TOP

สุดยอด 29 ร้านอาหารเมืองไทย ‘ติดดาวมิชลิน’ ประจำปี 2563 รวมร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิม สร้างปรากฎการณ์ครองรางวัล 2 ดาวมิชลิน เป็นครั้งแรกของโลก

“มิชลิน” จัดงานแถลงข่าว ประกาศรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘ดาวมิชลิน’ (MICHELIN Star) และ ‘บิบ กูร์มองด์(Bib Gourmand) ปีล่าสุด พร้อมทั้งเปิดตัวบุ๊คส์ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา’ ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก มิชลิน ไกด์ฉบับที่ 3 ของประเทศไทย โดยคู่มือเล่มล่าสุดนี้ บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 282 แห่ง และที่พัก 74 แห่ง โดยมีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 2 ร้าน), รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 4 ร้าน) และรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 94 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 27 ร้าน)

มร.เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า “ในปีนี้ กระแสเรื่องการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาแรงมาก จนถือเป็นดาวเด่นที่ขับเคลื่อนวงการอาหารในประเทศไทยเลยก็ว่าได้  แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ผลผลิตในท้องถิ่นของไทยมีความหลากหลาย และมีคุณภาพมาตรฐานสูง  นอกจากนี้ อาหารไทยแบบดั้งเดิมยังฉายแสงโดดเด่น เพราะปีนี้มีร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิม สร้างปรากฎการณ์ครอง 2 ดาวมิชลินเป็นครั้งแรกของโลกพร้อมกันถึง 2 ร้าน โดยทั้งคู่ต่างเลื่อนระดับมาจากร้าน 1 ดาวมิชลิน

 

สุดยอด 5 ร้านอาหาร ที่คว้า 2 ดาวมิชลิน

ร้านอาหารไทยดั้งเดิม 2 ร้าน สร้างชื่อด้วยการเลื่อนระดับจาก 1 ดาว มาครองรางวัล 2 ดาวมิชลินในครั้งนี้ นั่นคือ ‘ร้าน R-Haan’ ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้าน และอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ และ ‘ร้านศรณ์’ ที่คืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมง ผ่านการปรุงด้วยความรัก และความใส่ใจ อย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ ร้านระดับ 2 ดาวมิชลินในปีก่อน ซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบัน ได้แก่ Le Normandie (เลอ นอร์มังดี), Mezzaluna (เมซซาลูน่า) และ Sühring ก็ยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ด้วยเช่นกัน

 

Excellent cuisine, worth a detour / ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม

Bangkok & SURROUNDING PROVINCES / กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

Le Normandie

เลอ นอร์มังดี

Mezzaluna

เมซซาลูน่า

R-Haan

อาหาร NEW

Sorn

ศรณ์

NEW

Suhring


ร้าน
R-Haan (อาหาร)

ร้านอาหารไทยดั้งเดิม เลื่อนระดับจาก 1 ดาว มาครองรางวัล 2 ดาวมิชลิน ในปี 2563

ร้านศรณ์

ร้านอาหารไทยดั้งเดิม เลื่อนระดับจาก 1 ดาว มาครองรางวัล 2 ดาวมิชลิน ในปี 2563

ร้าน Le Normandie (เลอ นอร์มังดี)

รักษาสถานะดาวมิชลิน 2 ดาว จากปีก่อน

ร้าน Mezzaluna (เมซซาลูน่า)

รักษาสถานะดาวมิชลิน 2 ดาว จากปีก่อน

ร้าน Sühring

รักษาสถานะดาวมิชลิน 2 ดาว จากปีก่อน

 

24 ร้านอาหาร ติด 1 ดาวมิชลิน ประจำปี 2563

ในบรรดาร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ประจำปีนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 24 ร้าน ได้แก่ ร้าน Khao (ข้าว) ซึ่งนำเสนออาหารไทยดั้งเดิม ที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่อนระดับมาจากรางวัล ‘มิชลิน เพลท’ (MICHELIN Plate) นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ติดอับดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรก และทะยานเข้ามาคว้า 1 ดาวมิชลินไปครอง จำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Chef’s Table ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย ที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รังสรรค์เมนูโดยเชฟที่มาจากร้านระดับ 3 ดาวมิชลิน, 80/20 ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวัตกรรม ที่รังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นหายาก ผสานกับเทคนิคในการปรุงใหม่ๆ แบบสากล และ Table 38 (เทเบิ้ล 38) ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table ที่เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูและมีที่นั่งจำกัด นำเสนออาหารไทยโบราณ และอาหารสไตล์ร้านริมทาง ที่ได้รับการตีความใหม่ พร้อมปรุงแต่งด้วยวิธีการสมัยใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณแบบดั้งเดิม ทั้งนี้ ร้านระดับ 1 ดาวมิชลินในปีก่อน ซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบันต่างสามารถรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ รวมถึง PRU (พรุ) ร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินครั้งนี้ด้วย

 

High quality cooking, worth a stop / ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม

Bangkok & SURROUNDING PROVINCES / กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

80/20

เอ็ทตี้ ทเวนตี้

NEW

Bo.lan

โบ.ลาน

Canvas

Chef’s Table

NEW

Chim by Siam Wisdom

ชิม บาย สยาม วิสดอม

Elements

เอเลเมนท์

Gaa

Ginza Sushi ichi

J’AIME by Jean-Michel Lorain

เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์

Jay Fai

เจ๊ไฝ

Khao

ข้าว

NEW

Le Du

ฤดู

Methavalai Sorndaeng

เมธาวลัย ศรแดง

Nahm

น้ำ

Paste

Ruean Panya

เรือนปั้นหยา

Saawaan

สวรรค์

Saneh Jaan

เสน่ห์จันทน์

Savelberg

Sra Bua by Kiin Kiin

สระบัว บาย กิน กิน

Suan Thip

สวนทิพย์

Table 38

เทเบิ้ล 38

NEW

Upstairs

Phuket & PhangNga / ภูเก็ตและพังงา

PRU

พรุ

 

ร้าน 80/20 (เอ็ทตี้ ทเวนตี้)

ร้าน Bo.lan (โบ.ลาน)

ร้าน Canvas

ร้าน Chef’s Table

ร้าน Chim by Siam Wisdom (ชิม บาย สยาม วิสดอม)

ร้าน Elements (เอเลเมนท์)

ร้าน Gaa

ร้าน Ginza Sushi ichi

ร้าน J’AIME by Jean-Michel Lorain (เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์)

ร้าน Jay Fai (เจ้ไฝ)

ร้าน Khao (ข้าว)

ร้าน Le Du (ฤดู)

ร้าน Methavalai Sorndaeng (เมธาวลัย ศรแดง)

ร้าน Nahm (น้ำ)

ร้าน Paste

ร้าน Ruean Panya (เรือนปั้นหยา)

ร้าน Saawaan (สวรรค์)

ร้าน Saneh Jaan (เสน่ห์จันทน์)

ร้าน Savelberg

ร้าน Sra Bua by Kiin Kiin (สระบัว บาย กินกิน)

ร้าน Suan Thip (สวนทิพย์)

ร้าน Table 38 (เทเบิ้ล 38)

ร้าน Upstairs

ร้าน PRU (พรุ)

สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ มีจำนวนทั้งสิ้น 94 ร้าน โดยในจำนวนนี้เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ 61 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน และสำหรับจังหวัดเชียงใหม่ เป็นปีแรกที่ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้าไปดำเนินการคัดสรร และจัดอันดับร้านอาหาร ที่พัก พบว่ามีจำนวนร้านที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ สูงเป็นพิเศษ ร้านเหล่านี้ ได้แก่ Ginger Farm Kitchen (จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น) ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารเหนือเป็นพิเศษ ใช้วัตถุดิบสดใหม่และมีคุณภาพ จากฟาร์มของร้านเอง ภายใต้แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table), เฮือนสุนทรี ที่รังสรรค์เมนูต้นตำรับจากวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพสูง จนเป็นที่เลื่องชื่อและดึงดูดลูกค้าอย่างไม่ขาดสาย และ ข้าวซอยแม่มณี ร้านอาหารริมทางที่มี “ข้าวซอย” หรือเส้นหมี่ไข่สีเหลืองทองในน้ำซุปเข้มข้น เป็นเมนูเด็ดที่ชนะใจลูกค้าต่อเนื่องมานานกว่า 30 ปี

 

ผู้ที่สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อ และข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรร และจัดอันดับอยู่ใน คู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงาประจำปี 2563 (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2020) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์ guide.michelin.com/th/th ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป สำหรับคู่มือแบบรูปเล่ม จะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด