TOP

พูดคุยกับ ‘ไม้หมอน วชิรวิทย์’ เด่นทั้งเพลง เด่นทั้งสไตล์

“ทุกเพลงที่ผมเขียนนั้นมันมาจากใจผม เปรียบดั่งให้มันเป็นเสมือนลูกชายหัวแก้วหัวแหวนผมอยากให้ลูกผมไปทิศทางไหน ให้คนทั่วไปรักลูกเราอย่างไร ให้ลูกเราคือเพลงของผมนั่นล่ะได้เป็นเพื่อนกับทุกคน พูดคุยได้ รับฟังได้ ทำให้คนทั่วไปมีความสุข ก็นั้นก็พอแล้วครับ”

ศิลปินไทยอินดี้ ที่ไม่เคยวิ่งตามกระแสใคร

จริงๆผมไม่ได้ตั้งใจให้มันออกมาเป็นรูปแบบนั้นครับ  แต่เพราะผมรักมัน และ ผมสื่อความรักผ่านบทเพลงที่เป็นตัวตนของผมจริงๆ อยากให้คนทั่วไปได้รับรู้กับสิ่งที่เรากำลังบอกเล่าออกไป อารมณ์เวลาผมร้องเพลง มันเป็นเหมือนยามที่เพื่อนได้นั่งพูดคุยกันมากกว่า และทุกครั้งที่ผมแต่งเพลงขึ้นมา ผมไม่ได้ต้องการความหวือหวามากมายอะไรทั้งสิ้น  แค่ให้ได้ขับร้อง เปล่งเสียง ให้เพลงพาเราให้ได้พบเจอกัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน หรือได้รู้จักตัวตนของผมให้มากกว่าที่คุณเคยรู้จักกว่าครั้งไหนๆ

ศิลปินในดวงใจ

 อาจารย์ ไข่ มาลีฮวนน่า กับ ปู พงษ์สิทธิ์ คําภีร์  ครับ

อีกมุมที่หลายคนไม่รู้  ไม้หมอน วชิรวิทย์ คือ ‘คนเขียนเพลง’

เวลาที่ผมเริ่มแต่งเพลง ผมจะทำให้มันเป็นวงกลมก่อน เวลาจะคิดหรือจะสื่ออะไร อันดับแรกเลยทำให้มันเป็นวงกลมก่อน ซึ่งในวงกลมเนี่ย มันจะมีจุดศูนย์กลางของวงกลม แล้วความหมายในขอบวงกลมนั้น มันก็จะมาอยู่ในจุดศูนย์กลาง โดยเล่าภาพไปในเชิงจินตนาการมากกว่า แล้วก็กลั่นให้มันออกมาเป็นคำพูดที่ออกมาในรูปแบบความเป็นจริงได้  สิ่งสำคัญขณะที่ผมแต่งเพลงขึ้นมาแต่ละเพลง ผมคิดเสมอว่า เพลงมันคือลูกชายผมคนหนึ่งเลย ผมอยากให้ลูกของผมไปในทิศทางไหน ให้คนรักลูกเราอย่างไร อยากให้ลูกเราคือเพลงผมนั้นล่ะ ได้เป็นเพื่อนกับทุกคน พูดคุยได้ รับฟังได้ ช่วยให้คนมีความสุขได้ ยกตัวอย่างเช่น ทุกเพลงที่โพสต์ลงใน Youtube  เวลาคนฟังมาคอมเม้นท์ผมจะเก็บมาอ่าน เก็บมาคิด นั่นหมายถึงทุกๆความคิดเห็นจากแฟนเพลง คือ กำลังใจขับเคลื่อนให้ผมทำงานด้านวงการเพลงต่อไป

งานเพลงที่หลงรัก กับ อุปสรรค ที่ต้องเจอ

มันจะมีช่วงที่ตันครับ (หัวเราะ)  เช่น บางเรื่องเราอยากจะพูดแต่มีคนพูดไปแล้ว เราก็ต้องมาหามุมมองใหม่ที่แตกต่างออกไปจากคนอื่นๆ ถึงจะเป็นเรื่องเดียวกัน แต่อาจจะเป็นคนละมุมมองกัน แบบนั้นมากกว่าครับ

อะไรคือเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ใครก็เลียนแบบเราไม่ได้ ?

เคยได้ยินหลายๆคนเคยบอกว่า เสียงของผมมั้งครับ ที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งผมดีใจนะครับ (หัวเราะ) การที่เป็นตัวของตัวเอง มันดีเสมอ จริงๆนะ

นอกจากเรื่องเพลงแล้ว สไตล์แฟชั่นอินดี้ก็โดดเด่น ไม่แพ้กัน

ผมเป็นคนชอบซื้อเสื้อผ้ามือสองมาใส่ ชอบเดินตลาดนัดจตุจักรมากๆ โซนตลาดวินเทจนี่มุมโปรดเลย สไตล์รกๆหน่อยนะ (หัวเราะ) เกงขาม้า สะท้อนแฟชั่นในยุค 60s เสื้อวงของแท้จริงๆผมไม่ค่อยได้ใส่มาก เพราะราคามันค่อนข้างแพง กำลังซื้อผมไม่ไหว ส่วนมากจะนิยมไปทาง มาลี ฮวนนา แล้วก็เสื้อยืดปกติ เพราะผมเป็นคนตัวเล็ก ดังนั้นจะถนัดกับเสื้อยืดที่รูปทรงรัดๆตัวหน่อย แนวฮิปปี้ อะไรทำนองนั้น

ขวัญใจ เด็กอินดี้

ถ้าผมมีโอกาสบอกกับน้องๆที่ชื่นชอบผมนะ อยากจะบอกว่า อยากให้ทุกคนตั้งใจทำผลงานออกมาให้เต็มความสามารถ สร้างสิ่งที่จรรโลงใจกับคนในยุคสมัยนี้ ที่เทคโนโลยีนั้น เข้ามามีบทบาทมาก ให้เรามีโอกาสได้เล่า ได้บอกกล่าวสิ่งต่างๆออกไป อยากจะขอบคุณพวกเขาเหล่านั้นที่เป็นส่วนหนึ่งทำให้ผมมาถึงจุดๆนี้ ขอบคุณมากครับ

 

ภาพประกอบคอลัมน์   instagram @kid9ueen / @mmaimhon

 

 

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด