TOP

สายอาร์ตห้ามพลาด! Sou.ve.nir – A thing that is kept as a reminder of a person, place, or event

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่หลงรักในงานศิลป์ เราขอแนะนำกับงานนิทรรศการศิลป์ที่ควรค่าอย่างยิ่งกับการรับชมด้วยตาของคุณเอง  Sou.ve.nir – A thing that is kept as a reminder of a person, place, or event นิทรรศการจาก 2 ศิลปินเนเธอร์แลนด์ และ 1 ศิลปินหญิงชาวไทย แสดงถึงการมีอยู่ร่วมกันระหว่างธรรมชาติกับสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา รูปทรงเลขาคณิต กับรูปทรงธรรมชาติ ความมืดมิดกับสีสันสดใส เวลากับปัจจุบันขณะ และความทรงจำกับสิ่งของ โดยจะประกอบ ด้วยซีรี่ส์ของ Soft sculpture ซึ่งทำจากเส้นใยธรรมชาติ และพลาสติกไนลอน รวมกับการออกแบบ Fashion design, Video Projection, การถ่ายภาพ และงานศิลปะแบบ Mixed Media

โดย Rabin Huissen ศิลปินผู้สร้างผลงานเชิงแนวคิด และ Robert Stroomberg ศิลปินภาพเคลื่อนไหวจาก
CORSAGE-STUDIO ร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

CORSAGE-STUDIO เคยได้รับรางวัล Jury Price จากนิทรรศการ ‘The Future of Fashion is Now’ ที่ Boijmans van Beuningen Museum, Rotterdam,the Netherlands ด้วยโปรเจกต์ HAT-DRESSES ซึ่งเป็นการออกแบบ เครื่องแต่งกายจากใยป่านศรนารายณ์ จากโครงการ The Hup Kapong Royal Project Learning Centre งานศิลปะชุดนี้เกิดจากความคิดที่จะเปลี่ยนรูปร่างของหมวกให้เป็นเครื่องนุ่งห่ม โดยมีความแปลกใหม่และความท้าทายตรงที่ศิลปินจะต้องค้นหามุมมองเกี่ยวกับเครื่องประดับเดิมที่มีอยู่แล้วควบคู่ไปกับการระดมสมอง คิดไอเดียใหม่ๆ ว่าสิ่งนั้นๆ จะสามารถปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นในรูปแบบไหนได้บ้าง

งานศิลปะของทศพร สุธรรม สะท้อนถึงแนวคิดสำคัญเกี่ยวกับธรรมะซึ่งสามารถตีความได้หลากหลายตามลัทธิ ศาสนา ในทางพระพุทธศาสนา ธรรมมะหมายถึง วัฏจักร ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่าไม่มีสิ่งใดจีรังยั่งยืน ทุกอย่าง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ด้วยแนวคิดในความไม่ยืนยงถาวรของสรรพสิ่ง ทศพรได้สร้างสรรค์งานศิลปะเกี่ยวกับ การอยู่นอกเหนือเงื่อนไขของกาลเวลา ในขณะดียวกันก็อยู่กับปัจจุบัน ด้วยแนวคิดนี้งานของทศพร จึงแสดงให้เห็นถึง ความตระหนักรู้และการมีสติ รวมถึงบันทึกความทรงจำในช่วงเวลานั้นๆ ผ่านงานศิลปะของเธอ

สัปดาห์สุดท้ายไม่อยากให้พลาดนิทรรศการนี้ จัดแสดง-26 พฤษภาคม นี้เท่านั้น ที่ People’s Gallery : พีเพิล แกลเลอรี่

ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล