TOP

รู้ยัง! 6 เรื่องที่เกี่ยวกับสงกรานต์ปีนี้ เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง

-1-

วันมหาสงกรานต์ ปี 2562

โหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ได้ออกประกาศสงกรานต์ปี 2562 ว่า

  • ปีกุน (มนุษย์ผู้หญิง ธาตุน้ำ) เอกศก จุลศักราช 1381 ทางจันทรคติ เป็นปกติมาสวาร ทางสุริยคติเป็นปกติสุรทิน
  • วันที่ 14 เมษายน 2562 เป็น “วันมหาสงกรานต์” ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 5 เวลา 15 นาฬิกา 03 นาที 03 วินาที

 

นางสงกรานต์ปี 2562 นามว่า “ทุงสะเทวี” 

ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้ว-ปัทมราค ภักษาหารอุทุมพร พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จนั่งมาเหนือหลังครุฑ เป็นพาหนะ

 

-2-

วันเถลิงศก เปลี่ยนจุลศักราชใหม่

ตรงกับวันอังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 19 นาฬิกา 12 นาที 0 วินาที  เปลี่ยนจุลศักราชใหม่เป็น 1381

วันดี คือ จันทร์ เป็นธงชัย | วันเสาร์ เป็นอธิบดี

 

-3-

สงกรานต์…ทำไมต้องเสื้อลายดอก

ดอกไม้แรกแย้มในฤดูร้อนให้ความหมายที่ดีในแง่ของการเริ่มต้นปีใหม่ไทย บวกกับสีสันที่สดใสทำให้รู้สึกสดชื่นถึงดอกไม้แรกแย้ม มีคำถามกันมาอยู่เรื่อยๆ ทำไมสงกรานต์ไปเกี่ยวอะไรกับเสื้อลายดอก เห็นสวมใส่กันจัง เดิมทีบ้านเราไม่ได้มีวัฒนธรรมสวมใส่เสื้อลายดอกมาแต่ครั้งโบราณอย่างที่เข้าใจผิดกัน สงกรานต์โดยแท้จริงในอดีตของคนไทยสามัญชนธรรมดา แต่งตัวตามมีตามเกิด หรือแต่งแบบที่คิดว่างามในยุคนั้น มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์จากกวีสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ที่บอกเล่ารสนิยมการเล่นสงกรานต์ของคนไทยไว้ว่า คนไทยแต่งตัวแบบสบายๆ เล่นๆ กัน ตามลักษณะชนชั้น เสื้อลายดอกอย่างที่ปัจจุบันนิยมแท้จริงได้รับอิทธิพลมากจากวัฒนธรรมตะวันตกของสหรัฐฯ เกาะฮาวาย การใส่ชุดลายดอกอย่างต่างชาติไม่มีแหล่งอ้างอิงที่ชัดเจนว่าเริ่มขึ้นเมื่อใด และใส่กันในโอกาสต่างๆ ไม่จำเพาะเทศกาลสงกรานต์ แต่เมื่อย้อนกลับไปสืบค้น คนแรกที่เห็นภาพตีพิมพ์สวมใส่เสื้อคอปกลายดอกไม้ที่เรียกว่าเสื้อชนิดนี้ว่า “เสื้อฮาวาย” คือ “เอลวิส เพรสลี่ย์” เจ้าพ่อขาแดนซ์ระดับตำนาน เค้ากลายเป็นผู้นำแฟชั่นเสื้อลายดอก ที่ยุคนั้นลายของผ้าได้มาจากลายกิโมโนของญี่ปุ่นนำมาตัดเย็บ ในสมัยนั้นเป็นที่แพร่หลายมาก อาจเรียกได้ว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงมาจากญี่ปุ่นนั่นเอง

 

-4-

รณรงค์เล่นสาดน้ำอย่างประหยัด ปืนฉีดน้ำจัดไป!

 

ประเพณีสงกรานต์ ชึ้นปีใหม่ของไทยทั้งที คงปฏิเสธไม่ได้ว่าจะไม่เล่นสาดน้ำใส่กัน ในขณะที่ปีนี้อุณหภูมิความร้อน “พุ่งปรี๊ดทะลุ 44 องศา” แต่หลายหน่วยงานภาคส่วนต่างๆ ก้ออกมารณรงค์การเล่นน้ำอย่างประหยัด จากที่เคยเล่นสาดน้ำกันเป็นถังใหญ่ๆ เติมน้ำได้แบบไม่อั้น แต่ปีนี้คนหันไปเล่นกระบอกปืนฉีดน้ำกันซะมากกว่า

-5-
ความเชื่อเรื่องดอกไม้
กราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือพระ สิ่งที่นอกเหนือจากธูปเทียน การตั้งจิตอธิษฐาน ที่เป็นกุศลแล้ว สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นคือ “ดอกไม้” ที่ใช้ในการสักการะบูชา โดยเฉพาะดอกไม้ที่เราเลือกใช้บูชาพระนั้นจะต้องเป็นดอกไม้ที่สด ใหม่ และสวยงาม จึงต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกดอกที่งดงามเป็นพิเศษเพื่อมาถวายหรือบูชาต่อพระ โดยมีความเชื่อว่าดอกไม้ถวายพระจะต้องงามๆ เพื่อที่จะช่วยให้ชีวิตเราสวยงามตามไปด้วยดั่งดอกไม้ หากเราเลือกดอกไม้ที่เหี่ยวเฉามา ชีวิตก็โรยราตามดอกไม้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกมากมายที่เกี่ยวกับการเลือกดอกไม้แต่ละชนิดมาถวายหรือบูชาพระ
-6-
การเลือกดอกไม้ไหว้พระ ดอกไม้มงคลที่มีความหมายดี เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง นำความโชคดีต่างๆ มาให้ ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายแตกต่างกันดังนี้
ทำไมต้องมะลิ
ดอกมะลิเป็นดอกไม้ไทย ที่มีสีขาวแทนความรักอันบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมนานและหอมในระยะไกล ที่ทำให้เราเย็นใจ เย็นกายและให้ดอกตลอดทั้งปี คนไทยมักนำดอกมะลิมาร้อยเป็นมาลัยถวายพระ หรือมอบให้แก่ผู้ที่เราเคารพและรัก ดอกมะลิถูกเลือกเป็นสัญลักษณ์แห่งวันแม่อีกด้วย แม่ผู้มีความรักที่บริสุทธิ์ต่อลูก ความรักของแม่จะติดตามลูกไป เฉกเช่นกลิ่นหอมของดอกมะลิที่หอมไกลเย็นชื่นใจไม่เสื่อมคลาย การผลิดอกตลอดปี เปรียบได้กับความรักที่ไม่มีวันจืดจาง สมควรที่เราจะนำสิ่งที่บริสุทธิ์ หอมหวล และเป็นดอกไม้มงคล มากราบไหว้มอบให้แก่พระในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเอง

ดอกบัว
พบแต่ความสำเร็จ เป็นไม้มงคลเปี่ยมด้วยคุณค่าและเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ พลังสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความนิยมมากที่สุด

ดอกดาวเรือง
พบแต่ความรุ่งเรืองเสริมให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มีเงินมีทอง

ดอกพุด
จะส่งผลให้มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ควรใช้เป็นดอกพุดชนิดสีขาว

ดอกรัก
พบแต่ความรักที่เปี่ยมด้วยความสุข

ดอกกุหลาบ
พบแต่ความมีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น

ดอกแก้ว
มีความดี ความสูงค่า มีจิตใจแจ่มใสบริสุทธิ์ดุจดังแก้ว

ดอกกล้วยไม้
พบแต่ความสำเร็จ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงมิตรภาพ ความงดงาม ความบริสุทธิ์

ดอกจำปี
จะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง การงานก้าวหน้า

ดอกบานไม่รู้โรย
จะช่วยเสริมด้านความรักของผู้อยู่อาศัยและคู่รักให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน

ดอกจำปา
นำโชคมาสู่ครอบครัว

ดอกเข็ม
จะทำให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิดอ่านที่ดี ความคิดเฉียบขาด

ดอกเบญจมาศ
มีความหมายถึง ความยั่งยืน

ดอกลิลลี่
พบแต่ความน่ายินดีในทุกเรื่อง

ดอกพุดตาน
หรือคนไทยมักเรียกว่า ดอกไม้สามสี หมายถึง ความพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ยศศักดิ์

สำหรับดอกไม้บูชาที่แห้งเหี่ยว ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ที่ถวายหิ้งพระ หรือโต๊ะหมู่บูชา ทั้งที่เป็นแบบพวงมาลัย หรือ ดอกบัว ดอกกล้วยไม้ที่ถวายในแจกัน ไม่ควรนำไปทิ้งถังขยะ ควรนำไปลอยที่แม่น้ำ โดยตั้งจิตต่อพระแม่คงคานำดอกไม้บูชาที่หิ้งพระซึ่งเหี่ยวเฉาแล้ว มาทำการจำเริญที่แม่น้ำ (หรือลำคลอง) หากไม่สะดวกที่แม่น้ำ ก็อาจนำไปวางไว้โคนต้นไม้ก็ได้ โดยทำการขออนุญาตพระแม่ธรณีก่อนเช่นกัน

บุคคลผู้บูชาด้วยดอกไม้พลาสติก
เช่น บูชาพระด้วยดอกไม้พลาสติก หรือดอกไม้ประดิษฐ์ ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนแต่มีรูปร่างลักษณะดีมีรูปสวย แต่คุณภาพไม่ดี ดังสุภาษิตว่า “สวยแต่รูป จูบไม่หอม”

บุคคลผู้บูชาพระด้วยดอกไม้มีกลิ่นหอม
ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนมีคุณภาพดี แต่รูปร่างลักษณะไม่สวย ไม่งดงาม ดังสุภาษิตว่า “ถึงรูปชั่วตัวดำแต่น้ำใจดี”

บุคคลผู้บูชาพระด้วยดอกไม้กำลังสดชื่น
ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนแต่เป็นของใหม่ๆ ไม่ต้องใช้ของที่ผู้อื่นใช้แล้ว

บุคคลผู้บูชาพระด้วยดอกไม้ที่บอบช้ำเหี่ยวแห้ง
ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนแต่เป็นของเก่าๆ เหี่ยวๆ แห้งๆ เป็นของที่ผ่านมือผู้อื่นมาแล้ว

 

Picture Credit of Aloha Shirt: Pinterest

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา