TOP

มิว นิษฐา จิรยั่งยืน ความสวยสดใสที่ไม่เคยจางหายไป และตัวอย่างเบื้องหลังแฟชั่นฉบับเดือนกันยายน

มิว – นิษฐา จิรยั่งยืน  นักแสดงสาวหน้าหวานที่ครั้งหนึ่งเราเคยสะดุดตากับบทบาทของท่านหญิงผู้สูงศักดิ์ ผู้ซึ่งฉายแววความสามารถนับตั้งแต่ละครเรื่องแรก จากวันนั้นเราก็เฝ้าดูการเดินทางของเธอบนเส้นทางในวงการบันเทิงเรื่อยมา เธอได้ฝากความประทับใจไว้กับหลากหลายบทบาท และในวันนี้เวลาได้ผ่านมาถึง 7 ปีแล้ว ประสบการณ์ที่สั่งสมได้ทำให้ความสามารถทางการแสดงของเธอเติบโตและพัฒนาขึ้น สวนทางกับความสวยสดใสที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ แต่เธอก็ยังคงความสวยไม่เปลี่ยนแปลงจากวันแรกจนวันนี้ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่อีกหนึ่งบทบาทใหม่ของชีวิต นั่นคือการมีครอบครัว 

AROUND ฉบับครบรอบ 9 ปีนี้จึงชวนเธอมาขึ้นปกอีกครั้ง เพื่ออัพเดตถึงก้าวสำคัญในชีวิต และเคล็ดลับการดูแลตัวเองให้สวยสดใสพร้อมเป็นเจ้าสาว และเหมือนเช่นทุกครั้งที่ได้ร่วมงานกัน คือสาวร่างเล็กคนนี้มักจะมาพร้อมกับรอยยิ้มที่สดใส สร้างสีสันและเพิ่มพลังบวกให้ทีมงาน ซึ่งด้วยความที่ครั้งนี้เป็นการกลับมาร่วมงานกันเป็นที่ 3 บรรยากาศในวันนั้นจึงเริ่มต้นขึ้นอย่างสบายๆ โดยหลังจากที่สาวมิวได้ทำหน้าที่เป็นนางแบบโพสต์ท่าให้ช่างภาพได้เก็บภาพแฟชั่นเซ็ตสวยหรูหราสำหรับเล่มครบรอบ 9 ปีแล้ว ก็ไม่ลืมที่จะเข้ามานั่งประจำที่เพื่อทักทายและพูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเอง โดยก่อนที่จะเผยเคล็ดลับการดูแลตัวเอง เธอได้ให้ความหมายของความสวยในมุมของเธอว่า คนที่สวยสำหรับเธอนั้นจะต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง “คนที่สวยสำหรับมิวคือจะต้องสวยในสไตล์ของตัวเอง เช่นว่าบางคนเขาอาจจะไม่ได้มีหน้าตาที่สวยเป๊ะ แต่ด้วยคาแรกเตอร์เขาหรืออะไรหลายๆ อย่างที่มาจากข้างในซึ่งแสดงออกมาแล้วทำให้เขาดูสวยขึ้นมา รวมถึงต้องมีความมั่นใจซึ่งก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงคนนั้นดูมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ แต่เมื่อก่อนตอนเด็กมิวก็ไม่ได้เป็นคนรักสวยรักงามนะคะ ใช่ไหมแม่” สาวมิวเริ่มต้นเล่าให้เราฟังถึงตัวเองในวัยเด็ก พร้อมกับหันไปขอเสียงยืนยันจากคุณแม่ ที่ส่งยิ้มให้แทนคำตอบ ก่อนที่เธอจะเล่าให้เราฟังต่อว่า

มิวกับน้องเราทั้งคู่จะไม่เชิงว่ารักสวยรักงามเท่าไหร่ค่ะ คือเราจะไม่ได้เป็นเด็กที่หยิบส้นสูงคุณแม่มาใส่ หรือเอาลิปสติกคุณแม่มาทาเล่น จะไม่ได้เป็นแบบนั้นค่ะ มิวเพิ่งจะมาเริ่มดูแลความสวยงามของตัวเองอย่างจริงจังก็ตอนช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัยเองค่ะ ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่มิวเริ่มดูแลผิวตัวเอง เริ่มทาครีม ตอนเช้าก็ทากันแดด เริ่มให้ความใส่ใจกับผิวมากขึ้น ซึ่งตอนนั้นคุณแม่ก็จะสอนว่าให้ทาครีม สอนเป็นขั้นตอนเลยค่ะ ทั้งขั้นตอนการทำความสะอาด ขั้นตอนการทาครีมตอนเช้า ก่อนแต่งหน้าอะไรแบบนี้ค่ะ ซึ่งมิวว่าผู้หญิงเราเรื่องผิวเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะว่าถ้าผิวเราสวย ความสวยในส่วนอื่นๆ ก็จะตามมา แล้วการเมคอัพก็ทำได้ง่ายด้วยนะคะ คือถ้ามีผิวสวย ตื่นมาก็สวยเลย โดยที่อาจจะไม่ต้องมีเมคอัพใดๆ เพิ่มเลยด้วยซ้ำค่ะ ซึ่งในแต่ละวันตั้งแต่ตื่นนอนมิวก็จะอาบน้ำล้างหน้า ทำกิจวัตรตามปกติก่อน จากนั้นทาครีมบำรุง ครีมกันแดด แล้วก็แต่งหน้า สำหรับบางช่วงที่รู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอก็จะมีวิตามินกินเสริมไปด้วย ส่วนระหว่างวันถ้าเป็นวันที่ไม่ได้ทำงาน มิวจะไม่แต่งหน้าเยอะ มีแค่ครีมบำรุง ทากันแดด แล้วก็แป้งฝุ่น แค่นั้นค่ะ พอก่อนนอนก็จะมีขั้นตอนการล้างหน้า ซึ่งมิวว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด เพราะถ้าล้างไม่สะอาด สิ่งสกปรกต่างๆ ก็จะสะสมอยู่ใต้ผิวหนังของเรา โดยขั้นตอนการล้างหน้าของมิวก็จะเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งวอเทอร์เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยโฟมล้างหน้า เช็ดหน้าให้แห้ง แล้วก็ใช้โทนเนอร์เช็ดอีกทีหนึ่ง เพื่อที่จะปรับสภาพผิวค่ะ แล้วถึงจะเป็นขั้นตอนของการบำรุงพวกครีมเป็นลำดับสุดท้าย”

ไม่ใช่แค่เท่านี้ แต่สาวมิวยังมีเคล็ดลับการดูแลตัวเองให้สวยสดใสอยู่เสมอมาฝากกันด้วย โดยเธอจะให้น้ำหนักกับการพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ “เคล็ดลับพิเศษเลยของมิวก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งมิวจะสังเกตเอาจากตัวเองนะคะว่าถ้าวันไหนที่เรานอนมาเต็มที่ วันนั้นช่างแต่งหน้าจะชมเลยค่ะว่าวันนี้ผิวดี หรือถ้าช่วงไหนนอนน้อย ช่างก็จะบอกว่าดูเพลียๆ คือช่างเขาจะดูผิวหน้าออกเลย มิวว่าเรื่องความสวยนี้มันแสดงออกจากข้างในได้นะคะ คือถ้าสมมติว่าเราได้พักผ่อนเต็มที่ ความเปล่งประกาย ความสวยมันก็จะออกมาจากข้างในค่ะ ส่วนถ้าเป็นภายนอกหลักๆ เลยก็ต้องทาครีมค่ะ และต้องเป็นครีมที่ดี เพราะจะช่วยเข้าไปซ่อมแซม บำรุงผิวของเราได้ 

ซึ่งการเลือกผลิตภัณฑ์มิวก็จะเลือกจากแบรนด์ที่ไว้ใจได้ แบรนด์ที่น่าเชื่อถือก่อนค่ะ แล้วค่อยมาดูที่ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันนะคะ และโดยปกติมิวจะชอบแบบที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ เพราะรู้สึกว่าน่าจะอ่อนโยนกับผิวค่ะ เช่นเดียวกับ Sewa ที่มิวเลือกใช้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในขั้นตอนของการบำรุงค่ะ เพราะประกอบไปด้วยเปปไทน์ สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ทำให้ผิวดูชุ่มชื่น ยิ่งเวลาแต่งหน้าจะเห็นชัดเลยค่ะว่าผิวสุขภาพดี ยิ่งพอได้รู้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของพี่วุ้น (วุ้นเส้น – วิริฒิพา ภักดีประสงค์) เพราะเรารู้จักพี่วุ้นอยู่แล้ว แล้วเราก็รู้จักแบรนด์ ซึ่งแบรนด์ Sewa ก็ได้ prove ตัวเองมาแล้วว่าแบรนด์เขาดี แล้วพอมิวได้คุย ได้เห็นมุมมองทัศนคติของพี่วุ้น ซึ่งเราก็รู้อยู่แล้วว่าพี่วุ้นเป็นคนดูแลเรื่องความสวยความงามมาก แล้วก็ตั้งใจมาก เราก็เชื่อว่าเขาจะต้องนำเอาสิ่งดีๆ มาใส่ไว้ในผลิตภัณฑ์ค่ะ”

นั่นเป็นเพียงการดูแลตัวเองในช่วงที่ผ่านมา แต่แน่นอนว่ายิ่งเข้าใกล้วันสำคัญ สาวมิวยิ่งต้องดูแลตัวเองเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ “เราอาจจะต้องมีการมาสก์หน้าบ้าง คืออาจจะต้องมีขั้นตอนที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะเข้าคอร์ส สครับผิวบ้าง แล้วก็บำรุงที่ล้ำลึกมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องงานจริงๆ โดยรวมก็เกือบจะเรียบร้อยหมดแล้วค่ะ หมายถึงว่าเราก็มีในใจไว้ประมาณหนึ่งแล้ว เหลือแต่เอามาสรุป และประกอบเข้าด้วยกัน สำหรับภาพที่จะออกมาวันงานก็เอาไว้รอดูวันจริงดีกว่าค่ะ แต่ว่าก็ตั้งใจให้ mood ออกมาสไตล์เรียบๆ คลาสสิกค่ะ (ยิ้ม) ซึ่งภาพที่จะออกมาวันจริงก็ค่อนข้างต่างจากที่ภาพที่เราเคยคิดไว้นะคะ เพราะว่าภาพที่อยากแต่งเลยจะเป็นงานเล็กๆ มีแค่คนในครอบครัว เพื่อนสนิท และคนที่สนิทจริงๆ มีบรรยากาศอบอุ่น แต่ว่าชีวิตจริงทำไม่ได้ค่ะ (หัวเราะ) เพราะมีคนมากมายที่เราจะต้องเชิญ 

ส่วนแพลนหลังจากแต่งงานมิวก็ตั้งใจว่าจะทำเหมือนเดิมทุกอย่างค่ะ แค่ว่าเราก็อาจจะแบ่งเวลาอยู่กับชีวิตส่วนตัวของตัวเองมากขึ้น แต่งานละครและงานทุกๆ อย่างเราก็ยังรับเหมือนเดิมค่ะ ซึ่งหลังจบจากเรื่อง “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี” ที่กำลังถ่ายทำใกล้จะเสร็จอยู่ตอนนี้ ช่วงปลายปีก็จะมีเปิดกล้องละครอีกเรื่องค่ะ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นเรื่องอะไร” ตอบแบบนี้แฟนๆ ละครก็สบายใจได้ว่าหลังแต่งงานเราก็จะยังคงได้อินกับบทบาทการแสดงของเธอเหมือนเช่นเคย และถึงแม้จะยังไม่รู้ว่าละครเรื่องใหม่ของสาวร่างเล็กคนเก่งคนนี้จะรับบทแบบไหน แต่ที่จะได้เห็นแน่นอนคือลุคใหม่ของเธอใน “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี”

“เรื่องนี้มิวติดผมหน้าม้า ก็จะมาพร้อมกับคาแรกเตอร์ใหม่ คือคาแรกเตอร์ในเรื่องนี้คนอาจจะไม่ได้คิดว่าแตกต่างจากที่มิวเคยเล่นมา คืออาจจะนึกว่าก็เป็นแนวโรแมนติกคอมเมดี้เหมือนเรื่องก่อนๆ แต่สำหรับมิวคิดว่าคาแรกเตอร์เรื่องนี้ยากมากเลยนะคะ ตอนแรกที่อ่านบทก็นึกไม่คิดว่าจะยากค่ะ แต่ด้วยความที่เราต้องมาเจอพี่แอ้วกับพี่แอน ซึ่งเขาเป็นคนละเอียดมากๆ เราก็เลยจะต้องเอาคาแรกเตอร์ตรงนี้ให้อยู่ คือคาแรกเตอร์จะต้องไม่หลุดจากภาพที่เขาคิดไว้ ถ้าเขาคิดว่าคาแรกเตอร์ตัวเมยจะต้องเป็นแบบนี้ๆ ก็ต้องเป็นแบบนั้น ซึ่งช่วงแรกมิวก็ต้องปรับคาแรกเตอร์นานมากค่ะ แต่พอได้แล้วก็สบายนะคะ พอได้แล้วก็ไปตามฟีลของเราเลย สำหรับการร่วมงานกับพี่แอนในเรื่องนี้ก็ทำให้มิวได้เห็นถึงความละเอียดมากๆ ซึ่งเป็นเรื่องดีนะคะกับผลงานที่ออกมา เพราะพี่แอนเขาจะเป็นคนที่ดูทุกอย่างเลย ทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลัง ดูตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผมนักแสดงไปจนตอนเล่นหน้ามอนิเตอร์ เรื่อยไปจนห้องตัดต่อก็ทำเอง จนกระทั่งออนแอร์เลยค่ะ เขาเป็นคนใส่ใจทุกรายละเอียด ซึ่งมิวว่ามันก็ดีที่ครั้งหนึ่งเราได้เจอคนแบบนี้ในการทำงาน”

หลังจากได้พูดคุยอัพเดตถึงเรื่องงานละครของเธอ เราจึงนึกได้ว่าควรจะถึงเวลาที่ต้องปล่อยเธอไปพักผ่อนแล้ว จึงกล่าวร่ำลากัน แต่เธอก็ไม่ลืมที่จะอวยพรให้กับ AROUND ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปว่า “AROUND ครบรอบ 9 ปีแล้ว เร็วมากเลยค่ะ มิวจำได้ว่าเคยถ่าย AROUND มาครั้งนี้ครั้งที่ 3 แล้วค่ะ (ยิ้ม) ก็ขอแฮปปี้เบิร์ดเดย์ AROUND Magazine นะคะ ขอให้ AROUND มีคนอ่านเยอะๆ มีคอนเทนต์ดีๆ มีภาพสวยๆ มาให้ผู้อ่านได้ติดตาม แล้วก็ขอให้ทีมงาน AROUND ทำงานกันอย่างมีความสุข ขอให้มีปีที่ 10 ปีที่ 100 ต่อไปเรื่อยๆ เลยค่ะ ท่ามกลางยุคโซเชี่ยลแบบ ก็ขอให้ AROUND Magazine อยู่ไปเรื่อยๆ เลยค่ะ แล้ววมิวก็จะยังมาถ่ายให้อยู่เรื่อยๆ ค่ะ” (ยิ้ม)

เรื่อง : จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด