TOP

ค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นมุมทำงาน เมื่อต้อง เวิร์ค ฟอร์ม โฮม

สถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 นับเป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่ทำให้เราต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้าน โดยไม่ทันตั้งตัว วิกฤตการณ์ด้านสุขภาพระดับโลกครั้งนี้ ได้สร้างเทรนด์ใหม่ในการทำงานที่บ้าน หรือที่เรียกกันว่า Work from Home (เวิร์ค ฟอร์ม โฮม) นอกจากนี้การประชุมงานทางออนไลน์ยังได้กลายมาเป็นชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ที่ต้องปรับตัวให้คุ้นเคย แต่ในขณะที่ต้องดูแลตัวเอง เป็นห่วงญาติพี่น้อง เพื่อนสนิทมิตรสหาย รวมถึงเพื่อนบ้าน ทำให้ในช่วงเวลานี้เราก็ยังมีโอกาสได้หันกลับมาทบทวนการดำเนินวิถีชีวิตแบบใหม่ และจัดระเบียบพื้นที่อยู่อาศัยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

 

การทำงานจากบ้าน ไม่เพียงแต่จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องตนเองและชุมชน แต่ยังถือเป็นโอกาสดีที่ทำให้คุณได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และโฟกัสกับงานได้มากขึ้น หากพูดถึงการจัดพื้นที่บ้านให้เป็น “โฮมออฟฟิศ” ที่มีความสุขและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ Norse Republics (นอร์ส  รีพับบลิค) ขอแนะนำการสร้างบรรยากาศการทำงานในบ้าน โดยจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดมุมทำงาน ให้อยู่ในจุดที่มีแสงสามารถส่องเข้ามาได้ เพื่อทำให้รู้สึกไม่อุดอู้จนเกินไป ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้นับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะต้องตอบโจทย์เรื่องดีไซน์ ที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวเราได้แล้ว ฟังก์ชั่นการใช้งานก็สำคัญ อาจจะเลือกเก้าอี้ตัวที่นั่งสบายไม่ว่าจะตอนกินข้าวหรือนั่งทำงาน โต๊ะก็อาจจะเป็นรุ่นที่สามารถพับเก็บได้ง่าย เผื่อโยกย้ายหรือเปลี่ยนมุม เพราะต้องใช้เวลาในบ้านกันมากขึ้น โดยอาจเพิ่มเติมแจกันดอกไม้เล็กๆ มาประดับไว้ให้พักสายตา เวลาที่จ้องจอคอมนานๆ อุปกรณ์ของใช้ที่จำเป็นควรจัดให้เป็นระเบียบ จะได้ง่ายต่อการหยิบใช้ หรืออาจจะเลือกของตกแต่งที่มีดีไซน์ หรือเป็นสไตล์ที่เราชอบมาวางเพื่อเพิ่มความสนุกไม่จำเจ ในช่วงที่เราจำเป็นต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความรู้สึกใหม่ จากสถานที่เดิมของเราได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากบ้านจะน่าอยู่แล้ว อารมณ์เราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

 

นอร์ส รีพับบลิค ขอนำเสนอแบรนด์ Vitra (วิทร้า) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับตำนานจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่พร้อมนำเสนอเก้าอี้ทำงานดีไซน์ร่วมสมัย รวมถึงแอ็คเซสเซอรี่สนุกๆ ที่ใช้งานได้จริง อาทิ

 

เก้าอี้ Pacific Chair

ออกแบบโดย Edward Barber & Jay Osgerby ปี 2016

การพัฒนาเก้าอี้ Pacific Chair (แปซิฟิก) มีจุดเริ่มต้นมาจากการดำเนินตามหลัก “เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ด้วยดีไซน์ที่นิ่งเงียบ” และผสมผสานทั้งสองสิ่งนี้เข้ากันได้อย่างลงตัว องค์ประกอบที่มีคุณภาพสูงแต่ละชิ้นล้วนบ่งบอกถึงภาษาของการออกแบบได้อย่างสอดคล้อง จึงทำให้เก้าอี้ Pacific Chair มีความชัดเจนและตรงไปตรงมา รูปลักษณ์ภายนอกของเก้าอี้ตัวนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่เบาะรองหลังที่มีความยาว โดยแอบซ่อนองค์ประกอบด้านเทคนิคด้านหลังไม่ให้มองเห็น ยกเว้นฐานด้านล่าง ด้วยโครงสร้างแนวยาว และการออกแบบที่ดูน้อย ทำให้เก้าอี้ตัวนี้เป็นเก้าอี้ในอุดมคติ ที่เข้ามาช่วยเสริมการตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยในทุกรูปแบบ

 

“เก้าอี้สำนักงานกลายมาเป็นเครื่องจักร หรือสิ่งประดิษฐ์ที่น่าเกลียด เราจึงได้ลองทำอะไรที่ท้าทายขนบเหล่านี้ โดยการออกแบบเก้าอี้ให้เข้ากับวิธีการทำงานของเราในตอนนี้ Pacific Chair จึงเป็นเก้าอี้ที่เต็มเปี่ยมด้วยฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้จริง มาพร้อมกับความสบาย ทั้งยังมีคาแรกเตอร์ที่เรียบหรูและนิ่งสงบ” Barber Osgerby (บาร์เบอร์ ออสเกอร์บี) กล่าว


 

เก้าอี้ AM Chair

ออกแบบโดย Alberto Meda ปี 2016

“เก้าอี้ AM Chair (เอเอ็ม) มีน้ำหนักเบา มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายและเกือบดูเป็นธรรมชาติ โดยโครงสร้างของมันได้รับการดัดแปลง ให้เข้ากับความต้องการของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไป สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อเสริมการนั่งที่สบาย โดยไม่จำเป็นต้องแสดงกลไกทางด้านฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนออกมาให้เห็น” Alberto Meda (อัลเบอร์โต เมดา) กล่าว 

 

ที่พักแขนทั้งสองข้าง และพนักพิงหลังที่สามารถปรับความสูงได้ ทำให้เก้าอี้ AM Chair มีเอกลักษณ์ ในขณะที่เฟรมของเก้าอี้และตาข่ายโปร่งแสง (Mesh) ที่หุ้มช่วยทำให้เก้าอี้มีน้ำหนักเบาและสง่างาม นอกจากนี้เก้าอี้ AM Chair ยังมีฟังก์ชั่นในการทำงานอย่างครบถ้วน และยังตัดองค์ประกอบส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไป ในขณะเดียวกันอีกด้วย


 

เก้าอี้ Rookie

ออกแบบโดย Konstantin Grcic ปี 2018

Rookie (รุกกี้) คือ เก้าอี้ทรงปราดเปรียวที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่มีความพิเศษต่างจากเก้าอี้สำนักงานทั่วๆ ไป เป็นเก้าอี้ที่เมื่อนั่งแล้ว จะรู้สึกสบายในทันทีไม่ต้องปรับอะไรมาก “หัวใจสำคัญของเก้าอี้ Rookie คือการที่มันสามารถปรับเปลี่ยนได้ ดีไซน์ของ Rookies เป็นสัญลักษณ์ของช่วงเวลาสุดแสนวิเศษของการเริ่มต้นใหม่ เก้าอี้ Rookie ถูกออกแบบมา ให้เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และแลกเปลี่ยนมุมมองที่เหมาะ ทั้งใช้เป็นเก้าอี้เดี่ยวกับโต๊ะสำหรับนักเรียนนิสิตนักศึกษา หรือวางเป็นชุดสำหรับสำนักงานหลากหลายรูปแบบอีกด้วย” Konstantin Grcic (คอนสแตนติน เกรอชิก) กล่าว 

 

ทั้งตัวเบาะนั่งและพนักพิงของเก้าอี้ Rookie สามารถปรับความสูงได้ และนอกจากฟังก์ชั่นสุดคลาสสิกเหล่านี้แล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยซัพพอร์ตสรีระขณะที่นั่งทำงาน แฝงอยู่ในโครงสร้างของเก้าอี้ ไม่ว่าจะเป็น พนักพิงที่มีความยืดหยุ่น อีกทั้งขอบของเบาะนั่งที่ด้านหน้ามีความโค้นมน ทำให้เวลานั่งได้รับความสบายมากยิ่งขึ้น 


 

เก้าอี้ Tip Ton

ออกแบบโดย Edward Barber & Jay Osgerby ปี 2011

จะเห็นได้ว่าชื่อ Tip Ton (ทิป ตัน) ของเก้าอี้ตัวนี้ แอบบอกใบ้ถึงลักษณะพิเศษของการนั่งทั้ง 2 แบบ นอกจากการนั่งตามปกติแล้ว ยังสามารถนั่งโยกไปด้านหน้าได้อีกด้วย นวัตกรรมเบื้องหลังลูกเล่นที่ดูเหมือนง่ายนี้ อยู่ที่เทคนิคการเอียง 9 องศาของขาเก้าอี้ วิธีการนั่งแบบใหม่นี้ ช่วยทำให้กระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลังของคุณแข็งแรงขึ้น รวมถึงยังช่วยในเรื่องของการหมุนเวียนโลหิตอีกด้วย เก้าอี้ Tip Ton ทำจากโพลิพรอพิลีนที่ใช้การขึ้นรูปภายในครั้งเดียว จึงทำให้มีความแข็งแรงทนทานและรีไซเคิลได้ 100% 

 

ค้นหาแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นมุมทำงาน หรือรับคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญจาก ‘นอร์ส รีพับบลิค’

ทาง Line Official @norse_republics บริการจัดส่งและติดตั้งถึงบ้าน

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.norserepublics.com และ Instagram @norse_republics

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด