TOP

สุดคูลต้อนรับปีใหม่ “ยืดอก พกถุงผ้า หย่าขาดถุงพลาสติก”

“ไม่มีแจกถุงพลาสติกแล้วนะค่ะ พกถุงผ้า ช่วยกันเนอะ ลดขยะพลาสติก” น้องพนักงานร้านคาเฟ่แห่งหนึ่ง บอกกับ AROUND ซึ่งนั่นเป็นเหมือนการยืนยันว่า ประเทศไทยได้เริ่มปรากฎการณ์งดใช้ถุงพลาสติก อย่างเป็นรูปธรรมกันแล้ว หลังจากได้มีความพยายามขับเคลื่อนรณรงค์ เรื่องการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ภายหลังจาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นแกนนำร่วมกับภาคี ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ทั้งค้าส่งค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ต่างให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง

ที่ผ่านมาพบว่าไทยเราเป็นประเทศที่มีปริมาณขยะทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก เป็นปัญหาระดับประเทศและระดับโลกที่ต้องเร่งจัดการ สำนึกรับผิดชอบร่วมกัน เป็นภัยเงียบที่ซ่อนพิษร้ายปนเปื้อนพลาสติกสู่อาหาร ส่งผลกระทบกับสุขภาพมนุษย์ระยะยาว กระทบสิ่งแวดล้อม และยังส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติ ตอกย้ำขยะพลาสติกทำลายวงจรชีวิต และคร่าชีวิตสัตว์มากมาย ไม่นานมานี้ข่าวเต่าทะเลที่กินขยะพลาสติก และข่าวพะยูนมาเรียม ที่ต้องสังเวยชีวิตจากความมักง่ายฝีมือมนุษย์ ภาพที่ปรากฏสร้างความสะเทือนใจ สะเทือนความรู้สึกอย่างมากต่อทุกคน ที่ต่างหวังให้น้องมาเรียมรอดชีวิต ส่งผลให้ภาครัฐและเอกชนลุกขึ้นมารณรงค์ ให้ประชาชนตระหนักถึงความรับผิดชอบร่วมกันต่อสังคม ร่วมมือร่วมใจการลดใช้ถุงพลาสติก หลังจากผ่านไป 1 ปี สามารถลดการแจกถุงพลาสติกไปได้แล้วกว่า 3,000 ล้านใบ และ ตั้งเป้าให้ประเทศไทยปลอดพลาสติก จำพวกที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือไม่สามารถย่อยสลายได้ 4 ชนิด อันได้แก่ ถุงพลาสติกหูหิ้ว, หลอดพลาสติก, แก้วพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง และกล่องโฟม ให้หมดไปจากประเทศไทยเร็วขึ้น และให้หมดไปร้อยเปอร์เซ็นต์ในปี 2564 พร้อมดันกฎหมายบังคับใช้ควบคู่การรณรงค์

 

การนำร่องอย่างพร้อมเพรียงงดแจกถุงพลาสติก

สร้างปรากฎการณ์ให้ชาวโลกรับรู้ขึ้นแล้ว ว่าไทยเราก็ตระหนักและเอาจริงกับเรื่องนี้เช่นกัน ดีเดย์เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ต้อนรับศักราชใหม่กันด้วยเรื่องดีๆ เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพสุดคูล ยืดอก พกถุงผ้า หย่าขาดถุงพลาสติก” โดยห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ จะไม่มีถุงก๊อบแก๊บ หรือถุงพลาสติกแบบหูหิ้วที่มีความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน แบบใช้ครั้งเดียวทิ้งให้ใช้อีกต่อไป แต่ในขณะเดียวกันห้างร้านผู้ประกอบการ ก็ได้เตรียมมาตรการรองรับและคำนึงถึงผลกระทบ พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากที่สุด ด้วยการเตรียมบริการถุงกระดาษ หรือถุงผ้าจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง หรือหากจำเป็นต้องรับถุงพลาสติกหูหิ้ว ลูกค้าต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยนำเงินที่ได้เข้าร่วมกองทุนด้านสิ่งแวดล้อม บริจาคให้กับโรงพยาบาล หรือมูลนิธิต่างๆ ต่อไป

 

สุดคูล ยืดอก พกถุงผ้า หย่าขาดถุงพลาสติก

ผลสำรวจดุสิตโพลที่ผ่านมา ประชาชนร้อยละ 90 เห็นด้วยกับนโยบายงดแจกถุงพลาสติก เพราะต่างเข้าใจถึงปัญหาระดับโลกนี้ดีจนกลายเป็นเรื่องใกล้ตัว พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่เพื่อโลกที่น่าอยู่ของเรา แม้อาจมีผลกระทบกับการเปลี่ยนแปลงต่อการใช้ชีวิตประจำวันบ้าง แต่ก็เพียงปรับตัวด้วยการพกถุงผ้า ใช้กระเป๋าส่วนตัว เลือกใช้กระเป๋าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะแบบสานจากเส้นใยธรรมชาติที่มีความแข็งแรงทนทาน หรือกระเป๋าผ้าโชว์ลวดลายฮิปๆ ก็แล้วแต่ความถนัด ความชอบ และรสนิยมส่วนตัวกันไป นอกจากจะคูลรักษ์โลกแล้ว ยังเพิ่มสีสันแมทช์กันกับการแต่งตัวเป็นเทรนส์แฟชั่นได้อีกต่างหาก

 

การงดใช้พลาสติก ไม่ได้แปลว่าจากนี้ประเทศไทยจะไม่มีพลาสติกอีกแล้ว ในส่วนของตลาดสด ร้านขายของชำ ก็ได้ขอความร่วมมือให้ปรับตัวตาม ส่วนประเภท ถุงร้อนใส่อาหาร ใส่ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว หรือพลาสติกห่อหุ้มอาหารและของแช่แข็งต่างๆ ที่สามารนำกลับมาใช้ซ้ำได้นั้นจะยังคงใช้ต่อไป จนกว่าจะมีวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนำมาทดแทนได้อย่างเพียงพอ

 

Credit Photos :  Waldo93 | PhotoDreamWorldArt | bertholdbrodersen | Pxabay | ศิวกร เข็มทร

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา