TOP

แรงบันดาลใจ “ออร์ล่า คีร์ลี่ย์” ดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลก กว่าจะมาเป็นคอลเลกชั่น Jaspal X Orla Kiely

หากใครเดินผ่านช็อปของ Jaspal ในเวลานี้ จะเห็นวินโดว์ดิสเพลย์ด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส ให้รู้สึกสนุกสดชื่นตื่นใจไปกับลายพริ้นท์แบบต่างๆ ในคอลเลกชันล่าสุด Jaspal X Orla Kiely ที่แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย Jaspal ครั้งนี้เลือกคอลาบอเรชั่นกับศิลปินคนดังระดับโลก Orla Kiely (ออร์ล่า คีร์ลี่ย์) ดีไซเนอร์หญิงชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ด้วยผลงานการออกแบบอันโดดเด่นที่ลายพิมพ์ กลิ่นอายป็อบคัลเลอร์ (Pop Color) อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แจกความน่ารักสดใส ฟอร์ยังชิค (For Young Chicks) โดนใจโดยเฉพาะสาวๆ ที่เปรี้ยวเฉี่ยว ชอบในการใช้สีสันแรงๆ อย่างมีสไตล์ ผสานกลิ่นอายแฟชั่นย้อนยุค จนสามารถครองใจเหล่าคนดังเซเลบริตี้ระดับโลกมาแล้ว อย่าง เจ้าหญิงเคต มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์, เคิร์สเตน ดันสท์ ดาราฮอลลิวูด, อเล็กซา ชุง แฟชั่นไอคอนชื่อดัง ที่ต่างหลงใหลในเสน่ห์ “ลายพริ้นท์” ของออร์ล่า แม้ว่าจะเป็นการนำลายพิมพ์จากผลงานที่เคยจัดแสดงในนิทรรศการ Fashion and Textile Museum นำกลับมาปัดฝุ่นรีดีไซน์ใหม่ก็ตาม ผลงานคอลเลกชันนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างกลิ่นอายของแฟชั่นยุค 1960 กับป๊อปคัลเลอร์ของไทย ใช้โทนสีตัดกันของคู่สีได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีเขียว รังสรรค์แฟชั่นคอลเลกชันภายใต้คอนเซ็ปต์ Happy prints that make you smile สื่อความเป็นเฟมินีน ถ่ายทอดความสุข ความสนุกสนาน ผ่านแฟชั่นในหลากหลายรูปแบบ ที่อินสไปร์มาจากธรรมชาติ อาทิ ลวดลายดอกไม้, สัตว์, รูปทรงเรขาคณิต และลายปริ้นท์เด็กผู้หญิงคาแลคเตอร์น่ารัก ดวงตากลมโตสวมแว่นตาดอกไม้ ปากกระจับรูปหัวใจ ตั้งชื่อ “น้องโลล่า” (Lola) คาแรคเตอร์การ์ตูน ตัวแทนความสดใสซุกซน บนไอเท็มที่ถูกออกแบบมาอย่างหลากสไตล์ ให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าได้สนุกกับการแต่งตัว มิกซ์แอนด์แมทช์ลายพริ้นท์ได้อย่างเต็มที่ มีทั้ง เชิร์ต, ชุดกระโปรง, แอ็กเซสเซอรี่, รวมไปถึงเสื้อผ้าเด็ก และไอเท็มไลฟ์สไตล์ อาทิ ร่ม แก้วน้ำ หมอน กระเป๋าใส่โน้ตบุ๊ค บีนแบ๊ค 

การบินตรงสู่เมืองไทยเป็นครั้งแรก เพื่อเปิดตัวคอลเลกชันล่าสุด Jaspal X Orla Kiely ครั้งนี้ ทำให้ AROUND ONLINE ได้รับโอกาสดีๆ ในการพูดคุย และสัมผัสถึงความสดใส อารมณ์ดีจากภายในของ “มิสออร์ล่า” ตั้งแต่แรกพบ บทสนทนาเริ่มในช็อปที่รายล้อมไปด้วยผลงานล่าสุดของเธอ ที่มิสออร์ล่าพาเราเดินชม และบอกเล่าถึงอินสไปเรชั่นที่มาของการทำงานของเธอ

เส้นทางชีวิต กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง จนเป็นที่ยอมรับระดับโลก

“ตั้งแต่ฉันเป็นเด็กฉันชอบเย็บผ้าและวาดรูป ฉันมีเครื่องเย็บผ้าเป็นของตัวเองตั้งแต่ตอนอายุ 12 ขวบ ฉันเติบโตในไอซ์แลนด์ ซึ่งบ้านเกิดของฉันอยู่ในพื้นที่ที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ฉันเลยได้เรียนรู้องค์ประกอบศิลป์จากสีและพื้นผิวของธรรมชาติ ซึ่งคุณยายของฉันได้สอนเกี่ยวกับการตัดเย็บ และฉันชอบออกแบบเสื้อผ้าเด็กตัดเย็บชุดให้น้องสาว พ่อแม่ของฉันสนับสนุนฉันอย่างเต็มที่ โดยส่งฉันไปเรียนที่วิทยาลัยศิลปะ เวลานั้นทำให้ฉันได้ศึกษาเกี่ยวกับสื่อต่างๆ หลากหลายรูปแบบ แต่ท้ายที่สุดฉันมีความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องศิลปะด้านสิ่งทอสำหรับแฟชั่น และเลือกการออกแบบลายพิมพ์เป็นเมเจอร์เอกของการเรียนค่ะ และหลังจากที่ฉันได้สำเร็จการศึกษา ฉันได้ย้ายไปทำงานให้กับสตูดิโอออกแบบแห่งหนึ่งในนิวยอร์กช่วงนั้น ฉันได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมและวิธีทำธุรกิจด้านแฟชั่น หลังจากนั้นฉันก็ได้ย้ายไปอีกหลายๆ ที่ทั่วยุโรป ทำงานให้กับดีไซเนอร์ชื่อดังหลายแห่ง แต่ในท้ายที่สุดหลังจากที่ได้ทำงานให้กับดีไซเนอร์ชื่อดังมากมาย ฉันก็ได้มีโอกาสสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง และมันรู้สึกดีมากจริงๆ ที่ได้ทำอะไรเป็นของตัวเอง และค้นพบรูปแบบสไตล์ที่ฉันรักในแบบของฉันเองคะ”

อะไรที่ทำให้คุณหลงใหลในการออกแบบลายพริ๊นท์

“ภาพลายพริ๊นท์สำหรับฉันแล้ว มันให้ความรู้สึกดีมาก ที่ทำให้ฉันสัมผัสได้ถึงพลังบวก ลายพิมพ์เหล่านี้ยังสามารถเป็นเครื่องมือสื่อสารอารมณ์ได้ดีมากๆ เลยทีเดียว ฉันก่อตั้งแบรนด์ของตัวเองในปี ค.ศ.1995 เริ่มจากการออกแบบคอลเลกชันเครื่องประดับ ร่วมกับแฮรรอดส์ หลังจากที่ฉันจบการศึกษาที่ The Royal College of Art ประเทศอังกฤษ เอกลักษณ์ที่ทำให้คนรู้จักผลงานของฉันผ่านลายพริ้นท์ ที่ฉันหลงใหลในกลิ่นอายความเป็นวินเทจย้อนยุคของปี 1960 ฉันรักในการใช้สีเข้ม สีสันที่สดใสของแม่สี และความมีชีวิตชีวา ผลงานของฉันจะเน้นการใช้ความแตกต่างของสีมาเป็นสีคู่ตัด ทำให้เกิดลวดลายที่ดูเด่นชัดไม่ซับซ้อน ช่วยสร้างอารมณ์ที่สนุกสนานและทำให้รู้สึกมีความสุขค่ะ”

 

ที่มาของ Jaspal x Orla Kiely

“เราพบกันเมื่อสิ้นปีที่แล้วค่ะ และฉันรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับโปรเจ็คนี้ เพราะฉันรู้สึกว่าลายพิมพ์ต่างๆ ของฉัน จะเข้ากันได้ดีกับสีอันสดใสของคอลเลกชันนี้อย่างแน่นอน ถ้าคุณลองสังเกตุสำหรับคอลเลกชันนี้ ฉันเล่นกับสีสันอย่างสนุกเลยค่ะ ฉันรู้สึกมีความสุขมากๆ กับการทำงานคอลเลกชันนี้ร่วมกับ Jaspal”

แรงบันดาลใจของคอลเลกชันนี้

“ฉันได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของ Slim Aarons ตากล้องฝีมือดีในช่วงปี ค.ศ.1960 ด้วยกลิ่นอายความสุขท่ามกลางแสงแดดอ่อนของวันสบายๆ สดใสในแคลิฟอร์เนียค่ะ”

 

ชอบขั้นตอนไหนที่สุดในการทำงานกับ Jaspal

“สนุกแทบจะทุกขั้นตอนเลยคะ โดยเฉพาะในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา พวกเราบินมาทำฟิตติ้งที่ประเทศไทย ได้พบเจอกับทีมที่นี่ รวมถึงช่วงเวลาที่ได้ทำงานออกแบบลายพิมพ์ต่างๆ กับทีมของฉันที่ลอนดอน ฉันชอบและมีความสุขมากเมื่อนึกถึงช่วงเวลานั้นทุกขั้นตอนเลยจริงๆ และนึกภาพผลงานของฉันที่จะออกสู่สายตาแฟนๆ และแฟชั่นนิสต้าชาวไทย”

 

ปรัญชาส่วนตัวในการทำงานออกแบบ

“ฉันเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองค่ะ ให้เชื่อในตนเองและกล้าหาญในการทำงานของตัวเอง โดยไม่ประนีประนอมต่อปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น และฉันมักจะออกแบบลวดลายที่แตกต่างออกไปจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเองอยู่เสมอ”

 

 

 

ออร์ล่า อิน ไทยแลนด์

“สุดท้ายนี้ฉันรู้สึกมีความสุขมากๆ ที่ได้มาที่ประเทศไทย ได้มาอยู่ที่นี่ในวันนี้ และอาจจะได้แรงบันดาลใจอะไรใหม่ๆ กลับไป เพื่อที่จะทำคอลเลกชันใหม่ในอนาคตของฉันก็ได้คะ!”

 

 

ชมคลิปเบื้องหลังการทำงานของ Orla Kiely ในคอลเลกชัน Jaspal X Orla Kiely

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด