TOP

‘ซินดี ครอว์ฟอร์ด’ ซุปเปอร์โมเดลสวมหมวกนักธุรกิจ ขึ้นแท่น 1 ใน 100 เศรษฐีนีชาวอเมริกัน ที่ประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง

ล่าสุดนิตยสาร Forbes เปิดเผย Cindy Crawford (ซินดี ครอว์ฟอร์ด) ซูเปอร์โมเดลสาวใหญ่ขึ้นแท่นเป็น 1 ใน 100 เศรษฐีนีชาวอเมริกัน ที่ประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง กว่า 17 ปี ที่เธอเป็นผู้ถือหุ้น 50% ของแบรนด์เครื่องสำอาง Meaningful Beauty ที่ร่วมก่อตั้งในปี ค.ศ. 2004 (พ.ศ. 2547) ได้สร้างแบรนด์มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำรายได้ต่อปีมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ Forbes ประเมินว่าซินดีน่าจะมีทรัพย์สินประมาณ 225 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นั่นถือเป็นความสามารถอันแท้จริงของเธอ ในการสร้างรูปแบบความงามเน้นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ตรงสู่ผู้บริโภค ใช้กลยุทธ์ในช่องทางโฮมชอปปิ้งผ่านรายการโทรทัศน์ แทนที่จะขายผลิตภัณฑ์ของเธอบนโซเชี่ยลมีเดีย Instagram หรือ YouTube ในยุคแรกๆ

เหตุใดซุปเปอร์โมเดล และนักแสดงแถวหน้าอย่างเธอ จึงตัดสินใจลุกขึ้นมาเสี่ยงทำธุรกิจในเวลานั้น ทั้งที่ซินดีมีงานในวงการบันเทิงและแฟชั่นมากมาย เธอได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์ยักษ์ใหญ่ อย่าง เครื่องสำอาง Revlon ในปี ค.ศ. 1989 และเซ็นต์สัญญากับเป๊ปซี่ ในปี ค.ศ. 1992 อีกทั้งยังได้รับเกียรติให้ขึ้นปกนิตยสารมากกว่าพันฉบับ และแฟชั่นโชว์บนรันเวย์กว่าร้อยเวที ดูเหมือนว่าเส้นทางอาชีพของเธอไปได้สวยมาก และสามารถสร้างรายได้มหาศาลหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่เพราะสัญญาเหล่านั้นอาจสิ้นสุดเมื่อใดก็ได้ เมื่อในวันหนึ่งแบรนด์ Revlon ต้องการนางแบบที่อายุน้อยกว่า เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ ซินดีในอายุ 34 ปีขณะนั้น ต้องยอมจำนนแยกทางจากแบรนด์ที่เธอเป็นพรีเซ็นเตอร์มาอย่างยาวนาน แต่ไม่จำนนต่อเส้นทางใหม่ที่เธอเลือกสวมใส่อีกหมวกนักธุรกิจ แรงขับที่ทำให้ซินดีผันตัวสู่การเริ่มต้นสร้างแบรนด์ของตนเอง เปิดตัวผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด เน้นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่อต้านชะลอวัย ด้วยเหตุผลที่เธอคิดว่าผิวพรรณของเธอดูสดใสเปล่งปลั่ง แม้อายุของเธอจะเลยเลขหลักสามนำหน้ามาแล้วก็ตาม

“ถึงเวลาแล้วที่ฉันต้องทำด้วยตัวเอง” เธอกล่าวในอีเมลถึง Forbes แบรนด์ Meaningful Beauty จึงกำเนิดเกิดขึ้นด้วยการใช้สูตรที่พัฒนาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ดร. Jean-Louis Sebagh และร่วมมือกับบริษัทการตลาด Guthy-Renker ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมอีกครึ่ง 50% ของ Meaningful Beauty และภายในห้าปี Meaningful Beauty กลายเป็นแบรนด์ความงามที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Guthy-Renker รองจาก Proactiv และแน่นอนว่ากลยุทธ์ของแบรนด์ต้องปรับเปลี่ยน เนื่องจากโซเชียลมีเดียเข้ามาแทนที่โทรทัศน์แบบดั้งเดิม ซึ่งเธอเองก็คาดการณ์ว่าธุรกิจประเภทสกินแคร์ ยังเป็นหนึ่งในหมวดหมู่บิวตี้ออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุด มีแนวโน้มที่จะเติบโตไปในกลุ่มที่กว้างยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้คนยังคงให้ความสำคัญกับผิวพรรณ สุขภาพ ความงาม และเทรนด์มินิมัล ดาราสาวและซุปเปอร์โมเดลในวัย 55 ที่ไม่ว่าจะยืนอยู่จุดไหน สปอร์ตไลท์ก็ยังคงส่องลงมาที่เธอ

—————————————–

ที่มา : Forbes

Cover Image Credit : Yu Tsai / Rhapsody Magazine

Image Credit: Instagram @cindycrawford, Website : meaningfulbeauty

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด