TOP

ก้าวขาออกจาก Safe Zone กระโดดลงโลกใต้น้ำ ประสบการณ์ฟรีไดฟ์ที่ต้องลองสักครั้งในชีวิต!

นับวันมหานครแห่งนางฟ้ายิ่งร้อนขึ้นเข้าทุกวัน เห็นแล้วอยากจะกระโดดลงไปใช้ชีวิตอยู่ใต้น้ำเป็นนางเหงือกไม่ต้องโผล่ขึ้นมาผิวน้ำเลย วันนี้ AROUND Online มีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากจะหนีร้อนมาพึ่งความเย็นใต้ผิวน้ำ ท้าให้ทุกคนชาวเมืองกรุงก้าวออกจาก Safe Zone ของตัวเอง ออกมาเปิดหูเปิดตากลับโลกใต้น้ำกับคอร์สเรียนดำน้ำฟรีไดฟ์ (Freedive) ของสถาบันสอนดำน้ำระดับอินเตอร์ Sea Mastermind ที่โรงแรม The Tarna Align Resort บนเกาะเต่า ที่ถูกขนานนามให้เป็น “Dive Destination” ระดับโลก!

ถ้าให้นึกถึงการดำน้ำ หลายคนคงถอดใจตั้งแต่คิดแล้ว กับความวุ่นวายในการเตรียมตัวไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ ถังอ็อกซิเจนใหญ่ๆ ยังไม่นับรวมการที่ต้องเรียนภาษามือเพื่อการสื่อสารใต้น้ำ แต่สำหรับฟรีไดฟ์แล้วความกังวลต่างๆ เหล่านั่นจะหายไป สิ่งที่ต้องเตรียมมีเพียงตัวและลมหายใจของคุณเองเท่านั้น เพราะฟรีไดฟ์คือการดำน้ำแบบไม่ใช้อุปกรณ์ แปลตรงตัวคือการดำน้ำอิสระ ปล่อยให้ตัวเองลงไปแหวกว่ายกับฝูงปลา ชมปะการังหลากหลายสี อยู่กับความเย็นสบาย และความเงียบสงบใต้ท้องทะเล อนึ่งเป็นเหงือกในอาณาจักรโลกใต้น้ำของตัวเอง

“กลั้นหายใจจนกว่าฉันจะหลับไป”  ประโยคสั้นๆ ที่ฟังดูอึดอัดแต่ยังคงความผ่อนคลายอยู่แปลกๆ

สิ่งแรกที่นักเรียนทุกคนจะได้เรียนคือการฝึกกลั้นหายใจ “กลั้นหายใจจนกว่าฉันจะหลับ” ประโยคสั้นๆ จากครูผู้สอนดำน้ำ ที่ฟังดูค่อนข้างอึดอัดแต่ยังคงมีความผ่อนคลายอยู่ในตัวของมัน เป็นความรู้สึกฟินอย่างบอกไม่ถูกของนักดำน้ำฟรีไดฟ์ทุกคนในขณะที่ว่ายอยู่ใต้พื้นน้ำเป็นเวลาชั่วครู่หนึ่ง วันแรกก่อนที่จะได้ลงทะเลจริงๆ นั่น ครูฝึกจะสอนทักษะวิธีการกลั้นหายใจอย่างไรให้นานมากที่สุด รวมถึงสอนวิธีการสังเกตุร่างกายของเราเวลาที่ร่างกายขาดอ็อกซิเจน ช่างน่ามหัศจรรย์ใจที่แต่ก่อนนั่นเคยคิดว่าตัวเองกลั้นหายใจได้น้อยมากไม่เกิน 30 วินาทีแน่นอน แต่หลังจากที่ได้เรียนรู้ทักษะการกลั้นหายใจกับครูฝึกแล้ว กับค้นพบว่าตัวเองสามารถกลั้นหายใจได้นานถึง 2 นาทีครึ่ง! สิ่งสำคัญที่สุดคือสติ หากว่าผู้เรียนไม่มีสติ หรือสมองยังไม่หยุดคิดถึงเรื่องกังวลต่างๆ นั่นหมายความว่านักเรียนยังไม่พร้อมที่จะเรียนฟรีไดฟ์

หลังจากเรียนทฤษฎีเสร็จกันในวันแรก วันที่สองช่วงเช้าพวกเราก็ได้ลองฝึกกลั้นหายใจกันในน้ำจริงๆ พร้อมฝึกดำน้ำ และว่ายไป-กลับกันที่สระว่ายน้ำของทางรีสอร์ท พอช่วงบ่ายพวกเราก็เตรียมตัวออกเดินทางขึ้นเรือ พร้อมที่จะฟรีไดฟ์กันในทะเลจริงๆ

เคยได้ยินมาตลอดจากคนรู้จักหลายคนที่ชื่นชอบการดำน้ำว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ “ว้าว!” จนครั้งนี้ได้มีโอกาสมาสัมผัสโลกใต้ทะเลแบบจริงจัง ถึงกับร้อง “ว้าวววววว” ออกมาจริงๆ ถึงความอลังการของมัน สิ่งหนึ่งที่การฟรีไดฟ์พิเศษกว่าการดำน้ำแบบ Scuba นั่นคือเราไม่มีเครื่องอ็อกซิเจนอยู่กับตัว ทำตัวเราคล้ายคลึงไปกับสภาพแวดล้อมรอบตัว เหล่าฝูงปลาก็ไม่กลัวที่จะว่ายเข้าใกล้ตัวเรา เหมือนกับฝูงปลาเหล่านั่นกำลังว่ายออกมาต้อนรับเรา และพาชมโลกของใต้น้ำเลยด้วยซ้ำ

สำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือไม่เคยมีประสบการณ์ดำน้ำมาก่อน ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะที่ Sea Mastermind Dive Resort คือสถาบันสอนดำน้ำแห่งแรกที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในเรื่องการเรียนดำน้ำ ทั้งแบบดำน้ำลึก (SCUBA) และฟรีไดฟ์ โดยครูผู้สอนคนไทยและต่างชาติที่พร้อมให้ความรู้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ทางรีสอร์ทยังมีการให้บริการอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ในทุกๆ หลักสูตร เมื่อเรียนจบแล้วสามารถท่องเที่ยวอิสสระได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้หลักสูตรการเรียนการสอนเริ่มตั้งแต่ระดับการดำน้ำเบื้องต้น ไปจนถึงระดับ Instructor ที่สามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพได้อย่างถูกต้องด้วยการรับรองและใบอนุญาตจากองค์กรชั้นนำระดับโลก ไม่เพียงเท่านั่นรีสอร์ทดำน้ำแห่งนี้ ยังมีการให้บริการเรือไดฟ์วิ่งลำใหญ่ ทริปดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และการดำแบบฟรีไดฟ์  รวมถึงที่พัก 4 ดาว ที่มีสระสอนดำน้ำและอุปกรณ์ โดยทั้งหมดนี้สามารถให้บริการแบบครบวงจรอยู่ในสถานที่เดียวกันอีกด้วย!

หลังจากดำน้ำเสร็จก็กลับเข้าพักผ่อนตามอัธยาศัย The Tarna Align Resort มี Rooftop Bar ให้นั่งจิบเครื่องดื่มดูพระอาทิตย์ตกยามเย็นก็ฟินไปอีกแบบ! พูดได้เลยประสบการณ์การดำน้ำฟรีไดว์ครั้งที่ผ่านมา เล่นเอาแทบไม่ไม่อยากกลับขึ้นบกอีกเลย บทเรียนที่บางทีการที่ได้อยู่กับตัวเองสงบๆ หนีความวุ่นวาย อากาศร้อนของเมืองกรุง ได้ออกมาปิดเสียงรบกวนทางโลกและมาเยี่ยมชมกับโลกใต้น้ำ ก็เสมือนการได้เปิดหูเปิดตารับโลกใบใหม่อีกใบ ที่รับรองว่าต้องสะกดสายตาและได้ใจใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน

แจกแพคเกจ คอร์สเรียน Basic Freedive @ Sea Mastermind Dive Resort Koh Tao 2 วัน 1 คืน

มูลค่า 9,900 บาท (1 รางวัล สำหรับ 2 ท่าน)

– กติการ่วมสนุกลุ้นรับรางวัล –

1. กดไลค์ และ แชร์โพสต์บนโปรไฟล์ของคุณ ( เปิดเป็นสาธารณะ )
2. อ่านคอลัมน์และเลือกแคปภาพที่คุณชื่นชอบมากที่สุด 1 ภาพ และ Tag เพื่อนที่คุณอยากชวนไป 1 คน โดยโพสต์ภาพพร้อมเหตุผลใต้โพสต์นี้เท่านั้น และใส่ #SeaMastermindXAROUND
3. กดติดตามเฟซบุ๊ก : AROUND Magazine

คลิกที่นี้เพื่อไปที่หน้ากิจกรรมบน Facebook

หมายเหตุ

  1. แพคเกจนี้ใช้ได้ในวันที่ 8 – 9 มิถุนายน 2562
  2. ไม่ร่วมค่าเดินทางและค่าอาหาร
  3. ไม่สามารถคืนเงินหรือเปลี่ยนเป็นเงินสดได้

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด