TOP

4 สัญญาณเตือน ภาวะสายตายาวตามวัย

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ตนเองกำลังมีความผิดปกติทางสายตา แม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีปัญหาสายตาใดๆ เลยก็ตาม แต่เมื่ออายุเข้าใกล้เลข 4 ก็แน่นอนว่าเราอาจเผชิญกับ “ภาวะสายตายาวตามวัย” ได้เช่นกัน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า “สายตายาว” และ “สายตาคนแก่” คือเรื่องเดียวกัน แต่แท้ที่จริงนั้นไม่ใช่เลย เรามาเรียนรู้สัญญาณเตือนต่างๆ เพื่อให้สามารถดูแลรักษาสุขภาพดวงตาคู่สวยคู่เดียวนี้ ได้อย่างถูกวิธี

 

 “สายตายาว”

มี 2 ประเภท

 

ประเภทแรก “สายตายาวแต่กำเนิด” มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม หากคุณมีปัญหาสายตายาว เป็นไปได้สูงที่คนในครอบครัว ก็จะมีปัญหานี้เช่นเดียวกัน สาเหตุหนึ่งของภาวะสายตายาวแต่กำเนิด นั่นเพราะเกิดจากความยาวของลูกตาสั้นกว่าปกติ ทำให้มองเห็นไม่คมชัด แสงที่ไปตกกระทบด้านหลังจอตา แทนที่จะตกลงบนจอประสาทตา อีกประเภทที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่ทุกคนต้องเผชิญ คือ “ภาวะสายตายาวตามวัย” โดยจะเริ่มสังเกตอาการได้เมื่ออายุเข้าใกล้หลัก 40 ซึ่งอาจเริ่มช้าหรือเร็วนั้นได้ต่างกัน อาการต่างๆ จะยิ่งปรากฏชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อเลนส์แก้วตาเกิดการแข็งตึงจากการเสื่อมตามธรรมชาติ ทำให้มีปัญหาในการปรับโฟกัส และการมองวัตถุระยะใกล้ได้ไม่ชัดเจนเหมือนเคย เพราะความยืดหยุ่นของเลนส์ตาลดลงนั่นเอง

 

“ภาวะสายตายาวตามวัยนั้น เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่โรค และไม่สามารถป้องกันได้”

-||-

 

4 สัญญาณเตือน ภาวะสายตายาวตามวัย

 

อาการปวดศีรษะ

อาจรู้สึกไม่สบายตา หรือปวดศีรษะเมื่อใช้สายตาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเมื่อต้องเพ่งมองสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ เป็นเวลานาน เช่น การอ่านหนังสือ เย็บผ้า ถักนิตติ้ง วาดรูป เป็นต้น

 

ตาล้าหรือเมื่อยตา

เนื่องจากดวงตาต้องพยายามที่จะโฟกัสภาพระยะใกล้ให้ชัดเจน ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา จนไม่สามารถปรับโฟกัสได้ และบางรายอาจมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย

 

มองใกล้ไม่ชัด

ต้องหรี่ตาเพ่งมองให้เห็นรายละเอียดของวัตถุในระยะใกล้ เริ่มมีปัญหาในการอ่านหนังสือ หรือตัวเลขตัวเล็กๆ ในระยะช่วงแขนประมาณ 1 ฟุต จึงต้องถือห่างออกไปไกลขึ้น หรือยืดแขนช่วยจึงจะมองเห็นชัดขึ้น

 

มองไม่ชัดในที่แสงน้อย

บางคนต้องการแสงสว่างมากกว่าคนทั่วไป ในการมองเห็นสิ่งต่างๆ อาการเช่นนี้ จะเกิดชัดเจนขึ้นเมื่อเข้าสู่ภาวะสายตายาวตามอายุ

-||-

 

การแก้ปัญหาภาวะสายตายาวตามอายุ

มี 2 วิธีหลักๆ ได้แก่

 

การสวมแว่นสายตา

เป็นการรักษาที่ง่ายดาย รวดเร็ว และปลอดภัยที่สุด ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาแนะนำ เพราะจะช่วยให้การมองเห็นชัดเจนขึ้นทันที โดยไม่ต้องผ่าตัด ปัจจุบันมีนวัตกรรมเลนส์ ที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้แบบจบครบในแว่นอันเดียว นั่นคือ เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive) เลนส์ไร้รอยต่อ ที่ทำให้มองเห็นคมชัดในทุกระยะได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อแก้ปัญหาของผู้มีภาวะสายตายาวตามวัย ที่ต้องพกแว่นตาหลายอัน และคอยสลับใช้ ระหว่างการมองระยะใกล้และไกล บางคนอาจใช้แว่นอ่านหนังสือเมื่อมองใกล้ และใช้วิธีมองลอดเลนส์เพื่อมองไกล และสำหรับคนที่มีสายตาสั้นอาจต้องถอดแว่นเมื่อมองใกล้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมแบบไหน ล้วนทำให้เสียบุคลิกภาพ เลนส์โปรเกรสซีฟ จึงเป็นวิธีแก้ไขปัญหาให้คนที่ต้องการค่าสายตาหลายค่าบนเลนส์เดียว ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ และสะดวกสบาย โดยไม่ต้องคอยสลับแว่นตาให้ยุ่งยาก

 

การผ่าตัดดวงตา

เพื่อแก้ไขปัญหาการหักเหของแสง โดยจะเป็นการแก้ไขรูปร่างของกระจกตา พื้นผิวของดวงตา และปรับการโฟกัสของดวงตา ที่ต้นเหตุของสายตายาวแต่กำเนิด ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดในการแก้ไขสายตายาวตามวัย เพราะค่าสายตาจะเปลี่ยนได้ตลอดตามอายุที่มากขึ้น จึงไม่ใช่การแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพราะไม่สามารถผ่าตัดทุกๆครั้งที่ค่าสายตาเปลี่ยนแปลง

 

ปัญหาสายตายาวตามวัยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เราจึงควรหมั่นสังเกตตัวเอง เมื่อถึงเวลาที่สายตามีการเปลี่ยนแปลง ให้รีบแก้ไขทันที เพื่อให้สามารถใช้ชีวิต และสนุกกับทุกกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ แต่หากหลายคนยังรู้สึกไม่มั่นใจในการเลือกเลนส์สายตา ทั้งยังเข้าใจผิดว่า “เลนส์โปรเกรสซีฟ” มีราคาสูง และไม่พิจารณาเลือกซื้อ ทั้งที่เลนส์โปรเกรสซีฟ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และช่วยถนอมสุขภาพดวงตาของเราในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และสะดวกรวดเร็วที่สุด

 

เอสซีลอร์ ผู้นำนวัตกรรมเลนส์สายตา พร้อมเป็นผู้่ช่วยให้เราได้มองโลกสดใสอีกครั้ง แก้ไขปัญหาสายตาได้ตรงจุด โดยเฉพาะเลนส์โปรเกรสซีฟคุณภาพสูงจากประเทศฝรั่งเศส แก้ปัญหาสายตายาวตามวัยจบในเลนส์เดียว ที่่ช่วยให้ผู้สวมใส่สบายตา สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ ได้ที่ศูนย์แว่นตาพันธมิตรของเอสซีลอร์ใกล้บ้านหรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://www.essilor.co.th/progressive-lens-warranty และ https://www.facebook.com/EssilorThailand/

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด