TOP

10 จุดหมายการเดินทางที่รักงานบริการมากที่สุดของไทย จากการสำรวจ Guest Review Awards ประจำปี 2018 โดย booking.com

Booking.com หนึ่งในแพลตฟอร์มดิจิทัลชั้นนำระดับโลกด้านการเดินทาง ประกาศผลรางวัล Guest Review Award ประจำปี 2018 เพื่อยกย่องที่พักซึ่งมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้ลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ สำหรับการประกาศรางวัลปีที่ 7 นี้ มีที่พักที่ได้รับรางวัล ทั้งหมด 759,845 แห่ง จาก 219 ประเทศและเขตการปกครอง โดยประเทศซึ่งมีจำนวนที่พักที่ได้รับรางวัลมากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่ อิตาลี (106,513 แห่ง) สเปน (46,646 แห่ง) ฝรั่งเศส (45,286 แห่ง) เยอรมนี (36,042 แห่ง) สหรัฐอเมริกา (35,626 แห่ง) โครเอเชีย (34,027 แห่ง) สหราชอาณาจักร (31,206 แห่ง) สหพันธรัฐรัสเซีย (26,729 แห่ง) โปแลนด์ (26,572 แห่ง) และบราซิล (24,477 แห่ง) ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 20 ของโลกด้วยจำนวนที่พักที่ได้รับรางวัล 9,251 แห่ง เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2,156 แห่ง แล้วยังพบว่าหาดทราย ธรรมชาติ และประวัติศาสตร์เป็นแนวการท่องเที่ยวที่โดดเด่นมากเป็นพิเศษในปีนี้

 

จุดหมายที่ทุ่มเทให้กับงานบริการที่สุดในประเทศไทย

นับเป็นครั้งแรกที่ Booking.com เปิดเผยจุดหมายการเดินทางที่ทุ่มเทให้กับงานบริการที่สุดเมื่อดูจากสัดส่วนจำนวนที่พักซึ่งได้รับรางวัลในปี 2018 อ้างอิงจากการรีวิวของลูกค้า โดยประเทศที่ได้ชื่อว่ารักงานบริการที่สุดคือออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ นิวซีแลนด์ ไต้หวัน โรมาเนีย ฮังการี ไอร์แลนด์ เซอร์เบีย และกรีซ* เพราะเป็นประเทศที่มีที่พักซึ่งมีคุณสมบัติได้รับรางวัลจำนวนมากที่สุด สำหรับประเทศไทย จุดหมายการเดินทางที่ได้ชื่อว่ารักงานบริการมากที่สุด ได้แก่

  • จ.สุโขทัย
  • เขาหลัก จ.ภูเก็ต
  • หาดในยาง จ.ภูเก็ต
  • อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
  • จ.พระนครศรีอยุธยา
  • เกาะลันตา จ.กระบี่
  • ตัวเมืองกาญจนบุรี
  • จ.เชียงราย
  • เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี
  • ตัวเมืองกระบี่

ซึ่งผลการสำรวจดังกล่าวสอดคล้องกับความคิดเห็นของผู้เดินทางจากทั่วโลกที่ว่าคนท้องถิ่นที่เป้นมิตรและมีความน่าสนใจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ใช้พิจารณาเลือกจุดหมายการเดินทางครั้งต่อไป  สำหรับประเภทที่พักทั่วโลกซึ่งมีใจรักงานบริการมากที่สุดจากการจัดอันดับ พบว่าเป็นตัวเลือกที่พักที่ไม่ใช่โรงแรม ซึ่งตอกย้ำให้เห็นว่าผู้เดินทางประทับใจกับประสบการณ์เข้าพักแปลกใหม่อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในที่พักแบบริยาด เบดแอนด์เบรกฟาสต์ (บีแอนด์บี) ฟาร์มสเตย์ เกสต์เฮาส์ เซอร์วิสอพาร์ตเมนเต์ และเรียวกัง

อพาร์ตเมนต์และที่พักแปลกใหม่ยังคงเป็นตัวเลือกโปรดของผู้เดินทาง

อพาร์ตเมนต์เป็นประเภทที่พักซึ่งได้รับรางวัลมากที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่สอง โดยคิดเป็นจำนวนมากกว่า 1 ใน 3 (36%) จากที่พักทั่วโลกที่ได้รับรางวัลในปี 2018 ทั้งนี้ แม้ว่าโรงแรมจะได้รับรางวัลมากเป็นอันดับสอง แต่ 3 ใน 4 (73%) ของที่พักทั้งหมดที่ได้รับรางวัลนั้นกลับเป็นบ้านพัก อพาร์ตเมนต์ และที่พักแปลกใหม่อื่น ๆ ซึ่งรวมถึง เรือพัก กระท่อมน้ำแข็ง โฮมสเตย์ และคันทรีเฮาส์ นอกจากนี้ ปี 2018 ก็ถือเป็นปีที่สองซึ่งประเภทที่พักที่ได้รับรางวัลมากที่สุด 4 ใน 5 อันดับแรกมาจากกลุ่มที่พักที่ไม่ใช่โรงแรม ได้แก่ อพาร์ตเมนต์ (269,649 แห่ง) โรงแรม (148,913 แห่ง) เกสต์เฮาส์ (78,574 แห่ง) บีแอนด์บี (66,697 แห่ง) และบ้านตากอากาศ (56,303 แห่ง)

ผลการสำรวจล่าสุดของ Booking.com ยังสะท้อนให้เห็นถึงความประทับใจและความสนใจของผู้เดินทางที่มีอย่างต่อเนื่องในการไปสัมผัสที่พักแปลกใหม่หลากหลายประเภท โดยในบรรดาผู้เดินทางชาวไทย 500 คน มีมากกว่า 1 ใน 3 (41%) ที่อยากพักในที่พักให้เช่า (บ้านพักหรืออพาร์ตเมนต์) มากกว่าพักที่โรงแรมในปี 2019 นอกจากนี้ 54% ยังต้องการพักในที่พักประเภทที่ไม่เคยเข้าพักมาก่อนสำหรับทริปในปี 2019 จึงสะท้อนให้เห็นถึงอุปสงค์ที่ยังคงแข็งแกร่งของผู้ใช้บริการในส่วนนี้

“ไม่ว่าที่พักจะเป็นประเภทไหน ขนาดเท่าไร หรือตั้งอยู่ที่ใด สิ่งที่เราเห็นคือลูกค้าให้ความสำคัญกับปฏิสัมพันธ์ของผู้คนระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นความใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ หรือบริการที่ตอบรับลูกค้าแต่ละรายอย่างแท้จริง” นายโอลิวิเยร์ เกรมิลลอน รองประธานของ Booking.com กล่าว “รางวัลนี้ถือเป็นการฉลองและแทนคำขอบคุณที่เรามอบแก่ผู้ให้บริการที่พัก ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์การเดินทางแสนพิเศษให้ลูกค้าในทุกๆ วัน”

 

ตัวเลือกที่พักโดดเด่นในประเทศไทยที่ได้รับรางวัล Guest Review Awards ปี 2018

Carpe Diem Residence เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี

รีสอร์ตสวยสงบแห่งนี้ได้รับคะแนนจากผู้เข้าพักจริงที่จองผ่าน Booking.com สูงถึง 9.8 คะแนน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางเป็นคู่รักต่างชื่นชอบทำเลที่ตั้งของรีสอร์ต และให้คะแนนว่าเหมาะสมสำหรับการเดินทางเป็นคู่ถึง 9.5 คะแนน นอกจากนี้ทางรีสอร์ตยังได้รับการลงความเห็นว่าคุ้มค่าเงินที่สุดใน “ท้องศาลา” โดยคุ้มค่ากว่าเมื่อเปรียบเทียบกับที่พักอื่นๆ ในเมืองนี้

 

รีสอร์ต สวัสดี สุโขทัย – จ.สุโขทัย

รีสอร์ตสวยสไตล์ไทยเดิมให้บริการเหนือระดับ เพื่อให้แขกที่เข้าพักได้รับประสบการณ์แบบน้ำใจไทยที่แท้จริง ที่พักแห่งนี้ได้รับคะแนนจากผู้เข้าพักสูงถึง 9.7 คะแนน และยังได้รับการลงความเห็นว่าคุ้มค่าที่สุดในสุโขทัย เนื่องจากมีห้องพักที่กว้างขวางและสะอาดสะอ้าน อีกทั้งยังมีสระน้ำที่ได้รับคะแนนจากผู้เข้าพักสูงถึง 9.9 คะแนน

 

บ้านจารุ – จ.เชียงราย

เป็นอีกครั้งที่ได้รับรางวัลGuest Review Award จาก Booking.com สำหรับบ้านจารุ เกาสต์เฮาส์สไตล์บูทีคที่ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองเชียงราย ซึ่งรางวัลดังกล่าวตอกย้ำความสำเร็จในการรักษามาตรฐานการให้บริการที่โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง

 

ทอสี เลค ฮิลล์ – อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

วิลลา สไตล์ลอฟต์ที่ทันสมัยแต่น่ารักอบอุ่นแห่งนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้แขกได้พักผ่อนอย่างสบายด้วยบริการชั้นเลิศเท่านั้น แต่ยังมีวิวราคาหลักล้านให้ได้ชมอีกด้วย ทอสี เลค ฮิลล์ เป็นจุดหมายที่ให้แขกผู้เข้าพักได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและเป็นอิสระจากชีวิตประจำวันอันแสนยุ่งเหยิง ที่พักแห่งนี้ได้คะแนนจากผู้เข้าพักสูงถึง 9.5 คะแนน

 

ที่พักจะมีสิทธิ์ได้รับรางวัลก็ต่อเมื่อมีคะแนนรีวิวเฉลี่ยอยู่ที่ 8.0 หรือมากกว่า และต้องมีการรีวิวอย่างน้อย 5 รายการภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2018 เวลา 23:59 น. (เขตเวลา CET) มีเพียงลูกค้าที่ได้เข้าพักจริงที่ที่พักเท่านั้นที่สามารถเขียนรีวิวให้แสดงบน Booking.com ได้ โดยหลังจากเช็คเอาท์ ลูกค้าจะได้รับอีเมลเชิญเพื่อให้คะแนนประสบการณ์เข้าพักใน 6 หัวข้อ ได้แก่ ความสะอาด ความสบาย ทำเลที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวก พนักงาน และความคุ้มค่า เนื่องด้วยรีวิวเหล่านี้ไม่มีการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนแต่อย่างไร ผู้เดินทางทั้งหมดจึงสามารถใช้รีวิวดังกล่าว เพื่ออ้างอิงว่าประสบการณ์ตามจริงจะเป็นอย่างไรเมื่อเข้าพักในที่พักแต่ละแห่งที่มีให้เลือกบน Booking.com

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ จาก booking.com