส่หมวกอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมกว้างขวางนัก จะหยิบจับนึกถึงเฉพาะเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานจริงๆ อย่างป้องกันแสงแดด แต่ในกลุ่มแฟชั่นนิสต้าชายหญิงช่างเลือกและช่างแต่งตัว แบบนี้ของมันต้องมีไว้ในคอลเลกชันสลับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยครับ ปัจจุบันด้วยกระแสคนดังทรงอิทธิพลจากทั่วโลกที่สวมใส่หมวกปานามาในสตรีทแฟชั่น เทรนด์ที่ทำให้ผู้คนมากมายแต่งตาม ผมอยากให้ลองเปิดใจ และค่อยๆ เรียนรู้ว่าทำไมหมวกปานามาถึงได้มาอยู่ในไอเทมแฟชั่นแถวหน้า ไม่ได้มีดีเพียงแค่กันแดดร้อนเดินชายหาด วัฒนธรรมการสวมใส่หมวกได้เปลี่ยนไปจากเดิม จากอดีตผู้คนจะคิดถึงหมวกเมื่อมีความจำเป็นต้องใช้งานนั้น สำหรับหมวกปานามาเป็นได้มากกว่า สามารถสวมใส่เมื่อเวลานัดเจอแก๊งค์ก๊วนเพื่อนสนิท หรือนั่งสวยๆ ตามเลาจ์ของโรงแรม จริงอยู่ที่เราก็สามารถใส่หมวกแก็ปไปนั่งตามเลาจ์ของโรงแรมได้เช่นกัน แต่ความรู้สึกและลุคมันต่างกันโดยสิ้นเชิง หมวกปานามาจัดอยู่ในแฟชั่นไอเทมระดับท็อป มีราคาค่อนข้างสูงตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่น ขึ้นอยู่ที่ความละเอียดของการถักทอและรูปแบบครับ เมื่อไหร่ที่คุณสวมใส่หมวกปานามา เชื่อเถอะว่าความรู้สึกของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน มันคือเสน่ห์ ความเก๋ สมาร์ท และเสริมความมั่นใจ และจะเป็นหนึ่งในแอกเซสซอรีที่คุณต้องตกหลุมรัก”

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด