TOP

7 ทศวรรษ ‘ห้างเซ็นทรัล’ ชวนเปิดวาร์ปย้อน “ไทม์ไลน์” 7 โมเมนต์ กระแสไวรัลแห่งความทรงจำของคนไทย

ยุคสมัยที่โฆษณาทรงพลังและมีอิทธิพลกับผู้ชมผ่านช่องทางโทรทัศน์ เชื่อว่าผู้คนในยุคเดียวกันยังคงติดตรึงกับบางภาพยนตร์โฆษณาที่ฮิตติดตา ติดหู ติดปาก กับสโลแกนต่างๆ ของห้างเซ็นทรัล” ที่อยู่เคียงข้างคนไทยมากว่า 7 ทศวรรษ นอกจากจะเป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยว แหล่งชอปปิ้งชั้นนำรวมแบรนด์สินค้าระดับสากล ที่สร้างชื่อเสียงในระดับประเทศแล้ว ยังเป็นดั่งศูนย์กลางในการขับเคลื่อนทุกชีวิต ทุกธุรกิจ และสังคม เชื่อมโยงสายใยความผูกพันของคนไทยจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นมากกว่าคำว่าห้างสรรพสินค้า เสมือนบ้านหลังที่สองของคนไทยก็ว่าได้

ครั้งนี้อะราวด์ขอพาทุกคนนั่งไทม์แมชชีน ย้อนรำลึกความทรงจำดีๆ ร่วมกับ “เซ็นทรัล” ผ่าน “ไทม์ไลน์” กับเรื่องราวที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานถึง 74 ปี กับ 7 โมเมนต์กระแสไวรัลและภาพยนตร์โฆษณาที่เข้าถึงคนทุกเจน ในแต่ละยุคที่ต้องร้อง “อ๋อ” กันเลยทีเดียว

 

การสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี 

ในปี พ.ศ. 2525 ถือเป็นปีแห่งความครื้นเครงของคนไทย ประเทศไทยมีการจัดกิจกรรม รถแห่ ประดับดอกไม้รอบเมือง พร้อมกับการที่เซ็นทรัลได้สร้างสัญลักษณ์ความสุขแห่งใหม่ คือการเปิดบริการ “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” ศูนย์การค้าครบวงจรแห่งแรก เป็นเสมือนแหล่งรวมสิ่งทันสมัย ความบันเทิง สินค้าแบรนด์คุณภาพ นำเทรนด์แฟชั่น ที่วัยรุ่นยุคนั้นไม่พลาดที่จะไปเช็คอิน 

 

ยุคการประกาศห้ามสูบบุรี่ในห้าง

ในปี พ.ศ. 2535 เซ็นทรัล ถือเป็นองค์กรแรกของประเทศไทย ในการประกาศพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนไทยและผู้ใช้บริการ ซึ่งการประกาศดังกล่าวของห้างเซ็นทรัล เกิดขึ้นก่อนที่กฎหมายจะกำหนดห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ ถึง 27 ปี

 

เทศกาลตรุษจีนที่น่าจดจำ

ปี พ.ศ. 2537 เรียกว่าแจ้งเกิดโฆษณาชุดนี้มากๆ เซ็นทรัลเชื่อมความสัมพันธ์ชาวไทยเชื้อสายจีน ด้วยการปล่อยโฆษณาตรุษจีนน่ารักๆ กับประโยคยอดฮิต “ตรุษจีนนี้อาม่าอยากไปเที่ยวไหน…ไป เซ็นทรัล” เกิดกระแสไวรัล ในยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนหรือเฟซบุ๊กด้วยซ้ำ

 

เปิดจอเจอโฆษณาทอล์คออฟเดอะทาวน์

“พี่แม็คกับหนูผี”

ในปี พ.ศ. 2541 โฆษณาที่ทำให้คนไทยในยุคนั้นฟินตามๆ กัน ด้วยความรักใสใสวัยรุ่น ก่อนยุคปัดซ้ายขวาในแอปหาคู่ พร้อมประโยคฮิตติดหูที่ว่า “ที่เซ็นทรัล คุณจะได้สิ่งที่ดีที่สุดกลับไปเสมอ”

 

The 1 Loyalty card

คนไทยฉลองการเปิด “สุวรรณภูมิ” สนามบินแห่งใหม่ ในปี พ.ศ. 2549 พร้อมๆ กับการที่เซ็นทรัลได้สร้างบัตรที่เชื่อมเซ็นทรัลกับคนไทยให้ใกล้กันมากขึ้น นั่นคือ “The 1 Loyalty card” ที่ปัจจุบันมีสมาชิกถึง 18 ล้านคน 

 

ห้างเซ็นทรัล ฉลองครบรอบ 60 ปี

สมาร์ทโฟนเครื่องแรกได้เข้าสู่ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2550 ซึ่งมาพร้อมกับการที่ ห้างเซ็นทรัลฉลองครบรอบ 60 ปี ผ่านแคมเปญ “เพราะมีคุณ…ถึงมีเรา” และเกิดประโยคคุ้นหู “ความสุขเกิดขึ้นได้ทุกที่ ที่เซ็นทรัล” 

 

ยุควิกฤตโควิด-19

ในปี พ.ศ. 2563 เซ็นทรัล ได้เปิดตัวไวรัลคลิปสุดประทับใจ เรื่อง “พร้อม…” เพื่อให้กำลังใจคนไทยในการก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน พร้อมประโยคฮิตติดหูที่ว่า “ถ้ามัวแต่ก้มหน้า เราก็จะมองไม่เห็นสายรุ้ง” ซึ่งสร้างความประทับใจ และทำให้มียอดวิวถล่มทลายกว่า 17 ล้านวิว

▶️ สำหรับคลิปวีดีโอ “ไทม์ไลน์” และข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ เฟซบุ๊ก: www.facebook.com/CentralRetail

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา