TOP

ความสมบูรณ์แบบ…จากความไม่สมบูรณ์แบบของ “แอนนา เสืองามเอี่ยม” งดงามเจิดจรัสในแฟชั่นเซตเครื่องประดับสุดหรู

Perfection from Imperfection

“ความสวย” อาจไม่ได้มาจาก “ความสมบูรณ์แบบ” เสมอไป เพราะบ่อยครั้งที่การยอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบ กลับนำมาซึ่งความสวยงามที่แท้จริง เช่นเดียวกับสาวงามตัวแทนของไทยคนล่าสุด “แอนนา เสืองามเอี่ยม” ที่แม้ภายนอกเธอจะดูสวยไร้ที่ติ แต่ที่จริงแล้วเบื้องหลังชีวิตเธอกว่าที่จะมายืนในจุดนี้ได้กลับไม่ใช่เรื่องง่ายนัก 

 

ย้อนเวลากลับไปกว่า 20 ปี สาวสวยคนนี้ ได้เกิดและเติบโตขึ้นในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะสักเท่าไหร่นัก “คุณพ่อคุณแม่เจอกันที่ต่างจังหวัดแล้วเขาก็แต่งงาน จนมีแอนนา แต่แล้วเขาก็หย่าร้างกันตอนหลัง ซึ่งการเลี้ยงดูก็ตามสไตล์ครอบครัวทั่วไปเลย แต่ด้วยความที่แอนนาอาจจะไม่ได้มีหนทางหรือเส้นทางอื่น ที่อาจจะนอกลู่นอกทางได้มาก ก็เลยเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เรายังใฝ่ดี ตั้งแต่ตอนเด็กด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่แอนนาทำงานเก็บขยะ เราก็เลยได้มีโอกาสได้อยู่กับขยะมาตั้งแต่ตอนนั้น เลยเป็นที่มาของนางงามกวาดขยะในปัจจุบัน ซึ่งถามว่าอายไหม แอนนาว่ามันเป็นความเคยชินมากกว่าเพราะว่าสังคมที่เราอยู่ ณ ตอนนั้น ก็ไม่ได้มีความเหลื่อมล้ำมากสักเท่าไหร่ เพราะเพื่อนหรือคนที่รู้จักหลาย ๆ คนก็ยังมีต้นทุนชีวิตที่คล้ายๆ เรา ณ ตอนนั้นก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ธรรมดามาก ๆ แต่พอโตขึ้น เจอคนมากขึ้น แล้วได้มองย้อนกลับมา ถึงเพิ่งรู้ว่าชีวิตที่ผ่านมาของเรามันไม่ธรรมดาเลย”

แม้ว่าจะเคยชินกับการใช้ชีวิตที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังรู้สึกถึงความยากลำบากในบางเรื่อง “สำหรับแอนนามองว่าเรื่องที่เป็นปัญหาคือเรื่องของการศึกษาค่ะ เพราะว่าเริ่มเกิดความเหลื่อมล้ำหรือความไม่ยุติธรรมกับแอนนาตั้งแต่เข้าระบบการศึกษา แอนนาคิดว่าระบบการศึกษาส่วนใหญ่มันเป็นการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทุกคนควรจะได้รับกันหมด นี่เป็นสิ่งที่เราเคยได้ยินมาอย่างนั้นใช่ไหม แต่สำหรับแอนนามันไม่ค่อยยุติธรรมเลย เมื่อเทียบกับคนที่มีต้นทุนชีวิตที่มากกว่า ทั้งเรื่องของการเข้าถึงระบบการศึกษา ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งกว่าจะได้ทุนเรียนฟรีมาก็ยากเหมือนกันค่ะ แต่ก็ไม่ถึงกับแย่ไปทั้งหมดนะคะ เพราะมันอาจจะหล่อหลอมให้แอนนาเป็นแอนนาในทุกวันนี้ก็ได้ แต่สิ่งที่เป็นความสุขของแอนนาก็มีเหมือนกันนะคะ คือช่วงที่ได้กินข้าวกับคุณแม่ค่ะ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับแอนนาเป็นสิ่งที่พิเศษมาก ๆ เลย เพราะว่าคุณแม่แอนนาทำงาน 3 ที่ต่อวัน แต่จะมีแค่วันเดียวคือวันเสาร์ที่คุณแม่จะทำงานแค่ 2 ที่ วันนั้นเราก็จะได้กินข้าวด้วยกัน ซึ่งนั่นละค่ะที่แอนนามองว่าเป็นช่วงเวลาที่ประทับใจ และสำหรับทุกวันนี้การที่คนมองว่าแอนนาเป็นนางงามกวาดขยะ โดยส่วนตัวแล้วก็ภูมิใจค่ะ (ยิ้ม) เพราะทำให้ทุกคนได้รู้ว่า คำว่านางงามกับคำว่ากองขยะ แม้ว่ามันจะเป็นคำที่ตรงข้ามกัน แต่สุดท้ายมันก็สามารถที่จะมาอยู่ด้วยกันได้ ทำให้คนได้รู้ว่าไม่ว่าเราจะเกิดมาจากอะไร เราก็สามารถเป็นอย่างที่เราฝันได้” 

เธอเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงสดใสและแววตาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข พร้อมเผยกับเราต่อถึงสิ่งที่เป็นแรงผลักดันซึ่งทำให้เธอก้าวมาอยู่ในจุดนี้ได้ในที่สุด “แรงผลักดันของแอนนามาจากตัวเอง แล้วก็มาจากคนที่เรารักด้วยค่ะ จากคนที่เรารักก็คือคุณแม่ อย่างที่เล่าให้ฟังว่าคุณแม่แอนนาทำงาน 3 ที่ต่อวันเพื่อส่งแอนนาเรียน นี่ก็เลยเป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้เห็นว่า ขนาดท่านยังพยายามให้เรามากขนาดนี้เลย แล้วเราล่ะแค่เรื่องเรียนอย่างเดียว ซึ่งไม่ได้เป็นการทำเพื่อท่านแค่คนเดียว แต่เรายังทำเพื่อตัวเองด้วย ทำไมถึงจะทำให้เต็มที่ไม่ได้ ส่วนแรงผลักดันที่มาจากตัวเองก็คือ ความที่อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะแอนนาคิดว่าชีวิตเราเกิดมาครั้งเดียว ก็เลยอยากจะทำให้เต็มที่ทุก ๆ อย่างค่ะ” และแน่นอนว่ารวมไปถึงการเตรียมตัวเป็นตัวแทนของสาวไทย ไปแสดงความสามารถและความงามบนเวทีโลก 

การเตรียมตัวครั้งนี้แอนนาว่าน่าจะเป็นสิ่งที่จะต้องเตรียมมากขึ้น แต่ว่าการที่แอนนาเคยเตรียมตัวก่อนที่จะประกวด Miss Universe Thailand ก็ทำให้เรารู้ว่าเราจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง รู้ว่าควรจะพัฒนาเรื่องไหนต่อไป จุดแข็งของเราคืออะไร ทำให้ง่ายขึ้นตรงที่ไม่ต้องมาหาว่าเราจะต้องโฟกัสอะไรมากที่สุด ส่วนเรื่องที่ต้องเตรียมเป็นพิเศษ สำหรับแอนนาทุกอย่างพิเศษหมดเลย และไม่มีอะไรที่เราจะหยุดพัฒนา ซึ่งหลัก ๆ ตอนนี้ที่เน้นก็จะเป็นเรื่องของ speech ค่ะ แล้วก็การสื่อสารเป็นหลัก เพราะว่าแอนนาคิดว่าตรงนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ถ้าเราพัฒนาได้มากกว่านี้ อาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คน หรือสามารถเล่าเรื่องราวบางอย่างให้กับคนทั่วโลกได้ฟังแล้วก็เข้าใจเรามากขึ้น ส่วนความสวยแบบไทยที่จะทำให้เราโดดเด่นบนเวทีโลกได้นั้น แอนนามองว่ามีหลายอย่างมากเลย แต่ถ้ามองที่ตัวแอนนาคนเดียวก็คิดว่าน่าจะเป็นที่รอยยิ้ม รวมถึงทุกอย่างที่แอนนาจะแสดงออกไป ไม่ต้องโฟกัสแค่รอยยิ้มก็ได้ แอนนาว่าก็เป็นความงามแบบไทยทั้งหมด เพราะเราคือตัวแทนของคนไทย (ยิ้ม) และสิ่งแรกที่แอนนาจะทำถ้าหากว่าได้ตำแหน่งขึ้นมาจริง ๆ ก็คือ ด้วยความที่การไปประกวดครั้งนี้มันเหมือนเป็นการใช้เสียงของเราที่ดังขึ้น และแอนนาก็มองว่าเรื่องราวของเรามันสามารถสร้างคุณค่าให้กับหลาย ๆ คนได้ ก็เลยอยากจะใช้พื้นที่ตรงนั้นสร้างคุณค่าให้กับหลาย ๆ คน หรือส่งต่อเรื่องราว ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลกค่ะ”

และในโอกาสพิเศษที่ AROUND ได้เดินทางมาถึงฉบับครบรอบ 12 ปี สาวสวยคนนี้ก็ได้พูดถึงเลข 12 ไว้ว่า “ถ้าพูดถึงเลข 12 แอนนาจะนึกถึง 1 รอบปี ซึ่งตัวแอนนาเองตอนอายุ 12 ก็เป็นช่วงเวลาที่ผ่านมานานแล้วเหมือนกันนะคะ ตอนนั้นน่าจะเป็นช่วงที่แอนนากำลังจะขึ้น ม.1 ก็เลยคิดว่าน่าจะมีความรู้สึกดีใจที่เราได้ก้าวข้ามผ่านช่วงวัยประถมมาเป็นช่วงวัยมัธยม ได้เจอสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ซึ่งก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่สำหรับแอนนาเหมือนกันในช่วง 12 ขวบ แต่แอนนาก็คิดว่าความประทับใจมันมีเกิดขึ้นทุก ๆ ปี ทุก ๆ รอบเลยค่ะ” 

 

“ส่วน AROUND แอนนาก็คิดว่าการที่ AROUND สามารถยืนหยัดอยู่มาได้ถึง 12 ปีนี่ แสดงว่าจะต้องมีสิ่งที่พิเศษ และสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ แน่ ๆ ก็ขอให้มีความพิเศษและน่าสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขอให้ AROUND มีครบรอบหลาย ๆ ปีขึ้นไปเรื่อย ๆ แล้วก็อยากให้ AROUND อยู่กับคนไทยไปนาน ๆ นะคะ” ก่อนจบการพูดคุยกันวันนี้เราก็ไม่ลืมที่จะอวยพรและส่งกำลังใจให้เธอทำภารกิจครั้งใหญ่บนเวทีโลกให้สำเร็จ เธอจึงขอบคุณพร้อมทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มพิฆาต ที่เราเชื่อว่าจะสามารถสร้างความโดดเด่นและสะกดใจผู้ชมบนเวทีโลกได้ไม่ยากนัก

 

MODEL: แอนนา เสืองามเอี่ยม 

PHOTOGRAPHER: พลอยภัทร 

PHOTOGRAPHER ASSISTANT: พลภัทร นรเศรษฐกานนท์ 

STYLIST: @kn_kayen__ 

HAIR STYLIST: ณศิษฏ์ วันขวัญ 

MAKEUP ARTIST: ธรณิศ จิระศิริกาญจน์ 

CLOTHES: Vela De 916/24 ซ.สุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ โทร. 0 2714 9377 / Vickteerut 11/37-39, 262, 264, 266 ซ.สุขุมวิท 93 ถ.สุขุมวิท บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ โทร. 0 2331 3196 / Milin ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ โทร. 0 2658 1134, ชั้น 1 ดิเอ็มโพเรี่ยม โทร. 0 2259 8752 / Asava 1,1/1,1/2 ซ.สุขุมวิท 45 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ โทร. 0 2662 6526 ต่อ 45 

SHOES: JIMMY CHOO ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี, โทร. 0 2160 5993 

ACCESSORIES: Mouawad Bangkok Rare Jewels Manufacturers Co, Ltd. 431 ซอยประดู่ 1 ถนนเจริญกรุง เขตบางคอแหลม แขวงบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120

โทร. 0 2291 7507 – 8, 0 2291 8318 – 9, Facebook: mouawad, Instagram: @mouawad

LOCATION: โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ, montienbangkok.com, โทร. 0 2233 7060

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด