TOP

ส่องผลงานภาพถ่ายอันทรงพลัง ความหวัง จิตวิญญาณ อันเต็มไปด้วยความหมาย ผ่าน iPhone Photography Award 2021

iPhone Photography Award (IPPAWARDS) ประจำปี 2021 ครั้งที่ 14 หรือ IPPAWARDS โปรเจ็คประกวดภาพถ่ายที่จัดขึ้นโดยองค์กรอิสระ จากช่างภาพ iPhone ฝีมือเยี่ยมทั่วโลกกว่า 140 ประเทศ เผยให้เห็นช่วงเวลาแห่งความงาม ความหวัง ความทรหดของจิตวิญญาณมนุษย์ และเต็มไปด้วยความหมาย ที่ถ่ายทอดออกมาท่ามกลางปีอันแสนโศกเศร้าและเงียบเหงา จากสถานการณ์การระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก จากผลงานทั้งหมดที่ส่งมาโดยช่างภาพหลายพันคนทั่วโลก ภาพถ่ายที่ชนะรางวัลแสดงให้เห็นถึงพลังของสถานที่และผู้คน และเป็นการเปิดมุมมองให้เรามองเห็นประสบการณ์และอารมณ์อันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาพที่แสดงงานก่อสร้างอันซับซ้อนในเมืองใหญ่ ถ่ายทอดความเรียบง่ายของดอกไม้หนึ่งดอก หรือคนเลี้ยงแกะบนพื้นดินที่มีน้ำแข็งเกาะ ผู้ชนะรางวัลในปีนี้ มาจาก 17 ประเทศ ตั้งแต่โรมาเนียถึงบังกลาเทศ

 

รางวัลภาพถ่ายชนะเลิศ

และช่างภาพแห่งปี

รางวัลภาพถ่ายชนะเลิศ และช่างภาพแห่งปี เป็นของ Istvan Kerekes ช่างภาพข่าวจากฮังการี กับผลงานชื่อ Transylvanian Shepherds ซึ่งเป็นภาพของคนเลี้ยงแกะสองคนในสภาพทนทรหด กำลังเดินผ่านพื้นที่ในเขตอุตสาหกรรมที่สมบุกสมบันไม่แพ้กัน พร้อมหิ้วแกะมาด้วยสองตัว ความมุ่งมั่นของชายทั้งสองท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เย็นยะเยือก สะท้อนภาพความต่างระหว่างความหวังกับความไร้เดียงสาของแกะ ที่พวกเขาดูแลอย่างได้อารมณ์

-||-

 

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1

สำหรับช่างภาพแห่งปี เป็นของ Sharan Shetty จากอินเดีย กับผลงานชื่อ Bonding ซึ่งเป็นภาพของชายคนหนึ่งกับม้าคู่ใจในภูมิประเทศที่รกร้างว่างเปล่า โดยที่ต่างฝ่ายต่างปลอบประโลมและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

-||-

 

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2

เป็นของ Dan Liu จากประเทศจีน กับผลงานที่ไม่มีชื่อ ซึ่งแสดงภาพนักบินอวกาศเดินท่องไปในดินแดนอันอ้างว้างที่ดูเหมือนดาวอังคาร และตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างเรากับโลกอันไกลโพ้น

-||-

 

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 3

สำหรับช่างภาพแห่งปีเป็นของ Jeff Rayner จากสหรัฐอเมริกา กับ ผลงานชื่อ Side-Walking on Air ซึ่งเป็นภาพเด็กหญิงลอยตัวเหมือนไร้น้ำหนักอยู่บนทางเท้าในลอสแอนเจลิส และมีแสงสาดส่องลงมาที่ตัวเธอพอดี

 

นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล 3 อันดับแรก ในอีก 17 หมวด ให้กับช่างภาพจากแทบทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย, เยอรมนี, บังกลาเทศ, จีน, กรีซ, ฮังการี, อิตาลี, อิสราเอล, เนเธอร์แลนด์, เม็กซิโก, รัสเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, สเปน, สวีเดน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

▶️ สามารถชมผลงานภาพเพิ่มเติมได้ทาง https://www.ippawards.com 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา