TOP

‘ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท เกาะสมุย’ บ้านหลังที่สองของเต่าทะเล พบล่าสุดแม่เต่าขึ้นวางไข่ 87 ฟอง!

ข่าวดีที่ ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท พบเจอร่องรอยของเต่าขึ้นมาสำรวจพื้นที่ และทำการวางไข่จำนวน 87 ฟอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีถึงการกลับมาตามสัญญาของแม่เต่า ที่กลับมาที่แห่งนี้ทุกๆ 2 ปี 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ พนักงานรักษาความปลอดภัย และพนักงานชายหาดได้ค้นพบไข่เต่าจำนวน 87 ฟอง ริมหาด โดยครั้งนี้พนักงานชายหาดได้มีการประสานงานไปยังศูนย์วิจัยฯ และเจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้นำไข่เต่าอยู่จุดเดิม โดยจัดทำคอกล้อมไข่เต่าเพื่อป้องกันอันตรายและสิ่งรบกวน โดยมีความประสงค์ที่จะปล่อยให้ไข่เต่า เข้าสู่กระบวนการเพาะฟักตามธรรมชาติซึ่งใช้เวลาประมาณ 50-60 วัน หากไข่เต่าฟักตัวสำเร็จแล้ว ลูกเต่าสามารถว่ายน้ำลงทะเลเพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ทันที

หากย้อนเวลากลับไป 8 ปีที่แล้ว ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท ได้มีข่าวใหญ่ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีครั้งประวัติศาสตร์ คือ “เต่าตนุ” มาวางไข่ที่ชายหาดเป็นครั้งแรก ครั้งนั้นพนักงานรีสอร์ทแจ้งไปยังกรมการประมง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ​ได้แจ้งข่าวไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ถึงการค้นพบไข่เต่าหายาก จำนวนมากบริเวณชายหาดของรีสอร์ท และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ฯ ได้นำไข่เต่าไปเพาะพันธุ์ และทำการอนุบาล รวมถึงได้มีการอบรมการดูแลไข่เต่าระยะฟักตัว แก่พนักงานที่โรงแรม จากนั้น “แม่เต่าตนุ” และ “แม่เต่ากระ” กลับมาวางไข่ที่ริมหาดทุกๆ 2 ปีเรื่อยมา

ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท การันตีคุณภาพด้วยรางวัล World Luxury Hotel Awards และ Certificate of Excellence จากเวปไซต์ชื่อดังอย่าง www.tripadvisor.com รวมทั้งยังได้รับรางวัลทางด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจาก Kiwi Collection มุ่งมั่นต่อความยั่งยืน และยืดถือปฏิบัติหลักการรักษาสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ตอนก่อสร้างโรงแรม ภายใต้แนวคิด “หวนคืนสู่ธรรมชาติ” ด้วยความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์รอบๆ รีสอร์ท เต่ากระ เต่าตนุ วางใจมาวางไข่ ทางโรงแรมได้นำปรากฏการณ์นี้ มาต่อยอดทางการอนุรักษ์สัตว์หายากด้วย กิจกรรม “ปล่อยเต่า” ทุกปี ในเดือนพฤษภาคม ซี่งเป็นเดือนครบรอบของโรงแรม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์ให้สัตว์ป่าหายากชะลอการสูญพันธุ์

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา