TOP

Glenfiddich จับมือ ‘ฟลุค เกริกพล’ ส่งต่อแรงบันดาลใจและเคล็ดลับสู่ความสำเร็จทางการเงิน ในแคมเปญ Where Next Club

เกลนฟิดิค (Glenfiddich) จุดประกายความคิดและส่งต่อแรงบันดาลใจ ให้เหล่าผู้มีฝันอันเปี่ยมด้วยจินตนาการ เป็นผู้กล้าที่จะคิดนอกกรอบเดินออกจากคอมฟอร์ตโซน ผลักดันตนเองให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า และก้าวไปข้างหน้าด้วยความท้าทาย สู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ได้ด้วยคำว่า ‘แพสชั่น’ โดยได้สร้างสีสันผสานกับคอมมูนิตี้ที่ทรงพลังไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศต่างๆ อย่าง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย ด้วย แคมเปญ Where Next Club 

ครั้งนี้ได้จับมือนักสร้างสรรค์เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำของเมืองไทย และกูรูที่เป็นไอคอนทางด้านต่างๆ ชวนร่วมกิจกรรมมาสเตอร์คลาส (Masterclass) เพื่อแบ่งปันทักษะความรู้ รวมถึงมาสเตอร์ ฟลุค เกริกพล มัสยวาณิช นักแสดงและพิธีกรหนุ่มมากความสามารถ ที่โลดแล่นในวงการบันเทิงมายาวนาน และสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้แฟนๆ ได้ติดตามกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในบทบาทซีอีโอ นักธุรกิจ และนักลงทุน ผู้ประสบความสำเร็จทั้งด้านการบริหารและการลงทุน ก็ได้มาแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวใน Masterclass นี้ ภายใต้หัวข้อ ‘The Future of Investment Trends’ พร้อมเสริมเกร็ดเคล็ดลับจุดประกายความคิด เกี่ยวกับการลงทุนต่างๆ รวมถึงรังสรรค์ทักษะใหม่ๆ ด้านการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ที่กำลังเป็นประเด็นฮอตในขณะนี้ อันเป็นแนวโน้มการลงทุนรูปแบบใหม่ของประเทศไทยในอนาคต เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ให้กับแฟนๆ AROUND คนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า ที่สนใจอยากสร้างความเปลี่ยนแปลงและก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ

 

อ่านบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่คุณฟลุค ได้ร่วมพูดคุยกับ AROUND Online รวมถึงมอบแรงบันดาลใจ และอวยพรปีใหม่ให้กับแฟนๆ AROUND กันเลย!

 

▶️ อะไรคือแรงบันดาลใจและประสบการณ์ที่ ‘คุณฟลุค’ ได้รับในเส้นทาง จากนักแสดงสู่นักธุรกิจที่มีการลงทุนเป็น passion หลัก

เป็นนักแสดงมีข้อดีคือทำให้ได้จับเงินก้อนเร็ว ส่วนการลงทุนเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะทำให้เรามีรายได้ ได้ 2 ทาง เพราะว่าเราเป็นนักแสดง เรารู้อยู่แล้วว่าอาชีพเรามันไม่มั่นคง ดังนั้นการที่มีรายได้หลายๆ ทางก็ย่อมดีกว่ามีทางเดียวแน่ๆ ถ้าถามว่ามันเป็น passion 100% ไหม อันนี้ก็ไม่รู้ แต่คิดว่ามันจำเป็นที่จะต้องทำ เป็นหน้าที่หนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้ผมไปสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น แต่ภายในนั้นแน่นอนว่าต้องมี passion ที่คอย support ทำให้เรามีแรงใจทำหน้าที่นี้ต่อไปได้ ซึ่งตลอดเส้นทางการเป็นนักแสดงสู่นักธุรกิจและนักลงทุนนี้ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผมมากมาย สิ่งสำคัญคือทำให้ผมเกิดการเรียนรู้ การกล้าที่จะลอง ที่จะเสี่ยง ที่จะหัดศึกษาเพิ่มเติม จากหนังสือ จากสื่อออนไลน์ จากการพูด ฟัง และแลกเปลี่ยนทักษะความรู้ อย่างที่ผมได้ทำร่วมกับคนอื่นๆ มาตลอด และทำให้ผมเติบโตขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของผม และแคมเปญ Where Next Club ของ Glenfiddich ที่อยากส่งเสริมให้คนไทยมีแรงบันดาลใจในการเป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบข้าง และผลักดันให้เราทุกคนก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆ กันกับผมครับ

 

▶️ บทบาทหน้าที่ของ ‘คุณฟลุค’ ในปัจจุบันคืออะไร เมื่อมีอุปสรรคที่ต้องเผชิญในเส้นทางการเป็นนักธุรกิจและนักลงทุน คุณฟลุคก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านั้นได้อย่างไร

บทบาทหน้าที่ปัจจุบันก็ทำหลายอย่างนะครับ ก็เป็นนักแสดง เป็นพิธีกร ทำรายการทีวี ทำช่อง YouTube ของตัวเอง เป็น CEO รับจ้างให้กับบริษัท Bhip Thailand เป็นบริษัทอาหารเสริมนะครับ ส่วนจะก้าวผ่านตรงนั้นได้ยังไงเนี่ยมันก็ อุปสรรคจริงๆ มันคือการที่เราเข้มแข็งพอ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นหรือเป็นคริปโตที่เราลงทุนอยู่แล้วมันขาดทุน อันนั้นมันเป็นอะไรที่ยากอยู่แล้ว แต่อันที่ยากกว่าคืออันที่กำไรแล้ว ทำยังไงให้เราอดใจไม่ขายและเก็บต่อไปได้ สำคัญที่สุดเลยเนี่ยคือสุดท้ายแล้วเราต้องเข้าใจก่อนเลยง่ายๆ ว่าเราต้อง address ตัวเองอยู่เสมอว่า ทุกครั้งที่เราลงทุนไปเนี่ยมันถูกต้องแล้วรึเปล่า ถ้าเรามองว่ามันถูกต้องแล้วและมันดีอยู่ ต่อให้มันขาดทุน เราลงเพิ่มเลย แต่ในขณะเดียวกันถ้าเรามีอยู่แล้ว แล้วมันขาดทุนเยอะด้วย แล้วเรารู้สึกว่ามันไม่ดีแล้วเราออกเลย ไม่ว่าจะราคาไหนก็ตาม ขอพูดถึงด้าน positive บ้าง ถ้ามันกำไรแล้วเราคิดว่ามันไม่ไปต่อ มันจบแล้ว งั้นเราก็ขาย แต่ถ้าเราคิดว่าไม่มีอะไรดีกว่านี้แล้วที่จะเข้า เราก็เก็บไว้ พอคิดตรงนี้ได้และปฏิบัติได้ เราก็จะก้าวผ่านอุปสรรคตรงนี้ไปได้

 

▶️ ‘คุณฟลุค’ คิดว่าตัวเองมี Passion ที่สอดคล้องกับหัวใจของแคมเปญ Where Next Club ของ Glenfiddich ที่อยากให้ผู้คนท้าทายตัวเอง และผลักดันการเรียนรู้เพื่อเติบโตไปพร้อมกันอย่างไร ที่จะสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนที่มี passion เหมือนกัน

ผมคิดว่า ถ้าผมไม่มี passion ตั้งแต่แรก ผมอาจจะไม่ได้มาถึงวันนี้ เพราะใครๆ ก็พูดว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ถ้าเราไม่มี passion ที่แรงกล้าพอ เราอาจจะไม่กล้าเสี่ยงเลยก็ได้ นั่นแหละครับ ผมว่าเป็นเพราะผมมี passion เยอะมากๆ ที่ผลักดันให้ผมกล้าก้าวออกจากกรอบเดิมๆ ซึ่งสอดคล้องกับหัวใจหลักของ Glenfiddich พอดี จึงทำให้ผมได้มาเป็นตัวแทนบอกเล่าประสบการณ์ใน masterclass “The Future of Investment Trends” ซึ่งผมดีใจมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Where Next Club ของ Glenfiddich ประเทศไทยในครั้งนี้ครับ

 

ต้องบอกเลยว่าแคมเปญนี้ทำให้ผมรู้สึกยินดีและได้คิดอะไรหลายๆ อย่าง ในการได้มาพูดใน masterclass ให้ผู้ที่สนใจเรื่องการลงทุนเหมือนๆ กัน ทำให้ผมได้เล่า passion ของผมออกมาอย่างเต็มที่กับคนที่มี passion ในเรื่องเดียวกัน รวมไปถึงคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วย เพราะผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังติดอยู่ตรงคำว่า ‘ไม่กล้า’ และยังไม่กล้าเดินออกมาอย่างมั่นใจ ผมจึงหวังว่า คนที่ได้มาเข้าร่วม masterclass ในวันนั้นจะได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของผมไปไม่มากก็น้อย เพื่อให้ทุกคนกล้าก้าวออกมาจาก comfort zone ของตัวเอง และพัฒนาตัวเองไปด้วยกัน

 

และสำหรับคนที่กำลังอ่านบทความนี้ ผมก็อยากให้คุณเชื่อมั่นใน passion และเชื่อมั่นในตัวเอง ลองทำอะไรบางอย่างเพื่อตัวคุณเองดูสักครั้ง ลองท้าทายตัวเอง ลองก้าวออกมาจากสิ่งที่เป็นอยู่ แค่ลองเสี่ยงทุ่มให้มัน ลองศึกษามันจริงๆ จังๆ ลองเชื่อในความมุ่งมั่นของตัวเอง เพื่อเติบโตขึ้นในทุกวันและเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างทีละเล็กละน้อย ผมเชื่อว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ และชีวิตของคุณจะสนุกและเติมอิ่มขึ้นเยอะเลยครับ

 

▶️ ‘คุณฟลุค’ คิดว่าการมี Passion และ Changemaker Spirit หรือพลังการสร้างสรรค์มีข้อดีอย่างไร โดนเฉพาะการลงทุน รวมถึงการลงทุนทางดิจิทัลในอนาคต

ผมคิดว่าการมี passion และ changemaker Spirit เป็นสิ่งจำเป็น อาจไม่ใช่แค่เรื่องของการลงทุนก็ได้ แต่กับเรื่องที่เราทำในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายทางอาชีพหรือเป้าหมายส่วนตัว เพราะอะไรก็ตามที่เราไม่มี passion เรามักจะทำได้ไม่ดีเท่าคนอื่นหรือสิ่งอื่น คนที่มี passion มากกว่าก็จะมีแรงหรือมีความสนใจที่จะหาความรู้หรือศึกษามากกว่า ดังนั้น เราจำเป็นต้องมี Changemaker Spirit ในการสู้เพื่อความเปลี่ยนแปลงและผลักดันตัวเองเพื่อสิ่งที่ดีกว่าเดิมในทุกวัน

 

▶️ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ ‘คุณฟลุค’ ได้รับ และประเด็นที่ควรรู้ จากที่ได้บอกเล่าใน Masterclass ของ Glenfiddich ที่เพิ่งจบไป

การลงทุนมีความเสี่ยง แต่เราควรลองและเรียนรู้บางอย่างจากมัน เพื่อโอกาสและตัวของเราเอง อย่างปัจจุบัน inflation rate หรือค่าเงินของเรามันขึ้นปีละหลายเปอร์เซ็นต์ สังเกตง่ายๆ จากค่าอาหารมื้อนึงปกติของเราว่ามันขึ้นมาเท่าไหร่แล้ว ค่ารถเท่าไหร่แล้ว ค่าทางด่วนล่าสุดขึ้นเท่าไหร่แล้ว ดังนั้นในความคิดของผม ถ้าเราลงทุน เราก็มีโอกาสที่จะได้เติบโดและไปถึงเป้าหมายในอนาคตของเราได้ง่ายขึ้น ผมก็หวังว่าผู้อ่านทุกคนจะเปิดใจเรียนรู้ด้านการลงทุนด้วยความรู้และความระมัดระวัง อย่างที่ผมได้บอกเล่าไปใน Glenfiddich masterclass “The Future of Investment Trends” นะครับ เพื่อที่เราจะได้เดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กันต่อไปครับ

 

▶️ เป้าหมายชาเลนจ์ในปี 2022 ของคุณฟลุคคืออะไร

ในปี 2022 เนี่ย ก็เป็นปีที่คิดว่าตัวเองน่าจะเริ่มมีความรู้ในเรื่องของ Cryptocurrency มากขึ้นพอสมควร เนื่องจากได้เข้ามาศึกษาไม่ได้นานเท่าไหร่ ไม่ถึงปี แต่ศึกษามันอยู่ตลอด แล้วก็เริ่มเข้าไปสนใจพวก NFT ด้วย ดังนั้นผมพยายามจะเรียนรู้ พยายามลองลงทุนไปในหลากหลายรูปแบบ ผมยังไม่รู้หรอกว่าสุดท้ายแล้วมันจะกำไรหรือขาดทุนเท่าไหร่ แต่ในความคิดผมมีความเชื่อว่า digital currency หรือ cryptocurrency ยังไงก็ไม่น่าจะหายไปจากโลกนี้ได้ในช่วง 5-10 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ผมชอบดูเวลาลงทุน เช่น 3 5 10 ปี ผมจะดูเป็นระยะค่อนข้างยาว ดังนั้นใน 3 ปีนี้ไม่เกิดขึ้นแน่นอน ดังนั้นเราอาจจะมีการ access ใหม่ว่า ในอีก 3 ปีขึ้นไป มันจะมีเทรนด์ที่มันจะไม่มีโอกาสมีแล้วไหม แต่ ณ ตอนนี้เป็นไปไม่ได้ ผมมองยังไงมันก็ต้องมา เพราะคนรุ่นใหม่ทุกคนให้ความสนใจ คนรุ่นใหม่ทุกคนลงทุน แปลว่าเงินของคนรุ่นใหม่ทั้งหมด หรือส่วนใหญ่มันจะเข้าไปอยู่ในนี้ รวมไปถึงคนรุ่นเก่าที่มีเงินเยอะๆ ก็เริ่มสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน ดังนั้นผมไม่เห็นเลยว่ามันจะไม่ขึ้นได้ยังไง

 

▶️ คุณฟลุคมีวิธีการบาลานซ์ชีวิตอย่างลงตัวได้อย่างไรบ้าง ทั้งบทบาทและหน้าที่ในบ้านและนอกบ้าน เช่น การเป็นพ่อ เป็นนักแสดง นักธุรกิจ และนักลงทุน

อย่างแรกคือไม่ว่าเราทำหน้าที่อะไรก็ตาม เราจะพยายามทำหน้าที่นั้นๆ ให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เพื่อที่ว่าเราจะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลังว่าทำไมเราไม่ทำให้ดี ในตอนที่เราแสดงบทบาทเป็นพ่อ เราอยู่กับลูก เรารักลูกให้เต็มที่ ในเวลาที่เราลงทุน เราศึกษามันอย่างจริงจัง และเราต้องมีความอดทนในการลงทุน เช่น เราซื้อหุ้น ต้องคิดเสมอว่าเหมือนเราซื้อบริษัท ไม่ใช่แค่เล่นหุ้น เล่นหุ้นคือเราซื้อวันนี้เดี๋ยวพรุ่งนี้เราก็ขายละ ซึ่งไม่ใช่ว่าผมไม่มีนะ ผมมีพอร์ตแบบนั้น แต่ว่าผมมีน้อย ผมตั้งใจเลยว่าผมจะเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทไหน นั่นคือวิธีที่ผมเล่นหรือลงทุนในหุ้นนะครับ แล้วก็ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ หรือกิจกรรมต่างๆ มันก็จะเป็นบรรทัดฐานเดียวกัน คือเราทำในสิ่งที่เราคิดว่าเป็นหน้าที่ของเราให้ดีสุด ให้เต็มที่กับมัน เราจะได้ไม่ต้อง regret ครับ

 

▶️ อวยพรปีใหม่แฟนๆ นิตยสาร AROUND 

ขอให้ทุกคนมีความสุขในปีใหม่นี้นะครับ แล้วก็ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีกว่าปีที่แล้วด้วยนะครับ 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา