TOP

เที่ยวแผ่นดินแม่แห่งไต้หวัน “หนานโถว”

‘ทะเลสาบสุริยันจันทรา’ (Sun Moon Lake)

เมื่อเอ่ยชื่อ ‘หนานโถว’ (Nantou) นักท่องเที่ยวอาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่หากเรากล่าวถึง ‘ทะเลสาบสุริยันจันทรา’ หรือ ‘สวนการเรียนรู้ซีโถว’ หลายท่านอาจจะถึงกับบางอ้อ เพราะเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงไม่เพียงแต่ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น แต่ยังมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่และชาวตะวันตกอีกด้วย

หนานโถวเป็นจังหวัดใหญ่อันดับสองรองจากฮวาเหลียน เป็นจังหวัดเดียวในไต้หวันที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาและป่าไม้กระจัดกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ นับว่าเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติหรือประชาชนชาวไต้หวันเองต่างชื่นชม

 

Cingjing Farm (ฟาร์มซิงจิ้ง)

ท้องฟ้าสีครามและทุ่งหญ้ากว้างใหญ่เขียวขจี สอดรับกันอย่างลงตัวทำให้ ‘ฟาร์มชิงจิ้ง’ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของหนานโถว อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกันตลอดทั้งปี อาทิ เทศกาล Trailing of the Sheep ในช่วงกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเทศกาลที่ผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิมของชนพื้นเมืองไต้หวัน ความน่ารักของเหล่าฝูงแกะ และบรรยากาศอันอบอุ่นของฤดูใบไม้ผลิ

 

หมู่บ้านวัฒนธรรมเก้าชนเผ่า

‘หมู่บ้านวัฒนธรรมเก้าชนเผ่า’ เป็นการสอดประสานความใกล้ชิดธรรมชาติ ความเป็นอยู่ดั้งเดิมของชาวพื้นเมือง และความสนุกที่หาที่ไหนไม่ได้เข้าไว้ด้วยกัน หมู่บ้านวัฒนธรรมชาวพื้นเมืองเก้าชนเผ่าถือเป็น “ที่สุด” ของ ‘สวนสนุก’ ในไต้หวัน กล่าวคือ มีเครื่องเล่น “Drop Tower” ที่สูงที่สุด มีสวนดอกไม้แบบยุโรปที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุด มีต้นไม้จำนวนมากที่สุด และวัฒนธรรมชนเผ่าดั้งเดิมมั่งคั่งที่สุด จุดเด่นของหมู่บ้านวัฒนธรรมเก้าชนเผ่าคงหนีไม่พ้นวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตของชนเผ่าเอง ซึ่งสะท้อนอยู่ในสถาปัตยกรรม ภาพวาด ดนตรี การแต่งกาย ที่ผ่านการคิดอย่างพิถีพิถันจนออกมาเป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมแห่งนี้

 

ไร่ชาปากั้ว

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ กอปรกับทัศนียภาพอันสวยงามของ ‘ไร่ชาป่ากั้ว’ ก่อเกิดเป็นทิวทัศน์ทะเลหมอกอันสวยงามดั่งความฝันในช่วงปลายปีของทุกปี ภาพภูเขาและผืนป่าอันสงบนิ่ง ผสานกับภาพทางเดินในไร่ชาตัดสลับไปมา สะท้อนถึงการผสานเป็นหนึ่งระหว่างธรรมชาติ วัฒนธรรม และอุตสาหกรรมของมนุษย์  กลิ่นหอมหวานและรสชาติอันกลมกล่อมของ ‘High-Mountain Tea’ ชาท้องถิ่นของหนานโถว  ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศให้มาลิ้มรส ปัจจุบัน ไร่ชาปากั้วอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้ได้กลายเป็นฉากสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์อันโด่งดัง ทั้งยังกลายเป็นสถานที่ถ่ายทำวิดีโอของเหล่าผู้ชื่นชอบการถ่ายวิดีโออีกด้วย จนกระทั่งได้รับการขนานนามจากชาวไต้หวัน ว่าเป็นไร่ชาที่สวยงามที่สุดในไต้หวันเลยทีเดียว

 

ภูเขาต้าหลุน

‘ภูเขาต้าหลุน’ เป็นภูเขาที่มีต้นแปะก๊วย (Ginkgo) จำนวนมากมาย กินพื้นที่ 8 แสนตารางเมตร ลำต้นและใบของต้นแปะก๊วยนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพฤดูกาล ผลิใบสีเขียวอ่อนในฤดูไม้ใบไม้ผลิ เขียวขจีในฤดูร้อน เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองในฤดูใบไม้ร่วง และในฤดูหนาวแปรเปลี่ยนเป็นสีขาวเงิน ทำให้ทิวทัศน์ของป่านั้นมีความสวยงามแปลกตา บริเวณรอบป่าแปะก๊วยนั้นคือไร่ชาอู่หลง ทางเดินเล็กๆ ระหว่างไร่นั้น เงียบสงบราวกับว่าตัดขาดจากโลกภายนอก มีแต่เพียงเสียงลมที่พัดผ่านเป็นระยะๆ เราไม่เพียงแต่สามารถชมทิวทัศน์ทั้งสวนชาและป่าแปะก๊วยได้อย่างเต็มตา ตามเส้นทางและบริเวณจุดชมวิว แต่ยังสามารถชมทิวทัศน์ของ 5 เขตเมืองของภาคกลางได้

 

Travel to Nantou

การเดินทางไปหนานโถวนั้นง่ายแสนง่าย หากเรามาจากสถานีรถไฟไทเป (Taipei Main Station) เพียงนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูง HSR มาลงที่สถานี ‘ไถจง’ แล้วต่อรถบัสที่สถานีไป ‘ทะเลสาบสุริยันจันทรา’ (Sun Moon Lake) ‘พู่หลี่’ (Puli) หรือตัวเมืองหนานโถว

 

เครดิตเรื่อง: สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน กรุงเทพฯ

ที่มา : AROUND MAGAZINE

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา