TOP

จุดหมาย Wish-List ที่ชาวไทยฝันอยากท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังช่วงกักตัว  

Booking.com เผยอันดับการท่องเที่ยวในฝัน ที่นักท่องเที่ยวชาวไทย และทั่วโลกเฝ้ารอคอย

  • การท่องเที่ยวในฝันของคนทั่วโลก เปลี่ยนมาเน้นที่การเดินทางภายในประเทศมากขึ้น โดยเปรียบเทียบจาก Wish-list ของที่พักในประเทศ บน Booking.com ที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว*
  • แหล่งท่องเที่ยวในเมืองและติดชายหาด อาทิ กรุงเทพฯ, หัวหิน, เชียงใหม่, เกาะช้าง และหาดจอมเทียน ติดอันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางของชาวไทย ระหว่างช่วงกักตัว
  • โรงแรม เป็นประเภทที่พัก ที่คนไทยปรารถนามากที่สุด บน Wish-list สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกเล็กน้อย
  • 1 ใน 5 นักท่องเที่ยวชาวไทย (21 เปอร์เซ็นต์) ต้องการเข้าพักในรีสอร์ท สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ต้องการเข้าพักในรีสอร์ท เพียง 6 เปอร์เซ็นต์

การเดินทางท่องเที่ยว จำเป็นต้องหยุดลงชั่วคราว ระหว่างสถานการณ์การกักตัวในช่วงนี้ แต่ข้อมูลจาก Booking.com แสดงให้เห็นว่าการกักตัว ไม่สามารถหยุดยั้งผู้คนในประเทศ จากความฝันในการเดินทางครั้งต่อไป โดยเมื่อเจาะลึกลงในอันดับ Wish-list หรือรายการที่พักโปรดนับล้านแห่ง บนจุดหมายปลายทาง กว่า 100,000 แห่ง รวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยว ที่หวังจะได้ท่องเที่ยวอีกครั้ง บนแพลตฟอร์มของ Booking.com ตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม เผยให้เห็นจุดหมายปลายทาง และที่พักที่ผู้คนตั้งตาคอย เมื่อสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อีกครั้ง 

 

จุดหมายยอดนิยม

ในต่างประเทศ

บาหลี, อันดาลูเซีย, ลอนดอน, ฟลอริดา และ ปารีส ยังคงเป็นเป้าหมายการเดินทางหลักที่สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนทั่วโลก ในขณะเดียวกันการท่องเที่ยวภายในประเทศ ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีสัดส่วนมากกว่าครึ่ง (51 เปอร์เซ็นต์) ของ Wish-list ทั่วโลกระหว่างช่วงสถานการณ์ครั้งนี้ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 1 ใน 3 (33 เปอร์เซ็นต์) สำหรับ Wish-list ของประเทศไทย นักท่องเที่ยวนิยมจุดหมายปลายทางในประเทศสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ปี 2562 อยู่ที่เพียง 54 เปอร์เซ็นต์

 

จุดหมายยอดนิยมในประเทศ

ของนักท่องเที่ยวชาวไทย

ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มเดือนมีนาคม อันดับ Wish-list สำหรับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในประเทศของคนไทย ได้แก่ กรุงเทพฯ, หัวหิน, เชียงใหม่, เกาะช้าง และ หาดจอมเทียน บ่งชี้ให้เห็นว่าเมืองที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และวัฒนธรรม ตลอดจนเมืองติดชายหาด เป็นสิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวชาวไทยจินตนาการถึง เมื่อต้องกักต้วเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดย Booking.com เผยว่าสิ่งที่อาจทำให้จุดหมายปลายทางเหล่านี้เป็นที่นิยม และดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย คือประสบการณ์ความตื่นเต้นต่างๆ ที่ได้จากจุดหมายปลายทางเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ตลาดกลางคืน, อาหารหลากหลายประเภท ตลอดจนกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ทั้งการดำน้ำหรือขี่ม้า 

สำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศ นักท่องเที่ยวชาวไทย ยังคงใฝ่ฝันถึงการท่องเที่ยวในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของเมืองใหญ่ ของเอเชีย และยุโรป ดังนี้ 

10 อันดับ Wish-List

จุดหมายยอดนิยมสำหรับคนไทย

 

จุดหมายปลายทางในประเทศ

อันดับ (1) กรุงเทพฯ, อันดับ (2) หัวหิน, อันดับ (3) เชียงใหม่, อันดับ (4) เกาะช้าง, อันดับ (5) หาดจอมเทียน, อันดับ (6) เมืองพัทยา, อันดับ (7) หาดป่าตอง, อันดับ (8) ชะอำ, อันดับ (9) พัทยาใต้, อันดับ (10) หาดอ่าวนาง

จุดหมายปลายทางต่างประเทศ

อันดับ (1) โตเกียว-ญี่ปุ่น, อันดับ (2) โซล-เกาหลีใต้, อันดับ (3) โอซาก้า-ญี่ปุ่น, อันดับ (4) สิงคโปร์, อันดับ (5) อูบุด-บาหลี อินโดนีเซีย, อันดับ (6) ลอนดอน-สหราชอาณาจักร, อันดับ (7) กัวลาลัมเปอร์-มาเลเซีย, อันดับ (8) ไทเป-ไต้หวัน, อันดับ (9) ปารีส-ฝรั่งเศส, อันดับ (10) ดานัง-เวียดนาม

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เฝ้าใฝ่ฝันที่จะเปลี่ยนบรรยากาศ และมีโอกาสที่จะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การพักผ่อนนอกบ้าน โดย ประเภทของห้องพักที่ชาวไทยต้องการเข้าพักมากที่สุด คือ โรงแรม, รีสอร์ท, อพาร์ทเมนท์, เกสต์เฮาส์ และ โฮสเทล ตามลำดับ ซึ่งโรงแรมมีอัตราส่วนความต้องการเข้าพักสูงถึง 42 เปอร์เซ็นต์ ตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มากกว่าค่าเฉลี่ยนทั่วโลกที่ 40 เปอร์เซ็นต์เล็กน้อย สิ่งที่น่าสนใจคือ นักท่องเที่ยวชาวไทย ชอบเข้าพักในรีสอร์ท มากกว่าค่าเฉลี่ยนักเดินทางทั่วโลก โดยมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกเพียง 6 เปอร์เซ็นต์เลือกรีสอร์ทเป็นที่พักใน Wish-list ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทย มากถึง 21 เปอร์เซ็นต์ เลือกรีสอร์ทเป็น Wish-list!

 

3 ที่พัก Wish-List สูงสุดในไทย

ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยบน Wish-list ได้แก่ The Quarter Ari by UHGCoral Tree Villa Huahin และ The Yana Villas Hua Hin 

 

“ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด ในช่วงเวลาที่คาดเดาไม่ได้และท้าทายนี้ เรายังทราบว่าในช่วงเวลาดังกล่าวความฝันที่จะได้ออกไปสัมผัสโลกนั้น มีพลังมหาศาล มากพอที่จะจุดประกายจินตนาการ และสร้างแรงบันดาลใจแก่เรา เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นลูกค้าของเรา เฝ้าฝันถึงประสบการณ์การเดินทางอันหลากหลาย ระหว่างรอโอกาสที่จะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง การสร้าง Wish-list ใน Booking.com นับเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ ให้ทุกคนเริ่มฝันถึงการเดินทางอีกครั้ง เรามุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนความฝันเหล่านั้นให้กลายเป็นความจริงเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม” มิเชล เกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคของ Booking.com กล่าว

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา