TOP

‘กรมส่งเสริมวัฒนธรรม’ ชวนแข่งขันทำอาหารออนไลน์ “ไทยเทสเทอราปี ชาเลนจ์ Ep. สมุนไพรพื้นถิ่น” ชิงเงินรางวัลรวมกว่าหนึ่งแสนบาท!

การนำวัตถุดิบสมุนไพรไทยมาประกอบอาหาร นับเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ การปรุงอาหารไทยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงจัดได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนไทยมาช้านาน

จากแนวคิดในการต่อยอด และยกระดับพืชสมุนไพรไทย รวมถึงอาหารไทยอันทรงคุณค่า เป็นเอกลักษณ์ที่รู้จักกันไปทั่วโลก “กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม” ร่วมกับ “ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน)” หนึ่งในผู้นำธุรกิจแก๊สปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ภายใต้แบรนด์เวิลด์แก๊ส จึงรังสรรค์กิจกรรมการแข่งขันทำอาหารออนไลน์ “ไทยเทสเทอราปี ชาเลนจ์ ep. สมุนไพรพื้นถิ่น” ชวนบุคคลทั่วไป ร้านอาหาร และนักเรียนสายอาหาร มาร่วมรังสรรค์เมนูจากสมุนไพรพื้นถิ่นพร้อมกันทั่วประเทศ ชิงเงินรางวัลรวมกว่าหนึ่งแสนบาท!!

นอกจากจะเป็นการยกระดับวงการอาหารแล้ว ยังพัฒนาศักยภาพรวมถึงทักษะของบุคลากรในวงการอาหารไทย ควบคู่กับการแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาไทยที่ว่า อาหารเป็นยา โดยการนำสมุนไพรพื้นถิ่นที่เป็นดั่งสมบัติล้ำค่าที่หาได้โดยทั่วไป มาประยุกต์ในการรังสรรค์เมนูอาหารไทยได้อย่างสร้างสรรค์ และเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งแนวคิดในการแข่งขันในครั้งนี้ ยังสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่คนทั่วโลกรวมถึงคนไทย หันมาให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพตนเอง และคนรอบข้างกันอย่างจริงจังมากขึ้น

และในปี 2565 จะเป็นปีแห่งการขับเคลื่อนงานวัฒนธรรมตามนโยบายภาครัฐบาล 5F ซึ่งอาหารไทยเป็นหนึ่งในห้านั้น จึงมีแนวคิดในการเพิ่มคุณค่า และมูลค่าทางวัฒนธรรมสินค้าและวัตถุดิบสมุนไพรพื้นถิ่นของชุมชน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าวัฒนธรรมอาหารของไทย โดยกระตุ้นให้มีการสร้างสรรค์ใหม่ กิจกรรม “ไทยเทสเทอราปี ชาเลนจ์ ep. สมุนไพรพื้นถิ่น” จึงเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์อาหารไทยใหม่ๆ จากสมุนไพรพื้นถิ่น และนำเสนอเรื่องราวของวัฒนธรรมอาหาร ซึ่งไม่ได้มีเพียงความอร่อยอย่างเดียว แต่ยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ และมีผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากมาย ที่บอกเล่าคุณสมบัติในการป้องกันและรักษาโรค ซึ่งยังช่วยสร้างรายได้กลับคืนสู่ชุมชน เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และทำให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน สอดรับโมเดลเศรษฐกิจ BCG พ.ศ. 2564 – 2569 อีกด้วย

การแข่งขันทำอาหารออนไลน์ “ไทยเทสเทอราปี ชาเลนจ์ ep. สมุนไพรพื้นถิ่น” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่าหนึ่งแสนบาท จะเป็นกิจกรรมการกระตุ้นให้คนไทยหันมาให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพตนเอง และคนรอบข้างกันมากขึ้น และสำหรับผู้ที่รักในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น การแข่งขันในครั้งนี้ คือโอกาสสำคัญของคุณที่จะได้พัฒนาตนเอง รวมถึงพิสูจน์ฝีมือให้เป็นที่รู้จัก และสามารถต่อยอดเส้นทางในวงการอาหารได้ต่อไป ทั้งยังเป็นการตอกย้ำว่า อาหารไทยเป็น “ยาที่อร่อยที่สุดในโลก”

 

▶️ โดยสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ระหว่างวันที่ 5 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2564

▶️ ติดตามรายละเอียดข้อมูลการแข่งขัน “ไทยเทสเทอราปี ชาเลนจ์ ep. สมุนไพรพื้นถิ่น” ได้ที่ : เว็บไซต์: www.thaitastetherapy.com หรือ เฟซบุ๊ก: www.facebook.com/thaitastetherapy

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา