TOP

8 ทางลัด ส่งต่อแรงบันดาลใจใช้ชีวิตอย่างมีพลัง…ไปต่อในยุคโควิด

เชื่อว่าหลายคนคงกำลังท้อ แม้จะกำลังสู้อย่างหนักกับเรื่องปากท้อง และต้องฝ่าฟันสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดหนักหลายระลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำเอาได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า ทุกสาขาอาชีพทั่วโลก แต่ถึงกระนั้นเราต้องไม่ยอมแพ้และตั้งการ์ดให้สูงยิ่งขึ้น เพื่อที่เราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน อะราวด์ขอส่งต่อ 8 แรงบันดาลใจ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์สร้างแรงผลักดันให้ชีวิตก้าวเดินต่อด้วยพลัง

 

ใช้ชีวิตอย่างสมดุลทั้งกายและจิตใจ

“ใจพร้อม ไม่ยอมป่วย”

แม้จะฟังดูเป็นการสื่อสารที่ธรรมดา แต่ทว่าเมื่อย้อนกลับมาตั้ง “สติ” ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดนี้ คนส่วนใหญ่มีความตื่นกลัว วิตกกังวล จากปัจจัยต่างๆ รอบตัว ทั้งข่าวสารรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น กิจการร้านค้าและสถานที่ต่างๆ ต้องปิดกันชั่วคราว เพื่อเฝ้าระวังการลดอัตราเสี่ยงแพร่กระจายของเจ้าเชื้อไวรัสตัวร้าย การขาดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง หรือการไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้ รวมทั้งการขาดความเชื่อมั่นในกระบวนการรักษา ประกอบกับต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบต่อจิตใจและสุขภาพองค์รวม แต่เราสามารถป้องกันตนเองไม่ให้รับเชื้อได้ โดยการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงไว้เสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามโภชนาการในแต่ละวัน เสริมภูมิต้านทานโรคด้วยวิตะมินซี และกลุ่มสารอาหารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมกับการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการปฏิบัติตัวตามมาตรการ DMHTT เว้นระยะห่างระหว่างคนในครอบครัว และเมื่อจำเป็นต้องออกไปพบเจอผู้คนนอกบ้าน สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำเปล่าหรือแอลกอฮอล์เจล ไปพร้อมการปรับจิตใจ รู้เท่าทันอารมณ์ตนเอง หาวิธีผ่อนคลายในสไตล์ตนเอง เพื่อบรรเทาความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหากรู้ตัวว่าต้องการตัวช่วย โทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

—–||—–

 

จัดเวลาแก้เบื่อ

กักตัวอยู่บ้านกันยาวๆ ไป ก็อาจเบื่อกันได้ แต่หลายๆ คนกลับชอบใจที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองเวลาและค่าเดินทาง แต่ละคนคงมีวิธีและสไตล์การแก้เบื่อแก้เซ็งต่างกันไป เบรคความเครียด แก้เบื่อ พักเรื่องงานกันแพล็บ และอาจแว็บหันมาสร้างคลิปสนุกๆ ขำๆ บนแอป TikTok หรือหลากหลายแอปพลิเคชันให้เลือกเปิดประสบการณ์บนมือถือ หรือจะโพสต์ภาพเที่ยวทิพย์ เดินทางท่องโลกออนไลน์ เรียกยอดไลท์ คอมเมนท์ให้เป็นกระแสโซเชี่ยล หรือจะอาศัยช่วงเวลาแบบนี้แปลงโฉมมุมบ้านใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม แม้แต่อาจค้นพบพรสวรรค์ที่ซุกไว้ มาแต่งเติมสีสันใหม่ๆ ให้มีชีวิตชีวายิ่งขึ้นก็ได้

—–||—–

 

ขีดเขียน เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

Work From Home ช่วยลดเวลาการเดินทาง ลองใช้เวลาที่ว่างจากการทำงาน วันละเล็กละน้อยค้นหาไอเดียใหม่ๆ ที่เข้าทางสไตล์ในแบบที่ชื่นชอบ แล้วจดบันทึกไว้ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ใช้เวลาเพิ่มประโยชน์ให้ตนเองจุดประกายไอเดียให้บรรเจิด ด้วยการมองหาคลาสที่เสริมทักษะเพิ่มพูนองค์ความรู้บน Google หรือ Facebook อาจปิ๊งปุบปับช่องทางหารายได้เสริมเพิ่มอีกช่องทาง ดีกว่าหมกมุ่นเครียดกับตัวเลขผู้เสียชีวิตโควิดในแต่ละวัน

—–||—–

 

Work Out เท่ากับแข็งแรง

ถ้าจะมองสถานการณ์ให้เป็นบวก คิดซะว่าเป็นการจัดเวลาได้ทำอะไรหลายอย่าง สิ่งที่ไม่เคยลุกขึ้นมาทำอาจเป็นจริงก็คราวนี้ ที่จะมีร่างกายแข็งแรงรูปร่างสมส่วน ตั้งเป้าไลน์กล้ามท้องร่อง 11 หรือซิกแพ็คเย้ายวน Work Out เท่ากับแข็งแรง ออกกำลังกายตาม Youtube เลือกได้ตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า แค่เคลียร์พื้นที่ในบ้านสักหน่อย หลังจากสถานการณ์โควิดผ่อนคลายกลับไปเริ่มต้นทำงานตามปกติอีกครั้ง เพื่อนๆ อาจว้าว ราวดั่งได้เพื่อนร่วมงานคนใหม่

—–||—–

 

ปลดปล่อยตัวเองไปกับเสียงเพลง

เป็นอีกการจรรโลงจิตใจ และสร้างอินสไปเรชันได้ดีอีกด้วย บางบทเพลงส่งต่อแรงบันดาลใจ หรือเสียงดนตรีบรรเลงเป็นหนึ่งในมิวสิคเทอร์ราปีบำบัดให้เข้าสู่สมาธิ จิตสงบนิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน  การเปิดเพลงดังๆ แล้วปล่อยตัวปล่อยใจไปกับจังหวะของเสียงเพลง บางทีอาจช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว

—–||—–

 

ค้นหาแรงบันดาลใจจากหนังสือดีๆ

การอ่านมาก หรืออ่านเรื่องราวเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จ เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้นของหลายต่อหลายคน เริ่มมาจากการอ่านที่เปิดโลก ตัวอักษรที่ร้อยเรียงจากเรื่องราวที่ชวนอ่าน ทำให้เราได้โฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และนำบทเรียน ประโยชน์ต่างๆ มาปรับใช้กับตนเอง ให้เป็นแรงผลักดันชีวิตก้าวเดินต่อด้วยพลัง

—–||—–

 

แก้ปัญหาทีละอย่าง อย่าทำสิ่งซับซ้อนให้ตัวเองสับสน

ในขณะที่ทุกคนกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน ส่งผลกระทบเหมือนๆ กันไปทั่วโลก หลายคนท้อแท้คิดสั้น บั่นทอนขาดพลังใจ และหลายคนก็ไม่สามารถไปต่อด้วยปัจจัยต่อการเลี้ยงชีพ ขาดแรงบันดาลใจไร้ที่พึ่งพา ลองค่อยๆ ใจเย็นแก้ปัญหาทีละอย่าง อย่าทำสิ่งซับซ้อนให้ตัวเองสับสน ถ้ามีโอกาสเลือกวิธีที่จะสามารถต่อยอด ปรับตัวตั้งรับด้วยสติปัญญา ที่จะพาไปพบกับทางออก

—–||—–

 

อาชีพเสริมเพิ่มรายได้

หลายคนมีพรสวรรค์ในการคิดทำอะไรได้หลายอย่าง ในยุคโควิดที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่กับบ้านทุกครั้งที่โควิดระบาด หลายคนขาดรายได้หลัก ทำให้ผุดไอเดียใหม่ๆ เพิ่มรายได้เสริม ลองแปลงความถนัด ความรัก ความชอบ มาเป็นช่องทางเสริมเพิ่มรายได้เกิดเป็นธุรกิจเล็กๆ อาทิ พรสวรรค์ในการทำอาหาร สามารถทำเมนูง่ายๆ ทานได้ดีต่อสุขภาพ เดลิเวอรีส่งตรงสู่ลูกค้า เริ่มจากเพื่อนๆ และขยายไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่กว้างขวางขึ้น หรือจะเป็นขนมต่างๆ พร้อมรับประทาน เป็นต้น

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา