TOP

Siam Origin ร้านอาหารไทยพื้นบ้านสี่ภาคที่ชูแนวคิดอาหารไทยคือ ‘ยาที่อร่อยที่สุดในโลก’

ด้วยเพราะเทรนด์การใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทุกคนต่างหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน พิถีพิถันในการเลือกเมนูและร้านที่ใส่ใจทั้งด้านความสะอาด ปลอดภัย รวมทั้งได้ผลลัพธ์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Siam Origin ร้านอาหารไทยพื้นบ้านสี่ภาคที่ชูแนวคิดอาหารไทยคือ ‘ยาที่อร่อยที่สุดในโลก’

ด้วยเพราะ Siam Origin ได้รับการบริหารงานโดย พญ.ปิยะนุช รักพาณิชย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู จึงได้มีแนวคิดที่จะรังสรรค์ให้ที่นี่เป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เสิร์ฟอาหารที่เป็นยา และเป็นยาที่อร่อย จึงส่งไม้ต่อให้กับ เชฟไก่ – ธนัญญา ไข่แก้ว เชฟกระทะเหล็กชื่อดัง มาออกแบบเมนูโดยเน้นอาหารที่มี โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดี ที่พบในของหมักดอง เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ผักดอง และกิมจิ และ พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ที่เป็นจำพวก หัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่ช่วยส่งเสริมฤทธิ์โปรไบโอติกส์ให้ดียิ่งขึ้น

ยำส้มโอปลาร้าหอม

ซึ่งหลังจากเชฟไก่ได้ค้นหาว่ามีเมนูอาหารไทยไหนบ้างที่มีเครื่องปรุงหรือส่วนผสมที่มีโปรไบโอติกส์ ก็พบว่าอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือกับอีสานนั้นมีการใช้ของหมักดองหลายเมนู จึงให้แม่เฒ่าแม่แก่ผู้เชี่ยวชาญมาถ่ายทอดการทำอาหารพื้นเมืองที่ถูกต้องทั้งรสชาติ วัตถุดิบ และอัตราส่วน จากนั้นจึงรังสรรค์เป็นเมนูอาหารไทยพื้นเมือง 4 ภาค ของ Siam Origin ที่จัดเต็มด้วยสมุนไพร พรีไบโอติกส์ และโปรไบโอติกส์

ข้าวแรมฟืนเย็น

น้ำตกเห็ด

ข้าวขยำปลากุเลา

โดยเชฟไก่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบและเครื่องปรุง ที่ล้วนสะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน เช่น ถั่วลูกไก่ น้ำตาลโตนด น้ำมะพร้าว น้ำตาลอ้อย น้ำส้มสายชูหมัก ผักดอง หน่อไม้ดอง หรือปลาร้า มาปรุงโดยเน้นรสชาติที่เกิดขึ้นจากสมุนไพรและเครื่องปรุงจากธรรมชาติ ปราศจากสารกลูเตน ในหลากหลายเมนูอร่อยถูกใจทั้งชาวไทยและต่างชาติ อาทิ ตำบ่าหนุน ซึ่งใช้สูตรภาคอีสานโดยใช้น้ำปลาร้าหอม, ยำส้มโอปลาร้าหอม เมนูยอดนิยมที่โดดเด่นด้วยการใช้ข้าวคั่ว, น้ำตกเห็ด ใช้เห็ดออรินจิคลุกเคล้าเครื่องปรุงแบบจัดเต็มสมุนไพร, อั่วจ๊อ เมนูนี้ใช้เนื้ออกไก่และเห็ดสับเคล้าเครื่องแกงห่อด้วยฟองเต้าหู้ แล้วทอดกรอบจนหอมกรุ่นเสิร์ฟคู่กับน้ำพริกหนุ่ม

อั่วจ๊อ

ตำบ่าหนุน

ข้าวซอยไก่

นอกจากนี้ยังมี ข้าวซอย รสชาติกลมกล่อมด้วยเครื่องแกงหอมและสมุนไพร และข้าวแรมฟืนเย็น เมนูที่หากินได้ยาก โดดเด่นด้วยเนื้อสัมผัสเด้งดึ๋งของแป้งถั่วลันเตาหมัก, ข้าวขยำปลากุเลา ที่ใช้เฉพาะปลากุเลาคุณภาพรสกลมกล่อม ตบท้ายด้วยเมนูขนมหวานอย่าง ขนมหม้อแกงถั่วลูกไก่ และข้าวหมากเปียกลำไย รวมทั้งยังมีเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ ซาวโดว์เลิฟเวอร์ น้ำพริก ก๋วยเตี๋ยว อาหารวีแกน ขนม ไอศกรีมและเบเกอรี่โฮมเมด ที่ทุกจานล้วนอร่อยและมาพร้อมด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

ข้าวหมากเปียกลำไย

ขนมหม้อแกงถั่วลูกไก่

อภิสิทธิ์เฉพาะสมาชิกบัตรเครดิตยูโอบี และซิตี้

รับส่วนลด 30% สำหรับค่าอาหาร (ไม่รวมเครื่องดื่ม) พิเศษเฉพาะสมาชิกบัตรเครดิต UOB Infinite และ Citi ULTIMA (วันนี้ – 30 ธ.ค. 2566)
รับส่วนลด 15% สำหรับค่าอาหาร (ไม่รวมเครื่องดื่ม) สำหรับสมาชิกบัตรเครดิตประเภทอื่น
ไม่ร่วมรายการอาหารเซต โปรโมชั่นอื่น ๆ และไม่ร่วมรายการในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์และเทศกาลสำคัญ
1 ก.ค. 66 – 30 มิ.ย. 67

ภายในมิวเซียมสยาม ถนนสนามไชย พระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
โทร. 065 939 7336

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล