TOP

#รวมภาพโมเมนต์แห่งความสุข ทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทย สู้สุดใจคว้าชัย ใน “พาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020”

นับได้ว่าทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทยชุดนี้ไม่ธรรมดา สร้างสถิติตั้งแต่การคัดเลือก ที่ได้เข้าร่วมทำการแข่งขันกีฬา “พาราลิมปิกเกมส์ 2020” ณ สนามมาคูฮาริ เมสเสะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มากถึง 74 คน ใน 14 ชนิดกีฬา นั่นคือ เทควันโด, ยิงธนู, แบดมินตัน, วีลแชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, กรีฑา (ลู่-ลาน,วีลแชร์เรสซิง), จักรยาน, ยิงปืน, วีลแชร์เทนนิส, บอคเซีย, ฟุตบอลตาบอด, และ ยูโด เรียกได้ว่าเป็นจำนวนที่มากกว่าพาราลิมปิกทุกครั้งที่ผ่านมา และยังคว้าชัยชนะทำสถิตินำเหรียญมาฝากพี่น้องชาวไทย ได้มากถึง 18 เหรียญ (5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง) และจบการแข่งขันด้วยการไต่มาเป็นอันดับที่ 25 และเป็นอันดับที่ 6 ของทวีปเอเชีย เป็นความภาคภูมิใจของทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทย ที่ครองอันดับหนึ่งของอาเซียน ก่อนปิดฉากการแข่งขันลงเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา 

แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทยสู้สุดใจ ทำผลงานสู่สายตาชาวโลกได้อย่างน่าทึ่ง น่าประทับใจที่สุด และแม้จะไม่มีเสียงเชียร์จากผู้ชมที่ไม่สามารถรับชมในสนามแข่งได้เลยก็ตาม แต่เสียงเชียร์ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ หน้าจอคอมพิวเตอร์ แม้แต่รับชมผ่านเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเฮลั่นดังไกลไปถึงญี่ปุ่น

อะราวด์รวบรวมภาพสุดประทับใจของเหล่านักสู้ผู้มีหัวใจมุ่งมั่น โชว์ศักยภาพความสามารถถึงขีดสุด ที่แม้จะมีข้อจำกัดทางด้านร่างกาย แต่ไม่มีอะไรมาหยุดยั้งพลังใจอันแกร่งกล้า ฝ่าทุกอุปสรรคไปสู่เส้นชัย สร้างรอยยิ้มและมอบความสุขในกับแฟนๆ พี่น้องชาวไทยที่ส่งกำลังใจล้นหลามข้ามประเทศ จนนำพาเหรียญแห่งความภาคภูมิใจสู่ไทยแลนด์ และเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้อ่านอะราวด์ทุกท่าน ที่อาจจะกำลังประสบกับปัญหาความยากลำบาก ที่ทำให้ท้อแท้หมดพลัง อย่าสิ้นหวัง ให้ลุกขึ้นสู้ และผ่านทุกอุปสรรคชีวิตไปสู่ความสำเร็จ

 

ภาพโมเมนต์แห่งความประทับใจ

👇

‘พงศกร แปยอ’

นักกีฬาวีลแชร์เรซซิง

ดาวเด่น “พงศกร แปยอ” ขวัญใจชาวไทยที่ครั้งนี้โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม ควบสองล้อคู่ใจฝ่าสายฝนด้วยสองแขนอันทรงพลัง และเกินความคาดหมายด้วยการคว้าถึง 3 เหรียญทอง จากการแข่งขันวีลแชร์เรซซิ่ง ประเภท 100, 400 และ 800 เมตรชาย T53 แถมยังทุบสถิติได้ทั้ง 3 รายการ คือ ทำลายสิถิติโลกระยะ 400 เมตร และทำลายสิถิติพาราลิมปิกระยะ 100 และ 800 เมตร จนเพจ Facebook Official : Paralypic Games ขึ้นสเตตัสด้วยอิโมติคอนรูปธงชาติไทย พร้อมประโยคชื่นชม

🇹🇭 Pongsakorn Paeyo has now won FIVE Paralympic gold medals! 
Pongsakorn, you have made all of Thailand very proud “

-🥇-

 

 

‘อธิวัฒน์ แพงเหนือ’

นักกีฬาวีลแชร์เรซซิง

2 เหรียญจากอีกหนึ่งตัวเต็งนักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่งชาย “อธิวัฒน์ แพงเหนือ” นาทีควบสองล้อคู่ใจไล่เบียดขับเคี่ยวกับผู้เข้าร่วมแข่งขัน ก่อนเจ้าตัวจะแซงหน้าคว้า เหรียญทอง มาครองได้ ในวิลแชร์เรซซิง 100 เมตรชาย คลาส T54 และอันดับสองครอง เหรียญเงิน ในการแข่งขันวีลแชร์เรซซิ่ง 400 เมตรชาย T54

-🥇🥈-

 

‘วิษณุ ฮวดประดิษฐ์, สุบิน ทิพย์มะณี’

‘วัชรพล วงษา, วรวุฒิ แสงอำภา’

นักกีฬาบอคเซีย

นักบอคเซียทีมชาติไทยทั้งสี่ “วิษณุ ฮวดประดิษฐ์, สุบิน ทิพย์มะนี, วัชรพล วงษา, วรวุฒิ แสงอำภา” ผสานสามัคคีเป็นหนึ่งจนเอาชนะคู่ต่อสู้ คว้า เหรียญทอง ประเภททีม BC 1-2 มาครอง เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน สุดยอด!

-🥇-

 

‘พรโชค ลาภเย็น’

นักกีฬาบอคเซีย  

ท่าเฮได้ใจมาก นักกีฬาบอคเซีย “พรโชค ลาภเย็น” ดีกรีเหรียญทองแดง พาราลิมปิก ริโอ ปี 2016 ในที่สุดคว้า เหรียญเงิน มาครองประเภทบุคคล BC 4

-🥈-

 

‘วัชรพล วงษา’

นักกีฬาบอคเซีย

เจ้าของ 2 เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ ในปี 2016 ครั้งนี้ก็ยังคว้า 2 เหรียญกลับไทยเช่นกัน กับ 1 เหรียญทอง ประเภททีมบอคเซีย BC 1-2 และสำหรับประเภทบุคคล ได้ 1 เหรียญเงิน ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ BC 2 ลีลาการโยนลูกนิ่มพลิ้วเหมือนเดิม

-🥇🥈-

 

‘สุจิรัตน์ ปุกคำ’

นักกีฬาแบดมินตัน

นักกีฬาแบดมินตันหญิงเดี่ยว คลาส WH1 “สุจิรัตน์ ปุกคำตบลูกขนไก่สุดกำลังแขนคว้า เหรียญเงิน เป็นเหรียญแรกในประวัติศาสตร์กีฬาแบดมินตันไทย ในพาราลิมปิกเกมส์

-🥈-

 

‘ประวัติ วะโฮรัมย์’

นักกีฬาวีลแชร์เรซซิง

นักวีลแชร์เรซซิงทีมชาติไทย “ประวัติ วะโฮรัมย์” หมุนวงล้อเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 คว้า เหรียญเงิน วีลแชร์เรซซิง 1,500 เมตรชาย คลาส T54

-🥈-

 

‘สายสุนีย์ จ๊ะนะ’

นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ

เรียกได้ว่าเป็นการประเดิมเหรียญแรก ของศึกการแข่งขันครั้งนี้ โดย “สายสุนีย์ จ๊ะนะ” นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ ที่เอาชนะคู่ต่อสู้ประเภทดาบเอเป้ หญิงเดี่ยว จนคว้า เหรียญทองแดง เหรียญแรกให้กับประเทศไทย

-🥉-

 

‘รุ่งโรจน์ ไทยนิยม’

นักกีฬาเทเบิลเทนนิส 

นักตบลูกเด้งพาราลิมปิกไทย ตบอย่างมีชั้นเชิง “รุ่งโรจน์ ไทยนิยม” คว้า เหรียญทองแดง ไปครอง ในการแข่งขันเทเบิลเทนนิส ชายเดี่ยว คลาส 6

-🥉-

 

‘สายชล คนเจน’

นักกีฬาวีลแชร์

นักวีลแชร์เรซซิงทีมชาติไทย “สายชล คนเจน” ควบสองล้อคู่ใจฝ่าสายฝน ซิว เหรียญทองแดง ไปครอง ในการแข่งขันวีลแชร์เรซซิง 800 เมตรชาย T54

-🥉-

 

‘ขวัญสุดา พวงกิจจา’

นักกีฬาเทควันโด

นักเทควันโดพาราหนึ่งเดียวของไทย “ขวัญสุดา พวงกิจจา” คว้า เหรียญทองแดง ให้ทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ ในการแข่งขันเทควันโด คลาส K44 ได้รับการบันทึกว่าเป็นนักกีฬาพาราไทยคนแรก ที่ได้เหรียญรางวัลจากเทควันโดอีกด้วย

-🥉-

‘ภูธเรศ คงรักษ์’

นักกีฬาวีลแชร์เรซซิง

นักวีลแชร์เรซซิงพาราลิมปิกไทยดาวรุ่ง “ภูธเรศ คงรักษ์” ควบสองล้อคู่ใจ คว้า 2 เหรียญทองแดง มาครอง ทั้งในวีลแชร์เรซซิง รุ่น 5,000 เมตรชาย T54 และ 1,500 เมตรชาย คลาส T54

-🥉-

‘อำนวย เวชวิฐาน’ และ ‘สุจิรัตน์ ปุกคำ’

นักกีฬาแบดมินตันหญิงคู่

คู่หูดีกรีแชมป์โลก “อำนวย เวชวิฐาน” และ “สุจิรัตน์ ปุกคำ” ประสบการณ์ความเก๋าโชว์ฟอร์มตบได้อย่างยอดเยี่ยม คว้า เหรียญทองแดง ปิดท้ายให้ทัพนักกีฬาไทย จากแบดมินตันหญิงคู่ คลาส WH1-2

-🥉-

‘อนุรักษ์ ลาววงษ์’, ‘ยุทธจักร กลิ่นบานชื่น’

‘ถิรายุ เชื้อวงษ์’

นักกีฬาเทเบิลเทนนิส

3 นักกีฬาพาราไทยเทเบิลเทนนิส ประเภททีมชาย คลาส 3 “อนุรักษ์ ลาววงษ์”, “ยุทธจักร กลิ่นบานชื่น”, “ถิรายุ เชื้อวงษ์” ช่วยกันเล่นอย่างเต็มที่ โชว์ลีลาการตบลูกเด้ง คว้า เหรียญทองแดง ให้ทัพนักกีฬาไทยได้ภูมิใจ

-🥉-

 

เครดิตภาพ : การกีฬาแห่งประเทศไทย

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา