TOP

พาส่อง #เมนูกักตัวchallenge ของเหล่าเชฟมือสมัครเล่นบนโลกโซเชียล ที่น่าสนใจและทำตามได้ง่ายๆ

Home Cooking Under Quarantine พาส่อง #เมนูกักตัวchallenge ของเหล่าเชฟมือสมัครเล่นบนโลกโซเชียล กับเมนูน่าสนใจทำตามได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่ไม่มากมาย…แต่หน้าตาดีจนต้องขอยกนิ้ว!


1.

OYAKODON
เมนูจากผู้ใช้ Twitter : @Oiloillkk

เมนูกักตัวสไตล์ญี่ปุ่นหน้าตาละมุน อย่าง “OYAKODON” ถ้วยนี้ ใช้วัตถุดิบหลักง่ายๆ อย่าง สะโพกไก่ หอมใหญ่ ต้นหอม และไข่ มาพร้อมขั้นตอนการปรุงที่ไม่ซับซ้อน แต่มีเคล็ดลับพิเศษอยู่ตรงที่…ถ้าอยากให้ไข่ชุ่มฉ่ำกำลังดีไม่แห้งเกินไป ก็ต้องใช้ไฟไม่แรงมาก พอเทไข่ลงไปก็นับต่อไปอีก 10-15 วินาที จากนั้นก็ปิดไฟทันที แล้วรอดูไข่ในกระทะจนได้ความสุกเลเวลที่ชอบแล้วก็ค่อยเทลงในชาม ดัดแปลงสูตรเล็กน้อยโดยใช้ของที่มีอยู่ในบ้าน อย่าง น้ำสุกี้ยากี้ แทนโชยุกับมิริน แค่นี้ก็ได้เมนูแสนอร่อยหน้าตาดีเหมือนกินที่ร้าน!


2.

ข้าวหมกไก่ทอดซอสแกงเขียวหวาน และ พาสต้าคั่วกลิ้ง+กุนเชียง
เมนูจากผู้ใช้ Facebook : Napawan Chanchitfah Sema

สะดุดตาทันทีกับสีสันและความหน้าตาดีของเมนู “ข้าวหมกไก่ทอดซอสแกงเขียวหวาน” ไอเดียเมนูโฮมคุกกิ้งสไตล์ฟิวชั่น ที่นำไก่มาทอดแบบทงคัตสึจนเป็นสีเหลืองทองกรอบนอกฉ่ำใน วางมาบนข้าวขมิ้นผสมข้าวฟ่างร้อนๆ หอมกรุ่น แล้วราดด้วยซอสเขียวหวานรสชาติจัดจ้าน และอีกเมนูฟิวชั่นสุดแซบอย่าง “พาสต้าคั่วกลิ้ง+กุนเชียง” ที่ผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับความเป็นตะวันตก เพิ่มความจัดจ้านร้อนแรงด้วยพริกแกงคั่วกลิ้งที่เป็นพริกแกงสุขภาพสูตรโบราณทำจากสมุนไพรล้วนๆ เพิ่มเติมความอร่อยกลมกล่อมแถมแก้เผ็ด ด้วยกุนเชียงเจ๊เล็ก ของดีจากปากช่อง จนกลายเป็นเมนูแสนสวยสุดสร้างสรรค์ที่ทำได้เองจากครัวภายในบ้าน แต่หน้าตาระดับภัตตาคารจานนี้!


3.

ปีกไก่ยัดไส้วุ้นเส้นหมูสับ
เมนูจากผู้ใช้ Twitter @kptalonlak

เมนูกินเล่นคุณภาพแน่นเต็มๆ คำ! จากวัตถุดิบคุ้นเคยที่หาได้ง่ายใกล้ๆ ตัว มาออกแบบเป็นเมนูกินเพลินระหว่างวันแต่หนักท้อง! เริ่มที่การนำปีกไก่สดมาเลาะกระดูก แล้วเตรียมส่วนผสมสำหรับทำไส้ ประกอบไปด้วย วุ้นเส้นตัดท่อน, หมูบด, รากผักชี, กระเทียม, พริกไทย และเครื่องปรุงรสที่มีอยู่ติดครัว แล้วนำทั้งหมดมาคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นตักไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะยัดเข้าไปในปีกไก่แล้วใช้ไม้จิ้มฟันกลัดปิดไว้ ทำแบบนี้ไปจนครบปริมาณที่ต้องการ จากนั้นนำปีกไก่ทั้งหมดไปนึ่งเป็นเวลา 13 นาที แล้วจึงนำปีกไก่ที่ผ่านการนึ่งนั้นไปชุบด้วยแป้งที่ผสมไข่ไก่และน้ำเย็นเข้ากันจนเนื้อเนียนให้ทั่วทั้งชิ้น จากนั้นนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันด้วยไฟปานกลางจนสีเหลืองทองกรอบได้ที่ แล้วเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่ที่มีติดบ้าน รับรองว่าอร่อยเพลินจนหยุดเคี้ยวไม่ได้


4.

ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน
เมนูจากผู้ใช้ Twitter : @phunpond

ทีมแม่บ้านเกาหลีต้องมา! แน่นอนว่าช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ หลายๆ คนคงนอนท้องร้องไปกับบรรดาเมนูน่าอร่อยแสนยั่วยวนที่พากันยกทัพมากระตุ้นน้ำย่อยในซีรีส์เกาหลียอดฮิตหลายๆ เรื่องที่สาวๆ พากันติดงอมแงมในช่วงนี้…แต่เมื่อความอยาก ไม่สามารถสนองได้ด้วยการออกไปชิมยังร้านดังต่างๆ จึงถึงเวลาที่ต้องยกครัวเกาหลีมาไว้ที่บ้าน! ให้รู้กันไปเลยว่า เสน่ห์ปลายจวักของสาวไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก! เริ่มต้นทดสอบฝีมือตามรอยซีรีส์ดัง…ด้วยเมนูยอดฮิต อย่าง “ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน” ถ้วยนี้ซะก่อน วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยากจนเกินไป วิธีการทำก็ไม่ซับซ้อนวุ่นวาย แต่ได้ทั้งรสชาติและถึงอรรถรสของความเป็นเกาหลีแบบแท้ๆ จนพาให้เผลอจินตนาการไปว่า…กำลังนั่งซดซุปกิมจิร้อนๆ อยู่ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นของกรุงโซลในช่วงออทั่มนี้


เรื่อง : กนกวรรณ พานทอง

คลิก อ่านนิตยสาร

http://digital.bookkurry.com/dishes/lt/around/around_issue_122

 

 

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล