TOP

“ยิ่งให้…ยิ่งได้รับ” เปลี่ยนการให้กลายเป็นความสุข

“ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ” ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาด้วยวิกฤตการณ์ต่างๆ เราได้เรียนรู้กับความหมายของคำกล่าวนี้ได้อย่างลึกซึ้ง โดยจะเห็นว่าในหลายๆ ครั้งไม่ว่าจะเกิดเหตุปัญหาใดๆ ขึ้นก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่จะทำให้เราก้าวผ่านเรื่องต่างๆ เหล่านั้นไปได้ ก็คือ…การให้ ดังนั้นในโอกาสส่งท้ายปีนี้ AROUND จึงอยากชวนทุกคนมาเป็นผู้ให้ในหลากหลายรูปแบบ และแปรเปลี่ยนการให้กลายเป็นความสุข เป็นของขวัญปีใหม่นี้ให้กับตัวเอง

 

Read for the Blind

แอปพลิเคชันที่เปิดโอกาสให้คนรักการอ่านสามารถเป็นผู้ให้ได้ง่ายๆ เพียงแค่โหลดแอปฯ เมื่อเข้ามาแล้วให้เลือกที่อาสาสมัคร จากนั้นเลือกภาษา เเละประเทศ โดยภาษามี 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เเละภาษาภูฏาน หลังจากล็อกอินเข้ามาเเล้ว ในหน้าเเรกจะแสดงหนังสือที่มีคนอ่านมากที่สุด ไล่เรียงตามลำดับ อีกทั้งยังมีบทความด้วย คุณสามารถกดค้นหาชื่อหนังสือที่มีเเละอยากอ่านได้ที่ช่องค้นหาหนังสือด้านบน

หรือถ้าอยากสร้างหนังสือที่ต้องการอ่าน ก็สามารถกดคำว่า ‘สร้างหนังสือใหม่’ และกดปุ่มรูปไมโครโฟนเพื่อบันทึกเสียงได้เลย ซึ่งเมื่ออัดคลิปเสียงเสร็จแล้ว คุณก็สามารถฟังเสียงที่อัด เเละแก้ไขเสียงได้ นับว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้เราใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา

_||_

 

ปลูกป่าออนไลน์

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน แม้จะทำให้การเดินทางไปไหนมาไหน รวมถึงการทำกิจกรรมหลายๆ อย่างทำได้ไม่สะดวกนัก โดยเฉพาะสายกรีนผู้รักธรรมชาติ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเข้าป่าได้เหมือนเคย แต่ก็ยังสามารถอนุรักษ์ป่าได้อยู่ ด้วยการปลูกป่าแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้โดยการโอนเงินสนับสนุนค่าอุปกรณ์ และดำเนินโครงการในการเพาะชำ 1 ชุด ราคา 85 บาท โดยเมื่อบริจาคแล้วต้นไม้จะถูกเพาะชำเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไป นำไปปลูกตามกำหนดการที่กำหนด หรือจะทำกิจกรรมผ่านแอปพลิเคชัน forest เพียงดาวน์โหลดแอป และเริ่มปลูกโดยการทำตามเงื่อนไขแอปได้เลย

_||_

 

วาดการ์ตูนสำหรับทำสมุดภาพระบายสี

สำหรับคนที่มีฝีมือด้านงานศิลปะก็สามารถเป็นผู้ให้ได้ โดยการเข้าร่วมโครงการวาดภาพเพื่อจัดทำสมุดภาพระบายสี สำหรับเด็กด้อยโอกาสและโรงเรียนชนบท ซึ่งกิจกรรมนี้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการวาดภาพ เพื่อทำสมุดภาพระบายสี จากผลงานของกิจกรรมวาดภาพเพื่อการศึกษา โดยผลงานที่ได้จากกิจกรรมนี้จะถูกรวบรวมและส่งมอบไปที่สถานสงเคราะห์ต่างๆ ในประเทศไทย

ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้ทันทีกับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คือศึกษารายละเอียด วาดภาพ และส่งมอบ การวาดภาพสามารถวาดใส่กระดาษ หรือโปรแกรม หรือคอมพิวเตอร์ก็ได้ หากวาดใส่กระดาษให้วาดโดยมีเส้นขอบ และตัดเส้นด้วยปากกาสีดำที่ชัดเจน หลังจากวาดเสร็จให้สแกนส่งเป็นไฟล์ .JPG หรือ .PDF ส่วนการวาดใส่โปรแกรม ให้วาดเส้นขอบให้ชัดเจน แล้วบันทึกเป็นไฟล์ .JPG

_||_

 

ทำคลิปสร้างสรรค์ Tiktok

สายโซเชี่ยลที่อยากเป็นผู้ให้ก็สามารถทำประโยชน์ได้ โดยการทำคลิปวิดีโอแนวสร้างสรรค์ความรู้ในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชิญชวนทำจิตอาสาออนไลน์เพศศึกษา ความเท่าเทียมทางเพศ ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ความรู้ทั่วไป ภาษา และการสร้างแรงบันดาลใจ มีขนาดความยาวคลิปประมาณ 30 วินาที -1 นาที และตัดต่อออกมาเป็นคลิปแนวตั้งในอัตราส่วน 16 : 9 โดยสามารถใช้แอป TikTok ในการตัดต่อได้

ดูรายละเอียดกิจกรรมอื่นๆ สนใจเข้าร่วม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม www.uncommonunique.com

_||_

 

WAYS TO SHARE

นอกเหนือไปจากที่ว่ามาแล้ว การเป็นผู้ให้ยังสามารถทำได้ง่ายและหลากหลาย โดยสามารถติดตามข่าวสาร หรือดูรายละเอียดกิจกรรมที่สนใจได้จาก ช่องทางเว็บไซต์ต่างๆ เหล่านี้
✅ ธนาคารจิตอาสา www.jitarsabank.com/home
✅ เครือข่ายจิตอาสา www.volunteerspirit.org
✅ มูลนิธิกระจกเงา www.mirror.or.th/volunteer.php
✅ Help the Helpers www.helpthehelpers.in.th
เห็นมั้ย…เป็นผู้ให้ ใครว่ายาก!

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด