TOP

ล่าสุด! กล้อง Leica M10-R มาพร้อมระบบเซนเซอร์ความละเอียดที่สูง และการมองเห็นที่คมชัดอย่างดีที่สุด

ยุคดิจิทัล ที่เทคโนโลยีเทรนด์ Smart Device ต่างๆ เข้ามามีบทบาทอย่างที่สุด คนรุ่นใหม่เติบโตมากับยุคนี้ ถือเป็นเรื่องปกติที่ต่างต้องสรรหาความแปลกใหม่ อันแสดงถึงไลฟ์สไตล์เกาะติดเทรนด์ล้ำสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการได้อย่างรอบทิศทาง โดยเฉพาะกล้องถ่ายรูป ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในปัจจุบัน เพื่อแชร์ โชว์ อวดภาพสวยกัน หรือบอกเล่าเรื่องราวไลฟ์สไตล์ต่างๆ ผ่านภาพถ่ายในโลกของโซเชียลมีเดีย

สำหรับคนที่เป็นสาวกกล้อง Leica ก็ไม่พลาดที่จะตามติดประชิดข่าวสารการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ จากสังกัด Leica Camera AG ที่ล่าสุดได้เปิดตัว ไลก้า M10-R (Leica M10-R) กล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่มี variant ความละเอียดสูง ซึ่งเป็นกล้องแบบกะระยะที่เป็นตํานานของไลก้า โดยในกล้องรุ่นนี้ได้มีการพัฒนาระบบเซนเซอร์สําหรับความละเอียดที่สูงกว่า 40 เมกะพิกเซล ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากรุ่นไลก้า M10 (Leica M10) ทําให้ได้ภาพที่มีคุณภาพความละเอียดสูงขึ้น นอกจากนี้ เซนเซอร์ตัวใหม่ใน M10-R ยังสร้างความแปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในกลุ่มกล้องถ่ายรูปตระกูล M โดยมาพร้อมกับการมองเห็นที่คมชัดถึงรายละเอียดอย่างดีที่สุด เซนเซอร์ตัวใหม่ยังช่วยในการจัดการภาพสําหรับการครอปหรือขยาย ในรูปแบบที่ใหญ่ขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการแปลงภาพให้มีคอนทราสต์สูง ยังลดการเกิดคลื่น (moire pattern) กล้องรุ่น M10-R จึงเหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ และสถาปัตยกรรม

M10-R ยังช่วยในการลดนอยซ์ (noise) ของภาพได้ แม้จะเป็นกล้องที่มีความละเอียดสูง และยังปรับปรุงคุณภาพของภาพที่มีการย้อนแสงได้ กล้องรุ่นนี้เป็นตัวสุดท้ายในตระกูลไลก้า M10 ซึ่งได้แก่รุ่น M10, M10-P, M10-D และ M10 Monochrom ระดับความไวต่อแสงของ M10-R อยู่ที่ 100 และสูงขึ้นไปถึง 50000 เวลาสําหรับค่าความสว่างสูงสุดเพิ่มขึ้นไปถึง 16 นาที ทําให้สามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ โดยใช้ขาตั้งชัตเตอร์ของกล้องรุ่นนี้จะเป็นแบบเดียวกับในไลก้า M10-P ซึ่งใช้ทํางานได้อย่างเงียบ และเกิดการสั่นเพียงเล็กน้อยเพื่อลดปัญหาจากกล้องสั่น การผลิตกล้องไลก้ารุ่น M10-R เกิดจากการประกอบขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกเฉพาะ เป็นส่วนสําคัญและทําให้แล้วเสร็จที่โรงงานผลิตของบริษัทที่เมืองเวตซ์ลาร์ เช่นเดียวกับ rangefinder ของกล้องไลก้าทุกรุ่น จึงมั่นใจได้ว่าชิ้นส่วนประกอบ เช่น rangefinder สามารถให้ความแม่นยําได้อย่างสูงสุด นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงทนทาน กล้องถ่ายรูปตระกูล ไลก้า M นั้น เรียกได้ว่ามีความน่าเชื่อถือและมีความทนทานสูงสุด จึงเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า

ไลก้า M10-R ทํางานได้ดีที่สุด เมื่อใช้คู่กับเลนส์ไลก้า M ขณะเดียวกันกล้องถ่ายภาพนี้ ยังใช้ประโยชน์สูงสุดได้จากการถ่ายภาพที่โดดเด่น ซึ่งทําให้ไลก้ารุ่นนี้แตกต่างจากเลนส์อื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้รวมกับเทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่สุด เช่น APO-Summicron-M 50 f/2 ASPH กล้องไลก้า M10-R จึงทําให้ได้ภาพที่มีคุณภาพเหนือชั้นอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันกล้องถ่ายภาพนี้ ยังทําให้เห็นถึงคุณลักษณะเฉพาะที่แตกต่างของเลนส์ตระกูล M รุ่นเก่า ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จากผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพทั่วโลก ไลก้า M10-R จะออกจําหน่ายทั่วโลกในวันที่ 20 กรกฏาคม 2563 ราคาขายรวมภาษีแล้วอยู่ที่ประมาณ 7,990 ยูโร

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด