TOP

เคล็ดลับการเลือกเลนส์แว่นตาฉบับมินิมอล

คนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าร้านแว่นก็มักให้ความสำคัญในการเลือกกรอบแว่นเป็นอันดับแรก เพราะคิดว่ากรอบแว่นที่สวมใส่สบาย จะทำให้ผู้สวมใส่ดูดีเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่ในความจริงการเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเรา ยังสำคัญประหนึ่งการเลือกอวัยวะที่ต้องอยู่เคียงคู่กับเราเลย เพราะ “เลนส์” คือองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหา และปรับปรุงคุณภาพการมองเห็น ฉะนั้นสิ่งแรกที่เราควรศึกษาเป็นอันดับแรกในการซื้อแว่น คือเรื่องเลนส์นั่นเอง มารู้จักชนิดของเลนส์ เลือกให้เหมาะสมกับปัญหาดวงตาของเรา

 

ชนิดของโครงสร้างเลนส์สายตา

 

เลนส์ชั้นเดียว

(Single Vision)

คือ เลนส์ที่แก้ไขปัญหาการมองเห็น จากค่าสายตาที่ผิดปกติระยะเดียว เช่น สายตาสั้น หรือสายตายาว ซึ่งอาจมีหรือไม่มีสายตาเอียงร่วมด้วย

 

เลนส์อายเซ็น

(Eyezen)

คือนวัตกรรมเลนส์รุ่นใหม่ เพื่อการแก้ไขปัญหาสายตาของคนยุคดิจิทัล ที่ต้องใช้สายตาหน้าจออุปกรณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องยาวนานตลอดวัน มีทั้งรุ่นที่ออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่คำนวณค่าบิดเบือนของแสง 2 ระยะ ทั้งการมองใกล้และไกล และรุ่นที่มีเทคโนโลยีช่วยลดการเพ่ง เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าดวงตาซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยในผู้ที่ใช้งานสายตาในระยะใกล้อย่างหนัก กับทั้งจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน โดยช่วยให้มองเห็นอย่างคมชัดสบายตายิ่งขึ้น

 

เลนส์โปรเกรสซีฟ

(Progressive Lenses)

เลนส์หลายโฟกัสที่เหมาะกับคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ถูกออกแบบเพื่อให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งระยะใกล้ กลาง และไกล โดยไม่มีรอยต่อในเนื้อเลนส์ ด้วยคุณสมบัติในการแก้ไขปัญหาการมองเห็นได้หลายระยะ จึงสวมใส่ได้ทุกสถานการณ์และตลอดวัน โดยไม่ต้องคอยสลับใช้แว่นตาหลายอัน เช่น เปลี่ยนใส่แว่นอ่านหนังสือ และอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญของการเลือกเลนส์แว่นตา นอกจากการเลือกโครงสร้างเลนส์ที่สามารถแก้ไขปัญหาสายตาเราได้แล้ว ผู้สวมใส่แว่นยังสามารถมีฟีเจอร์เสริมที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ และตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายได้เช่นกัน

 

การป้องกันแสงสีน้ำเงิน

(Blue UV Capture)

เพื่อกรองแสงสีน้ำเงินทั้งจากแสงอาทิตย์ ตลอดจนโทรทัศน์ และหน้าจออุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ เนื่องจากแสงสีน้ำเงินสามารถทะลุผ่านเลนส์ตา และกระจกตา เข้าไปถึงจอประสาทตาได้ หากได้รับเป็นเวลานานจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสภาวะจอประสาทตาเสื่อมเร็วกว่าที่ควร

 

การเปลี่ยนสีเลนส์อัตโนมัติเข้มขึ้นตามสภาพแสง

(Transitions Lens)

เรียกว่าเลนส์ปรับแสง เมื่ออยู่ในที่ร่ม เลนส์จะใสเหมือนเลนส์สายตาปกติ เมื่อออกแดดเลนส์จะปรับสีเข้มขึ้นคล้ายกับแว่นกันแดด ทำให้ผู้ที่มีปัญหาสายตาสามารถสวมใส่แว่นสายตาออกกลางแจ้งได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมาสวมแว่นกันแดด คุณสมบัตินี้ยังช่วยกรองรังสี UV ทั้ง UVA / UVB ได้ 100% ซึ่งช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคต้อกระจก ที่จะเพิ่มมากขึ้นตามอายุ นอกจากป้องกันรังศี UV แล้ว เลนส์ทรานซิชั่นส์ (Transitions Lens) ยังกรองแสงสีนำเงินอีกด้วย

 

การตัดแสงจ้าด้วยเลนส์โพลาไรซ์ หรือเอกซ์เพอริโอ

เป็นเลนส์ที่ผู้มีปัญหาสายตาหลายท่าน ไม่ทราบว่าสามารถทำเลนส์สายตาเป็นแว่นกันแดดได้ เลนส์ชนิดนี้จะช่วยขจัดความจ้าของแสงที่สะท้อนเข้าตา ที่รบกวนการมองเห็น รวมถึงเพิ่มความสบายตาในการสวมใส่ เมื่ออยู่กลางแจ้งหรือขณะขับรถ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน หรือขณะทำกิจกรรมแอคทีฟต่างๆ กลางแดดจ้า

ต่อไปนี้เวลาเราเดินเข้าร้านแว่น นอกจากการเลือกกรอบให้เข้ากับรูปหน้า และเสริมบุคคุลิกของเราเองแล้ว เรายังสามารถเลือกเลนส์ที่แก้ไขปัญหาสายตา และมีนวัตกรรมเลนส์ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเราเองได้อีกด้วย ที่สำคัญที่ควรเลือกแบรนด์ของเลนส์แว่นตาที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้เราได้ใช้เลนส์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่โฆษณาจริง ๆ เพราะ “เลนส์แว่นตาไม่ใช่อะไรก็ได้” เอสซีลอร์ (Essilor) แบรนด์ผู้ผลิตเลนส์แว่นตาระดับโลกจากฝรั่งเศส เอสซีลอร์ เลนส์แว่นตาที่จบครบทุกคุณสมบัติ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขการมองเห็น การปกป้องสุขภาพดวงตา และความเคลียร์ใส ทำให้สามารถทำทุกกิจกรรมอย่างเต็มที่ได้อย่างไม่มีสะดุด

 

สอบถามเลนส์แว่นตาเอสซีลอร์ ได้ที่ศูนย์แว่นตาชั้นนำใกล้บ้านคุณ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.essilor.co.th

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด