TOP

สนุก 4 ร้านเด็ด! เผ็ดร้อนของเครื่องเทศจากแผ่นดินใหญ่ที่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ!

Hiso Mala
ถนนบรรทัดทอง ระหว่างซอยจุฬา 14-16
โทร. 064 462 3632

ปิ้งย่างหม่าล่าสไตล์ฟิวชั่นที่ชูจุดเด่นด้วยวัตถุดิบสุดพรีเมียมให้สมชื่อ โดยทางร้านเลือกใช้แต่ของสดออร์แกนิกทั้ง เนื้อหมู เนื้อไก่ และผักสด ที่เน้นแต่ของดีมีคุณภาพสดใหม่ทุกวัน และยังได้คิดค้นหม่าล่าสูตรพิเศษขึ้นมาด้วยการผสมสมุนไพรกว่า 20 ชนิดของจีนจนกลายเป็นผงปรุงสูตรลับของทางร้านที่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนที่ไหนและปราศจากผงชูรส

เมนูยอดนิยมที่คุ้นตาจากโลกโซเชียล อย่าง ไฮโซหม่าล่าแกรนด์ทาวเวอร์ จัดจานมาเป็นชั้นๆ สุดอลังการ ด้วยกุ้งบอสตันล็อบสเตอร์ตัวเป็นๆ เนื้อแน่น พร้อมกองทัพซีฟู้ดที่นำมาย่างกันสดๆ ทั้ง กุ้งลายเสือจัมโบ้ แซลมอนนอร์เวย์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ พร้อมหมู ไก่ เนื้อ และผักสด ในเซ็ตยังเสริมด้วย คอหมูย่างหม่าล่า และคางกุ้งทอดมาโยหม่าล่า ที่เคี้ยวเพลินสุดๆ

เมนูปิ้งย่างของที่นี่สามารถเลือกดีกรีความเผ็ดได้ถึง 4 ระดับ ไล่ตั้งแต่ ไม่เผ็ด เผ็ดน้อย เผ็ดกลาง ไปจนถึงเผ็ดมาก อีกเซ็ตที่คนรักเนื้อจะต้องเลิฟ อย่าง เซ็ตเนื้อโคขุนไทย ที่เลือกใช้โคขุนเนื้อนุ่มจากในประเทศ หรือจะลองเป็น ปลาหมึกสดจัมโบ้ หอยเชลล์ย่างชีสหม่าล่า ที่สามารถกินเพลินคู่กับ ขนมปังกระเทียมเนยหม่าล่าได้อย่างลงตัว มาพร้อมน้ำจิ้มที่มีให้เลือกอร่อยตามความชอบถึง 5 แบบ ทั้งซีฟู้ดแซบ แจ่วแซบ มาโยหม่าล่า ผงหม่าล่า และผงชาฮวาเจียว

แล้วเบรกความเผ็ดด้วยเมนูเครื่องดื่มหวานฉ่ำที่มาพร้อมเกร็ดหิมะแบบพิเศษ อย่าง ชามะนาวฮ่องกง ที่ได้รสชาติตามต้นตำรับแท้ หรือจะเป็น น้ำลำไยสีทอง ที่เลือกใช้ลำใยสีทองเกรดพรีเมียมเนื้อแน่นที่ให้รสหวานหอมสดชื่น

นอกจากนี้ยังมีของหวานที่เป็นซิกเนเจอร์ให้ได้ตบท้ายมื้ออันเผ็ดร้อน อย่าง บิงซูมะพร้าวอ่อน ที่ใช้มะพร้าวสดๆ จากบ้านแพ้วมาเป็นส่วนประกอบหลัก และบิงซูเฉาก๊วยนมสด เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลอ้อยออร์แกนิก ที่ช่วยประโลมลิ้นจากความเผ็ดได้เป็นอย่างดี


BADBQ

สยามสแควร์ ซอย 9

โทร. 098 405 7577

ร้านปิ้งย่างที่มีคอนเซ็ปต์สนุกๆ ตกแต่งอย่างทันสมัยเข้ากับย่านสยามสแควร์ และแปลกใหม่ด้วยเตาปิ้งระบบไฮโดรลิกที่ส่งตรงมาจากเมืองจีน ที่พอวางเนื้อเสียบไม้ลงไปลงล็อคเจ้าเตาอัจฉริยะนี้ก็จะหมุนเนื้อสัตว์ให้สุกเท่ากันทุกด้านแบบพอดิบพอดีโดยที่เราไม่ต้องคอยกลับหรือพลิกด้วยตัวเองให้เสียเวลา

ซึ่งได้นำเมนูพื้นเมืองที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเมือง Yanbian ที่เกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรมทางอาหารของชนชาติจีนเข้ากับสูตรของชาวเกาหลีที่ได้ย้ายเข้าไปอาศัยอยู่ในเมืองนี้ ซึ่งชนพื้นเมืองนิยมนำผง Yanbian ที่มีส่วนผสมหลักจากยี่หร่ามาดับกลิ่นคาวให้กับเนื้อแพะ ซึ่งสามารถใช้ผงนี้ได้ทั้งในขั้นตอนการหมัก โรยตอนย่าง และยังไว้จิ้มตอนสุดท้ายแทนซอสได้ในตัวเดียว มีให้เลือกถึง 2 แบบ คือแบบดั้งเดิม กับแบบที่ออกรสเผ็ดนิดๆ

ใครที่มาลองครั้งแรก แนะนำเซ็ต Mixed Award ที่อัดแน่นและครบถ้วนไปด้วยเนื้อสัตว์ 12 ไม้ ทั้งเนื้อหมู เนื้อแพะ กุ้ง เนื้อวัวส่วนเนื้อหนอก ร่องซี่โครง และเสือร้องไห้ รวมถึงเนื้อไก่ที่เอามาหมักด้วยสูตรเฉพาะและมีชื่อน่ารักๆ ว่า ไก่รถไฟฟ้าหรือไก่แดง ส่วนใครที่อยากสั่งแยกเป็นไม้ แนะนำว่าห้ามพลาด แบดพิตต์ หรือเนื้อวัว 3 ชั้นติดมันนิดๆ ที่ยิ่งนุ่มและฟินเวลาย่างหอมๆ และตัวซิกเนเจอร์อย่าง BAD-B-CUBE เนื้อหมูและเนื้อวัวที่หั่นมาในรูปทรงลูกเต๋าขนาดชิ้นพอเหมาะพอดีกับการย่าง

นอกจากจิ้มกับผง Yanbian แล้ว ก็ยังมีน้ำจิ้มให้ลองอีก 3 ชนิด อย่าง แบดดิป (ซอสสไตล์เกาหลีรสชาติเข้มข้น) น้ำจิ้มแจ่วสไตล์ไทยรสจัดจ้าน และน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซบ นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูกินเล่นที่เสริมเข้ามา อย่าง แบดเตอรี่ ซุปกระดูกซี่โครงหมูใส่ยาจีนที่กลมกล่อมซดคล่องคอ ข้าวผัดแจ่วบองเนื้อ รสชาติสไตล์ไทยแต่เสิร์ฟบนจานร้อนแบบเกาหลี แล้วต้องไม่ลืมที่จะจบมื้อนี้ด้วย กรีกโยเกิร์ต ของหวานสูตรเฉพาะที่ทางร้านคิดค้นมาเพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการย่อยเนื้อสัตว์ของมื้อนี้โดยเฉพาะ


Mrs.Wu

ชั้น 3 อาคาร THE PORTICO ซอยหลังสวน 

โทร. 0 2052 2214

ชาบู ฮอทพอตโมเดิร์นแนวใหม่ ที่ผสมผสานฮอตพอทจีนกับชาบูญี่ปุ่นให้เข้ากัน แล้วใส่ลูกเล่นและกลิ่นอายความเป็นไทยเข้าไปอีกหน่อย มาพร้อมกับกองทัพวัตถุดิบคุณภาพในบรรยากาศร้านสบายๆ และที่พิเศษไม่เหมือนใครคือความอร่อยเข้มข้นของน้ำซุปทั้ง 4 สูตรที่ผ่านกระบวนการปรุงจากสุดยอดเชฟ ใช้เวลาเคี่ยวนานจนเข้มข้นได้ที่ และทีเด็ดอยู่ตรงน้ำซุปหม่าล่าสูตรมิสซิสวู ที่ผสมฮวาเจียวและมะแขว่นลงในน้ำสต๊อกเข้มข้นจนได้รสชาติแบบเผ็ดร้อนและชาที่ปลายลิ้นอันเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับน้ำจิ้มที่มีให้เลือกมากถึง 7 แบบ ที่นี่เน้นเสิร์ฟแต่วัตถุดิบพรีเมียมสดสะอาดที่คัดสรรมาอย่างดีทั้งนำเข้าและจากท้องถิ่น เช่น เนื้อวัวจากประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น อเมริกา ออสเตรเลีย กุ้งมังกรจากแคนาดา หอยเชลล์จากฮอกไกโด หมูคูโรบุตะปลอดสาร กุ้งหอยปูปลาจากแหล่งประมงที่น่าเชื่อถือของท้องทะเลไทย และสายเนื้อต้องฟินไปกับ เนื้อไทยวากิวจากสุรินทร์ หนองคาย และสกลนคร ที่ให้รสสัมผัสนุ่มและมีรสชาติโดดเด่น อีกทั้งต้องไม่พลาดไข่ออร์แกนิกดองซีอิ๊วสูตรเฉพาะของทางร้าน แล้วคุณจะพบกับรสชาติของมิติใหม่แห่งการลวกจิ้มที่จะมอบประสบการณ์ความอร่อยลงตัว


Mala Chinese BBQ Restaurant
ซอย 20 มิถุนา ถนนสุทธิสารวินิจฉัย สามเสนนอก ห้วยขวาง
โทร. 081 995 3255

ร้านหม่าล่าต้นตำรับปิ้งย่างสไตล์จีนยูนาน ที่เสิร์ฟความอร่อยถึงรสอันเผ็ดร้อนและจัดจ้านตามตำรับจีนทั้งในแบบปิ้งย่างและหม่าล่าฮั่วกัว ทุกเมนูใช้วัตถุดิบคุณภาพดีที่คัดสรรมาแล้วอย่างลงตัว โดยเมนูหม่าล่าปิ้งย่างของทางร้านจะมีพนักงานคอยดูแลเรื่องการย่างให้ แล้วเสิร์ฟร้อนๆ มาจากเตาที่ย่างด้วยถ่านกะลามะพร้าวจากธรรมชาติซึ่งช่วยให้ยิ่งมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน หากต้องการความเผ็ดความชาระดับไหนก็สามารถเลือกได้ความสามารถของลิ้น ส่วนเมนูหม่าล่าฮั่วกัวหรือหม่าล่าหม้อไฟก็เด็ดไม่แพ้กัน ทางร้านจัดให้ถึงสองน้ำซุปในหม้อเดียว ทั้งซุปใสสุกี้โบราณสไตล์เสฉวนรสชาติหอมหวานอร่อยกลมกล่อม และซุปหม่าล่าที่เผ็ดชาถึงใจรสต้นตำรับ และยังมีน้ำจิ้มให้เลือกอีกหลายแบบ ทั้งพริกผงหม่าล่า น้ำจิ้มสามรส และน้ำจิ้มสุกี้โบราณ แต่ไม่ว่าจะผ่านรสชาติอันเผ็ดร้อนมาแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวล เพราะทางร้านยังมีหมันโถวและซาลาเปาย่างทาน้ำหวานให้กินแก้เผ็ดได้เพลินๆ อีกด้วย และต้องไม่ลืมอีกหนึ่งทีเด็ดที่ห้ามพลาด อย่าง ซาลาเปาลาวาย่าง กับสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ไส้เยิ้ม ละมุนลิ้น


 เรื่อง : กนกวรรณ พานทอง

นิตยสาร AROUND ฉบับที่ 116 เดือนพฤศจิกายน 2562

 

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา