TOP

‘MONSOON VALLEY’ ฉลองครบรอบสองทศวรรษแห่งความสำเร็จ เปิดตัวไวน์ ‘สายพันธุ์องุ่นแมร์โลต์’ เจ้าแรกในไทย พร้อมเผยโฉมแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่!

มอนซูน แวลลีย์ ไร่องุ่นผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนพื้นที่เพาะปลูกกว่า 300 ไร่ ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เฉลิมฉลองสองทศวรรษแห่งความสำเร็จ ที่นำพาแบรนด์ไวน์ไทยชั้นเลิศ “มอนซูน แวลลีย์” ไปอยู่ในระดับแถวหน้าของไวน์ที่ได้รับความนิยม และครอบครองเหรียญรางวัลระดับสากลมากที่สุดของประเทศไทย และภูมิใจเสนอไวน์ผลผลิตล่าสุดจาก “องุ่นสายพันธุ์แมร์โลต์” เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ไปพร้อมกับการอวดโฉมใหม่ของ ห้องอาหาร “เดอะ ศาลา ไวน์ บาร์ แอนด์ บิสโทร” ซึ่งได้ทำการปรับปรุงเพิ่มพื้นที่ต้อนรับแขกผู้มาเยือน บนเรือนไทยร่วมสมัยยังได้ฤกษ์เปิดตัว “ศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่” (New Wine Education Center) อีกด้วย

อีกทั้งยังเป็นการ เปิดตัว แบรนด์ แอมบาสเดอร์ คนสำคัญ อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักแข่งรถดาวรุ่งชาวไทยเชื้อสายอังกฤษ ปัจจุบันแข่งรถในรายการระดับฟอร์มูลาวันให้กับทีมวิลเลียมส์ เรซซิ่ง กับอีกก้าวเต็มขั้นสู่การเป็นตัวแทนแบรนด์ไวน์ไทยอันเลื่องชื่อ มอนซูน แวลลีย์ นำความภาคภูมิใจของคนไทยสู่สายตาชาวโลกในอีกมิติ

ตลอดเส้นทางของการเติบโตและความสำเร็จของ มอนซูน แวลลีย์ ที่ผ่านมา เป็นเครื่องการันตีถึงการเป็นแหล่งผลิตไวน์ไทยชั้นเลิศแถวหน้าในคุณภาพระดับโลก ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง ด้วยรางวัลมากกว่า 350 รางวัล ที่ได้รับจากทั่วโลกตลอดระยะเวลา 20 ปี

ท่ามกลางบรรดาไวน์ที่โดดเด่นของ “มอนซูน แวลลีย์” ที่ผ่านมา ต้องยกให้กับ ไวน์มอนซูน แวลลีย์ คูเว่ เดอ สยาม รูจ 2017 (Monsoon Valley Cuvee de Siam Rouge 2017) ซึ่งล่าสุดเพิ่งชนะรางวัลเหรียญทองจากเวที AWC Vienna International Wine Challenge 2022 จากการแข่งขันไวน์ระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และอีกหนึ่งความภูมิใจ คือ ไวน์มอนซูน แวลลีย์ ไวท์ ชีราซ (Monsoon Valley White Shiraz) ที่ได้รับเลือกจากผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ระดับโลก อย่าง คุณ James Suckling ให้เป็นไวน์โรเซ่ที่ดีที่สุดประจำปี 2018 โดยเอาชนะไวน์โรเซ่กว่า 150 ฉลากจากทั่วโลก และยิ่งไปกว่านั้น ความภูมิใจสูงสุดคือการที่ได้เป็นไวน์ไทยเพียงหนึ่งเดียว ในการถวายการรับรองอาคันตุกะราชวงศ์จากทั่วโลก ในงานเฉลิมฉลองครองราชย์ 60 ปี ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ ได้ทุ่มเทพัฒนาพลิกผืนดินสร้างมูลค่าจากองุ่นหลากหลายสายพันธ์ุ อย่าง โคลอมบาร์ด, เชนิน บลอง, มุสแกต, ชีราซ, ซานโจเวเซ, ดอน เฟลเดอร์, คาเบอร์เน่ต์ โซวีนยอง, แมร์โลต์ และรวมอีกกว่า 20 สายพันธ์ุในแปลงทดลอง ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากทะเลนัก ทำให้ไร่องุ่นแห่งนี้ได้รับลมทะเลพัดผ่านเย็นสบายตลอดวัน อีกทั้งคุณสมบัติพิเศษของดินร่วนปนทรายเปี่ยมสารอาหารจากเปลือกหอยและฟอซซิลแร่ธาตุในดิน ทำให้เหมาะกับการเพาะปลูกองุ่นสายพันธ์ุดีต่าง ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ช่วยมอบรสชาติและความสดชื่นอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับองุ่นและไวน์ของที่นี่

ปัจจุบันทำให้ได้ผลผลิตไวน์มากกว่า 300,000 ขวดต่อปี ออกสู่ตลาดจำหน่ายในประเทศไทยในสัดส่วน 70% และส่งออกขายไปยังต่างประเทศ 30% อย่าง อังกฤษ เยอรมันนี สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ทำให้คนไทยได้มีโอกาสลิ้มรสไวน์คุณภาพของ มอนซูน แวลลีย์ ได้หลากหลายทั้งไวน์แดงและไวน์ขาว เรียกว่ารสชาติไม่แพ้ไวน์โลกเก่าเลยทีเดียว

ในโอกาสพิเศษที่ปีนี้ ไร่มอนซูน แวลลีย์ นอกจากจะครบรอบ 20 ปีแล้ว ยังให้ผลผลิตอันน่าทึ่งจาก องุ่นสายพันธุ์แมร์โลต์ (Merlot) ที่นำมาผลิตเป็นไวน์แดงได้สำเร็จเจ้าแรกในประเทศไทยอีกด้วย หลังจากใช้เวลายาวนานเกือบ 10 ปี ในที่สุดองุ่นสายพันธ์ุยอดนิยมต้นกำเนิดจากเมืองบอร์กโดซ์ ประเทศฝรั่งเศส ก็สามารถเจริญเติบโตเต็มที่ให้ผลผลิตอันยอดเยี่ยม มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอในช่วง 3-4 ฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งการเพาะปลูกองุ่นสายพันธุ์นี้เป็นไปได้ยากในพื้นที่เขตร้อนชื้นแถบเอเชีย นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีในความสามารถและความมุ่งมั่นของคนไทยอย่างแท้จริง

แมร์โลต์ (Merlot) ให้ผลขนาดเล็กสีม่วงเข้มจนไปถึงดำ ยามเมื่อผลิตเป็นไวน์แดงให้บอดี้ระดับกลางไปจนถึงฟูลบอดี้ นุ่มนวลไม่ขมฝาดรสชาติอันเป็นอัตลักษณ์เฉพาะที่ปลูกในพื้นที่ของ ไร่มอนซูน แวลลีย์ ถูกปากนักดื่มชาวไทย ไม่แพ้สายพันธ์แมร์โลต์ที่ปลูกในแถบยุโรปและอเมริกาเลย

ในส่วนของ ร้านอาหาร “เดอะ ศาลา ไวน์ บาร์ แอนด์ บิสโทร” ตั้งตระหง่านท่ามกลางไร่องุ่นและขุนเขา เป็นส่วนผสมอันลงตัวด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ กลมกลืนไปกับธรรมชาติผืนกว้าง มอบความรู้สึกโปร่งสบายผ่อนคลายด้วยอาคารยกระดับ 2 ชั้น เปิดรับวิวธรรมชาติผ่านบานกระจกสูง พร้อมที่นั่งริมระเบียงชมทัศนียภาพอันสวยงามกว้างสุดตา มอบประสบการณ์อันน่าประทับใจด้วยการปรับปรุงร้านใหม่ ออกแบบตกแต่งภายในเพิ่มเติม คอมพลีทสไตล์ให้ได้รับกลิ่นอายแบบห้องบ่มไวน์ด้วยถังไม้โอ๊ค เพื่อให้แขกผู้มาเยือนได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศและเอยจอยกับมื้อสุดพิเศษอย่างเต็มที่ พร้อมขยายพื้นที่นั่งทั้งในส่วนเอาท์ดอร์และอินดอร์ รวมถึงพื้นที่บาร์สำหรับไวน์เทสติ้ง และพื้นที่จำหน่ายสินค้าของที่ระลึกจากองุ่น สามารถเพลิดเพลินชอปได้อย่างสบาย ๆ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น.

สำหรับเมนูอาหารได้รับแรงบันดาลใจมาจากส่วนต่าง ๆ ภายในไร่องุ่น ที่นำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารจานโปรด รับประทานจับคู่กับไวน์พรีเมี่ยม ในบรรยากาศแสนสบาย และภายในไร่องุ่น ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมเสิร์ฟความเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็น นั่งรถหรือขี่จักรยานชมไร่องุ่น, เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้, ให้อาหารพี่ช้าง และกิจกรรมเวิร์กชอปต่าง ๆ

และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจของไร่มอนซูน แวลลีย์ ที่ยกระดับขึ้นมาอีกขั้นด้วยการเปิดตัว ศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่ (New Wine Education Center) บนพื้นที่ส่วนหน้าที่ได้รับการจัดสรรค์ภายในอาคารทรงไทยประยุกต์หลังเดียวกันกับห้องอาหาร เดอะ ศาลา ไวน์ บาร์ แอนด์ บิสโทร ราวกับห้องลับขนาดกระทัดรัดสองชั้น บอกเล่าเรื่องราวของไร่มอนซูน แวลลีย์ เทคนิคการปลูกองุ่นในฤดูกาลต่าง ๆ ให้ได้ผลผลิตคุณภาพสูง ภายใต้องค์ประกอบความสัมพันธ์กันของสภาพดิน ฟ้า อากาศ สายพันธ์องุ่น และการเก็บเกี่ยว ที่จะเห็นถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียด รวมไปถึงศาสตร์แห่งขบวนการผลิตไวน์คุณภาพระดับโลก ที่ทำให้รสชาติไวน์สัญชาติไทยของมอนซูน แวลลีย์ เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นดั่งศิลปะแห่งรสชาติ เพื่อให้ความรู้ความเข้าถึงอรรถรสในโลกของเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานระดับโลก ความภาคภูมิใจของคนไทยที่สามารถรังสรรค์ไวน์คุณภาพสู่ระดับสากล ให้กับผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์การดื่มไวน์และแขกผู้แวะเวียนมาท่องเที่ยวชม ชิมอาหาร และดื่มด่ำกับไวน์รสชาติเยี่ยม เรียกว่าสัมผัสครบทุกมิติทั้ง รูป รส กลิ่น เสียง ในบรรยากาศสบาย ๆ ของไร่องุ่นที่สวยงามสดชื่นได้แบบ 360 องศา

การเดินทางมายัง ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ ใช้เวลาเพียง 2 ชม.ครึ่ง จากกรุงเทพฯ หรือเพียง 40 นาที จากตัวเมืองหัวหิน ก็ได้มาเปิดประสบการณ์สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ และความเขียวขจีของไร่องุ่นฝั่งทะเลที่แวดล้อมด้วยแนวเขาสูงในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะได้เห็นกลุ่มหมอกลอยเสียดยอดเขาเป็นภาพที่หาชมได้โดยไม่ต้องเดินทางไกลนัก สามารถเที่ยวชมไร่และร่วมกิจกรรมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. และยังท่องเที่ยวได้อย่างครบรสที่…หัวหิน

 

📍 พิกัด: ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์  เลขที่ 1 หมู่ 9 บ้านคอกช้างพัฒนา หนองพลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 
☎️ โทร. 081 701 0222 
📧 อีเมล: info@monoonvalley.com 

🌐 เว็บไซต์: www.monsoonvalley.com

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด