TOP

คนไทยจ่อรอเที่ยวในประเทศมากขึ้น “ประเทศไทย” ยังคงครองแชมป์เมืองยอดนิยม ของนักเดินทางชาวไทยและทั่วโลก

จากข้อมูลการค้นหาของ เอ็กซ์พีเดีย เผยว่า กระแสการวางแผนการเดินทางของคนไทยสูงเกินคาดหมาย และ “ประเทศไทย” ยังคงติดอันดับจุดหมายยอดนิยม แม้สถานการณ์โควิด-19 จะส่งผลให้การเดินทางทั่วโลกชะงักลงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แผนการเดินทางถูกยกเลิก สายการบินต่างๆ หยุดให้บริการ โรงแรมต่างๆ ปิดดำเนินการชั่วคราว และเมืองต่างๆ ถูกปิดไม่ให้มีการเข้าออก อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการบริการเป็นธุรกิจแรกที่ได้รับผลกระทบอย่างจัง ตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ในระยะเริ่มแรก จากข้อมูลสถิติด้านการท่องเที่ยวของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวขาเข้า ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 ลดลงจากปี 2562 ถึงร้อยละ 42.78 และลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ถึงร้อยละ 76.41 ในเดือนมีนาคม 2563

 

สถิติของนักท่องเที่ยวขาเข้า จาก 15 ประเทศ

และจากการเปิดเผยผลการรวบรวมข้อมูลในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 ของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ซึ่งสอดคล้องกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ข้อมูลสถิติของนักท่องเที่ยวขาเข้าจาก 15 ประเทศชั้นนำ มีจำนวนลดลง โดยนักเดินทางชาวจีนลดลงมากที่สุด ถึงร้อยละ 59.4, ฮ่องกง ร้อยละ 49.8, เกาหลีใต้ ร้อยละ 44, มาเลเซีย ร้อยละ 38.3, สิงคโปร์ ร้อยละ 37, อินเดีย ร้อยละ 33.6, ไต้หวัน ร้อยละ  32.5, อินโดนีเซีย ร้อยละ 29.3, ญี่ปุ่น ร้อยละ 28, เวียดนาม ร้อยละ 26.5, พม่า ร้อยละ 26.3, กัมพูชา ร้อยละ 23, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ร้อยละ 20.1, กาตาร์ ร้อยละ 5.0 และ รัสเซีย ร้อยละ 0.6

 

การวางแผนเดินทางท่องเที่ยวระยะสั้นในประเทศ มีแนวโน้มมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การเดินทางยังคงเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย อีกทั้ง ประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ที่ขยายเวลาการห้ามอากาศยาน ทำการบินระหว่างประเทศ ไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ซึ่งหมายความว่าแผนการการเดินทางระยะไกลต่างประเทศ คงยังไม่เกิดขึ้นได้ ขณะที่การวางแผนเดินทางท่องเที่ยวระยะสั้นในประเทศ มีแนวโน้มมากขึ้น ยืนยันได้จากข้อมูลการค้นหาทางเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th

 

พบความสนใจในการเดินทางของคนไทย เพิ่มมากขึ้น

จากการศึกษาข้อมูลการค้นหาผ่านทางเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th) ตลอดทั้งเดือนเมษายน 2563 พบว่ามีการค้นหาข้อมูลมากกว่า 5,000 ครั้ง โดยผู้เข้าชมที่ต้องการเดินทาง ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นไป ผลการวิจัยยังพบอีกว่าความสนใจในการเดินทางกลับมาเพิ่มมากขึ้น และคนไทยไม่เพียงแค่เข้าไปคลิกดูเท่านั้น แต่ทำการค้นหา และวางแผนการเดินทางเป็นอย่างดีด้วย วันที่ที่ถูกเลือกสำหรับการเช็คอิน แสดงถึงความมั่นใจที่มีมากขึ้นก่อนทำการจอง ซึ่งนั่นชี้ให้เห็นความจริงที่ว่า ผู้เข้าชมเว็บไซต์มีแนวโน้มที่ต้องการเดินทางอย่างแท้จริง และมีแผนการเดินทางอยู่ในใจเรียบร้อยแล้ว 

 

ประเทศไทยติด 7 ใน 10 อันดับแรก

ของจุดหมายที่มีการค้นหามากที่สุด

ข้อมูลการค้นหาพบว่า “ประเทศไทย” ติด 7 ใน 10 อันดับแรก ของจุดหมายปลายทางที่มีการค้นหามากที่สุด เพื่อทำการเช็คอินในช่วง ระหว่างเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2563 โดย อันดับ 1: ภูเก็ต ประเทศไทย ร้อยละ 12.82, อันดับ 2: กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ร้อยละ 11.54, อันดับ 3: เชียงใหม่ ประเทศไทย ร้อยละ 4.88, อันดับ 4: พัทยา ประเทศไทย ร้อยละ 4.84, อันดับ 5: โตเกียว ญี่ปุ่น ร้อยละ 4.42, อันดับ 6: กระบี่ ประเทศไทย ร้อยละ 3.98, อันดับ 7: เกาะสมุย ประเทศไทย ร้อยละ 3.5, อันดับ 8: โอซาก้า ญี่ปุ่น ร้อยละ 2.88, อันดับ 9: ตราด ประเทศไทย ร้อยละ 2.8, อันดับ 10: โซล เกาหลีใต้ ร้อยละ 2.58

 

จุดหมายปลายทางยอดนิยม 10 แห่ง ปี 2564

ในทำนองเดียวกัน เมื่อมองไปถึงปี 2564 จุดหมายปลายทางยอดนิยม 10 แห่ง ที่มีการค้นหาเพื่อทำการเช็คอิน ในช่วงเดือนเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2564 ส่วนใหญ่แล้วเป็นการเดินทางภายในประเทศเช่นกัน มีดังนี้ อันดับ 1: โตเกียว ญี่ปุ่น ร้อยละ 1.92, อันดับ 2: ภูเก็ต ประเทศไทย ร้อยละ 1.86, อันดับ 3: กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ร้อยละ 1.32, อันดับ 4: ซัปโปโร ญี่ปุ่น ร้อยละ 0.78, อันดับ 5: โซล เกาหลีใต้ ร้อยละ 0.76, อันดับ 6: กระบี่ ประเทศไทย ร้อยละ 0.68, อันดับ 7: พัทยา ประเทศไทย ร้อยละ 0.62, อันดับ 8: เชียงใหม่ ประเทศไทย ร้อยละ 0.60, อันดับ 9: เกาะสมุย ประเทศไทย ร้อยละ 0.40, อันดับ 10: พังงา ประเทศไทย ร้อยละ 0.38

 

ความมหัศจรรย์ของเมืองไทย (AMAZING THAILAND)

ก่อนที่จะมีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทุกปีดินแดนสยามเมืองยิ้มแห่งนี้ จะได้เห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากและเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เข้ามาเยือนทั้งเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางหลัก และเมืองรอง ไม่ว่าจะเป็นชายหาดสีขาว ไปจนถึงวัดสำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ และอาหารจานเด็ดชวนน้ำลายสอ ล้วนเป็นที่ดึงดูดแก่ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การต้อนรับแบบไทยๆ ที่ชนะใจคนทั่วโลกเสมอมา จากการวิเคราะห์เกี่ยวกับการค้นหาข้อมูล ของผู้เข้าพักในโรงแรมตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 ถึงเดือนธันวาคม 2562 ปรากฏว่า 10 เมืองในประเทศไทยที่ไม่เพียงแต่ได้รับการค้นหาว่าเป็นเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองท่องเที่ยว ที่เป็นมิตรที่สุดในประเทศอีกด้วย โดยการแสดงความเชื่อมั่นจากจำนวนความคิดเห็นของแขกที่ใช้คำว่า “friendly, friendliest”  รวมถึงคำศัพท์หลักและคำศัพท์อื่นๆ ที่ใช้เป็นแบบในการค้นหา ซึ่ง “เกาะสมุย” ติดอันหนึ่ง ของรายชื่อเมืองที่เป็นมิตร รองลงมาคือ “เชียงใหม่”, “หาดกะรน”, “หัวหิน”, “เชิงทะเล”, “กระบี่”, “ป่าตอง”, “พัทยา”, “กรุงเทพฯ” และ “บางพลี” ตามลำดับ

 “ประเทศไทย ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่โดดเด่นมาโดยตลอด ด้วยมีชายฝั่งทะเลยาวกว่า 1,500 กิโลเมตร รวมถึงวัดวาอาราม และพระราชวังเก่าแก่ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ อาหาร ที่น่าทึ่งตั้งแต่สตรีทฟู้ดไปจนถึงอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก ประเทศไทยและประเทศสำคัญอื่นๆ ทั่วโลก ต้องต่อสู้กับผลกระทบของการระบาดใหญ่ครั้งนี้ไปด้วยกัน แต่เรามั่นใจอย่างยิ่งว่าประเทศไทย จะเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่กลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการสนับสนุนเรื่องการเดินทางและการท่องเที่ยวจากรัฐบาล เป็นปรากฏการณ์ที่ต้องคอยเฝ้าติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ตามมาตรการของแต่ละจังหวัดอย่างใกล้ชิด จนถึงตอนนี้เราได้เห็นว่ามีบางจังหวัดอย่าง ประจวบคีรีขันธ์ น่าน และโคราช ได้เปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว ซึ่งจะมี ภูเก็ต กระบี่ และอื่นๆ อีกหลายจังหวัดตามมา เมื่อการคลายล็อกยังมีความไม่แน่นอนตามลำดับขั้นตอน แต่เราก็มีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของนักเดินทาง ในการค้นหาและวางแผนสำหรับการเดินทางในเร็วๆ นี้ หรือเราจะเรียกมันว่าทริปในฝันก็ได้ ด้วยนโยบายที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในการค้นหาสถานที่บนเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th) ทำให้นักเดินทางสามารถค้นหา และทำการจองได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น” นางสาวลาวิเนีย ราชราม หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร เอ็กซ์พีเดีย เอเชียแปซิฟิก กล่าว

 

คุณกำลังมองหาประสบการณ์การเดินทางแบบเสมือนจริงได้

โดยไม่ต้องออกจากบ้านอยู่หรือเปล่า ?

ที่เอ็กซ์พีเดีย ใครๆ ก็สัมผัสประสบการณ์การเดินทางแบบเสมือนจริงที่ดีที่สุดได้ โดยที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสถานที่เหล่านั้น เพียงไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเอ็กซพีเดีย ที่หน้า Things to Do from Home และค้นหาสถานที่ที่คุณต้องการจะไป ไม่ว่าจะเป็นทัวร์พิพิธภัณฑ์ การแสดงสด และประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่ดีที่สุดจากทั่วโลก การท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง (Virtual Tour) นี้ จะนำคุณไปสู่โรงภาพยนตร์ที่ดีที่สุด สวนต่างๆ รวมถึงสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุดทั่วโลกได้ที่บ้านของคุณ คุณจะหลงเสน่ห์และได้รับแรงบันดาลใจ ขณะที่กำลังวางแผนการเดินทางของคุณเอง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด