TOP

11 แอปพลิเคชัน ช่วยเยียวยาจิตใจให้ผ่านความเครียดในช่วง Quarantine

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย หลายคนอาจต้องเผชิญกับภาวะความเครียดหลากหลายรูปแบบ ที่รุมเร้าเข้ามาในขณะที่ถูกจำกัดพื้นที่ และอิสระในการใช้ชีวิต จนต้องอาศัยเทคโนโลยีเป็นเพื่อนแก้เหงา AROUND จึงขอแนะนำแอปพลิเคชันดีๆ ที่จะช่วยบำบัดความเศร้า บรรเทาความเครียดจากหนักให้เบาลงได้

 

 

Ooca

รับปรึกษาปัญหาทางใจ ใครเศร้าใครเครียด ใครวิตกกังวลจนกระทบกับการใช้ชีวิต หรือมีหลากหลายอาการทางใจที่ต้องการใครสักคนมารับฟัง แอปฯ นี้ได้รวบรวมจิตแพทย์ และนักจิตวิทยาที่มีความรู้เรื่องปัญหาทางอารมณ์โดยเฉพาะ มาให้เราปรึกษาตัวต่อตัว ผ่านวิดีโอคอลคุยกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกวิธี

-||-

 

Raksa

เมื่อจิตใจหม่นๆ ก็จะพาให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ตามไปด้วย แต่การจะเดินทางไปพบโรงพยาบาลในช่วงนี้อาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะอาจจะเสี่ยงและเพิ่มภาระให้บุคลากรทางการแพทย์ ลองใช้แอปฯ Raksa ที่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ได้รับใบอนุญาตในหลากหลายสาขารอให้คำปรึกษา คำแนะนำ และคอยอยู่เคียงข้างเพื่อไขข้อกังวลใจได้ทุกเมื่อ

-||-

 

Headspace

แอปฯ ยอดนิยม ที่ถือเป็น ‘ฟิตเนสสำหรับจิตใจ’ สำหรับคนที่มีความเครียด และต้องการจัดการจิตใจของตัวเอง โดยยึดหลักการที่ว่า ‘กล้ามเนื้อจิตใจ’ ก็สำคัญ และเป็นสิ่งที่ต้องบริหารอยู่เสมอ ซึ่งแอปฯ นี้ จะช่วยจัดการพื้นที่วุ่นวายในสมองและจิตใจ ให้โปร่งโล่งสบายขึ้น โดยพาเราไปเรียนรู้การนั่งสมาธิในแบบง่ายๆ ไม่น่าเบื่อ โดยในแต่ละเซสชันจะให้เปรียบสมองและจิตใจเหมือนร่างกาย ควรต้องได้รับการฝึกอย่างถูกวิธี ซึ่งจะมีหลากหลายการฝึกให้เลือก ทั้ง คลายเครียด แก้อาการนอนไม่หลับ หรือแก้ความวิตกกังวล เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเพิ่มพลังความคิดบวก และเพิ่มความกระตือรือร้นให้ตัวเอง

-||-

 

Insight Timer

แอปฯ ทำสมาธิแบบโซเชียล ที่มีความพิเศษตรงการจัดเป็นเซสชันกลุ่ม ที่ผู้ใช้งานสามารถชวนเพื่อนมาร่วมได้ หรืออาจจะสแกนหาคนที่กำลังออนไลน์อยู่พร้อมๆ กันได้ ทั้งในละแวกใกล้เคียงและที่อื่นๆ บนโลก เพื่อชวนมาทำสมาธิไปพร้อมๆ กัน จุดเด่นคือมีไกด์การทำสมาธิเป็นหมื่นๆ คอนเทนต์ เหมือนเป็นคลังห้องสมุดออนไลน์ ให้เราได้ชวนคนมาทำสมาธิเป็นเพื่อนกัน ที่สามารถสร้างเป็นคอมมูนิตี้แห่งการทำสมาธิได้เลย 

-||-

 

Simple Habit

หาเวลาว่างสักวันละ 5 นาที เพื่อฟังข้อคิดการใช้ชีวิตแบบคูลๆ จากบุคคลระดับโลก ที่แบ่งออกเป็นเซสชันสั้นๆ ครั้งละ 5 นาที ซึ่งมีหลากหลายเซสชันให้เลือกตามความรู้สึกของแต่ละวัน เพื่อเป็นการผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ รวมถึงยังเป็นไกด์ไลน์ที่ช่วยนำเสนอความคิดเห็นจากมุมมองอื่นๆ ให้เราสามารถนำเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับเรื่องราวของเราได้

-||-

 

Forest

การอยู่ติดบ้านเป็นเวลานานๆ ในช่วงนี้ อาจทำให้หลายคนเสพติดสมาร์ทโฟน และโซเชียลมีเดีย อย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำให้สมองแทบไม่ได้พัก และรู้สึกล้าอยู่ตลอดเวลา แต่แอปฯ นี้จะช่วยให้เราได้หยุดพักจากหน้าจอมือถือ เพื่อกลับมาใช้เวลาอยู่กับตัวเอง หรือหากิจกรรมอย่างอื่นทำมากขึ้น โดยหลักการทำงาน คือการพาเราไปปลูกต้นไม้ออนไลน์ ยิ่งถ้าเราอยู่ห่างจากจอมือถือได้มากเท่าไหร่ นานเท่าไหร่ ต้นไม้ก็จะยิ่งงอกงามมากขึ้นเท่านั้น โดยตัวแอปฯ จะบล็อกไม่ให้เราใช้โทรศัพท์ในเวลาที่เรากำหนด ซึ่งการได้เฝ้ามองต้นไม้งอกงามจนทั่วป่าผืนเล็กๆ ของเรา ควบคู่ไปกับการออกห่างจากโซเชียลมีเดียเสียบ้าง ถือเป็นอีกวิธีการบำบัดเล็กๆ ที่คุณจะต้องทึ่งไปกับผลลัพธ์

-||-

 

Coffitivity

ในช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านเป็นเวลานานแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงโหยหาบรรยากาศการแวะเวียนเข้าออกร้านกาแฟ ตามวิถี Cafe Hopper อยู่ไม่น้อย ซึ่งมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า คลื่นเสียงต่ำๆ จอแจๆ ในร้านกาแฟนั้น ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์พุ่งกระฉูด มากกว่าความเงียบสนิท แอปฯ นี้จึงรวบรวมเอา 3 รูปแบบ ของเสียงจากร้านกาแฟที่แตกต่างกัน ทั้งรูปแบบของ Morning Murmur ที่จะช่วยกระตุ้นด้วยเสียงร้านกาแฟ ในบรรยากาศพลุกพล่านยามเช้า, Lunchtime Lounge ที่จะช่วยเพิ่มพลังงานกับร้านกาแฟช่วงเที่ยงวัน และ University Undertones ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายกับร้านกาแฟในมหาวิทยาลัย ที่คนไม่เยอะมากนัก มาให้คุณได้เลือกเปิดคลอเพื่อดื่มด่ำไปกับบรรยากาศทางเสียง ของร้านกาแฟได้จากทุกที่ภายในบ้าน

-||-

 

White Noise

เป็นการรวบรวมเสียงประเภทหนึ่งที่มีความถี่ และความเข้มข้นต่างๆ กันไป ซึ่งมีผลต่อการทำงานของสมองในหลายๆ ทาง ทั้งช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายในวันที่ตึงเครียด ช่วยให้มีสมาธิโฟกัสกับการทำงานได้มากขึ้น และยังช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นหลับลึกขึ้น โดยมีเสียงให้เลือกมากถึง 40 เสียง เช่น เสียงพัดลมเพดานพัดเอื่อยๆ เสียงจิ้งหรีด เสียงแมวครางอย่างสงบสุข เสียงน้ำไหลชวนจินตนาการถึงธรรมชาติ และพิเศษตรงที่สามารถฟังแบบผสมผสานได้ถึง 5 เสียงในครั้งเดียวอีกด้วย

 

-||-

 

Calm-Meditation and Sleep

แอปฯ นี้จึงถือเป็นตัวช่วยในการผ่อนคลายที่ดีมากด้วยภาพและเสียง ที่จะทำให้เราเหมือนเปิดวาร์ปตัวเองไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีทั้งเสียงฝน เสียงคลื่นซัด เหมือนได้นอนอยู่ในป่าใหญ่ หรือไม่ก็ริมหาดทรายสงบๆ ที่ไหนสักแห่ง เหมาะสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ หรือหลับยากเพราะความเครียด หรือมีเรื่องกังวลใจ หรือเปิดฟังตอนทำงาน ก็ช่วยสร้างสมาธิได้เป็นอย่างดี

-||-

 

Relax Melodies

เป็นการรวบรวมเอาสารพัดเสียงจากธรรมชาติ อย่าง น้ำตก ภูเขา ใบไม้ไหว ฝนกระทบหลังคา กองไฟ แม่น้ำเชี่ยว ฯลฯ ขนมาครบทุกเสียงแห่งธรรมชาติ ที่จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เพื่อช่วยเยียวยาจิตใจที่ห่อเหี่ยว จากช่วงเวลาที่เราไม่สามารถเดินทางออกไปสัมผัสแสงแดด ท้องฟ้า หรือพื้นที่สีเขียวข้างนอกบ้าน และพิเศษตรงที่เราสามารถเปิดเสียงฝน คู่กับเสียงกองไฟ หรือเสียงใบไม้ไหวในป่า พลางจินตนาการว่ากำลังตั้งแคมป์อยู่บนภูเขาอันเงียบสงบ ในวันฝนพรำที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ได้

-||-

 

myNoise

ออกแบบมาเพื่อสร้างเสียงที่เกี่ยวกับสุขภาพและสมาธิโดยเฉพาะ โดยมีโทนเสียงให้เลือก ได้แก่ Tonle Drones, Magic Gens และ Brainwaves เสียงแต่ละประเภทจะมีคำอธิบายเพิ่มเติม เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้งานได้อย่างตรงความต้องการ เช่น ช่วยเรื่องสมาธิ ช่วยเรื่องสุขภาพ หรือป้องกันเสียงรบกวน ใครที่อยากได้ประโยชน์ด้านสมาธิและสุขภาพโดยเฉพาะ รับรองว่าแอปฯ นี้จะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

 

ใครชอบรูปแบบไหน ก็เลือกโหลดแอปฯ ที่เหมาะกับตัวเองมาช่วยบำบัดจิตใจ เพื่อสุขภาพจิตที่ดี และยังเพิ่มพลังให้กับร่างกาย สมอง และหัวใจกันได้เลย

 

* * * * * * * * * * *

เรื่อง: กนกวรรณ พานทอง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด