TOP

ไอคอนสยาม…ชวนประกวดภาพถ่าย สะท้อนความงดงามของพลุดอกไม้ไฟในค่ำคืนส่งท้ายปี ‘Amazing Thailand Countdown 2022’

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา เชิญชวนผู้ที่รักการถ่ายภาพเข้าร่วมกิจกรรมประกวดภาพถ่าย Amazing Thailand Countdown 2022” หัวข้อ Win the World for Thailand” สะท้อนภาพความงดงามของการแสดงพลุดอกไม้ไฟรักษ์โลกในค่ำคืนส่งท้ายปี ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 180,000 บาท

เพื่อตอกย้ำให้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นจุดหมายปลายทางแห่งการท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงเทพฯ และประเทศไทย ตลอดจนเป็น Global Countdown Destination ของการเฉลิมฉลองค่ำคืนเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

โดยจะมีการแสดงพลุดอกไม้ไฟ 7 องก์ ภายใต้แนวคิด “Win the World for Thailand อัตลักษณ์ไทยชนะใจคนทั้งโลก” ซึ่งพลุดอกไม้ไฟทำจากข้าวเหนียวไทย นวัตกรรมการสร้างสรรค์พลุแบบรักษ์โลกจากญี่ปุ่นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จำนวนกว่า 30,000 ดอก บนโค้งน้ำเจ้าพระยาระยะทาง 1,400 เมตร ยิ่งใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งการประกวดภาพถ่ายในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากช่างภาพและผู้ทรงคุณวุฒิระดับแถวหน้าของเมืองไทยร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน นำโดย ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ดาว วาสิกศิริ และ ฤทธิชาติ ศิลารักษ์

 

แนะนำถึงเทคนิคในการถ่ายภาพพลุ

โดย “ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์” นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แนะนำถึงเทคนิคในการถ่ายภาพพลุ โดยให้ความสำคัญเป็นเรื่องการวางแผนและจับจังหวะ ถ้ากดชัตเตอร์ตอนที่เห็นพลุระเบิดหมายถึงว่าได้พลาดจังหวะที่สวยที่สุดไปแล้ว หรือแม้กระทั่งการกดชัตเตอร์จังหวะที่ควันบนท้องฟ้าเยอะมาก จะทำให้ควันบดบังความงามของสีสันและฉากหลังของภาพได้ โดยการเลือกฉากหน้าและฉากหลังของพลุที่จะสว่างไสวบนท้องฟ้า จะเป็นการบอกความพิเศษในช่วงเวลาเฉลิมฉลอง ส่วนในด้านเทคนิคตนแนะนำเรื่องการเลือกใช้ F.Stop หากแคบเกินไปจะทำให้ได้เส้นของพลุเล็กมาก ในทางกลับกันการใช้ F.Stop ที่กว้างเกินไป ก็จะทำให้เส้นพลุมีขนาดใหญ่และดูไม่คมชัดไปจนถึงสว่างจนเกินไป ซึ่งวิธีการสร้างผลงานให้แตกต่างนั้นต้องเพิ่มเติมความแปลกใหม่เข้าไป”

 

ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด

กติกาสำหรับผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้

  • ส่งได้ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
  • ถ่ายภาพการแสดงพลุในงาน “Amazing Thailand Countdown 2022” ณ ไอคอนสยาม ในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 เท่านั้น
  • ผู้ส่งภาพนิ่งเข้าประกวด 1 ท่าน มีสิทธิส่งภาพเข้าประกวดได้ไม่เกิน 3 ภาพ
  • ไฟล์ภาพที่มีความละเอียด (Resolution) ขนาดขั้นต่ำ 18 MP ขึ้นไป โดยด้านที่สั้นที่สุดต้องไม่ต่ำกว่า 3,464 พิกเซล และด้านที่ยาวที่สุดไม่ต่ำกว่า 5,196 พิกเซล ในรูปแบบไฟล์นามสกุล JPEG เท่านั้น
  • ภาพต้องไม่ปรากฏลายน้ำ เครดิตภาพ ตัวอักษรหรือกราฟิกใดๆ บนภาพถ่าย และผู้ส่งภาพเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเป็นผู้สร้างสรรค์งานนั้นๆ ด้วยตนเอง และเป็นเจ้าของงานอันมีลิขสิทธิ์ในงานดังกล่าว
  • ผู้ส่งภาพถ่ายประกวดต้องระบุชื่อ-นามสกุล ทั้งภาษาไทย-อังกฤษ และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ให้ชัดเจน
  • พร้อมส่งภาพมาที่อีเมล info@iconsiam.com โดยระบุหัวข้ออีเมลว่า “ประกวดภาพพลุ Amazing Thailand Countdown 2022”
  • สามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 7 มกราคม 2565
  • ประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบแรก ในวันที่ 17 มกราคม 2565 ผ่านทาง Facebook ICONSIAM และ www.iconsiam.com
  • โดยจะมีการมอบรางวัลและถ่ายภาพผู้ชนะการประกวด ในวันที่ 24 มกราคม 2565 ณ ห้อง ICONLUXE Hall

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.iconsiam.com หรือโทร.1338

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด