TOP

วันเดอร์ฟูล เสียมราฐ

หากคุณมีเวลาว่างสัก 2-3 วัน อยากจะออกเดินทางท่องเที่ยว เราขอแนะนำประเทศเพื่อนบ้านเราอย่าง จังหวัดเสียมเรียบ หรือ เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา เพราะไม่เพียงแต่คุณจะได้เต็มอิ่ม ไปกับวัฒนธรรมแห่งอาณาจักรขอมโบราณแล้ว คุณยังจะได้สัมผัสเขมรในมุมมองใหม่ๆ ที่เก๋และชิคกว่าที่เคย

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า จังหวัดเสียมเรียบนี้เป็นดินแดนมรดกโลกแห่งกัมพูชา เป็นที่ตั้งของนครวัดและนครธม ที่คนทั่วโลกต่างอยากเข้ามาสัมผัสความยิ่งใหญ่ ของศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลก พลาดไม่ได้กับการได้มาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่มีฉากหลังเป็นพระปรางค์ 5 ยอดของนครวัด เยี่ยมเยือนรากต้นไม้ยักษ์ที่ปกคลุมปราสาทตาพรหม รวมทั้งการได้เห็นพระเศียรยักษ์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร บนประสาทบายนด้วยตาตัวเอง

แต่ปัจจุบันเสียมเรียบไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ใครที่ไม่ได้มาเที่ยวเสียมเรียบนานแล้ว กลับมาครั้งนี้อาจจะตกใจ เพราะที่นี่พัฒนาใหม่จนกลายเป็นเมืองชิคๆ ชิลๆ เช่น มีศูนย์การค้า Heritage Walk ให้เราได้เดินเที่ยวเล่น แม้จะไม่ใหญ่โตมากนัก แต่ก็นับเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ทำเอาเราทึ่ง เช่น ใครจะไปนึกล่ะว่าเราจะได้ละเลียดกาแฟสตาร์บัสค์ หรือได้กินอาหารปิ้งย่างยี่ห้อดังที่เราคุ้นชินที่นี่ มี Pub Street ที่มีชื่อเสียงมานาน จากที่เคยเป็นแค่ซอยสั้นๆ ตอนนี้ขยายพื้นที่ใหญ่โต เป็นที่ตั้งของบาร์ ร้านอาหารตกแต่งเก๋ๆ มากมาย นอกจากนี้ยังมีร้านนวด และร้านจำหน่ายเสื้อผ้า กระเป๋า ขนม และของฝาก ให้เดินเที่ยวยามเย็นได้อย่างเพลิดเพลิน

ส่วนใครที่ไม่อยากเดินเที่ยวกลางคืน ก็มีสถานที่ให้เช็คอินในย่านใหม่ๆ อย่าง Alley West ทำเลอยู่ไม่ไกลจาก Pub Street นัก เป็นซอยเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยร้านขายของแฮนด์เมด คาเฟ่ และร้านอาหาร ที่ต่างก็สู้กันด้วยสีสันและการตกแต่ง อีกทั้งบางจุดยังมีการตกแต่งร่มหลากสีด้านบน ให้เป็นจุดถ่ายรูปได้สนุกมากขึ้น แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ ร้าน Gelato & Coffee Lab ร้านกาแฟและไอศกรีมเจลาโต้ เด็ดสุดเห็นจะเป็นไอศกรีมรสช็อกโกแลตพริกไทยดำ ที่นอกจากช็อกโกแลตจะเข้มข้นถึงใจแล้ว ยังมีเสน่ห์ของรสเผ็ดพริกไทย ที่ทำให้เราอยากกลับไปเยือนอีกครั้ง

หากถ่ายรูปเช็คอินยังไม่หนำใจ ให้นั่งรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กกี่ไม่ดอลลาร์ไปยัง Kandal Village ถนนอีกเส้นที่เก๋ไม่แพ้กัน เพราะเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าอาร์ตทิสต์ มีทั้งแกลลอรี่ขายงานศิลปะ มีร้านกาแฟ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ร้านจิวเวลรี่ ร้านขายผ้าทอพื้นเมืองที่ได้รับการออกแบบใหม่ รวมทั้งชิ้นงานออกแบบต่างๆ มากมาย ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของชาวเขมรในยุคใหม่ นอกจากคุณจะได้ช้อปของที่ระลึกแบบไม่น่าเบื่อ ติดไม้ติดมือกลับบ้านแล้ว ยังได้แวะเวียนถ่ายรูปเช็คอินได้สนุกจนลืมเวลา

ในส่วนของอาหารที่ใครคิดว่าอาหารเขมรนั้นไม่อร่อย ขอให้ลองเปิดใจกันใหม่ เพราะตอนนี้ที่นี่มีร้านอาหารร่วมสมัยมากมาย ที่คุณสามารถฝากท้องแบบสบายใจ เช่นร้านหนึ่งที่อยากแนะนำก็คือ Spoons ที่ไม่เพียงแค่อาหารอร่อย บรรยากาศดีเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเกิดขึ้นจากองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร ที่ให้การสนับสนุนด้านการศึกษาแก่เด็กกัมพูชาที่ขาดแคลน ให้มีโอกาสได้ฬฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

หรือจะลองเปลี่ยนบรรยากาศไปร้านอาหาร หรือบาร์ภายใน โรงแรม FCC Angkor, Manage by Avani Hotel & Resort นอกจากจะได้ความเก๋ของสถานที่ในทำเลใจกลางเมืองเสียมเรียบแล้ว ยังไว้ใจได้ในเรื่องรสชาติ เพราะพ่อครัวฝรั่งของที่นี่ ทำอาหารรสชาติคุ้นลิ้นเราได้แบบสุดๆ

ในส่วนของที่พัก หากต้องการความสะดวกสบายระดับ 5 ดาว เราแนะนำ Anantara Angkor รีสอร์ทหรูขนาดเล็กให้เป็นหนึ่งตัวเลือก เพราะนอกจากจะที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวอย่างนครวัด นครธมแล้ว ยังอยู่ห่างจากตัวเมืองและสนามบินเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

ห้องพักก็แสนสะดวกสบาย และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกพักตามความเหมาะสม ทั้งห้องสวีท ขนาด 46 ตร.ม.ไปจนถึง ห้อง อ็อง รี มูโอ สวีท สองห้องนอน ขนาด 235 ตร.ม. ภายในตกแต่งงานผ้าไหม จิม ทอมป์สัน และไม้ เน้นโทนสีอบอุ่น มีระเบียงส่วนตัวเปิดรับทิวทัศน์สระว่ายน้ำใจกลางรีสอร์ท และพรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

บรรยากาศการตกแต่งภายในรีสอร์ทนั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากมาสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมของกัมพูชา แต่ปรับให้ดูทันสมัยและหรูหรา ไม่ว่าจะเป็นลวดลายดอกบัว นางอัปสรา งานแกะสลักหิน และสระว่ายน้ำกลางรีสอร์ท ที่มาจากสระสรงน้ำหลวงในสมัยโบราณ แต่ที่เหนือไปกว่านั้นคืองานบริการของพนักงาน ที่พร้อมยิ้มต้อนรับเราอย่างอบอุ่นใจ

ส่วนอาหารเรียกได้ว่าอร่อย คุ้นเคยและคล้ายคลึงกับบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นที่ ห้องอาหาร Chi ที่ให้บริการอาหารเขมร และเอเชียน ปรุงสดใหม่จากผักท้องถิ่น ห้องอาหาร L Lounge บริการอาหารนานาชาติ ส่วน Salt บริเวณริมสระน้ำนั้นให้บริการอาหารกินเล่น และเครื่องดื่มสดชื่น ไม่เพียงเท่านี้ยังมี Dining by design ที่คุณสามารถรับประทานอาหารมื้อสำคัญได้ทุกที่ที่ต้องการ ส่วน Spice Spoon เป็นคลาสเรียนทำอาหาร ที่สนุกตั้งแต่การพาเดินเลือกซื้อวัตถุดิบ สอนการปรุง จนเราได้ลิ้มรสชาติฝีมือตัวเอง

ด้านการเดินทางเราเลือกเดินทางด้วย สายการบิน บางกอก แอร์เวย์ส ที่มีให้บริการถึงวันละ 5 เที่ยวบิน ให้บริการแบบฟูลเซอร์วิส ฟรีกระเป๋า ฟรีเลือกที่นั่ง ฟรีอาหารเครื่องดื่ม และสิทธิ์การเข้าใช้บริการเล้าจน์ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินเสียมราฐ ทำให้ทุกการเดินทางของคุณอุ่นใจ และอิ่มท้องไปกับข้าวต้มมัด และขนมเทียนที่อร่อยขึ้นชื่อจนน้ำตาไหล เรียกได้ว่าการไปเที่ยวเสียมราฐครั้งนี้ จะทำให้คุณสนุก ประทับใจ และไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

 

ขอบคุณ :

Anantara Angkor Resort โทร. +855 63 966 788 อีเมล Angkor@anantara.com เว็บไซต์ www.anantara.com/en/angkor-siem-reap

Bangkok Airways โทร. 0 2270 6699 เว็บไซต์  https://www.bangkokair.com/

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา