TOP

เปลี่ยนการเดินธรรมดา ให้ไม่ธรรมดา ด้วยการเดินแบบ ‘นอร์ดิก วอล์ค’

แม้การเดินจะสำคัญที่สุดที่มนุษย์ทุกคนต้องขับเคลื่อนร่างกาย ด้วยการเดินไปข้างหน้า แต่รู้หรือไม่ว่าการเดินไม่ใช่เพียงเพื่อการขับเคลื่อนร่างกายไปวันๆ การเดินยังมีผลต่อสุขภาพที่ดี เป็นผลลัพธ์ที่จะทำให้มีชีวิตยืนยาว แถมการเดินยังทำให้เราสามารถเห็นโลกกว้างอย่างลึกซึ้งอีกด้วย ถึงแม้อย่างนั้นก็ยังมีผู้คนมากมายติดความสะดวกสบาย อาศัยตัวช่วยที่ทำให้การเคลื่อนไหวน้อยลง หรืออาจเป็นเพราะปัจจัยรอบตัวที่อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยลักษณะของหน้าที่การงาน ที่ทำให้การใช้เวลาส่วนใหญ่ของคนเราในแต่ละวัน หมดไปกับการนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองที่เปลี่ยนไป จึงส่งผลเสียกับสุขภาพในระยะยาวอย่างที่เราคาดไม่ถึง

เราได้มารู้จักการเดินเพื่อสุขภาพในอีกรูปแบบ ที่ “โมเวนพิค รีสอร์ท เขาใหญ่” ที่เรียกว่า การเดินแบบนอร์ดิก (Nordic Walking) ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทางรีสอร์ทเตรียมไว้ให้ผู้เข้าพัก ได้ทดลองและสนุกไปกับการออกกำลังกายชนิดนี้ในยามเช้า ท่ามกลางแสงแดดอุ่นอ่อน อันแวดล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวผืนกว้างสบายตา แถมยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก ท่ามกลางภูมิทัศน์อันงดงามของเขาใหญ่แห่งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอนคอยให้คำแนะนำ

เป็นการเดินที่ใช้ตัวช่วย ด้วยไม้นอร์ดิก 2 อัน ค้ำเดินเหมือนเล่นสกีเพื่อการทรงตัว ก็แน่นอนเพราะมันเริ่มต้นมาจากนักแข่งสกีนี่เอง หลายคนคงไม่คุ้นชิน และไม่เคยได้รู้จักมาก่อนกับกิจกรรมการเดินแบบนี้ แต่ที่ต่างประเทศฝั่งตะวันตกเป็นที่นิยมอย่างมาก มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฟินแลนด์ ในช่วงศตวรรษที่ 20 และค่อยคืบคลานสู่แถบเอเชีย หลายคนอาจเคยเห็นภาพถ่าย หรือคลิปวิดิโอที่ชาวต่างชาติเดินขึ้นเนินเขาด้วยไม่ถ่อค้ำกันมาบ้าง

“นอร์ดิก” เป็นชื่อเรียกของอุปกรณ์ช่วยเดิน ทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาสน้ำหนักเบา แข็งแรง เรียวยาว มีความสูง 3 ระดับ 105 เซ็นติเมตร, 110 เซ็นติเมตร และ 120 เซ็นติเมตร แต่ละความสูงของไม้เลือกให้พอดีกับระดับความสูงของตัวบุคคลผู้ใช้งาน โดยความสูงที่เหมาะสมต้องให้หัวไม้วัดจากพื้นดินอยู่ในระดับความสูงต่ำกว่าราวหน้าอกด้านล่าง เพราะเมื่อขณะที่กำลังใช้งาน มีการกดและดันไม้ไปพร้อมการเดิน จะไม่ทำให้รู้สึกเมื่อยเมื่อวางน้ำหนักมือจับลงบนหัวไม้ ที่มีสายรัดข้อมือซ้ายขวายึดล็อกข้อมือไว้ เพื่อไม่ให้ไม้นั้นหลุดจากมือขณะเดิน หรือในภาวะสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น

ที่ปลายสุดของหัวไม้จะมีความลาดลง เพื่อให้พอดีกับการจับและวางนิ้วโป้งลงบนหัวไม้นั่นเอง สี่นิ้วที่เหลือเลื่อนลงจับท่อนไม้อัตโนมัติ ในท่าที่นิ้วมือกำเข้าหาลำตัว และจะสังเกตุได้ว่าที่ปลายไม้นอร์ดิกจะมีวัสดุคุณภาพยึดล็อค และมีความลาดเฉียงเล็กน้อย เพื่อให้ยึดเกาะพื้นผิวในขณะที่เรากำลังก้าวเดินทิ้งน้ำหนักตัวลงพื้น สามารถเดินได้ทั้งในพื้นราบ และพื้นเอียงที่เป็นเนินสูง

ก่อนการออกกำลังกายใดๆ ทุกครั้ง ควรต้องมีการวอร์มดาวน์ สเตรทชิ่ง ร่างกายเสียก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ยืดเหยียด ด้วยท่าบริหารแขน ขา ลำตัว กันสักอย่างน้อย 10 นาที ให้ร่างกายได้ตื่นตัว และเพื่อลดอาการบาดเจ็บอักเสบของกล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้นได้

เทคนิคการเดินแบบนอร์ดิก ที่ทำให้อวัยวะในแต่ละส่วนขยับได้เต็มที่ คุณหนึ่ง-คำนึง ผู้ฝึกสอนบอกกับอะราวด์ว่า ในขณะที่กำลังเดินเคลื่อนตัวไปข้างหน้า ให้จับไม้ให้มั่นข้างลำตัว เมื่อแขนซ้ายยกไม้ลงกระทบพื้นไปข้างหน้า พร้อมกับก้าวเท้าขวาไปข้างหน้าในจังหวะเดียวกัน และเมื่อยกแขนขวาที่จับไม้ลงพื้น ให้ก้าวเท้าซ้ายลงพื้นในจังหวะเดียวเช่นกัน เรียกง่ายๆ (ยกไม้ซ้าย ก้าวขวา ยกไม้ขวา ก้าวซ้ายนั่นเอง ให้ไม้ช่วยค้ำยันด้านตรงข้ามกับเท้าที่ก้าวเสมอ) และปลายไม้เท้าด้านหน้าอยู่ระดับเดียวกับส้นเท้าที่ก้าวอยู่ด้านหน้า จากนั้นค่อยเร่งสปีดของการเดิน ก้าวเท้าให้ยาวมากกว่าการเดินปกติ และในขณะก้าวเดินให้โน้มตัวไปข้างหน้าตามแรงส่งของลำตัว จะทำให้เกิดแรงต้านเกร็งกล้ามเนื้อในแต่ละส่วน ขณะที่ก้าวย่างสลับไปมาซ้ายขวา การใช้ไม้ค้ำทำให้เร่งฝีเท้า และทรงตัวได้ง่ายขึ้น

การเดินแบบนอร์ดิก ช่วยบริหารร่างกายทุกส่วนได้จริงทั่วทั้งลำตัว ให้ความรู้สึกถึงอาการของกล้ามเนื้อที่เกร็งตึงมากกว่าการเดินแบบธรรมดา โดยเฉพาะกล้ามเนื้อต้นแขน ท่อนแขนล่าง แผ่นหลัง หน้าท้อง และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ ที่ขยับไปตามจังหวะการเดิน เอว สะโพก ต้นขา และส่วนน่อง ที่เกร็งตาม เพิ่มความแข็งแรง และนอกจากร่างกายได้เฟิร์มกระชับแล้ว ยังเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยวิถีธรรมชาติอีกด้วย ไม่น่าเชื่อว่าเดินเพียง 100 เมตร ก็เรียกเหงื่อได้ท่วมตัวแล้ว หลังจากเดินเสร็จแล้ว อย่าลืม! ควรต้องจบด้วยท่าคูลดาวน์ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

ผู้เริ่มต้นควรเดินอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง ถึงจะช่วยเรื่องระบบการเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินได้ดี และทำให้ชีพจรเต้นเร็วขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปสูบฉีดหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือดขยายตัว อีกทั้งยังลดอาการทางระบบประสาทช่วยลดความเครียด และการเดินแบบนอร์ดิก ยังมีส่วนช่วยลดอาการเจ็บปวดเสียดสีบริเวณข้อต่ออีกด้วย เพราะน้ำหนักตัวได้ถูกผ่อนไปอยู่ที่ไม้นั่นเอง แบบนี้ทำให้การเดินแบบนอร์ดิก เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ในทุกเพศทุกวัย ทุกช่วงอายุ

อันที่จริง เมื่อได้เริ่มฝึกเดินกับไม้นอร์ดิกแล้ว เราสามารถดัดแปลงใช้อุปกรณ์ราคาไม่แพง ที่หาได้สะดวก น้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน จับแล้วปลอดภัยกลมกลึงไม่มีเหลี่ยมคม อยู่ในระดับความสูงเดียวกันกับมาตราฐาน เพียงแต่ต้องมีรองเท้าที่สวมใส่สบายและปกป้องเท้า อย่าง รองเท้าผ้าใบ รองเท้ารัดส้นแบบที่ใช้เดินเขาสวมใส่กับถุงเท้า รวมถึงสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี เราได้เห็นแล้วว่าการเดินนั้นมีประโยชน์มหาศาลกับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินปกติในแต่ละวัน หรือการเดินเพื่อการออกกำลังกาย อย่าง “นอร์ดิก วอล์ค” เพียงรู้จักวิธีเดินอย่างถูกต้อง เพียงเท่านี้ก็จะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับชีวิตแล้วค่ะ
—————————————————
เครดิต: นายแบบ คุณคำนึง กริ่งกระโทก Asst. Fitness Manager โมเวนพิค รีสอร์ท เขาใหญ่
ภาพ: เหมือนจันทร์ ศรีสอาด
สถานที่: โมเวนพิค รีสอร์ท เขาใหญ่

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด