TOP

‘ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท เกาะสมุย’ บ้านหลังที่สองของเต่าทะเล พบล่าสุดแม่เต่าขึ้นวางไข่ 87 ฟอง!

ข่าวดีที่ ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท พบเจอร่องรอยของเต่าขึ้นมาสำรวจพื้นที่ และทำการวางไข่จำนวน 87 ฟอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีถึงการกลับมาตามสัญญาของแม่เต่า ที่กลับมาที่แห่งนี้ทุกๆ 2 ปี 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ พนักงานรักษาความปลอดภัย และพนักงานชายหาดได้ค้นพบไข่เต่าจำนวน 87 ฟอง ริมหาด โดยครั้งนี้พนักงานชายหาดได้มีการประสานงานไปยังศูนย์วิจัยฯ และเจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้นำไข่เต่าอยู่จุดเดิม โดยจัดทำคอกล้อมไข่เต่าเพื่อป้องกันอันตรายและสิ่งรบกวน โดยมีความประสงค์ที่จะปล่อยให้ไข่เต่า เข้าสู่กระบวนการเพาะฟักตามธรรมชาติซึ่งใช้เวลาประมาณ 50-60 วัน หากไข่เต่าฟักตัวสำเร็จแล้ว ลูกเต่าสามารถว่ายน้ำลงทะเลเพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ทันที

หากย้อนเวลากลับไป 8 ปีที่แล้ว ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท ได้มีข่าวใหญ่ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีครั้งประวัติศาสตร์ คือ “เต่าตนุ” มาวางไข่ที่ชายหาดเป็นครั้งแรก ครั้งนั้นพนักงานรีสอร์ทแจ้งไปยังกรมการประมง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ​ได้แจ้งข่าวไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ถึงการค้นพบไข่เต่าหายาก จำนวนมากบริเวณชายหาดของรีสอร์ท และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ฯ ได้นำไข่เต่าไปเพาะพันธุ์ และทำการอนุบาล รวมถึงได้มีการอบรมการดูแลไข่เต่าระยะฟักตัว แก่พนักงานที่โรงแรม จากนั้น “แม่เต่าตนุ” และ “แม่เต่ากระ” กลับมาวางไข่ที่ริมหาดทุกๆ 2 ปีเรื่อยมา

ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท การันตีคุณภาพด้วยรางวัล World Luxury Hotel Awards และ Certificate of Excellence จากเวปไซต์ชื่อดังอย่าง www.tripadvisor.com รวมทั้งยังได้รับรางวัลทางด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจาก Kiwi Collection มุ่งมั่นต่อความยั่งยืน และยืดถือปฏิบัติหลักการรักษาสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ตอนก่อสร้างโรงแรม ภายใต้แนวคิด “หวนคืนสู่ธรรมชาติ” ด้วยความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์รอบๆ รีสอร์ท เต่ากระ เต่าตนุ วางใจมาวางไข่ ทางโรงแรมได้นำปรากฏการณ์นี้ มาต่อยอดทางการอนุรักษ์สัตว์หายากด้วย กิจกรรม “ปล่อยเต่า” ทุกปี ในเดือนพฤษภาคม ซี่งเป็นเดือนครบรอบของโรงแรม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์ให้สัตว์ป่าหายากชะลอการสูญพันธุ์

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด