TOP

โอริสรังสรรค์ นาฬิกานักประดาน้ำ Great Barrier Reef Limited Edition III เชื่อมโยงเข้ากับระบบนิเวศแนวปะการัง

โอริส กลับสู่แนวปะการังที่มีความหลากหลายมากที่สุดของโลก
ด้วยประดิษฐกรรมเรือนเวลารุ่นล่าสุดสำหรับนักประดาน้ำ

การฟื้นฟูแนวปะการัง

Great Barrier Reef Limited Edition III นาฬิกาสำหรับนักประดาน้ำที่ได้รับการรังสรรค์ขึ้น ด้วยความร่วมมือกับองค์กรผู้บุกเบิกการฟื้นฟูแนวปะการัง (Reef Restoration Foundation) ประดิษฐกรรมแห่งเวลาอีกหนึ่งรุ่นที่ผูกเข้ากับมหาสมุทรของโลก…เช่นนั้นหรือ? มันน่าจะเป็นเรื่องที่ง่ายในการจะเขียนเรื่องราวในบทต่อไปที่เกี่ยวกับพันธกิจของโอริส ในการเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น (ซึ่งต้องอาศัยพวกเราทั้งหมดทุกคน) แต่กระนั้น นาฬิกา Oris Great Barrier Reef Limited Edition ไม่ได้เป็นแค่เพียงนาฬิกาอีกหนึ่งรุ่นที่มี ‘เหตุผลที่เหมาะสม’ เท่านั้น เหมือนกับชื่อของนาฬิการุ่นนี้ นี่คือประดิษฐกรรมแห่งเวลารุ่นที่สาม ที่โอริสเชื่อมโยงเข้ากับระบบนิเวศแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุด และมีความหลากหลายมากที่สุดของโลก (มันมีขนาดที่ใหญ่มาก สามารถมองเห็นได้จากอวกาศ โดยมีความยาวของพื้นที่ทั้งหมด 2,600 กม.) แต่ทว่านับตั้งแต่นาฬิกา Great Barrier Reef รุ่นสุดท้ายที่ผ่านมาแล้วนั้น สถานการณ์กลับไปไกลกว่าที่จะแก้ไขให้ดีขึ้นได้ ในความเป็นจริงแล้วมันอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเมื่อสองฤดูร้อนที่ผ่านมา ทั้งในปี 2016 และ 2017 ได้นำไปสู่เหตุการณ์การฟอกขาวที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทำให้พื้นที่แนวปะการังขนาดใหญ่ทั่วทั้งโลกถูกทำลายลง

สถานการณ์มันร้ายแรงแค่ไหน?

แนวปะการัง Great Barrier Reef นั้นมีอายุประมาณ 8,000 ปี และเป็นที่อาศัยของปลาทะเลกว่า 1,500 สายพันธุ์ ปะการังแข็งกว่า 400 ชนิด เป็นจำนวนหนึ่งในสามของจำนวนปะการังอ่อนของโลก และเป็นที่อาศัยของเต่าทะเลถึงหกสายพันธุ์ จากจำนวนเจ็ดสายพันธุ์ของโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยง เราจึงต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันในการปกป้องดูแลมัน โอริส ไม่ได้เป็นผู้เดียวที่ได้ตระหนักถึงขอบข่ายของปัญหานี้ บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาจักรกลสวิสอิสระแห่งนี้ได้ร่วมมือกับมูลนิธิเพื่อการฟื้นฟูแนวปะการัง (The Reef Restoration Foundation) องค์กรทางสังคมที่ไม่หวังผลกำไร ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 ใช้ความรู้ในการร่วมแบ่งปัน โดยที่โอริสเป็นผู้ให้การสนับสนุนที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของมูลนิธิเพื่อการฟื้นฟูแนวปะการังนี้ ทำให้มูลนิธิได้เริ่มต้นโครงการปลูกปะการังขึ้นที่เกาะฟิทซ์รอย – Fitzroy Island ที่อยู่ใกล้กับเมืองแคร์น – Cairns

โครงการนี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มบุคคล และกลุ่มบริษัท เช่น โอริส ซึ่งได้ทำการปลูกปะการังครั้งแรกที่เกาะฟิทซ์รอย ในปี 2018 ถือเป็นหลักชัยในพันธกิจของบริษัทในการที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น มันมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างความแตกต่างที่สำคัญในเชิงบวกต่อพื้นที่แนวปะการังของ Great Barrier Reef ที่ได้รับผลกระทบจากความเสียหาย โดยความร่วมมือกับมูลนิธิ โอริสได้รังสรรค์ประดิษฐกรรมแห่งเวลา รุ่น Great Barrier Reef Edition III นาฬิกาสำหรับนักประดาน้ำที่ผลิตขึ้นบนฐานของตัวเรือนนาฬิการุ่น Aquis (อควิส) ที่เป็นดั่งตำนานของโอริส ผลิตขึ้นจำนวนจำกัด 2,000 เรือน หน้าปัดไล่เฉดสีน้ำเงิน และวงแหวนบนขอบหน้าปัดแบบหมุนได้ทิศทางเดียวสำหรับนักประดาน้ำ ที่สอดแทรกด้วยเซรามิคเคลือบสีฟ้าเข้ม Aqua Blue สะท้อนถึงสีน้ำทะเลตามแนวปะการัง ภายในตัวเรือนสเตนเลสสตีล ขนาด 43.50 มม. ประกอบด้วยกลไกจักรกลอัตโนมัติที่มาพร้อมกลไกแยกเข็มวินาที และหน้าต่างแสดงวันที่แบบหมุนรอบเป็นวงกลม กันน้ำได้ถึงระดับ 30 บาร์ (300 เมตร) 

โครงการเพื่อมหาสมุทร

ประดิษฐกรรมแห่งเวลา รุ่น Oris Great Barrier Reef Limited Edition III เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจที่แผ่กว้างยิ่งขึ้นของ โอริส เพื่อที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของมหาสมุทรทุกแห่งของโลก โอริสดำเนินพันธกิจในการที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของมหาสมุทรทุกแห่งของโลก ในปีนี้ บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาจักรกลสวิสอิสระ มีความภูมิใจที่จะเปิดตัวโครงการเพื่อมหาสมุทร “The Oceans Project” ซีรี่ย์นาฬิกา และกิจกรรมที่นำให้พันธกิจของบริษัทก้าวไปสู่อีกระดับ

Oris Great Barrier Reef Limited Edition III เป็นนาฬิการุ่นแรกของโครงการเพื่อมหาสมุทร “The Oceans Project” – ‘เราอยากขอเชิญชวนลูกค้าของเราเข้าร่วมกับเราในการต่อสู้กับผลกระทบที่รุนแรงจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และมลพิษในแหล่งน้ำของโลก’ กล่าวโดย Claudine Gertiser-Herzog (คลอดีน เกอไทเซอร์-เฮอร์ซอก) – ผู้บริหารร่วมระดับสูงของ โอริส ‘ด้วยความร่วมมือกัน เราสามารถนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น’ Oris Great Barrier Reef Limited Edition III เป็นนาฬิกาสำหรับนักประดาน้ำประสิทธิภาพสูง และเป็นสัญลักษณ์ของพันธกิจของโอริส ในการทำความสะอาดมหาสมุทรของเรา และนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

รายละเอียดนาฬิกา

 • ตัวเรือน สเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น วงแหวนบนขอบหน้าปัดแบบหมุนได้
  ทิศทางเดียวสอดเคลือบด้วยเซรามิค
 • ขนาด 43.50 มม. (1.713 นิ้ว)
 • หน้าปัด สีฟ้าน้ำทะเล Aqua Blue
 • วัสดุเรืองแสง เข็มนาฬิกา และขีดแสดงเวลาแบบพิมพ์ทับด้วยสาร Super-LumiNova
 • กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมสองชั้น เคลือบสารกันแสงสะท้อนด้านใน
 • ฝาหลัง สเตนเลสสตีล ขันสกรู แกะสลักพิเศษเป็นรูปปะการัง และกลุ่มดาวกางเขนใต้
  ซึ่งจะพบอยู่บนธงชาติของออสเตรเลีย และจะมองเห็นได้เฉพาะซีกโลกใต้เท่านั้น
 • ปุ่มปรับตั้งเวลา มะยมนิรภัยสเตนเลสสตีลแบบขันเกลียว
 • สายนาฬิกา สายสเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น พร้อมเฟืองล็อคสายนิรภัย
  สเตนเลส สตีลแบบบานพับ และส่วนขยายสาย
 • ระบบกันน้ำ ถึงระดับ 30 บาร์ (300 เมตร)

กลไก

 • หมายเลขเครื่อง Oris 743
 • ฟังก์ชั่น เข็มชั่วโมง และเข็มนาทีจากจุดศูนย์กลาง เข็มวินาทีเดินแบบต่อเนื่องบนหน้าปัดย่อย
  ณ ตำแหน่ง 9 นาฬิกา หน้าต่างแสดงวันที่แบบหมุนรอบเป็นวงกลม แสดงวันที่ด้วยขีดสีเหลือง
  กลไกปรับวันที่ ปรับตั้งเวลา และหยุดเข็มวินาที
 • การขึ้นลาน ระบบอัตโนมัติ
 • พลังงานสำรอง 38 ชั่วโมง
 • จำนวนจำกัด 2,000 เรือน บรรจุในกล่องแบบพิเศษทำด้วยวัสดุจากสาหร่ายทะเลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล